[KN NGHỀ NGHIỆP] Cơ hội việc làm khi có bằng cấp không "khá"

Hương Trà

Thanh viên kỳ cựu
#1
Em là sinh viên khoa CNTT Trường Đại Học Đà Lạt. Em đã ra trường gần một năm nay với tấm bằng không được khá lắm nên không thể xin được việc làm, cho dù em đã nộp hồ sơ rất nhiều nơi với nhiều công việc khác nhau. Em đã từng xin làm Kế toán, Văn phòng, mặc dù sở thích và đam mê của em là Quản trị mạng.Nhưng nơi nào cũng chỉ hứa qua loa mà thôi.

Và khi em hỏi thì họ chỉ trả lời có một câu trả lời là "Chưa đến kỳ tuyển dụng". Điều này làm em rất buồn vì gia đình em thì ở tận Quảng trị còn em lại đang ở Đồng Xoài -Bình Phước. Gia đình em cũng rất khó khăn. Em phải làm như thế nào đây để xin được việc. Xin giúp em với. Em chân thành cám ơn. (Lê Văn Lanh)
- Trả lời của chị Lê Ngọc Vĩnh Trinh- Chuyên viên tư vấn nhân sự, HRVietnam:
Thực ra trường hợp của bạn đa số các sinh viên mới ra trường đều gặp phải, chạy đôn đáo khắp mọi nơi để mong tìm được công việc phù hợp với chuyên ngành của mình, các bạn đã không chỉ mất thời gian mà thậm chí là tiền bạc, tuy nhiên vấn không thể tìm được bất cứ việc nào, dù là trái nghề.
Có một thực tế mà hầu hết các bạn sinh viên chưa hiểu rõ, yêu cầu tuyển dụng hiện nay của các công ty không chỉ ở bằng cấp mà các bạn có được. Vì thế vấn đề bạn không đạt được bằng khá cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến chuyện được nhận việc hay không, mà còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như kinh nghiệm, các kỹ năng cần thiết… Ngoài ra, hồ sơ xin việc cũng có thể là một yếu tố. Bạn thử xem lại hồ sơ của mình đã thực sự tốt chưa, có tạo được ấn tượng cho nhà tuyển dụng và đủ sức thuyết phục họ về khả năng đáp ứng công việc của bạn hay không?
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các hồ sơ mẫu hay và thực hiện theo theo từng bước hướng dẫn cách tạo hồ sơ rất chi tiết tại các trang web www.diendan.tuoitre.com.vn/vieclam, http://www.kiemviec.com/, http://www.hrvietnam.com/...
Tôi khuyên bạn thời gian đầu nên chấp nhận làm việc ở những công ty với quy mô nhỏ. Hiện nay các công ty về ngành dịch vụ tin học cũng khá nhiều. Bạn nên tham khảo thêm thông tin tuyển dụng luôn cập nhật hằng ngày tại các website tuyển dụng và việc làm kế trên.
Bạn đừng quá nản lòng hay buồn phiền, cứ xem như đây là cơ hội để thử thách bản thân trong bước đầu khởi nghiệp. Chúc bạn vững tin hơn trong bước đầu lập nghiệp!
Theo Tuổi Trẻ
 
Thích: 2 people

Bình luận bằng Facebook