[KN] Kỹ năng sống - hành trang cần có của thanh niên hiện đại

kieuphuong

Thanh viên kỳ cựu
Có thể nhận thấy kỹ năng sống là một trong những vấn đề được nhiều cá nhân và tổ chức quan tâm trong giai đoạn hiện nay. Nói một cách phổ quát, nó là hành trang quan trọng giúp các bạn trẻ vào đời. Do vậy, chương trình tập huấn “bạn trẻ và kỹ năng sống” đã tạo được mối quan tâm thực sự của các bạn trẻ.

Những chia sẻ thành tâm, những tâm sự, khao khát, những ước mơ rất mãnh liệt đã bộc bạch cho thấy hành trang vào đời cần phải thực sự vững vàng và chắc chắn.

Tâm sự của những người trong cuộc:

Nếu chưa thực sự trải nghiệm những khó khăn trong cuộc sống, con người thường tự cho rằng mình có thể giải quyết tất cả những vấn đề dù chúng có phức tạp - gian nan đến đâu. Nếu chưa bao giờ đối mặt với thất bại, một số cá nhân cho rằng mình luôn luôn vững vàng đến mức khái niệm xung đột hay rối nhiễu sẽ không bao giờ xảy đến với mình, dù chỉ trong tiềm thức...

Thế nhưng, khi tiếp cận với những kỹ năng cụ thể, nhiều bạn trẻ đã tìm được chính mình. Bạn N. T. tâm sự: “Trước đó, tôi cứ tưởng mình rất hiểu về chính mình nhưng sau khi học về nhận thức bản thân, tôi mới cảm thấy đôi lúc tôi chưa hiểu tôi... Bây giờ, tôi mới nhận ra bản thân tôi có nhiều điều cần khám phá... Tôi đã thực sự biết tôi là ai!” Thông điệp tôi là ai, tôi cần gì, tôi muốn gì... tưởng chừng là những câu hỏi rất đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể trả lời một cách chính xác.

Nhiều bạn sinh viên trong khóa huấn luyện đã trải qua nhiều cuộc thử sức của phong trào Đoàn - Hội, có học lực nổi trội nhưng vẫn không giải mã nổi những bí ẩn của cuộc đời mình. Vì thế, các bạn đều rất tích cực tham gia lớp huấn luyện các kỹ năng như: tự nhận thức bản thân, hoạch định mục tiêu cuộc đời, vượt qua khủng hoảng tâm lý... Nhiều bạn đã khẳng định rằng giá như em biết trước em là ai, giá như em biết lập kế hoạch cuộc đời mình thì hay biết mấy...

Không những thế, một trong những tâm sự rất thật của một bạn trẻ có thể làm nhiều người suy ngẫm khi cho rằng, con đường đi tìm hạnh phúc của em đã sai lầm. Trước đó, em luôn muốn bằng mọi giá để có thật nhiều tiền nhưng giờ đây em mới hiểu chìa khóa thật sự để tìm được hạnh phúc và em đã cảm thấy tự tin hơn rất nhiều. Ngay cả một bạn sinh viên vốn có khả năng nhưng luôn tự ám thị rằng mình rất kém cũng đã mạnh dạn và thẳng thắn khi nói rằng, bây giờ em mới biết em rất khá chứ không tệ hại như nhiều người đã nhận định và chính em cũng đã tự “ám thị” mình.

Bạn còn khẳng định: em khát khao sống, khát khao làm việc hơn cũng như quyết tâm sẽ không bao giờ bỏ qua những cơ hội chợt đến với mình... Kết quả cho thấy trong những tiêu chí đánh giá lớp học thì những tiêu chí về tính thực tiễn, tính ứng dụng, tính định hướng cá nhân... được đánh giá ở mức xuất sắc. Điều này phần nào cho thấy sinh viên nói chung và những người học nói riêng đã tìm được hình ảnh của chính mình và sự đồng cảm mang tính giao thoa đích thực.

Tính tương thích đầy triển vọng:

Có thể nói, không mục tiêu nào sát sườn bằng việc những cá nhân tham gia khóa học kỹ năng sống vận dụng những điều họ được trang bị hiệu quả trong cuộc sống để có được thành công. Tiêu chí tương thích luôn là tiêu chí hàng đầu của bất kì một chương trình huấn luyện nào. Với chương trình huấn luyện kỹ năng sống, tiêu chí tương thích lại trở thành một trong những tiêu chí rất quan trọng để có thể tìm ra “đường dẫn” của những kỹ năng sống được “cô đặc” trong nội dung khoá học.

Dù chưa thể nói rằng hiệu quả của chương trình huấn luyện rất lớn, nhưng những đề tài tiểu luận của các bạn sinh viên tham dự khóa học cũng đã minh chứng phần nào cho tính tương thích của chương trình. Các bạn sinh viên đến từ những ngành nghề, trường học khác nhau nên sự lựa chọn cũng không thể giống nhau. Nhiều bạn trong khóa học đã nhận ra được sự cần thiết của những kỹ năng được học trong cuộc sống tương lai.
Kinh nghiệm làm việc nhóm của sinh viên Việt Nam và cách làm việc chuyên nghiệp là một trong những cách đặt vấn đề khá lý thú mà một sinh viên rất tâm đắc và chọn lựa làm tiểu luận kết thúc khóa học. Trong tâm sự của mình, bạn khẳng định rằng nếu như những bài toán hợp tác, biết chấp nhận người khác được giải mã thì vấn đề làm việc chuyên nghiệp của cá nhân hay của một nhóm sẽ trở nên vô cùng dễ dàng.

Một sinh viên có mối quan tâm về vấn đề này đã tâm sự: “Điều em tích lũy được và chắc chắn vận dụng được là biết chấp nhận đồng nghiệp. Đây cũng chính là thực tế ở khoa em và cơ quan - nơi em thực tập - không thể thực hiện dù rằng có rất nhiều thầy cô có học vị, học hàm cao... nhưng vẫn luôn không thể chấp nhận nhau vì cái tôi sắc nhọn của mỗi người”. Thực tế định hướng của các sinh viên cũng minh chứng thêm về tính tương thích của những kỹ năng này khi chính các bạn định hướng cho bản thân mình trong việc vận dụng những kỹ năng cần có để có thể làm tốt công việc của mình trong tương lai.

Qua những đề tài về yêu cầu của truyền thông, hiệu quả truyền thông của nhân viên y tế, đến mảng đề tài về việc vận dụng kỹ năng hoạch định mục tiêu cuộc đời trong việc lập kế hoạch bản thân, các bạn sinh viên đều thể hiện một khát khao cháy bỏng. Có thể nhận thấy ở đây một điều rất quan trọng là người học đã khát khao được hiểu những gì mình học, được thấy những gì mình học, được thử vận dụng và trải nghiệm những gì mình học. Đó là những tín hiệu rất tích cực.

Thật khó có thể nhận thức về sự thay đổi của người tham gia huấn luyện nhưng mỗi sinh viên đều cảm nhận rằng, dường như trong họ có sự thay đổi. Kết luận này hoàn toàn không mang tính chủ quan và cảm tính mà có những luận cứ - luận chứng nhất định. Thói quen “ngồi ỳ - đồng ý” đã được lược bớt một cách rõ rệt, thay vào đó là nhu cầu tranh luận, nhu cầu khám phá đến tận cùng và kiểm nghiệm những điều đã nghe...

Không cần mất nhiều thời gian để lập nhóm, không cần phải bình bầu nhóm trưởng, không cần phải hướng dẫn theo kiểu cầm tay chỉ việc, không cần phải liên tục động viên mà chính những sinh viên đã thực sự thay đổi bản thân mình, họ tích cực chủ động thực hiện những việc đó một cách linh hoạt.

Nhiều chuyên viên hoặc giảng viên chuyên nghiên cứu và huấn luyện về kỹ năng sống tâm sự: “Chưa thể nói nhiều về những thành công trong tương lai nhưng chính sự thay đổi qua từng buổi học của một số cá nhân cũng như của cả nhóm học viên đã thực sự thu hút người dạy và đặt ra cho chúng tôi những thách thức mới”.

Sự tương thích và giá trị “tác động” còn được thể hiện một cách sinh động qua lời tâm sự của M. P - sinh viên ngành kỹ thuật: “Trước đó, em không nghĩ đến chuyện mình phải thay đổi về tính cách vì em vốn là dân kỹ thuật. Em lại rất nóng tính và thẳng tính đến mức hơi vô duyên nhưng giờ đây, em thấy tính tình mình đã được kiềm chế lại khá nhiều qua những bài tập thực nghiệm về ứng xử - kiềm chế cảm xúc, vượt qua áp lực.

Em cảm thấy mình dễ thương hơn và nhiều người cũng nhận ra sự thay đổi này ở em...”. Chúng tôi nhận thấy niềm vui của mỗi học viên đã lan tỏa một cách rất tự nhiên cảm xúc tích cực và tạo ra động lực để mỗi sinh viên của khóa huấn luyện đem những gì đã trải nghiệm - học tập đến với cuộc sống thực tế của chính mình cũng như đến với tương lai sau này như một hành trang cực kỳ quý báu và cần thiết.

Thách thức của cuộc sống luôn đòi hỏi mỗi cá nhân phải nỗ lực và quyết tâm nhiều hơn nữa. Con đường vẫn còn ở phía trước và những bạn trẻ tham dự khóa học cũng chỉ mới nhận ra được những kỹ năng cơ bản để có thể vững tin một cách tương đối khi bước vào đời. Không ai chắc rằng mình sẽ không vấp ngã nhưng học được tư thế ngã hợp lý, ít thương tổn cũng là một trong những vấn đề rất có giá trị với chính bạn.

Mỗi người vào đời sẽ chọn cho mình những hành trang khác nhau nhưng chắc chắn rằng những hành trang về kỹ năng sống là những hành trang không thể thiếu được nếu như không muốn nói cực kỳ cần thiết và quý báu. Xây dựng cho mình một hình ảnh trong tương lai không thể thiếu phương hướng và kỹ năng. Vấn đề không phải bạn bắt đầu từ điểm ban đầu thấp hay cao mà quá trình phấn đấu của chính bạn để tự nâng tầm mình lên mới là điều quan trọng.

Hành trang kỹ năng sống sẽ là chiếc chìa khóa cần thiết cho những con người biết khát vọng và có niềm tin.

TTO
 
Last edited by a moderator:

Xu Xu

Thanh viên kỳ cựu
Có ba yếu tố được coi là tam giác vàng giúp thành công là
Thái độ - kiến thức - kỹ năng!

Kiến thức ngày nay đã thế giới phẳng
Chính vì vậy thái độ và kỹ năng là phần thiết yếu để nâng tầm con người!
 

thanhdat1004

[♣]Thành Viên CLB
thế giới phẳng
Đ xin nói thêm về thế giới phẳng một tý.Nếu k có một số người không hiểu.Thế giới phẳng tức là Internet hết rùi.Mọi thông tin đều có thể tìm trên mạng.Các bạn muốn biết thêm thì tìm đọc quyển sách "Thế Giới Phẳng" của Freshman ngen.Học kỳ trước thầy D bắt đọc cái quyển đó.Cả lớp chẳng có mấy ai đọc hết cả.D cũng thế.Lúc đầu nói về việc làm thuê qua mạng, đặc biệt là ở Ấn Độ,.....Nếu ai cần đọc có thể liên hệ Đ.Đ có 1 quyển,có thể cho mươn.hihi
 

tonydoan

Thành viên năng động
ImageView.aspx
Có thể nhận thấy kỹ năng sống là một trong những vấn đề được nhiều cá nhân và tổ chức quan tâm trong giai đoạn hiện nay. Nói một cách phổ quát, nó là hành trang quan trọng giúp các bạn trẻ vào đời. Do vậy, chương trình tập huấn “bạn trẻ và kỹ năng sống” đã tạo được mối quan tâm thực sự của các bạn trẻ.
Những chia sẻ thành tâm, những tâm sự, khao khát, những ước mơ rất mãnh liệt đã bộc bạch cho thấy hành trang vào đời cần phải thực sự vững vàng và chắc chắn.
  • Tâm sự của những người trong cuộc:
Nếu chưa thực sự trải nghiệm những khó khăn trong cuộc sống, con người thường tự cho rằng mình có thể giải quyết tất cả những vấn đề dù chúng có phức tạp - gian nan đến đâu. Nếu chưa bao giờ đối mặt với thất bại, một số cá nhân cho rằng mình luôn luôn vững vàng đến mức khái niệm xung đột hay rối nhiễu sẽ không bao giờ xảy đến với mình, dù chỉ trong tiềm thức...
Thế nhưng, khi tiếp cận với những kỹ năng cụ thể, nhiều bạn trẻ đã tìm được chính mình. Bạn N. T. tâm sự: “Trước đó, tôi cứ tưởng mình rất hiểu về chính mình nhưng sau khi học về nhận thức bản thân, tôi mới cảm thấy đôi lúc tôi chưa hiểu tôi... Bây giờ, tôi mới nhận ra bản thân tôi có nhiều điều cần khám phá... Tôi đã thực sự biết tôi là ai!” Thông điệp tôi là ai, tôi cần gì, tôi muốn gì... tưởng chừng là những câu hỏi rất đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể trả lời một cách chính xác.
Nhiều bạn sinh viên trong khóa huấn luyện đã trải qua nhiều cuộc thử sức của phong trào Đoàn - Hội, có học lực nổi trội nhưng vẫn không giải mã nổi những bí ẩn của cuộc đời mình. Vì thế, các bạn đều rất tích cực tham gia lớp huấn luyện các kỹ năng như: tự nhận thức bản thân, hoạch định mục tiêu cuộc đời, vượt qua khủng hoảng tâm lý... Nhiều bạn đã khẳng định rằng giá như em biết trước em là ai, giá như em biết lập kế hoạch cuộc đời mình thì hay biết mấy...
Không những thế, một trong những tâm sự rất thật của một bạn trẻ có thể làm nhiều người suy ngẫm khi cho rằng, con đường đi tìm hạnh phúc của em đã sai lầm. Trước đó, em luôn muốn bằng mọi giá để có thật nhiều tiền nhưng giờ đây em mới hiểu chìa khóa thật sự để tìm được hạnh phúc và em đã cảm thấy tự tin hơn rất nhiều. Ngay cả một bạn sinh viên vốn có khả năng nhưng luôn tự ám thị rằng mình rất kém cũng đã mạnh dạn và thẳng thắn khi nói rằng, bây giờ em mới biết em rất khá chứ không tệ hại như nhiều người đã nhận định và chính em cũng đã tự “ám thị” mình.
Bạn còn khẳng định: em khát khao sống, khát khao làm việc hơn cũng như quyết tâm sẽ không bao giờ bỏ qua những cơ hội chợt đến với mình... Kết quả cho thấy trong những tiêu chí đánh giá lớp học thì những tiêu chí về tính thực tiễn, tính ứng dụng, tính định hướng cá nhân... được đánh giá ở mức xuất sắc. Điều này phần nào cho thấy sinh viên nói chung và những người học nói riêng đã tìm được hình ảnh của chính mình và sự đồng cảm mang tính giao thoa đích thực.
  • Tính tương thích đầy triển vọng:
Có thể nói, không mục tiêu nào sát sườn bằng việc những cá nhân tham gia khóa học kỹ năng sống vận dụng những điều họ được trang bị hiệu quả trong cuộc sống để có được thành công. Tiêu chí tương thích luôn là tiêu chí hàng đầu của bất kì một chương trình huấn luyện nào. Với chương trình huấn luyện kỹ năng sống, tiêu chí tương thích lại trở thành một trong những tiêu chí rất quan trọng để có thể tìm ra “đường dẫn” của những kỹ năng sống được “cô đặc” trong nội dung khoá học.
Dù chưa thể nói rằng hiệu quả của chương trình huấn luyện rất lớn, nhưng những đề tài tiểu luận của các bạn sinh viên tham dự khóa học cũng đã minh chứng phần nào cho tính tương thích của chương trình. Các bạn sinh viên đến từ những ngành nghề, trường học khác nhau nên sự lựa chọn cũng không thể giống nhau. Nhiều bạn trong khóa học đã nhận ra được sự cần thiết của những kỹ năng được học trong cuộc sống tương lai.
Kinh nghiệm làm việc nhóm của sinh viên Việt Nam và cách làm việc chuyên nghiệp là một trong những cách đặt vấn đề khá lý thú mà một sinh viên rất tâm đắc và chọn lựa làm tiểu luận kết thúc khóa học. Trong tâm sự của mình, bạn khẳng định rằng nếu như những bài toán hợp tác, biết chấp nhận người khác được giải mã thì vấn đề làm việc chuyên nghiệp của cá nhân hay của một nhóm sẽ trở nên vô cùng dễ dàng.
Một sinh viên có mối quan tâm về vấn đề này đã tâm sự: “Điều em tích lũy được và chắc chắn vận dụng được là biết chấp nhận đồng nghiệp. Đây cũng chính là thực tế ở khoa em và cơ quan - nơi em thực tập - không thể thực hiện dù rằng có rất nhiều thầy cô có học vị, học hàm cao... nhưng vẫn luôn không thể chấp nhận nhau vì cái tôi sắc nhọn của mỗi người”. Thực tế định hướng của các sinh viên cũng minh chứng thêm về tính tương thích của những kỹ năng này khi chính các bạn định hướng cho bản thân mình trong việc vận dụng những kỹ năng cần có để có thể làm tốt công việc của mình trong tương lai.
Qua những đề tài về yêu cầu của truyền thông, hiệu quả truyền thông của nhân viên y tế, đến mảng đề tài về việc vận dụng kỹ năng hoạch định mục tiêu cuộc đời trong việc lập kế hoạch bản thân, các bạn sinh viên đều thể hiện một khát khao cháy bỏng. Có thể nhận thấy ở đây một điều rất quan trọng là người học đã khát khao được hiểu những gì mình học, được thấy những gì mình học, được thử vận dụng và trải nghiệm những gì mình học. Đó là những tín hiệu rất tích cực.
Thật khó có thể nhận thức về sự thay đổi của người tham gia huấn luyện nhưng mỗi sinh viên đều cảm nhận rằng, dường như trong họ có sự thay đổi. Kết luận này hoàn toàn không mang tính chủ quan và cảm tính mà có những luận cứ - luận chứng nhất định. Thói quen “ngồi ỳ - đồng ý” đã được lược bớt một cách rõ rệt, thay vào đó là nhu cầu tranh luận, nhu cầu khám phá đến tận cùng và kiểm nghiệm những điều đã nghe...
Không cần mất nhiều thời gian để lập nhóm, không cần phải bình bầu nhóm trưởng, không cần phải hướng dẫn theo kiểu cầm tay chỉ việc, không cần phải liên tục động viên mà chính những sinh viên đã thực sự thay đổi bản thân mình, họ tích cực chủ động thực hiện những việc đó một cách linh hoạt.
Nhiều chuyên viên hoặc giảng viên chuyên nghiên cứu và huấn luyện về kỹ năng sống tâm sự: “Chưa thể nói nhiều về những thành công trong tương lai nhưng chính sự thay đổi qua từng buổi học của một số cá nhân cũng như của cả nhóm học viên đã thực sự thu hút người dạy và đặt ra cho chúng tôi những thách thức mới”.
Sự tương thích và giá trị “tác động” còn được thể hiện một cách sinh động qua lời tâm sự của M. P - sinh viên ngành kỹ thuật: “Trước đó, em không nghĩ đến chuyện mình phải thay đổi về tính cách vì em vốn là dân kỹ thuật. Em lại rất nóng tính và thẳng tính đến mức hơi vô duyên nhưng giờ đây, em thấy tính tình mình đã được kiềm chế lại khá nhiều qua những bài tập thực nghiệm về ứng xử - kiềm chế cảm xúc, vượt qua áp lực.
Em cảm thấy mình dễ thương hơn và nhiều người cũng nhận ra sự thay đổi này ở em...”. Chúng tôi nhận thấy niềm vui của mỗi học viên đã lan tỏa một cách rất tự nhiên cảm xúc tích cực và tạo ra động lực để mỗi sinh viên của khóa huấn luyện đem những gì đã trải nghiệm - học tập đến với cuộc sống thực tế của chính mình cũng như đến với tương lai sau này như một hành trang cực kỳ quý báu và cần thiết.
Thách thức của cuộc sống luôn đòi hỏi mỗi cá nhân phải nỗ lực và quyết tâm nhiều hơn nữa. Con đường vẫn còn ở phía trước và những bạn trẻ tham dự khóa học cũng chỉ mới nhận ra được những kỹ năng cơ bản để có thể vững tin một cách tương đối khi bước vào đời. Không ai chắc rằng mình sẽ không vấp ngã nhưng học được tư thế ngã hợp lý, ít thương tổn cũng là một trong những vấn đề rất có giá trị với chính bạn.
Mỗi người vào đời sẽ chọn cho mình những hành trang khác nhau nhưng chắc chắn rằng những hành trang về kỹ năng sống là những hành trang không thể thiếu được nếu như không muốn nói cực kỳ cần thiết và quý báu. Xây dựng cho mình một hình ảnh trong tương lai không thể thiếu phương hướng và kỹ năng. Vấn đề không phải bạn bắt đầu từ điểm ban đầu thấp hay cao mà quá trình phấn đấu của chính bạn để tự nâng tầm mình lên mới là điều quan trọng.
Hành trang kỹ năng sống sẽ là chiếc chìa khóa cần thiết cho những con người biết khát vọng và có niềm tin.
TTO

+ Tính định hướng:
Cuộc sống hiện đại có rất nhiều hình ảnh mà chúng ta cần phải quan tâm tới, vì nó có tính hai mặt rất rõ ràng cho nên các bạn phải định hướng trước con đường mà bạn sẽ đi. Đồng ý là định hướng đó bị thụ động nhưng nó không làm cho ta mất đi tính năng động ở thời hiện đại.


 

ivenle

Thanh viên kỳ cựu
6 tại sao cho 1 vấn đề

“6 câu hỏi tại sao” như một bài tập về tư duy thường được các nhà tư vấn dùng để gợi ý cho khách hàng bằng cách sử dụng chính ngôn ngữ của họ. Kỹ thuật này rất đơn giản. Nếu bạn gặp một trở ngại nào trong cuộc sống, hãy hỏi “tại sao?”. Sau khi có câu trả lời, hãy tiếp tục hỏi “tại sao” thêm 5 lần nữa. Việc hỏi “tại sao” liên tiếp có thể làm bạn cảm thấy khó chịu hoặc nghe giống như trẻ con. Tuy nhiên, kỹ thuật này sẽ giúp bạn tìm ra đựơc câu trả lời thực sự của một vấn đề hay một sự thật mà bạn không ngờ đến. Với “6 câu hỏi tại sao” bạn sẽ không bỏ sót bất kỳ một ý tưởng nào.

Gần đây, tôi đã sử dụng thành công kỹ thuật này khi thực hiện dự án tái xây dựng thương hiệu cho một công ty, nhằm thu hút thêm nhóm đối tượng khách hàng cao cấp. Khi bắt đầu nghiên cứu về ngôn ngữ thương hiệu của họ, tôi phát hiện dòng sản phẩm mang thông điệp chỉ phù hợp với những khách hàng phổ thông.Theo phản ứng đầu tiên, tôi định nói ngay với khách hàng: “Hãy thay đổi thông điệp này!”. Nhưng khi kịp thời ngăn lại sự thôi thúc đó để đặt ra câu hỏi “tại sao?”, chúng tôi bắt đầu đi sâu hơn vào vấn đề. Và sau khi hỏi “ tại sao?” thêm 5 lần nữa, vấn đề trở nên sáng tỏ. Lúc đầu, khách hàng chỉ trả lời “vì lâu nay vẫn làm vậy”; sau đó họ cho biết thông điệp này được con trai của người sáng lập công ty tạo ra vào thập kỷ 40 để thu hút khách hàng. Với thông tin đó, tôi có thể đưa ra những lý do hợp lý để yêu cầu họ thay đổi thông điệp của dòng sản phẩm. Và với việc thay đổi này, họ đã thu hút thành công đối tượng khách hàng mục tiêu.

Khi tìm việc, tại sao hỏi “tại sao”?

Giả dụ bạn đang tìm kiếm một công việc trong ngành marketing, nhưng công việc hiện tại bạn đang làm chỉ được vài tháng hay bạn đã nghỉ làm một thời gian. Đừng chỉ đơn thuần lấy lại hồ sơ cũ để ứng tuyển, hãy thay đổi cách dùng từ trong hồ sơ để chúng trở nên sống động và cập nhật hơn! Hãy bắt đầu đi một vòng thị trường, xem những thông báo tuyển dụng mới nhất cho vị trí bạn nhắm đến. Bạn sẽ khám phá được một điều : tuy những yếu tố cơ bản của công việc không thay đổi, nhưng cách nhà tuyển dụng đề cập về những yêu cầu này không còn như trước.

Với những mô tả công việc này, bạn hãy tự hỏi tại sao chúng được viết như vậy và tại sao nhà tuyển dụng lại yêu cầu hay chú trọng những kỹ năng này? Những câu trả lời sẽ giúp bạn đi đúng hướng và cập nhật hồ sơ phù hợp. Chẳng hạn, với cụm từ bạn dùng trước đây trong hồ sơ: “quản lý các kế hoạch nghiên cứu thị trường”, bạn có thể diễn đạt lại chi tiết hơn như: “tổ chức các buổi thảo luận nhóm (focus group) để tìm ra khuynh hướng tiêu dùng.” Rõ ràng hồ sơ của bạn đã chi tiết và hấp dẫn hơn! Và đó chính là ngôn ngữ khiến nhà tuyển dụng muốn liên hệ ngay với bạn.

Khi bạn chuẩn bị cho buổi phỏng vấn, các câu hỏi “tại sao” cũng vô cùng hữu ích. Với một câu giới thiệu về bản thân: “Tôi được đề cử 4 lần cho danh hiệu Nhà Quản Lý Kinh Doanh Của Năm khu vực phía Đông”, bạn có thể thay đổi hay hơn trước khi gặp nhà tuyển dụng. Hãy đặt câu hỏi “tại sao” đầu tiên, bạn tìm ra câu giải thích “Bởi vì tôi đã gia tăng doanh số 23%”. Đặt câu hỏi “tại sao” thứ hai (hay chính xác hơn là “Như thế nào”) bạn nắm được chi tiết những gì bạn đã làm để đạt được mục tiêu này. Câu trả lời ở đây có thể là: “Bởi vì tôi đã xây dựng được một cách tiếp cận khách hàng hoàn toàn mới.” Câu hỏi “tại sao” thứ ba sẽ đi sâu hơn về hiệu quả công việc của bạn. Tiếp đến, trả lời cho các câu hỏi “tại sao” thứ tư, năm và sáu sẽ giúp bạn trình bày được những gì bạn có thể đóng góp cho công ty đang ứng tuyển. Bạn thấy đó, bằng cách tự hỏi chính mình để có những giải thích cặn kẽ, bạn có thể tìm ra những câu trả lời cụ thể và đầy đủ cho những câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng.

Khi bạn “săn” một công việc phù hợp với chuyên môn của mình, hãy sử dụng công cụ hữu ích “6 câu hỏi tại sao” để định vị bản thân khác biệt với những ứng viên còn lại.

(Theo marketing.theladders.com)
 

nguyenducnam

Thành viên năng động
Kỹ năng sống là gì nhỉ..???

Các bạn ơi!

Bữa nay cụm từ "Kỹ năng sống" có vẻ trở thành 1 đề tài Hot lắm rồi! Nơi nào cũng thấy nói tới "Kỹ năng sống". Tớ xin mạn phép viết cái entry này với mục đích để cùng chia sẻ với các bạn xem thế nào được gọi là KNS?
Chúng ta cùng nhau chia sẻ nhé! Các bạn hiểu thế nào là KNS?
Hãy trả lời bằng chính trải nghiệm của các bạn ý chứ ko phải là mang định nghĩa trong sách ra đâu!
Rất mong các bạn nhiệt tình chia sẻ........!
 

ting

[♣]Thành Viên CLB
Có ba yếu tố được coi là tam giác vàng giúp thành công là
Thái độ - kiến thức - kỹ năng!

Kiến thức ngày nay đã thế giới phẳng
Chính vì vậy thái độ và kỹ năng là phần thiết yếu để nâng tầm con người!
Rất hay, mình ủng hộ quan điểm này
 

nguyenducnam

Thành viên năng động
Cái ông Huỳnh Văn Sơn này nghe nói liền một lúc cho ra đời gần chục cuốn sách về KNS cho tuổi teen.
Cũng chưa đọc ko biết tình hình thế nào?
Sợ nhất là các bác toàn nói lý thuyêt suông thui!
 

thanhdat1004

[♣]Thành Viên CLB
Theo Đ.Kỹ năng sống là những gì mình học hỏi được từ trong cuộc sông, từ bạn bè, những người xung quanh,...Học những cái hay, cái đẹp.Chúng ta có thể học hỏi kinh nghiệm để "Kỹ năng sống" được tốt hơn.Khi tham gia một chương trình chẳng hạn.Chúng ta có thể học hỏi kỹ năng giao tiếp (cách tiếp cận và nói chuyện với một người lạ), kỹ năng tổ chức một chương trình,...Nhiều điều lắm>Quan trọng là chúng ta có thể học gì từ trong đó.Nếu biết cách, bạn sẽ trở nên thành công hơn trong cuộc sống, có ý chí hơn.
 

ivenle

Thanh viên kỳ cựu
kỹ năng có được do quá trình trải nghiệm từ thực tế, từ những bài học xương máu, và phải có nghiệm lại những gì đã thành công và chưa thành công nên mới đúc kết được thành kỹ năng.

Kỹ năng là không có định nghĩa

Kỹ năng chỉ có cảm nhận mà thôi
 

nguyenducnam

Thành viên năng động
Bản thân cái từ kỹ năng nội hàm của nó mang ý nghĩa là phải rèn luyện. Thế cho nên để có được kỹ năng không còn cách nào khác là chúng ta phải rèn luyện.
Đối với KNS cũng vậy, cách tốt nhất để có nó là chúng ta hãy rèn luyện. Rèn luyện mọ lúc, mọi nơi.
Một khái niêm vui về KNS mà mình nghĩ ra: "Kỹ năng sống là Khả năng sống làm sao cho kỹ"
Cái chữ "kỹ" nó bao hàm hiều thứ lắm, các bạn cứ suy nghĩ thử nghen...
Hehe..
 

Bình luận bằng Facebook

Similar threads
Thread starter Tiêu đề Diễn đàn Trả lời Date
M 2 bài học với 8 kỹ năng sống tuyệt vời mà trẻ con có thể dạy cho bạn: Chấp nhận và biết tiếp thu, kết quả nhận được sẽ cực kỳ bất ngờ Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 0
Me_Ốc POKI.VN - Hệ thống luyện Kỹ Năng Sống Online đầu tiên Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 0
phannhatle293 Top 10 Kỹ năng mềm để sống, học tập và làm việc hiệu quả Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 7
S Cho hỏi phân biệt về kỹ năng sống thế giới và việt nam Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 3
dothanhvietquynhon [KN] Tại sao phải rèn luyện Kỹ năng sống cho HSSV? Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 5
K [KN] Điểm yếu của các công ty đào tạo về kỹ năng sống là già, mối đe dọa? Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 1
hoanghamc [KN] Dạy kỹ năng sống cho trẻ em-nên bắt đầu như thế nào? Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 2
bluesea88 [KN] Kỹ năng sống nào quan trọng với bạn? Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 31
C [KN] Trường dạy kỹ năng sống Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 12
S [KN] Kỹ năng mềm - hành trang vững chắc trong cuộc sống Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 2
kidoto [KN] Tiếp cận với kỹ năng sống Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 10
Sóng [KN] Lên mạng học kỹ năng sống Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 5
nguyenducnam [KN] Kỹ năng sống là gì nhỉ? Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 13
Xu Xu [KN] Ý tưởng mới PR kỹ năng sống Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 12
Lu Song Qing [KN] Đi học... Kỹ năng sống Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 0
N 8 XU HƯỚNG KỸ NĂNG QUAN TRỌNG NĂM 2024 Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 0
N TOP 5 KỸ NĂNG LÃNH ĐẠO QUAN TRỌNG NHẤT NĂM 2024 Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 0
N TOP 10 KỸ NĂNG KINH DOANH QUAN TRỌNG NHẤT NĂM 2024 Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 0
N 20 kỹ năng và khả năng quan trọng để thành công trong thế giới số Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 0
N KỸ NĂNG ĐÀM PHÁN Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 0
N KỸ NĂNG BÁN HÀNG CHO NGƯỜI KHÔNG CHUYÊN Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 0
N 7 KỸ NĂNG QUAN TRỌNG & THIẾT THỰC ÍT AI ĐỂ Ý Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 0
N KỸ NĂNG TỔ CHỨC & QUẢN TRỊ DỰ ÁN Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 0
N 4 CẤP ĐỘ THÔNG THẠO 1 KỸ NĂNG Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 0
N KỸ NĂNG QUAN TRỌNG NHẤT ĐỂ THÀNH CÔNG TRONG THẾ GIỚI HỖN LOẠN Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 0
N Kỹ năng chuẩn bị Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 0
N KỸ NĂNG TRÌNH BÀY HIỆU QUẢ Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 0
N KỸ NĂNG NHÌN RA SỰ THẬT Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 0
N Kỹ năng tập trung vào điều quan trọng Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 0
N Kỹ năng nhận biết thực trạng Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 0
N Kỹ năng dám đương đầu với rủi ro Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 0
N KỸ NĂNG ĐỐI THOẠI Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 0
N VIỆT NAM ĐANG Ở ĐÂU TRÊN BẢN ĐỒ PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG SO VỚI THẾ GIỚI? Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 0
N NHẬN DẠNG KỸ NĂNG CỐT LÕI CỦA BẢN THÂN ĐỂ CHỌN ĐÚNG NGHỀ Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 0
T Dạy kỹ năng giúp trẻ đề phòng mạng xã hội. Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 0
minhchien98 KỸ NĂNG GIÚP BẠN TỰ VỆ KHI GẶP BẠO LỰC Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 0
minhchien98 10 KỸ NĂNG GIÚP BẠN THOÁT KHỎI NGUY HIỂM KHI BỊ TẤN CÔNG BẤT NGỜ Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 0
quạ đen tư vấn về sách phát triển các kỹ năng Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 1
vhngocmai Những kỹ năng đem đến cơ hội cho bạn Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 2
L Kỹ năng soạn thảo báo cáo Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 0
ngloan Trang điểm có phải là một kỹ năng quan trọng cho phái nữ? Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 40
thien_duong_mau_tim [KN] 20 kỹ năng giúp bạn thành công trong giao tiếp Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 4
T [KN] Kỹ năng hay Bằng cấp? Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 3
T [KN] Kỹ năng mềm phải thật cứng, kỹ năng cứng phải thật mềm. Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 0
Trần Mít [KN] Kỹ năng lên xuống cầu thang và thang máy trong kinh doanh? Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 2
bluesea88 [KN] Tầm quan trọng của Kỹ Năng mềm ? Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 11
Bhji Onj [KN] Kỹ năng mềm&Thái độ tích cực Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 2
D [KN] 5 Kỹ năng giao tiếp thiết yếu đối với các chủ doanh nghiệp Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 3
Bhji Onj [KN] Đằng sau kỹ năng mềm Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 0
Xu Xu [KN] Kỹ năng thông tin dành cho học sinh? Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 5

Similar threads

Similar threads

Similar threads

Top