[KN GIAO TIẾP] Sức mạnh thuyết phục

gpeople

Thành viên mới
6/2/09
2
20
3
#1
Sức mạnh thuyết phục là con đường giúp bạn có được thứ bạn muốn nhanh nhất. Đồng thời làm nên sự khác biệt lớn nhất giữa thành công và thất bại. Sức mạnh thuyết phục là hành trang không thể thiếu trên con đường của bạn,giúp bạn có thể sử dụng tất cả những kỹ năng của mình. Sức mạnh thuyết phục sẽ đem lại cho bạn sự ủng hộ giúp đỡ từ người khác.

Bạn luôn có hai lựa chọn: một là thuyết phục người khác hoặc bị họ thuyết phục. Hầu hết mọi người đều không nhận ra rằng mỗi tương tác của con người với nhau ẩn chứa trong nó là cả một quá trình phức tạp của sự thuyết phục và ảnh hưởng. Chính vì vậy mà chúng ta thường sẽ rất dễ dàng bị người khác thuyết phục.

Chìa khóa để thuyết phục: Đó chính là động lực. Mọi hành động, mọi nỗ lực của con người đều được thúc đẩy bằng một điều gì đó. Công việc của bạn là phải tìm ra cái gì đã thúc đẩy họ và đơn giản là hãy cho họ điều đó.

Thường thì có hai kiểu động lực chính: sự khát khao muốn có được một điều gì đó và sự sỡ hãi khi mất đi một điều gì đó. Sự khát khao muốn có sẽ thúc đẩy người ta muốn và muốn nhiều hơn nữa những thứ có giá trị với họ. Họ muốn có nhiều tiền, họ muốn thành công, muốn có sức khỏe, muốn được tôn trọng, muốn gây ảnh hưởng đến người khác, muốn có tình yêu và hạnh phúc. Những ước muốn của con người chỉ bị giới hạn bởi trí tưởng tượng của họ. Khi con người có thứ mình muốn, họ lại càng muốn nhiều hơn nữa. Một khi bạn chỉ ra cho một người cách thức họ có thể đạt được ước muốn của mình bằng cách giúp bạn đạt được mục tiêu của bạn, thì khi đó bạn mới có thể thuyết phục họ hành động theo bạn.Tổng thống Eisenhower từng nói rằng:”Thuyết phục là một nghệ thuật khiến cho mọi người làm thứ bạn muốn, mà bản thân họ thích làm”. Do đó, bạn cần nghĩ đến việc làm thế nào để khiến họ thấy thích thú khi được giúp bạn.


Bên cạnh đó, con người cũng được thúc đây bằng chính sự sợ hãi những mất mát. Sự sợ hãi này được thể hiện nhiều dạng rất phong phú, và thường nó mạnh hơn rất nhiều sự khát khao muốn có một điều gì đó. Mọi người thường sợ những mất mát về tiền bạc, những tổn hại đến sức khỏe, những cơn giận giữ hoặc sự không ủng hộ của người khác, hay mất đi tình yêu và những thứ mà họ bỏ rất nhiều công sức để đạt được. Ngoài ra con người cũng hay sợ sự thay đổi, sợ phải mạo hiểm và những điều không chắc chắn bởi vì chúng tiềm ẩn những nguy cơ mất mát. Do đó, Chỉ khi nào bạn có thể chỉ ra cho một người thấy, bằng cách làm theo ý muốn của bạn, họ có thê tránh được nguy cơ mất mát, bạn có thể thuyết phục họ làm một hành động cụ thể.

Kết hợp lại ta thấy có một cách tốt nhất, đó chính là vừa cho họ cơ hội được có thứ họ muốn đồng thời cơ hội giúp tránh được thứ họ sợ cùng một lúc. Khi đó, bạn đã sử dụng động lực kép, sức mạnh thuyết phục sẽ mạnh lên gấp bội.

Bài luyện tập: Sau đây là hai điều bạn có thể làm ngay để đưa những lý thuyết trên vào thực tế. Trước hết, từ bây giờ trở đi trước khi muốn ai đó làm gì cho bạn, hãy suy nghĩ một lúc và tự hỏi họ thực sự muốn điều gì. Và rồi, hãy khuyến khích họ hành động bằng cách chỉ cho họ thấy rằng làm thế nào bạn có thể giúp họ đạt được điều đó. Cuối cùng, hãy nhớ rằng động cơ của con người xuất phát từ những ý muốn của họ, không phải của bạn.


theo Brian Tracy
www.mrlive.org
 
Thích: 15 people

Bình luận bằng Facebook