[KN GIAO TIẾP] Học cách lắng nghe hiệu quả

KendyDat

Thanh viên kỳ cựu
2/1/10
1,709
16,013
113
Bách Khoa University
www.kendydat.com
Họ và tên
Kendy Đạt
#1
Chúng ta thường nghe nói đến cụm từ sau : "Nghe, nói, đọc, viết" mà không hề đảo lộn vị trí của chúng. Cũng bởi lẽ Nghe giúp bạn ghi nhớ cao nhất (khoảng 60~70%). Hôm nay, Đạt xin chia sẻ với các bạn trong forum những cách nghe sao cho có hiệu quả nhất.

Giao tiếp là cả một nghệ thuật. Chẳng hạn như, qua trò chuyện, chúng ta có thể làm người đối diện thêm hứng thú hoặc chán ngán hơn; hay tại sao chúng ta lại thích trò chuyện với người này mà không phải là người khác. Chúng ta thích trò chuyện với một người, nhiều khi không phải vì những gì họ nói mà vì cách họ nói và lắng nghe chúng ta. Một người nghe chân thành là người tạo được lòng tin, nói chuyện lôi cuốn, họ sáng suốt và thấu hiểu. Những người này thường có nhiều bạn cũng như được lòng rất nhiều người.

Một số người cho rằng khả năng lắng nghe là bẩm sinh, trong khi thật sự nó là cả một quá trình nỗ lực. Đó còn là một kĩ năng mà chúng ta có thể học tập, thực hành và hoàn thiện từng ngày. Hãy bắt đầu bằng việc hình thành các thói quen, sau đó là thực tập chúng mỗi ngày. Những bí quyết dưới đây sẽ giúp chúng ta biết cách lắng nghe một cách chân thành.


1. Tập trung chú ý: Bao gồm giao tiếp bằng mắt, hướng về phía người nói hay gật nhẹ đầu biểu lộ sự tán thành và thông hiểu. Điều này cho thấy người nghe đang thật sự chú ý và lĩnh hội được thông tin.

2. Đáp lại một cách chân thành: Nó nhằm xác nhận những ẩn ý bên trong mà người nói muốn bày tỏ. Khi giãi bày chuyện gì, điều mà người nói thật sự muốn cho chúng ta biết chính là thái độ cũng như cảm xúc của họ. Hãy cho họ biết là chúng ta đang thật sự lắng nghe và thấu hiểu họ bằng những câu như "Chắc hẳn bạn… (giận, buồn, vui, ...) lắm", "Bạn thấy… (vui, buồn, giận…) lắm đúng không?", "Mình thấy là bạn…"… Đây chỉ là một số cách để làm rõ cảm xúc của người nói hay biểu lộ những cảm xúc khác nhau trong đàm thoại. Đó cũng là những câu hỏi mở để khuyến khích người nói bày tỏ những ý kiến và cảm xúc riêng.

3. Diễn giải lại điều vừa được chia sẻ: Thường, khi người ta quá phấn khích, họ sẽ chẳng thể nhận ra là mình đang nói lòng vòng đâu. Thử diễn giải lại một cách ngắn gọn và gợi mở để họ nói nhiều hơn. Bí quyết này có thể khiến người đối diện bày tỏ những điều họ thật sự muốn chia sẻ.

4. Đặt câu hỏi: Bí quyết này rất có giá trị nhưng cũng mang khuyết điểm Một câu hỏi không đúng chỗ có thể làm buổi trò chuyện rơi vào ngõ cụt. Chẳng hạn như một người bạn đang muốn nói rằng cậu ấy đau khổ như thế nào khi chia tay mà lại nhận được câu hỏi đại loại như "Sao cậu lại để cô ấy đi? Cô ấy thật đẹp". Người bạn này dĩ nhiên sẽ càng buồn hơn. Hầu hết các trường hợp chúng ta không nên hỏi "Tại sao…?" vì nó có vẻ như một lời trách cứ hay phán xét. Nên hỏi "Cậu cảm thấy như thế nào" "Điều đó rất có ý nghĩa với cậu đúng không", "Bây giờ cậu định sẽ thế nào?". Đó là những ví dụ để khuyến khích người đối diện bày tỏ nhiều hơn mà không tỏ ý phán xét hay phê phán họ.

5. Cuối cùng, hãy im lặng: Im lặng làm nhiều người cảm thấy không thoải mái. Họ cho rằng nó thể hiện sự suy tính hoặc đau khổ. Chúng ta thường sợ những khoảnh khắc im lặng và thường cố nói một điều gì đó. Một người nghe chân thành lại khác, họ cũng sẽ thoải mái trong lúc im lặng vì biết rằng nó chứa đựng nhiều điều để suy ngẫm. Thỉnh thoảng, chờ đợi một vài phút sẽ làm cho người nói đi sâu hơn vào những điều muốn bày tỏ. Đôi khi, chúng ta phải im lặng để người đối diện vượt qua những cảm xúc của mình.

Thực tập những bí quyết trên đây không có nghĩa là một người nghe chân thành thì không cần phải trình bày những ý kiến cá nhân. Dĩ nhiên, cần phải lắng nghe và nói đúng lúc. Tuy nhiên, một người nghe chân thành là người biết cách lắng nghe khi người khác cần được chia sẻ. Những bí quyết này sẽ giúp chúng ta thêm yêu quý và thông cảm nhau hơn. Lắng nghe sẽ giúp chúng ta thấu hiểu vấn đề một cách sâu sắc cũng như phát triển các kĩ năng đàm thoại khác


 
Thích: 27 people

Thiên Sứ

[♣]Thành Viên CLB
18/9/08
414
3,489
93
28
Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM
yeuthuongnhobe.wordpress.com
Họ và tên
Đinh Thị Thu Hiền
#2
Bài viết của bạn rất ý nghĩa. Cảm ơn bạn nhiều nha. Đã nghe qua một lần về kỹ năng lắng nghe nhưng cách đặt câu hỏi và thể hiện sự lắm nghe của mình thông qua những câu trả lời như vậy thực sự khiến người đối diện cảm thấy được lắng nghe và sẽ trải lòng hơn. Đó là lắng nghe hiệu quả đó! :mimcuoi:
 
Thích: 13 people

tuduydoanhnhan

Thanh viên kỳ cựu
4/11/09
376
4,054
93
#3
Cảm ơn bạn KendyDat đã có một bài chia sẻ rất thú vị và bổ ích .
Như các bạn đã biết, kỹ năng lắng nghe là 1 kỹ năng mà rất ít người có thể sử dụng được vì đa số chúng ta đều thích nói hơn là thích lắng nghe. Kỹ năng lắng nghe còn là kỹ năng quan trọng và khó tập nhất trong tất cả các kỹ năng sống. Các bạn hãy xác định rõ 2 từ " nghe " và " lắng nghe ", dường như khi ta đọc 2 từ này lên thì có vẻ chúng rất giống như, nhưng thật ra chúng khác nhau hoàn toàn, nếu các bạn bị nhầm lẫn ở chỗ này thì rất khó để hoàn thiện kỹ năng lắng nghe của mình .

Từ " nghe " chỉ 1 hành động mà chúng ta có thể muốn hoặc không muốn, ví dụ : bạn có thể " nghe " người khác nói trong khi ta đang làm 1 việc gì đó hoặc đang xem 1 cái gì đó, những lời nói của người nói có thể đi từ tai này sang tai kia .

Từ " lắng nghe " chỉ 1 trạng thái nghe tập trung, khi các bạn đang " lắng nghe " nghĩa là trong khi đó các bạn chỉ có 1 công việc duy nhất là nghe người nói nói những vấn đề mà bạn và người nói đang thảo luận và trao đổi, các bạn không thể vừa nghe vừa làm những công việc khác được .
>> Đó chỉ là những ý chính trong cách lắng nghe , hiện tại thì Đạt không thể nói ra hết những phạm trù của nó được ( vì số lượng bài viết có hạn ), nếu các bạn nào qua tâm đến kỹ năng lắng nghe thì liên hệ qua nick yahoo : jack_dat2005@yahoo.com.vn hoặc số phone của Đạt : 01688610969 . Chúng ta sẽ cùng trao đổi thêm .
 
Thích: 15 people

KendyDat

Thanh viên kỳ cựu
2/1/10
1,709
16,013
113
Bách Khoa University
www.kendydat.com
Họ và tên
Kendy Đạt
#4
Bài viết của bạn rất ý nghĩa. Cảm ơn bạn nhiều nha. Đã nghe qua một lần về kỹ năng lắng nghe nhưng cách đặt câu hỏi và thể hiện sự lắm nghe của mình thông qua những câu trả lời như vậy thực sự khiến người đối diện cảm thấy được lắng nghe và sẽ trải lòng hơn. Đó là lắng nghe hiệu quả đó! :mimcuoi:
=> Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết, nhớ áp dụng nó bạn nhé !

@ tuduydoanhnhan : CÁm ơn bạn đã cho mọi người thấy sự khác nhau giữa "nghe" và "lắng nghe".
 
Thích: 3 people

lethaihoc

Thành viên mới
27/6/11
4
10
3
#6
híc kĩ lăng lắng nghe là một nghệ thuật nhưng kĩ năng khiến người nói bỏ chạy cũng là một......(cái này dàng cho mấy cha nói nhiều và nói dai)
 
Thích: 4 people

huynhcn

Thành viên mới
19/1/13
5
8
3
TP HCM
#7
Vậy với mấy cha nói nhiều và nói dai thì làm sao để có thể lắng nghe một cách hiệu quả đây bạn?
 

eilain_dinh

[♣]Thành Viên CLB
15/11/12
32
60
18
HCMC
#9
Mình là người nghe giỏi :dacy:nhưng lắng nghe thì không tốt, nhất là ở khoản đáp lại chân thành :lanh:
 
Thích: 2 people

Bình luận bằng Facebook