[KN NGHỀ NGHIỆP] Nhà tuyển dụng "kỵ" điều gì nhất ở ứng viên?

accessdeny

Thanh viên kỳ cựu
Khi đi phỏng vấn, bạn cần tránh tất cả những lỗi khiến cho NTD “mất cảm tình” với bạn nhé. Sau đây là những điều khiến NTD “kỵ” nhất khi phỏng vấn ứng viên

· “Nhắc khéo” NTD về sự quen biết với một nhân viên cấp cao trong công ty

Đây là điều mà NTD “kỵ” nhất. Một số ứng viên đã cố tình gây ấn tượng bằng cách “nhắc khéo” người phỏng vấn về mối quan hệ thân thiết của mình với một nhân vật “đinh” nào đó trong công ty, như “Anh A trưởng phòng nhân sự là anh rể của tôi” với hy vọng người phỏng vấn sẽ “nể mặt” mình. Thế nhưng, cách tiếp cận này sẽ cực kỳ gây phản cảm đối với NTD. Thói dựa dẫm vào uy tín của người khác sẽ khiến cho ứng viên đó tỏ ra kém cỏi và thiếu bản lĩnh trước mắt NTD.


· Liên tục hỏi về vấn đề lương bổng

Lương bổng là vấn đề quan trọng đối với ứng viên. Tuy nhiên, nếu ứng viên quá chú tâm về lương bổng và liên tục hỏi người phỏng vấn về đề tài này, ứng viên đó đã tự kéo tay người phỏng vấn đánh điểm thấp cho mình. Thực tế vẫn có nhiều ứng viên chỉ quan tâm đến lương bổng khi phỏng vấn, họ có thể hỏi điều này rất nhiều lần đến mức NTD nghĩ rằng họ đi làm chỉ vì tiền lương, và sẵn sàng nhảy việc ngay khi một công ty khác “chào mời” một mức lương cao hơn.


· Quá “rộng rãi” trong việc ban tặng lời khen

Bạn hãy nhớ điều này, NTD rất kỵ những ứng viên quá “rộng rãi” trong việc ban tặng lời khen với họ. Nhiều ứng viên vì vô tình hay hữu ý đã đưa ra những lời nhận xét về NTD đại loại như “Áo của anh/chị đẹp ghê. Chắc là hàng hiệu và đắt lắm!” hay “Ồ, tôi rất ấn tượng với màu son môi/kẹp tóc/mắt kính… của anh/chị.” Thậm chí một giám đốc nhân sự đã ngượng “chín người” vì lời khen của một ứng viên “Ồ, trông anh thật là trẻ và đẹp trai!” Bạn hãy nhớ, NTD sẽ không đánh giá cao những ứng viên có những lời khen kiểu “lấy lòng” này đâu. Tốt nhất ứng viên đi thẳng vào đề tài phỏng vấn với NTD, đừng bao giờ đề cập đến những vấn đề “bên lề” đó.

· Phục trang không chuyên nghiệp

Một số ứng viên mặc quần jeans và áo pull đi phỏng vấn, hay tệ hơn nữa là quần jeans rách loe toe. Dĩ nhiên, ứng viên có thể ăn mặc khá thoải mái (casual) khi đi phỏng vấn ở một số ngành nghề đặc biệt (như ngành Quảng cáo). Chị Trang cho biết “Trang phục của ứng viên không cần phải cầu kỳ sặc sỡ, điều tôi mong đợi ở ứng viên chính là phục trang chuyên nghiệp, sạch sẽ và phẳng phiu. Nam giới có thể mặc quần tây và áo sơ mi. Nữ giới có thể mặc áo kiểu và váy, hoặc quần tây. Phục trang chuyên nghiệp sẽ khiến cho ứng viên tự tin trong buổi phỏng vấn, tôn vinh sự nghiêm túc và chuyên nghiệp của họ.”

· Đến phỏng vấn trễ

Điều quan trọng mà mỗi ứng viên cần nhớ là đến dự phỏng vấn đúng giờ. Bạn đừng bao giờ để NTD phải đợi bạn. Đi phỏng vấn sớm trước 5-10 phút là một cách đơn giản giúp bạn không bị trễ phỏng vấn. Đi sớm một chút cũng sẽ giúp bạn không phải thở hào hển khi vào phòng phỏng vấn vì vừa thoát ra khỏi một vụ kẹt xe “kinh hoàng” ở ngoài phố. Còn nếu bạn lỡ đi phỏng vấn trễ, hãy lịch sự gọi điện ngay cho NTD và thông báo về sự trễ nãi này, thay vì để cho NTD phải chờ đợi bạn mỏi mòn.

· Không nhìn vào mắt người phỏng vấn

Nhiều NTD đồng ý rằng nếu ứng viên không nhìn vào mắt người phỏng vấn, đó là biểu hiện của sự không tự tin của ứng viên. Nếu chỉ có một người phỏng vấn bạn, hãy tự tin nhìn vào mắt người phỏng vấn này. Nếu có nhiều hơn một người phỏng vấn, bạn hãy chia sẻ ánh nhìn đều nhau cho cả nhóm phỏng vấn, đừng chỉ tập trung ánh nhìn vào người phỏng vấn chính của nhóm.
Trong mọi trường hợp, hãy tránh những biểu hiện tiêu cực sau: nhìn đâu đó lên trần nhà khi người phỏng vấn trao đổi với bạn (chắc bạn đâu muốn dò tìm chú thạch sùng nào trên đó phải không), hoặc ánh mắt không thể hiện sự nhiệt huyết, trông vô hồn xa xăm còn giọng nói thì đều đều như muốn ru ngủ NTD. Đặc biệt, dù bạn cảm thấy tự tin và hứng chí đến mức nào, bạn đừng lắc lư người quá nhiều nhé, vì bạn sẽ làm cho NTD “chóng mặt” đó.

· Ứng viên “quá xúc động”

Một số ứng viên trở nên quá xúc động khi đi phỏng vấn, họ thậm chí khóc lóc và kể lể với người phỏng vấn về những khó khăn cá nhân mà mình phải gánh vác. Có thể những ứng viên này chỉ muốn thổ lộ tâm sự của họ để vơi nhẹ những nổi khổ của mình. Tuy nhiên cách hành xử này sẽ khiến cho người phỏng vấn cảm thấy khó xử vì họ không có trách nhiệm với những khó khăn của ứng viên này.
Điều quan trọng bạn cần nhớ khi đi phỏng vấn: chứng minh được điều bạn có thể làm cho công ty, thay vì trông chờ vào sự trợ giúp của NTD.

"Vietnamworks"
 

Wiwo

Thành viên mới
Bổ sung thêm 1 vài điểm::
1. Tự tin là rất tốt nhưng quá tự tin đến mức tự kiêu sẽ là thảm họa
+ Một số ứng viên khi tham gia phỏng vấn thường tự tin thái quá, họ tự cho rằng họ sẽ dễ dàng nhận được vị trí mong muốn nên tỏ ra ngạo mạn. Những người này khi nhận vào làm việc sẽ ko thể làm việc theo nhóm.
2. Không tìm hiểu rõ công việc mình sẽ làm trước khi đi phỏng vấn
+ Vấn đề này thường xãy ra với sinh viên mới ra trường, họ nộp đơn đại trà trong ngành học họ tốt nghiệp nhưng ko hiểu rõ từng phân khúc trong ngành. Việc này chỉ mất thời gian phỏng vấn vì phần lớn họ không nhận một người hời hợt qua loa vào làm việc.
3. Học thuộc lòng câu trả lời ở nhà và ấp úng trả lời câu đó khi phỏng vấn
+ Có những câu hỏi mà ứng viên đã chuẩn bị trước ở nhà (điều này rất tốt). Tuy nhiên, khi trả lời thì lại có những biểu hiện và hành động của việc học thuộc lòng (nhìn loanh quanh, lâu lâu lại nheo mày như đang cố gắng nhớ về nó ...). Nếu đã chuẩn bị ở nhà thì hãy diễn 1 cách tự nhiên, sử dụng những "ngôn ngữ cơ thể" theo hứng tích cực :"như lòng bàn tay mở ra, giọng nói chậm và rõ ràng. Nếu phỏng vấn group thì nên thay đổi góc nhìn sau 1 khoảng thời gian nào đó
4. Khi gặp những câu hỏi khó (về logic) thường im lặng và ko nói gì?
+ Việc "im lặng" sẽ tạo ấn tượng ko tốt với PVV, có 2 cách giải quyết trong tình huống này:
4.1. Trả lời "xin lỗi tôi không thể trả lời câu hỏi này", và đưa ra những khả năng thực hiện để giải quyết câu hỏi (chứng tỏ khả năng giải quyết vấn đề khó, và sự linh hoạt của ứng viên)
4.2. Sử dụng kỹ thuật "buying time" lặp lại câu hỏi với tốc độ vừa phải và khẳng định lại với PVV xem câu hỏi đó đúng ko, đồng thời trong thời gian ngắn ngủi đưa ra những suy luận của mình về vấn đề.
....

Một vài kinh nghiệm muốn chia sẽ sau khi làm PVV bất đắc dĩ :)
 

Bình luận bằng Facebook

Similar threads
Thread starter Tiêu đề Diễn đàn Trả lời Date
vermouth [KN NGHỀ NGHIỆP] Để biết mức lương nhà tuyển dụng có thể trả cho bạn Kỹ năng trả lời phỏng vấn 2
thanhssong1010 [ KĨ NĂNG NGHỀ NGHIỆP] Khóa học giúp phỏng vấn thành công công ty nước ngoài nè! Kỹ năng trả lời phỏng vấn 0
_xU_kUt3_ [KN NGHỀ NGHIỆP] Thủ thuật phỏng vấn: "Ếch" lại là khôn! Kỹ năng trả lời phỏng vấn 0
benny [KN NGHỀ NGHIỆP] trangdang có biết cách trả lời phỏng vấn không? Kỹ năng trả lời phỏng vấn 6
huxu456 [KN NGHỀ NGHIỆP] 3 điều nên làm sau cuộc phỏng vấn Kỹ năng trả lời phỏng vấn 0
_xU_kUt3_ [KN NGHỀ NGHIỆP] Kỹ năng trình bày của người thuyết trình thành công Kỹ năng trả lời phỏng vấn 2
nhoccan219 [KN NGHỀ NGHIỆP] "Bạn hãy giới thiệu đôi nét về bản thân" Kỹ năng trả lời phỏng vấn 5
trangdang [KN NGHỀ NGHIỆP]: Mang gì theo mình khi đi phỏng vấn (Kết hợp với việc học Tiếng Anh) Kỹ năng trả lời phỏng vấn 3
nhoc_1247_bk [KN NGHỀ NGHIỆP] 1000 doanh nhân truyền đạt kinh nghiệm cho thanh niên! Kỹ năng trả lời phỏng vấn 0
nhoccan219 [KN NGHỀ NGHIỆP] 10 câu hỏi giúp bạn làm chủ cuộc phỏng vấn Kỹ năng trả lời phỏng vấn 0
trangdang [KN NGHỀ NGHIỆP] phỏng vấn xin việc thành công với "4t" Kỹ năng trả lời phỏng vấn 4
vermouth [KN NGHỀ NGHIỆP] Những kiểu phỏng vấn đặc biệt Kỹ năng trả lời phỏng vấn 0
vermouth [KN NGHỀ NGHIỆP] Một phút rưỡi - Thế là đủ!! Kỹ năng trả lời phỏng vấn 0
Bhji Onj [KN NGHỀ NGHIỆP] Bỏ sót nhân tài vì... phỏng vấn Kỹ năng trả lời phỏng vấn 5
L [KN NGHỀ NGHIỆP]hỏi đáp kỹ năng phỏng vấn Kỹ năng trả lời phỏng vấn 7
ananchip [KN NGHỀ NGHIỆP] Bạn muốn có một công việc ở google, microsoft, ebay? Kỹ năng trả lời phỏng vấn 1
TQV [KN NGHỀ NGHIỆP] [Video clip] Cậu bé 11 tuổi phỏng vấn tổng thống Mỹ Kỹ năng trả lời phỏng vấn 2
thanhdat1004 [KN NGHỀ NGHIỆP] Cách giữ bình tĩnh khi đi phỏng vấn Kỹ năng trả lời phỏng vấn 2
TQV [KN NGHỀ NGHIỆP] Thành công nhờ… nói dối Kỹ năng trả lời phỏng vấn 3
accessdeny [KN NGHỀ NGHIỆP] Tác phong chuyên nghiệp trong phỏng vấn Kỹ năng trả lời phỏng vấn 0
cobala [KN NGHỀ NGHIỆP] Chuyện thú vị ở phòng tuyển dụng Kỹ năng trả lời phỏng vấn 3
C [KN NGHỀ NGHIỆP] Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn tuyển dụng Kỹ năng trả lời phỏng vấn 2

Similar threads

Similar threads

Similar threads

Top