[KN NGHỀ NGHIỆP] Chọn nghề, sống với nghề, thành công với nghề ?

cẩm tú cầu

[♣]Thành Viên CLB
10/12/08
292
3,714
93
Một nơi nào đó
#1
Chọn nghề, sống với nghề, thành công với nghề ?
Lựa chọn cho mình một nghề là một điều cực kỳ quan trọng trong cuộc sống. Phải khẳng định rằng đó là một phần tất yếu của cuộc sống. Chọn cho mình một cái nghề thế nào phù hợp với khả năng và sở thích phải ai trong chúng ta có thể làm được. Biết bao bạn trẻ đã tốn thời gian công sức để làm lại, chọn lại con đường cho mình.
Đối với tôi đã ra trường dã chọn cho mình những hai cái nghề để đeo đuổi, tham lam quá phải không các bạn, nhưng tôi đã thật sự say mê và sống chết vì nó và mỗi ngày qua tôi đã và đang tập chung sức lực của mình để có thể làm tốt hơn và tích lũy kinh nghiệm phát triển công việc của mình.
Thời gian làm việc chưa nhiều nhưng xin chia sẻ cùng các ban một số kinh nghiệm chọn nghề của mình, có thể nó sẽ chưa đúng với phần đông các bạn, nhưng chỉ mong góp một phân nhỏ cho ai đó còn đang phân vân trong việc chọn nghề.
Nghề chọn người và người chọn nghề. Nghề nghiệp là hôn nhân
Trong đa số chúng ta khi được hỏi ban chọn nghề vì lý do gì, thật bất ngờ chỉ có


5-10 % vì đam mê

Còn lại chủ yếu là :
- Gia đình ép buộc
- Cái gì cũng được ( đậu cái nào học cái ấy, ra trường công ty nào nhận làm cái ấy)
- Khác
Đa số các ban học sinh khối 12 chỉ chăm chăm một mục đích trở thành một sinh viên đại học mặc dù biết rằng chỉ 1/10 trong số ấy trở thành sinh viên, mặc dù học xong chưa biết mình sẽ làm gì ?
Chọn nghề cũng giống như ban chọn người để kết hôn vậy, học sẽ sống với bạn làm bạn hạnh phúc hay khổ đau, có thể bạn sẽ sống với họ cả một cuộc đời dài, ảnh hưởng đến bạn rất nhiều. Hành trình rất dài đòi hỏi nhiều thứ vậy nếu bạn vội vàng quyết định sẽ như thế nào, một cuộc hôn nhân không hạnh phúc, cưỡng bức ?
Các bạn có suy nghĩ thế không?
Để hạnh phúc cần phải có đam mê, có tình yêu và nhiều yếu tố phụ trợ. Tương tự như vậy để thành đạt trong công việc bạn càng cần những khát vọng, biết ước mơ,là đánh giá đúng năng lực của mình. Và thật sự bạn phải nỗ lực vì ước mơ của mình. Can đảm đôi đầu với những khó khăn thách thức của công việc. Bạn có nghĩ đến điều này khi chọn nghề ?


Trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng

Lựa chọn theo mốt, nghề thời thượng ?
Nhất y, nhì dược, tạm được bách khoa?
Nhất luật, nhì tin, tam kinh ( kinh tế ), tứ báo ( báo chí )
Bạn chọn mốt nào nhỉ, thấy cái nào cũng được cả, lọt vào top này rất oai nhỉ thế là chúng ta chọn thi vào và làm việc chẳng cần biết mình có phù hợp không ?
Nhưng có phải ở đâu lấp lánh ở đó là vàng phải không các bạn? Hi vọng lắm thất vọng nhiều, chúng ta lựa chọn nhưng đến khi vào cuộc đua mới thấy buồn nhiều hơn vui ?
Đâu là tâm nguyện thật sự của bạn ?
Trong nghề nghiệp bạn phải đổ mồ hôi sôi mắt mới có thể thành công, tất nhiên không thể phủ nhân yếu tố may mắn nhưng đó chỉ là 1 % thôi.
hi vọng tất cả chúng ta có thể tìm cho mình một nghề để sống, để yêu và để thành công nhé các bạn.
 
Thích: 2 people

Bình luận bằng Facebook