[KN KHÁC] Làm sao để người khác lắng nghe bạn?

longteo

[♣]Thành Viên CLB
15/9/08
265
1,106
93
Trường Đời
#1
Làm sao để người khác lắng nghe bạn?​
(Cập Nhật: 27-10-2008)

Có người nói “Những điều chúng ta nói ra không quan trọng bằng cách chúng ta nói”. Nói làm sao để người khác lắng nghe bạn không phải là một việc dễ những bạn hoàn toàn có thể làm được.

1. Điều chỉnh nhịp điệu trong khi nói

Trong khi nói/phát biểu bạn phải xác định được là đoạn nào quan trọng và nên nhấn mạnh, lên cao giọng, đoạn nào có thể hạ thấp giọng. Một giọng nói đều đều sẽ khiến cho người đối diện cảm thấy buồn ngủ và không muốn nghe nữa.

2. Điều chỉnh tốc độ

Tốc độ nói cũng là một trong những yếu tố quyết định sức hấp dẫn của bài phát biểu. Bạn nói nhanh quá ư? Người nghe còn đang ngơ ngác không hiểu bạn nói gì. Bạn nói chậm quá ư? Khán giả ngủ hết rồi kìa! Hãy tham khảo ý kiến của người thân, của bạn bè nhất là những người bạn mới quen để xem họ có cảm thấy bạn nói quá nhanh không và điều chỉnh cho hợp lý.

3. Điều chỉnh âm lượng

Nhiều người tưởng lầm rằng cứ nói nhỏ tức là nhẹ nhàng và hấp dẫn. Thực tế không phải như vậy nhất là trong công việc. Trong những trường hợp như vậy đòi hỏi bạn phải có một giọng nói to tát, rõ ràng, mạch lạc nếu bạn không muốn nhận được những cái “nhíu mày” của người nghe.

4. Luyện tập

Luyện tập thật nhiều lần để khiến những câu, những lời bạn nói ra thật hấp dẫn, cuốn hút và có tính thuyết phục.


Thu Thủy - Sức trẻ Việt Nam
 
Thích: 2 people

Sóng

Thanh viên kỳ cựu
Thành viên BQT
15/9/08
1,274
13,510
113
Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM
kynangsong.org
#2
Để người khác lắng nghe mình còn phải có nhiều yếu tố lắm... Chẳng hạn, phải chọn đúng lúc để nói, đừng nói khi xung quanh ai cũng tranh nhau nói, không có ai chú ý đến lời nói của mình. Cho nên có một số thủ thuật trước khi nói là tập trung sự chú ý của mọi người vào mình trước tiên.
Và có lẽ để người khác lắng nghe mình thì mình cũng phải là người biết lắng nghe người khác. Thông thường, khi chúng ta đang nói, ta thường chú ý đến điều ta nói mà ko chú ý người khác có muốn nghe, có tiếp nhận điều đó không, đây là một điều không dễ sửa chút nào.
Còn gì nữa nhỉ, cái này chắc là có liên quan phần nào đến chất lượng điều ta nói. Nếu bạn hay nói năng lung tung, lan man hoặc "dzô dziên" thì dần dần người ta sẽ không còn muốn để tâm ý kiến của bạn.
Vân vân và vân vân...
 
Thích: 2 people

longteo

[♣]Thành Viên CLB
15/9/08
265
1,106
93
Trường Đời
#3
So'ng co' biet thu that na`o de thu hu't su* chu' y cua nguoi khac' truoc khi minh noi' ko? Chia se de moi nguoi hoc hoi voi
 

Bình luận bằng Facebook