[KN GIAO TIẾP] Nghệ thuật giao tiếp ở cơ quan

longteo

[♣]Thành Viên CLB
15/9/08
265
1,106
93
Trường Đời
#1
Nghệ thuật giao tiếp ở cơ quan

Bạn sống ở cơ quan thì chắc chắn phải trò chuyện với đồng nghiệp. Nhưng mấu chốt là bạn có biết nói năng hay không? Cùng một mục đích, nhưng lại có nhiều cách thể hiện khác nhau và cũng gây ra các hậu quả khác nhau.

1. Không nên gió chiều nào che chiều ấy mà cần phải học cách nói lời của chính mình: Sếp luôn trọng dụng và quý những nhân viên có đầu óc, có suy nghĩ riêng. Nếu như bạn là người mà người khác nói gì thì mình nói ấy thì bạn dễ bị mọi người quên mất sự tồn tại của bạn và địa vị của bạn ở trong cơ quan cũng chẳng cao cả gì. Có đầu óc thì dù chức vụ của bạn ở trong cơ quan như thế nào thì bạn cũng cần phải biết nói lên tiếng nói của mình, nên dũng cảm nói lên cách suy nghĩ của riêng mình.

2. Có gì thì bình tĩnh nói, tránh biến cuộc nói chuyện thành cuộc thi hùng biện: Bạn cần sống hòa bình, gần gũi với mọi người trong cơ quan, nói năng phải nhẹ nhàng, nhất là phải có trên dưới rõ ràng, không được nói theo kiểu ra lệnh. Tuy là đôi khi ý kiến của mọi người khác nhau, bạn có ý kiến thì vẫn có thể bảo lưu được, nếu không vi phạm nguyên tắc thì không nhất thiết phải bảo vệ sống còn. Nếu như bạn chỉ thích nói và bắt mọi người nghe thì e rằng đồng nghiệp sẽ dần rời xa bạn.

3. Nói năng cũng phải biết giữ chừng mực, điều quan trọng là phải nói đâu ra đấy: Thái độ nói năng bất chấp tất cả; ngôn ngữ cơ thể lịch sự; ăn nói hài hước... đó đều thuộc phạm trù nghệ thuật nói. Tất nhiên, điều quan trọng là bạn phải có lòng tự tin, biết được nghệ thuật nói năng. Như vậy bạn sẽ càng tự tin hơn, ăn nói hấp dẫn hơn.

4. Đừng có khoe khoang mình ở cơ quan: Nếu bạn là người rất giỏi chuyên môn, nếu bạn được sếp trọng dụng thì những điều này có trở thành vốn khoe khoang của bạn hay không? Dù bạn có giỏi giang đến đâu thì bạn cũng cần phải hết sức cẩn thận khi ở cơ quan.

5. Cơ quan là nơi làm việc chứ không phải là chốn để tâm sự: Có rất nhiều người thích tâm sự ở cơ quan. Dù làm như vậy khiến nhiều người xích lại gần nhau hơn, thân thiện hơn, nhưng kết quả điều tra của các nhà tâm lý cho biết: chỉ có 1% người biết giữ bí mật mà thôi.

(Theo Gia Đình)
 
Thích: 3 people

votacthien

[♣]Thành Viên CLB
6/11/08
48
127
33
CTCP Pha Mi
#2
kỹ năng giao tiếp khi làm việc với sếp

Tôi vừa rút ra một bài học, nó rất có giá trị cho tôi, và tôi tin nó cũng có ích cho cả bạn.
Tôi chỉ đi thêm cho một công ty tại hội chợ trong 3 ngày. Đây là một cơ hội đối với tôi khi cô TGD có ý định nhận tôi vào côg ty_ bộ phận thiết kế. tất cả đều đa sẵn sàng, mọi người trong cty ai cũng xem tôi như một thành viên chính thức (chỉ trong 3 ngày làm việc tại hội chợ). Bản thân tôi cũng vậy, tôi nhận thấy mình ko sai lầm j trong 3 ngyaf làm việc, và có thể nói là rất tốt trong công việc tiếp chuyện với khách hàng của công ty.
Mọi thứ ko như tôi nghĩ, tôi đã sai lầm.... khi anh GD nhờ tôi đi làm việc j đó, tôi cũng khong bít nữa( chỉ nghe GD nói trong ngày gặp cuối cùng) hinh như tôi đã ko làm theo ( có lẽ lúc đó tôi thấy GD sai, tôi ko làm)..GD nói tôi ko nghe lời đến 3 lần uh... tôi cũng ko biết 3 lần đó là j, như thế nào...và anh GD nói ko muốn nhận một nhân viên như thế, dù nhân viên đó làm tốt đến đâu đi chăng nữa! tôi đã khóc! vâng, tôi khóc vì mình có những sai lầm mà ko bao giờ mình nghĩ mình sẽ sai! tôi phải chú ý và cẩn thận hơn cho sau này.
tôi không hối tiếc vì đã rời khỏi cty đó, nhưng ko khoir bùn hi hi
tôi rất mong các bạn ko những trang bị kỹ kiến thức, mà còn bổ sung những kĩ năng cho mình để ko phải vấp ngã vì chuyện nhỏ nhặt như của tôi, và những chuyện bất ngờ khac nữa!
đừng để những chuyện nhỏ làm mất đi cơ hội của mình!
chúc các bạn thành công! và cả tôi nữa!
 

Bình luận bằng Facebook