[KN GIAO TIẾP] Hai câu chuyện thú vị về đàm phán

trangdang

[♣]Thành Viên
29/11/09
567
5,456
93
29
FTU
#1
Hẳn ai trong chúng ta cũng đã biết, cùng một nội dung, nhưng cách truyền đạt khác nhau sẽ mang lại những hiệu quả ghi nhận khác nhau. Tương tự như thế, hôm nay ngồi buồn, mình nhớ lại hai câu chuyện phản ánh bài học trên, hai câu chuyện này mình được học trong môn Đàm phán quốc tế ở trường. Hy vọng sẽ mang lại cho các bạn những ứng dụng thú vị nhé.

Câu chuyện thứ nhất
: Hai người bán trái cây.

Ngày nảy ngày nay, có 2 cô bán trái cây, xinh ơi là xinh, (xinh như nhau nhé), và đều khéo léo. Khó có thể phân định được nhan sắc cũng như khả năng ăn nói của 2 nàng. Một người tên là A và người còn lại tên là B. Thế nhưng, cô B lúc nào cũng bán được đắt hàng hơn cô A. Câu hỏi đặt ra: Tại sao thế?

Trả lời: Khi cô A bỏ trái cây vào bịch cân cho khách, cô thường lấy dư (ví dụ: khách mua 1kg, cô thường bốc dư thành 1.2, 1.3kg) và phải bốc bớt ra. Ngược lại, cô B thường bỏ ít (0.8 kg chằng hạn) rồi bốc thêm vào cho đủ 1kg.

Cùng một lượng như nhau, nhưng cô A làm cho người mua hàng cảm giác phần trái cây của họ bị ít đi, trong khi đó cô B lại khiến họ tưởng rằng mình mua được nhiều hơn.

Câu chuyện thứ 2: Trong nhà thờ.

Các quý ông thường có thói quen hút thuốc, và ở trong nhà thờ, nơi thiêng liêng và có chút gì thanh tịnh lại càng là "nguồn cảm hứng dạt dào" để họ cầm điếu.

Có hai anh chàng nọ, cùng có thói quen hút thuốc trong nhà thờ.

Một hôm, anh chàng thứ nhất hỏi cha xứ:
- Liệu con có thể vừa nghe Kinh thánh vừa hút thuốc được không ạ?
Cha không nói gì, nhưng mặt ông đanh lại và tỏ vẻ bực tức ghê gớm

Một ngày khác, vẫn là vị cha đó, anh thứ hai hỏi:
- Liệu con có thể vừa hút thuốc vừa nghe kinh thánh được không ạ?

Ngạc nhiên thay, người cha xứ mỉm cười hiền từ và đồng ý cho anh ta làm như thế.

Diễn giải
: với anh thứ nhất, người cha cho rằng việc nghe kinh thánh là điều thiêng liêng, nên tập trung và dồn hết tâm tư tình cảm, càng không thể để những hành động như hút thuốc là làm xấu đi hình ảnh đó.

Với anh thứ hai, người cha....lại cảm kích vì ngay cả vị cha này nghĩ, ngay cả khi anh ta hút thuốc lá, anh ta vẫn "khát khao" được nghe đọc kinh thánh.


Kết luận: Cách truyền đạt trong giao tiếp là hết sức quan trọng, chỉ cần một chút thay đổi cũng sẽ tạo ra những hiệu quả hoàn toàn trái ngược nhau.

Còn [you], bạn cảm nhận như thế nào về 2 câu chuyện này?

Có bao giờ bạn gặp những trường hợp tương tự hay có những bài học nào bổ ích chia sẻ cùng tụi tớ không?

Cùng học hỏi lẫn nhau nhé! :kinhngac:
 
Thích: 56 people

Ngố

[♣]Thành Viên CLB
Thành viên BQT
30/7/11
107
590
93
#4
mình thích câu chuyện thứ nhất. tks trangdang đã chia sẻ!
 
Thích: 6 people

nhoccan219

[♣]Thành Viên CLB
28/12/09
146
960
93
29
Đà Nẵng
#5
trước đây không để ý đến mấy chuyện này...giờ chắc phải chú ý hơn...để tăng hiệu quả trong giao tiếp :nghichngom: thank trangdang!
 
Thích: 7 people

hoaihuong_8x

[♣]Thành Viên CLB
#6
Mình thấy một điều như vậy, các câu chuyện đều thể hiện ở một chỗ là khả năng phán đoán mong muốn của người nghe, biết họ muôn điều gì và mình có thể làm gì, nói gì để có thể hài lòng. Muốn làm được điều đó thì nên hoán ngược vị trí của bản thân thành người nghe và bạn sẽ hiểu bạn muốn nghe điều gì. Yeah...
 
Thích: 15 people

power of desert

[♣]Thành Viên CLB
20/3/10
240
1,782
93
30
Đh Luật
#7
Cùng một việc làm nhưng cử chỉ khác nhau sẽ thu được những kết quả khác nhau.
Cùng một câu nói trật tự từ khác nhau thì ý vị cũng khác nhau.
Nhiệm màu.
Đôi lúc vô tình với những gì nhỏ nhặt mà không biết ý nghĩa thật sự của nó!
 
Thích: 9 people

sun_love

Thành viên
5/10/11
13
42
13
#8
Lời nói chẳng mất tiền mua.
Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau.
Ý kiến thì nghĩ cho sâu.
Thấm lòng người hỏi lâu lâu mỉm cười.
 
Thích: 6 people

duchaitac

Thành viên
22/6/11
19
30
13
ĐHBK TPHCM
#10
nói là một chuyện nhưng cái quan trọng nhất là sắp xếp các ý trong câu ...==> phải học hỏi nhiều nữa

---------- Post added at 03:04 PM ---------- Previous post was at 03:03 PM ----------

hai câu chuyện tuy ngắn nhưng thật nhiều ý nghĩa...cảm ơn mọi người ^^
 
Thích: 5 people

haiau

Thành viên mới
19/9/11
4
16
3
33
#11
Đó là nhữg điều thườg thấy xug wah chúg ta,nếu chúg ta biết cách ứng xử khôn khéo nhất là trog lời nói thì sẽ thuận lợi trogcôg việc cũg như jao tiếp hàg ngày
 
Thích: 2 people

united

Thành viên
2/12/11
15
85
13
#12
Đạt đến thỏa thuận và ký hợp đồng Hình thức gút lại bán hàng

- Gút bán hàng ngay;

- Gút hứa hẹn mua hàng ;

- Gút để đưa ra sự lưa chọn khác;

- Gút mua hàng theo thời hạn;

- Gút ngầm.

Khởi thảo hợp đồng

- Trước khi hai bên khởi thảo hợp đồng cho toàn bộ quá trình thương lượng, nên tiến hành kiểm tra lại nội dung đàm phán một lượt để cuối cùng xác nhận đôi bên ở phương diện nào đạt thành thỏa thuận.

- Đối với những vấn đề nào chưa được thống nhất, có cần thiết tiến hành bàn bạc và thỏa hiệp cuối cùng hay không.

- Khi tất cả không còn nghi ngờ gì nữa thì có thể phát tín hiệu kết thúc thương lượng cho nhau.

- Sau khi đã thoả thuận xong mọi thứ, hai bên tiến hành ký kết hợp đồng.Tuy nhiên, nếu làm ăn với đối tác nước ngoài, người bán nên giành lấy quyền khởi thảo hợp đồng do các lợi ích sau:

- Người bán thông thạo pháp quy liên quan đến pháp luật nước mình nên khi dùng tiếng Anh khởi thảo, sẽ giúp làm cho hợp đồng phù hợp với pháp luật của mình, và nếu sau này thấy rắc rối, nếu cần dẫn chứng các điều trong pháp quy sẽ chủ động hơn.

- Người bán làm chủ khởi thảo có thể khiến bên mình càng thêm thuận lợi, tránh khỏi việc vì quá nhiều sửa đổi, mà có thể khiến cho thương lượng kéo dài và khó khăn; đồng thời, có thể tránh khỏi việc đối tác có thể lợi dụng cơ hội thảo hợp đồng để lại những chỗ “phục bút” khiến chúng ta bị lừa gạt;

Do người bán khởi thảo hợp đồng, nên khi đối tác đề xuất sửa đổi, có lợi cho việc tăng cường quả cân thương lượng cho phía người bán.

Kỹ thuật thảo luận hợp đồng

- Câu văn viết phải sáng tỏ, dùng từ phải chuẩn xác để hết sức tránh hiểu nhầm;

- Khi dùng đến ngoại ngữ để thảo hợp đồng, hai bên nên cùng nhau xác nhận về hàm nghĩa để mỗi từ có thể biểu đạt chuẩn xác ý nguyện của mỗi bên;

- Điều khoản hợp đồng phải dùng từ nhất trí, cùng một sự kiện thì chỉ nên dùng một thuật ngữ đồng nhất;

- Khi trình bày những điều khoản có quan hệ với nhau hoặc những quy định được nhiều lần nhắc đến thì cần phải đảm bảo tính thống nhất;

- Những quy định trong hợp đồng cần phải cụ thể, chi tiết, không nên viết chung chung.

- Khi hợp đồng đã được thảo xong, hai bên kiểm tra lại các chi tiết, sửa đổi, bổ sung về trách nhiệm, quyền lợi … Sau đó đại diện đứng đầu hai bên có thể cầm bút ký hợp đồng trong một buổi lễ trang trọng.
 
Thích: 4 people

bosap

Thành viên mới
10/8/12
7
9
3
SV
#14
Mình lại thích câu chuyện thứ 2. Chỉ cần sắp xếp vị trí của 2 vế hút thuốc và nghe kinh thánh lại khiến người nghe hiểu nghĩa khác nhau như thế. Đúng là để diễn đạt sao cho người nghe cảm thông được vs mình ko phải là dễ dàng :)
 
Thích: 2 people

dragonking91

Thành viên mới
6/9/12
9
6
3
bk
#15
mình thấy trong tiếng anh thường nói you and i, có nghĩa là cái nào quan trọng hơn thì đưa lên đầu nhưng wa câu chuyện thứ 2 thì ngươc lại. Như vậy là sao hả mọi người?
 
Thích: 2 people

nguyentam

Thành viên mới
13/4/13
16
0
1
trường đời
#16
Công việc thì giống,kết quả thì khác nhau:ở điều này cô gái B đã làm vừa lòng khách hàng bằng sự khôn khéo trong buôn ,không lấy bớt của họ mà lại cho thêm vào làm cho người mua cảm thấy mình được mua nhiều hơn mình mong muốn,những việc chúng ta xem bình thường nhưng không bình thường tí nào cả các bạn àh,chúng ta không nên xem thường những chiện nhỏ nhặt nhưng đôi khi đó là chiện lớn hơn mình nghĩ...
 

daiannamthang

Thành viên mới
14/4/11
10
0
1
#17
xin cám ơn nhiều bài viết rất bổ ích và hay đấy > Tôi có câu chuyện thế này bạn xem nó thế nào nhé :


Ở một hiệu bán tân dược nhỏ , có một khách đến mua 1 liều thuốc tảy giun , cô bán hàng hỏi bác mua thuốc nội hay ngoại ạ , khách hàng nói tôi muốn mua thuốc ngoại , cô bán hàng nói : Đúng đấy tiền nào của ấy mua thuốc ngoại mà dùng tội gì dùng thuốc nội . Một lúc sau có một khách hàng đến cũng mua 1 liều thuốc tảy giun , cô bán hàng lại hỏi bác mua thuốc nội hay ngoại ạ , khách hàng nói tôi mua thuốc nội , cô bán hàng lại nói : đúng đấy tội gì mà mua thuốc ngoại nó đắt vì bao bì và cước vận chuyển , thuốc nội cũng tốt tương tự , họ mua thuốc ngoại là khoe mẽ ấy mà ...
 

Bình luận bằng Facebook