[KN] Kỹ năng mềm có thể trở thành môn học bắt buộc?

longteo

[♣]Thành Viên CLB
Kỹ năng mềm có thể trở thành môn học bắt buộc?

QTNL.gif

Khi nền kinh tế càng hội nhập sâu, tư duy về tuyển dụng và Quản trị nhân sự cũng có nhiều thay đổi rõ rệt. Nếu cách đây 10, 15 năm bằng cấp vẫn được coi là tấm vé đầu tiên bước qua cánh cửa của nhiều công ty thì ngày nay, các cán bộ Nhân sự hiểu được rằng chỉ có kiếm tìm những con người phù hợp mới giúp tổ chức doanh nghiệp mình phát triển bền vững. Ngoài việc nắm vững chuyên môn, kiến thức xã hội, trình độ ngoại ngữ, tin học cũng trở thành những đòi hỏi bắt buộc và trong nhiều năm gần đây, Kỹ năng mềm như kỹ năng thuyết trình, làm việc đội nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề, tư duy và thay đổi bản thân… ngày càng được đánh giá cao ở nhiều doanh nghiệp.

Thực trạng về kỹ năng và chuyên môn của lao động Việt Nam

Theo một cuộc khảo sát gần đây tại Thành phố Hồ Chí Minh, những khiếm khuyết không ít người lao động gặp phải, là: thiếu kinh nghiệm, chuyên môn và kỹ năng mềm (38%); thiếu hiểu biết về các khía cạnh kinh tế và điều kiện sản xuất kinh doanh (20%); kiến thức ngoại ngữ và tin học chưa đáp ứng yêu cầu (20%); ít động lực làm việc, năng suất thấp, không có tinh thần trách nhiệm (0,9%); kiến thức xã hội hạn chế (0,5%)... Bên cạnh đó, đối với giai đoạn phỏng vấn xin việc, bảng nhận xét thể hiện thứ tự quan trọng như sau: trình độ chuyên môn nghiệp vụ, khả năng xử lý thực tế, kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm (30%); có kỷ luật, đạo đức (20%); trình độ ngoại ngữ và tin học (20%); trình độ văn hóa và kiến thức cơ bản (10%); sức khỏe (10%), quan hệ xã hội, lý lịch rõ ràng (10%) (Theo Thanh niên Online).

Tiếp xúc và tư vấn cho nhiều tổ chức từ các Tập đoàn đến các Doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam, chuyên gia của Skills Group, một tập đoàn chuyên về tư vấn và đào tạo của Đan Mạch nhận thấy việc không được bổ trợ kỹ năng mềm đã gây khó khăn cho cả Doanh nghiệp và người lao động. Nhiều công ty chú trọng vào việc đào tạo cho nhân viên cũng nhận thấy những thay đổi thưc sự trong hiệu quả và kết quả kinh doanh…
Không chỉ các nhân viên làm việc tại các văn phòng mà đối tượng sinh viên thậm chí sớm hơn nữa là các bạn học sinh Phổ thông trung học cũng cần được bổ sung các kỹ năng này. Chúng không chỉ phục vụ cho các bạn khi tham gia vào lực lương lao động trong tương lai mà còn thiết thực cho chính cuộc sống và các hoạt động hiện tại của các bạn. Tự tin với khả năng giao tiếp, xử lý tình huống, đặt mục tiêu và biết cách đi đến mục tiêu… là những kỹ năng hoàn toàn có thể được học và rèn luyện.

Người lao động còn thiếu định hướng trong rèn luyện kỹ năng mềm


ky%20nang.jpg


Hoàng, học chuyên ngành Tài chính Trường Đại học Kinh tế Quốc dân nhưng cậu lại rất yêu thích công việc kinh doanh. Tuy nhiên hình thức khá, nói năng trôi chảy không giúp câu gắn bó với công ty nào hết thời gian thử việc. Nguyên nhân chủ yếu là sau hai tháng thử việc, cậu không chốt được một hợp đồng nào mặc dù có khá nhiều khách hàng tiềm năng. Anh trưởng phòng nơi cậu làm việc gần đây khuyên cậu nên tìm một công việc khác phù hợp hơn. Cậu đã phải nghỉ làm 4 tháng và thử theo học các khóa dạy về kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp và đến nay cậu đã làm ở công ty mới đến tháng thứ sáu sau thời gian thử việc do đem lại cho công ty một vài hợp đồng lớn. Hay trường hợp của Phương, nhân viên một công ty xuât nhập khẩu lớn tại Hà Nội, lại là một ví dụ khác. Không có kỹ năng làm việc nhóm, Phương gặp phải khó khăn khi giao tiếp với đồng nghiệp trong phòng Hành chính. Cô gặp nhiều chuyện dở khóc dở cười đặc biệt là trong việc phân công, điều phối công việc và phải rời vị trí trưởng nhóm chỉ sau một tháng lên ngôi mà không hiểu mình đã phạm sai lầm gì.

Giải pháp cho đào tạo

Rõ ràng, việc đào tạo kỹ năng mềm cho người lao động ngày càng được nhiều doanh nghiệp và xã hội quan tâm. Nhiều trường đại học cũng đã bước đầu hiện thực hóa bằng các Câu lạc bộ cho sinh viên với nhiều hoạt động nhằm cung cấp các kiến thức bổ trợ cho các bạn bên cạnh kiến thức chuyên ngành. Góp phần vào phong trào này, Thành đoàn Hà Nội cũng liên tục kêu gọi các đơn vị tài trợ tổ chức đào tạo Kỹ năng mềm cho Đoàn viên Thanh niên Thủ đô. Ngày 23 tháng 05 năm 2009, kết hợp cùng Tập đoàn Giáo dục Skills Group, Đan Mạch, Thành đoàn Hà Nội đã tổ chức buổi học về Kỹ năng Quản lý Thời gian hiệu quả tại hội trường lớn Trường đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của hơn 300 Đoàn viên thanh niên là các Thanh niên tình nguyện đến từ các trường Phổ thông Trung học, Đại học Cao đẳng và các quận, huyện đoàn của Hà Nội. Nhân dịp này, bà Văn Thị Thúy Hường, Giám đốc Đào tạo của Skills
Group chia sẻ, “Đào tạo kỹ năng mềm nên phổ biến thành một môn học được

event2.jpg


khuyến khích thậm chí bắt buộc trong chương trình học. Để tạo một thói quen làm việc chuyên nghiệp, các bạn sinh viên phải có cơ hội thực hành nó thường xuyên ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học”.

Xây dựng một xã hội làm việc và hơn thế là làm việc chuyên nghiệp, bên cạnh kiến thức chuyên môn, chúng ta còn phải quan tâm đến việc rèn luyện kỹ năng. Cần nhận thức rằng không chỉ người lao động cần mà từ các giám đốc điều hành, nhà quản lý... cũng rất cần rèn luyện và nâng cao kỹ năng cho bản thân. Đặc biệt với đội ngũ lao động tương lai như học sinh, sinh viên càng nên được phổ cập và hỗ trợ để tạo thành thói quen ngay khi còn trẻ. Để đạt được điều này, sự kết hợp và trợ giúp của nhiều chuyên gia, các tổ chức giáo dục, tuyên truyền, cơ chế chính sách về giáo dục của Nhà nước và nhận thức của toàn xã hội là rất quan trọng. 
Last edited by a moderator:

thaihabooks

Thanh viên kỳ cựu
Thực ra lúc đầu khi mới đọc topic này mình cũng đã đi tìm hiểu một chút, đóng góp cùng để mọi người tham khảo nhé.

Thế nào là kỹ năng mềm?

- Kỹ năng "mềm" (soft skills) là thuật ngữ dùng để chỉ các kỹ năng quan trọng trong cuộc sống con người như: kỹ năng sống, giao tiếp, lãnh đạo, làm việc theo nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, thư giãn, vượt qua khủng hoảng, sáng tạo và đổi mới... là những thứ thường không được học trong nhà trường, không liên quan đến kiến thức chuyên môn, không thể sờ nắm, không phải là kỹ năng cá tính đặc biệt mà phụ thuộc chủ yếu vào cá tính của từng người. Chúng quyết định bạn là ai, làm việc thế nào, là thước đo hiệu quả cao trong công việc.

- Những kỹ năng “cứng” (hard skills) ở nghĩa trái ngược thường xuất hiện trên bản lý lịch, khả năng học vấn của bạn, kinh nghiệm và sự thành thạo về chuyên môn. Bạn nghĩ rằng người ta sẽ rất ấn tượng với hàng loạt các bằng cấp của bạn, một số lượng lớn các kinh nghiệm có giá trị và những mối quan hệ ở vị trí cao. Nhưng chỉ những điều đó thôi có thể không đủ để giúp bạn thăng tiến trong công việc. Bởi bên cạnh đó, bạn còn cần phải có cả những kỹ năng “mềm” vì thực tế cho thấy người thành đạt chỉ có 25% là do những kiến thức chuyên môn, 75% còn lại được quyết định bởi những kỹ năng mềm họ được trang bị. Chìa khóa dẫn đến thành công thực sự là bạn phải biết kết hợp cả hai kỹ năng này.
 

tuduydoanhnhan

Thanh viên kỳ cựu
thank Đạt nhé ! mình cũng tên Đạt luôn nè . Có gì thì mình cùng đi học lớp lỹ năng mềm nha . Số điện thoại của mình là : 01688610969 , có gì bạn liên lạc với mình nha .
 

quoccuongdang

Thanh viên kỳ cựu
Xin cảm ơn thông tin của bạn. Mình cũng đang cố gắng phát triển một số kỹ năng mềm để dễ xin việc sau này. Thanks nhe!
 

thaihabooks

Thanh viên kỳ cựu
TP. HCM ư? xa xôi quá. Nhưng giá mà được thay các môn các môn trong trường ĐH thì chắc chắn mình sẽ chọn thay mấy môn đại cương bằng các kỹ năng mềm.
 

lovegia

Thanh viên kỳ cựu
thanks chủ topic nha.Mình cảm thấy thiếu cả kỹ năng cứng và mềm nữa nè.Mong Ban lãnh đạo co thể lấp nhiều club hay buổi offline để anh em tăng thêm kỹ năng hen...
 

nguyenson

Thanh viên kỳ cựu
Theo mình, thì kỹ năng mềm thường gắn liền với bản tính của cá nhân và theo năng khiếu thì nhiều hơn. Cho nên, muốn phát triển kỹ năng mềm, bạn phải tự học hỏi hoặc tham gia nhiều hoạt động tập thể hơn nữa.
 

nguyenson

Thanh viên kỳ cựu
Thông tin cho bạn nè:

Thế nào là những kỹ năng “mềm”?

Kỹ năng “mềm” chủ yếu là những kỹ năng thuộc về tính cách con người, không mang tính chuyên môn, không thể sờ nắm, không phải là kỹ năng cá tính đặc biệt, chúng quyết định khả năng bạn có thể trở thành nhà lãnh đạo, thính giả, nhà thương thuyết hay người hòa giải xung đột. Những kỹ năng “cứng” ở nghĩa trái ngược thường xuất hiện trên bản lý lịch-khả năng học vấn của bạn, kinh nghiệm và sự thành thạo về chuyên môn.

Bạn có phải là một người dễ chịu? Tận tâm? Bạn giao tiếp có ấn tượng không? Giải quyết các vấn đề có hiệu quả không? Đây chính là các dạng câu hỏi ưa dùng để xác định được mức độ kỹ năng “mềm” của bạn.

Tại sao người sử dụng lao động lại quan tâm tới các kỹ năng này?

Những người sử dụng lao động coi trọng các kỹ năng “mềm”, bởi vì các nghiên cứu cho thấy chúng là một nhân tố đánh giá rất hiệu quả bên cạnh những kỹ năng công việc truyền thống hay còn gọi là kỹ năng “cứng”. Một cuộc nghiên cứu mới đây cho thấy những tiêu chuẩn để đánh giá con người như sự tận tâm, tính dễ chịu cũng là những nhân tố dự báo quan trọng đối với sự thành công trong nghề nghiệp giống như khả năng về nhận thức và kinh nghiệm làm việc.

Các kỹ năng “mềm”

Vì vậy, làm thế nào để bạn khám phá ra các kỹ năng này và tận dụng chúng một cách tối đa? Sau đây là danh sách những tính cách “mềm” đặc trưng nhất và cách thức để hoàn thiện chúng.

1. Có một quan điểm lạc quan

Tất cả chúng ta đã từng nghe lời khuyên hãy nhìn cốc nước còn đầy một nửa tốt hơn là nhìn nó đã vơi đi một nửa. Ở nơi làm việc, cách nghĩ lạc quan này có thể giúp bạn phát triển trên một chặng đường dài. Tất cả mọi cái nhìn lạc quan đều dẫn đến một thái độ lạc quan và có thể là một vốn quý trong môi trường làm việc, đánh bại thái độ yếm thế và bi quan.

Chìa khóa để có một thái độ lạc quan là bạn giải quyết một sự trở ngại hay thách thức như thế nào khi gặp phải. Ví dụ, thay vì than phiền về khối lượng công việc gây stress, hãy nghĩ về nó như một cơ hội để thể hiện khả năng làm việc tích cực và hiệu quả của bạn.

2. Hòa đồng với tập thể

Các nhà tuyển dụng rất thích những nhân viên thể hiện được khả năng làm việc tốt trong tập thể. Hòa đồng với tập thể ko chỉ có nghĩa là có tính cộng tác mà còn thể hiện được khả năng lãnh đạo tốt khi có thời điểm thích hợp.

Có thể tới một lúc nào đó, sự xung đột xuất hiện trong tập thể của bạn, hãy tỏ ra chủ động dàn xếp. Khi bạn thấy tập thể của mình đang bị sa lầy trong một dự án, hãy cố gắng xoay chuyển tình thế, đưa cách giải quyết theo một hướng khác. Và bạn làm gì nếu bình thường bạn không làm việc trong một nhóm? Hãy cố gắng tỏ ra sẵn sàng hợp tác trong công việc và thiết lập nên các mối quan hệ công việc với mọi đồng nghiệp nếu có thể. Học cách nói những điều bạn nghĩ như thế nào và thể hiện bằng ngôn ngữ cử chỉ ra sao.

3. Giao tiếp hiệu quả

Kỹ năng giao tiếp tốt là một thế mạnh đối với bất cứ ai trong công việc. Giao tiếp là phương tiện cho phép bạn xây dựng cầu nối với đồng nghiệp, thuyết phục người khác chấp nhận ý kiến của bạn và bày tỏ được nhu cầu của bạn.

Nhiều điều nhỏ nhặt bạn đã từng thực hiện hàng ngày - có thể có những điều bạn không từng nghĩ đến lại có một sự ảnh hưởng rất lớn tới kỹ năng giao tiếp của bạn. Sau đây là những điều bạn nên lưu ý khi giao tiếp với những người khác:

- Nhìn thẳng vào mắt người đối diện
- Đừng tỏ ra bồn chồn
- Tránh những chuyển động cơ thể khiến bạn bị tách ra khỏi họ
- Đừng nói chuyện chỉ để nói, hãy tập trung vào một vấn đề
- Phát âm một cách chính xác
- Sử dụng ngữ pháp chuẩn thông thường

Nói chung, bạn nên để ý tới cách sử dụng từ ngữ của mình để tạo ấn tượng với người đối thoại. Cũng đừng quên
rằng một trong những kỹ năng giao tiếp là biết lắng nghe.

4. Tỏ thái độ tự tin

Trong hầu hết các trường hợp, khi bạn muốn gây ấn tượng với một ai đó, sự tự tin là một thái độ rất hiệu quả. Trong khi sự khiêm nhường khi bạn nhận được lời tán dương là rất quan trọng thì sự thừa nhận thế mạnh của mình cũng quan trọng không kém. Hãy tin chắc rằng bạn có sự nhận biết và kỹ năng để có thể bày tỏ được sự tự tin của mình.

5. Luyện kỹ năng sáng tạo

Tính sáng tạo và lối suy nghĩ thông minh được đánh giá cao ở bất cứ công việc nào. Thậm chí công việc mang tính kỹ thuật nhất cũng đòi hỏi khả năng suy nghĩ thoát ra khỏi khuôn khổ. Vì vậy đừng bao giờ đánh giá thấp sức mạnh của việc giải quyết vấn đề theo cách sáng tạo.

Bạn có thể đang phải làm một công việc chán ngắt, buồn tẻ, hãy cố gắng khắc phục nó theo cách hiệu quả hơn. Khi một vấn đề khiến người ta phải miễn cưỡng bắt tay vào làm, hãy nghĩ ra một giải pháp sáng tạo hơn. Nếu không được, ít ra bạn đã từng thử nó.

6. Thừa nhận và học hỏi từ những lời phê bình

Đây là một trong những kỹ năng mang tính thử thách nhất, và cũng chính là kỹ năng gây ấn tượng nhất đối với người tuyển dụng. Khả năng ứng xử trước lời phê bình phản ánh rất nhiều về thái độ sẵn sàng cải thiện của bạn. Đồng thời có khả năng đánh giá, nhận xét mang tính xây dựng đối với công việc của những người khác cũng mang ý nghĩa quan trọng không kém. Hãy nhận thức xem bạn thủ thế như thế nào khi phản ứng trước những lời nhận xét tiêu cực. Đừng bao giờ ném đá vào những lời phê bình mang tính xây dựng mà không nhận thấy rằng ít nhất nó cũng có ích một phần. Khi bạn đưa ra lời nhận xét với người khác, hãy thể hiện sao cho thật khéo léo và chân thành. Cố gắng dự đoán trước phản ứng của người nghe dựa vào tính cách của họ để có cách nói phù hợp nhất.

7. Thúc đẩy chính mình và dẫn dắt người khác

Một điều rất quan trọng đối với nhà tuyển dụng là làm sao để biết được bạn có là người năng động và hay đề ra các sáng kiến hay không? Điều này có nghĩa là bạn liên tục tìm ra những giải pháp mới cho công việc của mình khiến cho nó hấp dẫn hơn thậm chí đối với cả những công việc mang tính lặp đi lặp lại.

Sự sáng tạo có vai trò rất lớn trong việc thúc đẩy, nó khiến bạn đủ dũng cảm để theo đuổi một ý tưởng vốn bị mắc kẹt trong suy nghĩ và cuối cùng là bạn vượt qua được nó. Dẫn dắt những người khác theo cùng một hướng để đạt một mục đích chung, và người lãnh đạo giỏi là người có thể lãnh đạo được người khác bằng chính tấm gương của mình.

8. Đa năng và ưu tiên những việc cần làm trong danh sách của bạn

Ở công sở ngày nay, một nhân viên tốt là một nhân viên có khả năng kiêm nhiệm thêm một số công việc khác, hay nhiều dự án cùng một lúc. Liệu bạn có thể theo dõi được tiến trình của các dự án khác nhau hay không? Bạn có biết lựa chọn để ưu tiên những việc quan trọng nhất không? Nếu có thể, bạn được gọi là người đa năng.

Đừng than phiền rằng bạn phải làm thêm các công việc khác. Hãy thể hiện khả năng đa kỹ năng của bạn. Chắc chắn cái bạn nhận lại sẽ là rất lớn như kinh nghiệm hay các mối quan hệ mới.

9. Có cái nhìn tổng quan

Có cái nhìn tổng quan về công việc có nghĩa là có khả năng xác định được các yếu tố dẫn tới thành công. Điều này cũng có nghĩa là nhận ra các nguy cơ tiềm ẩn và thời điểm nó xảy ra. Ví dụ như bạn làm việc trong lĩnh vực quảng cáo và phải xây dựng một chiến dịch để quảng cáo cho một nhãn hiệu xà bông. Nếu nhìn một cách tổng thể, bạn có thể nhận thấy rằng mục đích không chỉ là bán được hàng, mà còn làm thỏa mãn và thuyết phục khách hàng về chất lượng sản phẩm. Thêm vào đó, bạn còn phải tạo thêm giá trị cho công ty của bạn bằng cách chứng minh rằng tính sáng tạo độc nhất chỉ bạn mới có thể tạo ra.

Tận dụng tất cả các kỹ năng của bạn

Trong khi khám phá và xây dựng những kỹ năng “mềm”, bạn không nên bỏ qua những kỹ năng “cứng”. Chìa khóa dẫn đến thành công thực sự là bạn phải biết kết hợp cả hai kỹ năng này.

Theo Bwportal
 

tuananhmp

Thành viên
he he theo những kinh nghiệm ít ỏi của tôi thì kỹ năng mềm ko quan trọng là bạn đã học nó hay chưa mà là bạn đã trải nghiệm nó hay chưa. học một khoá jao tiếp ko júp bạn jao tiếp như thần được. nó chỉ júp bạn định hướng lại một chút, thay đổi một vài quan điểm sai lầm của bạn thay đổi khá nhiều cảm nhận của bạn. những j sau đó thì fụ thuộc vào việc bạn có thường xuyên thực hành kỹ năng hay ko. kỹ năng ko đến trong 1 sớm 1 chiều mà chỉ có thể học được bằng trải nghiệm.
 

Trieu_an

Thanh viên kỳ cựu
tuan anh noi cũng đúng.nhưng có những thứ mình ko cần có kinh nghiệm. chi can co kiến thức.hjhj
 

phamthithanh

Thành viên
nếu bạn học kỹ năng mềm thường xuyên không chỉ qua sách vở mà còn qua thực tế thì bạn sẽ có một kiến thức nhất định cho công việc của bạn và cả cuộc sống của bạn nó .Nhưng cách quan trọng là bạn sẽ học nó như thế nào ? theo tôi chỉ có mình bạn mứi giúp được bạn thôi .chúc bạn thành công
 

thaihabooks

Thanh viên kỳ cựu
Đọc để biết kiến thức về nó cũng tốt. Có nhiều trường hợp mà nếu không đọc thì mình sẽ xử lý sai. Đọc và sửa sai dần dần. Tích lũy kinh nghiệm.
 

lht

Thanh viên kỳ cựu
Tôi nghĩ học kỹ năng mềm nên là điều bắt buộc chứ chỉ có kiến thức thôi thì cũng rất khó thành công , cuộc sống đang dần được nâng cao và nhu cầu cũng cao hơn trước , sự lựa chọn cũng có nhiều hơn . Có ai giám chắc rằng chỉ có kiến thức thôi mà trụ được không ?
 

Bình luận bằng Facebook

Similar threads
Thread starter Tiêu đề Diễn đàn Trả lời Date
phannhatle293 Top 10 Kỹ năng mềm để sống, học tập và làm việc hiệu quả Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 7
T [KN] Kỹ năng mềm phải thật cứng, kỹ năng cứng phải thật mềm. Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 0
bluesea88 [KN] Tầm quan trọng của Kỹ Năng mềm ? Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 11
S [KN] Kỹ năng mềm - hành trang vững chắc trong cuộc sống Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 2
Bhji Onj [KN] Kỹ năng mềm&Thái độ tích cực Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 2
Bhji Onj [KN] Đằng sau kỹ năng mềm Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 0
N Kỹ năng quan trọng 2023-2027 Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 0
N TOP 10 KỸ NĂNG KINH DOANH QUAN TRỌNG NHẤT NĂM 2024 Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 0
N 8 XU HƯỚNG KỸ NĂNG QUAN TRỌNG NĂM 2024 Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 0
N TOP 5 KỸ NĂNG LÃNH ĐẠO QUAN TRỌNG NHẤT NĂM 2024 Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 0
N 20 kỹ năng và khả năng quan trọng để thành công trong thế giới số Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 0
N KỸ NĂNG ĐÀM PHÁN Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 0
N KỸ NĂNG BÁN HÀNG CHO NGƯỜI KHÔNG CHUYÊN Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 0
N 7 KỸ NĂNG QUAN TRỌNG & THIẾT THỰC ÍT AI ĐỂ Ý Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 0
N KỸ NĂNG TỔ CHỨC & QUẢN TRỊ DỰ ÁN Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 0
N 4 CẤP ĐỘ THÔNG THẠO 1 KỸ NĂNG Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 0
N KỸ NĂNG QUAN TRỌNG NHẤT ĐỂ THÀNH CÔNG TRONG THẾ GIỚI HỖN LOẠN Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 0
N Kỹ năng chuẩn bị Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 0
N KỸ NĂNG TRÌNH BÀY HIỆU QUẢ Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 0
N KỸ NĂNG NHÌN RA SỰ THẬT Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 0
N Kỹ năng tập trung vào điều quan trọng Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 0
N Kỹ năng nhận biết thực trạng Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 0
N Kỹ năng dám đương đầu với rủi ro Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 0
N KỸ NĂNG ĐỐI THOẠI Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 0
N VIỆT NAM ĐANG Ở ĐÂU TRÊN BẢN ĐỒ PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG SO VỚI THẾ GIỚI? Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 0
N NHẬN DẠNG KỸ NĂNG CỐT LÕI CỦA BẢN THÂN ĐỂ CHỌN ĐÚNG NGHỀ Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 0
T Dạy kỹ năng giúp trẻ đề phòng mạng xã hội. Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 0
minhchien98 KỸ NĂNG GIÚP BẠN TỰ VỆ KHI GẶP BẠO LỰC Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 0
minhchien98 10 KỸ NĂNG GIÚP BẠN THOÁT KHỎI NGUY HIỂM KHI BỊ TẤN CÔNG BẤT NGỜ Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 0
M 2 bài học với 8 kỹ năng sống tuyệt vời mà trẻ con có thể dạy cho bạn: Chấp nhận và biết tiếp thu, kết quả nhận được sẽ cực kỳ bất ngờ Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 0
Me_Ốc POKI.VN - Hệ thống luyện Kỹ Năng Sống Online đầu tiên Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 0
quạ đen tư vấn về sách phát triển các kỹ năng Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 1
vhngocmai Những kỹ năng đem đến cơ hội cho bạn Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 2
L Kỹ năng soạn thảo báo cáo Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 0
ngloan Trang điểm có phải là một kỹ năng quan trọng cho phái nữ? Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 40
S Cho hỏi phân biệt về kỹ năng sống thế giới và việt nam Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 3
thien_duong_mau_tim [KN] 20 kỹ năng giúp bạn thành công trong giao tiếp Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 4
T [KN] Kỹ năng hay Bằng cấp? Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 3
dothanhvietquynhon [KN] Tại sao phải rèn luyện Kỹ năng sống cho HSSV? Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 5
K [KN] Điểm yếu của các công ty đào tạo về kỹ năng sống là già, mối đe dọa? Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 1
Trần Mít [KN] Kỹ năng lên xuống cầu thang và thang máy trong kinh doanh? Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 2
hoanghamc [KN] Dạy kỹ năng sống cho trẻ em-nên bắt đầu như thế nào? Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 2
bluesea88 [KN] Kỹ năng sống nào quan trọng với bạn? Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 31
C [KN] Trường dạy kỹ năng sống Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 12
D [KN] 5 Kỹ năng giao tiếp thiết yếu đối với các chủ doanh nghiệp Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 3
kidoto [KN] Tiếp cận với kỹ năng sống Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 10
Sóng [KN] Lên mạng học kỹ năng sống Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 5
Xu Xu [KN] Kỹ năng thông tin dành cho học sinh? Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 5
Xu Xu [KN] Top 10 Kỹ năng thiết yếu Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 4
TQV [KN] Yêu cầu của nhà tuyển dụng về những kỹ năng đối với sinh viên mới tốt nghiệp Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 1

Similar threads

Similar threads

Similar threads

Top