[KN NGHỀ NGHIỆP] Bốn cách để có một CV sáng tạo

Emi Le

[♣]Thành Viên CLB
1/4/10
123
731
93
28
FTU
#1
Bốn cách để có một CV sáng tạo


Đừng lãng phí thời gian vòng vo kể lể với nhà tuyển dụng những điều họ đã biết. Nhiều người vẫn mắc chứng bệnh mô tả hàng loạt về những việc họ đã làm trong quá khứ dưới dạng trình bày, liệt kê.


Theo các nhà tuyển dụng hàng đầu, CV của ứng viên đóng vai trò tối quan trọng trong hồ sơ, rất được nhà tuyển dụng chú trọng. Mỗi vị trí công việc đều phải có những tùy biến riêng choCV, bạn không thể copy nguyên bản CV công việc này để apply vào một ví trí khác. Bởi CV là nơi để làm nổi bật khả năng, kinh nghiệm của ứng viên một cách rõ nét nhất.Nhiều ứng viên nhận thức rõ vai trò của CV nhưng họ không biết cách làm mới CV thế nào cho hợp lý.
Sau đây là một số gợi ý giúp bạn làm mới cho hồ sơ xin việc của mình:
- Sử dụng ngôn ngữ phù hợp
Một cách dễ dàng nhất để đảm bảo CV của bạn được nhà tuyển dụng để mắt đến là sử dụng ngôn ngữ phù hợp, từ cách mô tả công việc, kỹ năng đến tham vọng của bản thân, bạn nên dùng từ chính xác. Bạn có thể tham khảo qua các bài viết về việc làm trên Internet, sử dụng các từ ngữ trong đó để vận dụng vào CV của mình.

Nếu bạn thấy nhà tuyển dụng muốn tìm một người có đủ bằng cấp, kinh nghiệm trong khi bạn lại chưa đủ chuẩn, đừng bao giờ nói dối trong CV – (Ảnh minh họa)


Đặc biệt là khi công ty có website, mô tả chi tiết công việc bạn nên tham khảo thật kỹ và đưa ngôn ngữ đó vào hồ sơ của mình.Chẳng hạn như bạn dùng từ “giám sát” để chỉ vị trí bạn apply, nhưng nhà tuyển dụng lại gọi đó là vị trí “quản lý”. Nhà tuyển dụng tìm “chuyên gia marketing” trong khi bạn gọi chức danh đó là “chuyên gia tiếp thị”… Sự “lệch pha” trong ngôn từ có thể đẩy bạn ra khỏi con mắt của các nhà tuyển dụng khó tính.
Thay vì cứ miêu tả, kể lể với giọng điệu đều đều khiến người đọc “buồn ngủ”, thỉnh thoảng, bạn nên dùng những động từ manh, miêu tả sinh động để CV thêm sống động.
- Không nói dối
Nếu bạn thấy nhà tuyển dụng muốn tìm một người có đủ bằng cấp, kinh nghiệm trong khi bạn lại chưa đủ chuẩn, đừng bao giờ nói dối trong CV. Lời nói dối có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự nghiệp của bạn trong tương lai nếu chẳng may bị “lộ tẩy”.Nhiều người đang đi học để lấy chứng chỉ nhưng cứ khai bừa trong hồ sơ là đã có, và khi đối diện nhà tuyển dụng, chính họ tạo cho người ta cảm giác dối trá, bị lừa. Bởi vậy, nếu bạn đang theo học, cứ nói rõ với nhà tuyển dụng, miêu tả đó là mục tiêu bạn đang “theo đuổi” và những dự định của bạn trong tương lai. Nhà tuyển dụng sẽ hiểu rõ hơn năng lực của bạn qua những dự định ấy.

Đừng lãng phí thời gian vòng vo kể lể với nhà tuyển dụng những điều họ đã biết – (Ảnh minh họa)

- Nói những điều mới mẻ
Đừng lãng phí thời gian vòng vo kể lể với nhà tuyển dụng những điều họ đã biết. Nhiều người vẫn mắc chứng bệnh mô tả hàng loạt về những việc họ đã làm trong quá khứ dưới dạng trình bày, liệt kê. Thực tế, nhà tuyển dụng chỉ quan tâm bạn làm được những gì, cống hiến được gì cho công ty chứ không cần biết bạn làm như thế nào hay chi tiết công việc ra sao… Bởi vậy, bạn nên tập trung vào những điều đã làm được, thành tích ở các công ty cũ, bạn được khen ngợi thế nào thay vì cứ liệt kê những điều nhà tuyển dụng đã biết.

- Tránh rườm rà
Theo chuyên gia việc làm Ronnie Ann, ứng viên nên loại bỏ những câu dẫn dắt trong CV. Nhiều người vẫn lo sợ viết câu cụt ngủn, thích dẫn dắt rườm rà rồi mới đi vào vấn đề. Kiểu như, “tôi có một lịch sử việc làm phong phú, dồi dào”, “Tôi đã từng làm qua rất nhiều công việc nhưng tôi chỉ muốn nói về những công việc hoành tráng và chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ hài lòng”… Những lời dẫn dắt này thực sự không cần thiết, bạn nên đi thẳng vào vấn đề để không mất thời gian của nhà tuyển dụng.


hải Như
Theo Monster
 
Thích: 20 people

busstop

Thành viên mới
#3
CV rất quan trọng

Lúc mình thất nghiệp, ở nhà chán nản, đã thế gặp bà chị bạn của chị 2 mình, bả làm ở cty phân phối giấy A-One, hichic...bả bảo mình là CV hok có quan trọng, viết gì thì viết, quan trọng là đi pv có gì thì nói....hichic, mình chả nghĩ vậy, hầu hết các lời khuyên của những người làm tuyển dụng trong các cty uy tín đều khuyên đầu tư vào CV mà...nên hồi đầu tháng 2, mình có tham gia khóa học kỹ năng phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh bên KTDC Group á. Thầy có hướng dẫn về kỹ năng viết CV. Học xong mình mới thấy, trước giờ mình viết CV toàn nghĩ viết càng dài...càng hay hóa ra viết càng dài...càng nhanh bị loại. Lúc trước, viết CV cung cấp toàn bộ thông tin cá nhân luôn, nào là hầm bà lằn các thứ như tình trạng...hôn nhân, quốc tịch rồi tôn giáo....hic. Thầy mình bảo là nhà tuyển dụng nhìn thấy tên là biết bạn ở đâu mà, cần gì phải nêu bạn là người Việt Nam...trừ phi bạn là người nước ngoài. Ổng còn bảo đừng gửi kèm ảnh, trừ khi mình ứng tuyển vào cty tuyển người đẹp...nếu cty yêu cầu kèm ảnh thì nên gửi ảnh chụp làm passport nhìn cái mặt thông minh 1 chút...Ôi trời ơi....đủ thứ hết trơn á! Ổng còn chỉ cách dùng từ như thế nào mà khi ngta đọc CV của mình ngta nhận ra được điểm mạnh, năng lực của mình...
Viết CV thiệt không hề đơn giản 1 chút xíu nào, nó cũng tốn công đầu tư lắm nếu muốn có được một công việc như ý. Tất nhiên, để có được việc cũng còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác nữa.
 
Thích: 2 people

ohchick

Thanh viên kỳ cựu
14/5/10
265
1,551
93
ĐH Bách Khoa
#4
Chuyện viết CV thực tế các bạn phải hiểu là:
Viết CV để bước qua vòng gửi xe của 1 công ty. Bạn phải vượt qua hàng ngàn hồ sơ, làm thế nào mà bạn có thể làm điều đó.
Bạn sẽ không bao giờ thể hiện được khả năng của mình khi chưa có CV đẹp !
Và 1 nguyên tắc về ấn tượng đầu tiên trong cuộc gặp gỡ. Bạn gửi CV đến 1 công ty là gửi bộ mặt của bạn, tất cả những gì về bạn, ấn tượng đầu tiên về bạn. Thành bại trong công việc sau này thể hiện ở đó.
Do đó phải đầu tư rất kỹ cho CV.
Khi mình đi nhận giải thưởng Triển vọng của cuộc thi "Tỏa Sáng Hồ Sơ Ấn Tượng" - báo Tuổi Trẻ.
Những phân tích vấn đề nghề nghiệp của các chuyên gia Nhân Sự rất nhiều.
Qua CV là lọt qua vòng gửi xe, qua phỏng vấn là bước vào cửa công ty. Dù chỉ là những bước ban đầu nhưng khởi đầu tốt sẽ giúp bạn có bước đà trong mọi việc ở 1 công ty, từ cơ hội thăng tiến, lương,...
Hy vọng các bạn nên quan tâm tới các cuộc thi viết CV.
Chỉ cần đọc CV của người khác rút kinh nghiệm cho mình, đọc lời bình của chuyên gia, xây dựng những điểm riêng,..
Sau tất cả những điều đó mà vẫn không thành công thì hãy luôn nhớ nguyên tắc 80/20
Gửi 10 hồ sơ, 8 thất bại, 2 hồ sơ phỏng vấn
10 lần phỏng vấn thì có 2 lần thành công 8 lần thất bại !!!
Cứ làm như chưa bao giờ làm, làm hết sức mình thì sẽ thành công :D
 
Thích: 5 people

Bình luận bằng Facebook