[KN GIAO TIẾP] "Đôi mắt" của bạn như thế nào?

huyền diệu

Thành viên mới
14/9/14
6
0
1
27
Họ và tên
Nguyễn Huyền Diệu
#21
Hiện nay, việc đánh giá và xét đoán một vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm. Việc chọn cho mình một “đôi mắt” tinh tường và hành động đang là điều gây tranh cãi.

Riêng bản thân benny, qua những trải nghiệm của mình, em thấy khi đánh giá điều gì đó, ta thường rơi vào ba dạng người sau:

1. Những người chỉ nhìn thấy một chiều và hành động theo chiều đó

Với người này, trong một vấn đề, họ không bao giờ nhìn hết tất cả khía cạnh của một sự việc, mà chỉ nhìn một cách bao quát, tổng hợp, tóm gọn lại và hạnh động về một phía. Thường thì họ chỉ thấy bề nổi của vấn đề, và những hành động của họ thường sai sót nhiều. Câu chuyện “Thầy bói xem voi” là một ví dụ điển hình cho những người như thế. Ngày nay, những người này cũng rất ít, do khuynh hướng phát triển của xã hội (Nhưng không phải không có).

2. Những người nhìn đa chiều nhưng chỉ hành động theo một chiều duy nhất

Dạng người này thường rơi vào hai trường hợp. Trường hợp thứ nhất: họ vốn trước đó đã khăng khăng đánh giá vấn đề theo một chiều, sau đó mới nhận ra những chiều còn lại. Họ cố gắng đi theo một chiều theo khuynh hướng bảo thủ. Trường hợp thứ hai, họ nhìn được đa chiều, nhưng sau khi cân nhắc lợi hại, họ quyết định chỉ chọn một chiều để đi theo, vì nhận xét theo chiều đó sẽ làm động lực để họ phấn đấu thực hiện mục tiêu. Ví dụ như một người bạn làm điều gì đó trái ý ta chỉ để tốt cho ta, nhưng ta muốn coi người bạn đó là không tốt để có mục tiêu phấn đấu (học giỏi hơn người đó chẳng hạn). Tất nhiên những người này ở khía cạnh nào đó rất khôn ngoan, nhưng kết quả họ đạt được thường không như họ muốn.

3. Những người nhìn đa chiều và làm theo đa chiều

Đây cũng là những người cân nhắc hết sức kỹ lưỡng, họ nhìn vấn đề từ mặt tốt đến mặt xấu, từ lợi tới hại, và cuối cùng tổng hợp lại tạo thành một hướng đi duy nhất. Những người này có cơ hội phát triển khả năng phân tích, và chỉ khi chính họ phân tích, họ mới trải nghiệm được nhiều. Những người như vậy thường là một đầu tàu vững chắc cho một tập thể. Và dù họ không đạt được đúng như những gì họ mong đợi, họ cũng không buồn vì họ biết nếu làm theo các hướng đi khác, kết quả có thể còn tệ hơn.

Vậy còn huyền diệu, huyền diệu thuộc dạng nào? :nghichngom:
 

huyền diệu

Thành viên mới
14/9/14
6
0
1
27
Họ và tên
Nguyễn Huyền Diệu
#22
bạn bè thường bảo mình có đôi mắt rất buồn, có lẽ đúng vậy, mình thường không thích nói chỉ thích lắng nghe và nhìn mọi việc theo nhiều khía cạnh nhưng mình không đủ khả năng quyết đoán như trường hợp thứ ba, mình còn trẻ và chưa có kinh ngiệm sống nhiều,kỹ năng sống của mình còn kém lắm, hi vọng có thể cải thiện trong thời gian tới.
 

Bình luận bằng Facebook