[KN GIAO TIẾP] Kỹ năng giao tiếp qua điện thoại

ivenle

Thanh viên kỳ cựu
1/7/09
1,318
14,848
113
41
Tập đoàn EasyPha-max của Malaysia
Ngày nay, điện thoại là một trong những phương tiện làm việc không thể thiếu của chúng ta. Nhưng hầu hết đều chưa từng học hay đọc qua một văn bản nào hướng dẫn về cách giao tiếp qua điện thoại.
Nếu bạn là nhân viên lễ tân của công ty, khả năng giao tiếp qua điện thoại không chỉ nói lên tính cách của bạn mà còn làm ảnh hưởng đến hình ảnh của toàn công ty.

Trong khi gọi điện thoại, hãy nhớ kỹ những điều sau đây:
- Đừng hứa sẽ gọi điện cho ai rồi quên khuấy mất.
- Đừng gọi nhầm tên người bên kia đầu dây. Nếu không biết, hãy hỏi thẳng thắn.
- Đừng nghĩ rằng người bên kia không biết bạn đang vừa nói điện thoại vừa ăn uống, hút thuốc, ngáp, …
- Cố gắng kết thúc cuộc này rồi hãy bắt cuộc khác. Bạn có thể nhầm lẫn nội dung hai cuộc điện thoại. Hơn nữa, người gọi sẽ cảm thấy không được tôn trọng.
- Đừng bất nhã yêu cầu người bên kia phải gọi điện vào lúc khác.
- Đừng chuyển cuộc gọi qua nhiều người
- Không nên giữ thái độ thiếu nhiệt tình khi nói chuyện, kể cả khi đó không phải là khách của mình. Nếu họ muốn gặp người khác, hãy nhiệt tình chuyển hoặc hỏi họ lời nhắn.
- Đừng phát ngôn nếu không chắc chắn vào những gì mình nói.
- Bất ngờ gác máy mà không có sự giải thích, thật ngu ngốc!

Ngoài ra, bạn cần chú ý đến kỹ năng nghe và nói:
Nghệ thuật nghe: không đơn giản là việc im lặng lắng nghe. Nên nhớ bên kia không nhìn thấy vẻ mặt chăm chú của bạn. Họ chỉ cảm thấy sự chú ý của bạn khi bạn lên tiếng đồng tình, góp lời vào cuộc thảo luận, như “vâng, tôi đang nghe”, hoặc đơn giản là những câu ậm ừ cũng được. Đừng im lặng tuyệt đối, người kia sẽ nghĩ họ đang độc thoại.

Hãy chuẩn bị một cuốn sổ nhỏ, một chiếc bút để ghi lại những thông tin quan trọng.
Nghệ thuật nói: Dù không nói chuyện trực tiếp nhưng giọng nói sẽ giúp bạn thể hiện hình ảnh của mình một cách khá sinh động. Hãy tươi cười, nụ cười dù không được nhìn thấy vẫn giúp giọng nói tươi vui hơn, thân thiện hơn. Hãy thể hiện sự nhiệt tình và tự tin trong lời nói của bạn.
Đừng nói quá to cũng đừng thì thầm khiến đầu dây bên kia phải liên tục hỏi lại. Đừng gào vào máy nhé, bạn đang quát thẳng vào tai người ta đấy.
Hãy chú ý, nếu người ta gọi cho bạn, đừng “con cà con kê”, kéo dài cuộc điện thoại không cần thiết. Có thể họ đang sốt ruột vì phải trả tiền điện thoại đấy.

Nguồn: Jobvina
 
  • Like
Reactions: 37 people

J©uRn€¥

Thanh viên kỳ cựu
7/8/09
209
1,859
93
30
Đại học Hoa Sen
Uhm, Ney rất thích nói chuyện điện thoại, và Ney muốn ngồi làm ở tổng đài ghê gớm, hay là làm ở một vị trí nào đó trên đài chẳng hạn. Chả biết sao mà nh người thích nghe giọng (cái này là quăng bom á)

Ney nghĩ, nói chuyện qua điện thoại không phải là quá khó. Ai trong chúng ta cũng dùng điện thoại cả, vậy nếu như người ta vừa nói chuyện vừa hút thuốc thì mình cũng cáu giận nhỉ. Thế cho nên là tùy thái độ của mình thôi. Thật sự quan tâm thì sẽ nói chuyện theo kiểu khác :D Để có thể nói chuyện tốt, khi cầm điên thoại, hãy mỉm cười, xem người lạ cũng như người quen, xem người quen như người mình yêu á =]] Thế là người ta sẽ cảm hấy thoải mái ngay mà.

Ngoài ra Ney nghĩ là nếu gọi điện, hãy canh thời gian một chút. Nếu gọi buổi trưa hay sau 11h, trước 6h sáng, dễ làm người ta bực mình :D
 
  • Like
Reactions: 14 people

killer.on.papaya

Thành viên mới
24/3/12
15
10
3
29
TP HCM
:lanh:không đồng tình điều cuối, lâu lâu mới dc nấu cháo dt mà không tốn tìn lại là điều không đúng T..T!
 
  • Like
Reactions: 2 people