[KN NGHỀ NGHIỆP] Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn tuyển dụng

Cua

Thành viên
Các cuộc phỏng vấn tuyển dụng ra đời với mục tiêu chính là đảm bảo được cả nhà tuyển dụng và ứng viên hiểu đúng về nhau và có đầy đủ. Đối với ứng viên , việc trả lời phỏng vấn tốt nghĩa là người đó đã nói rõ những khả năng tốt nhất của mình khi làm việc, thu hút người tuyển dụng, tạo cơ hội cho mình bằng những câu hỏi ngược lại thông minh. Tuy là vậy, nhưng còn có khá nhiều ứng viên vẫn rơi vào thế “bí” hay trả lời không tốt những câu hỏi tưởng chừng đơn giản của nhà tuyển dụng và tự gạch tên mình ra khỏi quyết định tuyển dụng tưởng như cầm chắc trong tay.
Các nhà tuyển dụng chuyên nghiệp từng tiết lộ rằng càng để ứng viên thoải mái khi trao đổi và đưa ra những câu hỏi tưởng chừng đơn giản và gần gũi kiểu như: “bạn đi từ nhà đến đây có xa không?”, “Bạn có tìm thấy công ty dễ dàng không”…sẽ giúp ứng viên “sơ hở” nhiều hơn và họ quên mất rằng đang trong cuộc phỏng vấn tuyển dụng mà làm mất đi tác phong chuyên nghiệp của mình. Đừng quá thành thật hoặc trả lời một cách bâng quơ những câu hỏi như trên. Khi trả lời câu “bạn đi từ nhà đến đây có xa không?” mà bạn thành thật miêu tả đoạn đường gian khó, giao thông thì khủng khiếp sẽ khiến nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn sẽ đi làm trễ trong công việc hằng ngày và hiệu quả công việc cũng sẽ không cao.

Ngoài ra những câu hỏi tưởng chừng như bất ngờ và khó “nhằn” nhất lại dễ dàng được phỏng đoán và đưa ra phương án trả lời hơn. Chỉ cần bạn chú ý nhiều hơn cách diễn đạt, ngôn từ sử dụng để đảm bảo nhà tuyển dụng sẽ hiểu đúng và đầy đủ ý mà mình muốn nói. Đừng trả lời với một vòng quanh luẩn quẩn, đưa ra quá nhiều hoặc quá ít thông tin về bản thân bạn. Hãy học cách chọn lọc thông tin hợp lý nhất cho câu hỏi phỏng vấn để nhà tuyển dụng hiểu được mà không thấy mệt mỏi và nhàm chán. Nên biết cách kéo dài thời gian phỏng vấn để thể hiện những ưu điểm của mình bằng cách trả lời câu hỏi, đừng trả lời cụt lủn, hay hỏi câu nào trả lời câu ấy…tự làm nổi bật bản thân bằng những câu hỏi ngược xen kẽ câu trả lời của mình là một cách để được nhà tuyển dụng đánh giá cao sự nhiệt tình cũng như sự quan tâm của ứng viên đối với công việc.

Với việc sử dụng ngôn ngữ sao cho thật phong phú kết hợp với giọng nói rõ ràng, mạch lạc sẽ tạo nên nhiều thiện cảm trong tâm trí nhà tuyển dụng. Bạn có thể tận dụng thế mạnh của ngôn ngữ cơ thể , cách nhấn mạnh câu từ, giọng nói của mình để thể hiện thái độ của bản thân đối với công việc.

Với những câu hỏi về vị trí công việc bạn mong muốn làm hoặc đã rời bỏ thì bạn nên khéo léo thể hiện những phẩm chất sẽ đáp ứng được công việc hiện tại và mong muốn những cơ hội nghề nghiệp để phát huy hết khả năng, kỹ năng nghề nghiệp của mình. Đừng có bộc lộ quá nhiều về bản thân hay những khúc mắc với công việc cũ sẽ gây phản cảm với người phỏng vấn bạn. Hoặc có những câu hỏi liên quan đến sự lựa chọn cũng như những điểm yếu, thất bại của bạn. Đừng nghĩ rằng những câu này khó trả lời hoặc trả lời quá “thẳng, thật”. Chỉ cần bạn khéo léo lái câu trả lời điểm yếu bằng câu nói thừa nhận điểm mạnh của mình, hay là những sự thất bại của bạn và cách bạn khắc phục và vượt qua nó như thế nào. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá cao bạn về sự khiêm tốn và sự nỗ lực không ngừng.

Phần nhiều các nhà tuyển dụng hay hỏi một câu đại loại như tại sao bạn lựa chọn công ty của họ mà không phải những công ty khác. Bạn sẽ trả lời như nào?rằng bạn đã dự tuyển mà không được hay họ chưa có nhu cầu tuyển người. Bạn hãy trả lời theo cách mà bạn sẽ đề cao môi trường làm việc và khả năng hoàn thiện kỹ năng nghề nghiệp của bản thân ở doanh nghiệp của họ để thay câu trả lời. Có thể thêm vào đó một câu hỏi sau: “chắc đó cũng là lý do mà anh/ chị đã chọn công ty này để làm việc?”

Trong cuộc phỏng vấn, không phải câu hỏi nào của nhà tuyển dụng cũng khó và khiến bạn khó xử. Chỉ cần linh hoạt hơn và thể hiện được khả năng làm việc, thái độ nhiệt tình và sự quan tâm của bạn đến công ty và vị trí công việc qua những câu trả lời cũng giúp bạn có nhiều cơ hội có được việc làm hơn.

ST
 

accessdeny

Thanh viên kỳ cựu
Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn tuyển dụng

Được mời dự phỏng vấn nghĩa là người tuyển dụng đã có ấn tượng tốt với đơn xin việc và sơ yếu lý lịch của bạn. Hãy cố gắng thuyết phục nhà tuyển dụng bạn là người thích hợp nhất với công việc họ đang cần.
Bạn cần làm gì để chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn?


- Hãy gặp bạn bè, người thân từng dự phỏng vấn để hỏi han kinh nghiệm.
- Thu thập một số thông tin về nơi mình xin việc (qua quảng cáo trên báo chí, truy cập mạng, nếu có người quen đang làm việc ở đấy thì rất tốt...).
- Hãy tìm hiểu về nội dung công việc của vị trí đang tuyển dụng, yêu cầu cầu của nó.
- Hãy thử tập dượt cho một cuộc phỏng vấn (đóng kịch), với sự giúp đỡ của người thân, bạn bè...
- Hãy mang các tài liệu liên quan.
- Hãy đi thử từ nơi ở của mình đến địa điểm phỏng vấn (xe đạp, xe máy, xe buýt...) xem tốn hết bao nhiêu thời gian để căn giờ cho đúng. Nên đến sớm 5-10 phút trước giờ để có thời gian thư giãn và chuẩn bị.
Bạn nên nhớ chuẩn bị kỹ là thắng lợi một nửa.


Những câu hỏi thường gặp trong phỏng vấn:


1- Tại sao bạn lại muốn làm việc cho tổ chức chúng tôi?
2- Bạn có bao giờ mâu thuẫn với đồng nghiệp chưa? Nếu có thì cách giải quyết đó là gì?
3- Khi làm việc, nếu gặp khó khăn và bị căng thẳng thì bạn xử lý ra sao?
4- Nếu chúng tôi tuyển dụng bạn thì chúng tôi được lợi cái gì?
5- Cho đến nay, bạn thấy thành công lớn nhất của mình trong cuộc đời là gì?
6- 5 năm nữa, bạn sẽ làm gì?
7- Bạn thích làm việc độc lập, hay theo nhóm, tổ? Tại sao?
8- Bạn bè thường mô tả bạn là người như thế nào?
9- Điểm mạnh và yếu của bạn là gì?
10- Theo bạn, ở vị trí mà bạn muốn vào làm việc, vấn đề gì là quan trọng nhất?
11- Nếu được nhận vào làm việc, bạn có cam kết làm việc lâu dài không?


Hỏi lại nhà tuyển dụng


Khi sắp kết thúc phỏng vấn, nhà tuyển dụng thường hỏi: Anh chị có cần hỏi gì không? Lúc này, nếu biết nêu câu hỏi phù hợp, rõ ràng thì cũng là một cách thể hiện sự chín chắn, thông minh, góp phần kết thúc tốt đẹp cuộc phỏng vấn.
Bạn nên nhớ các vấn đề định hỏi phải được chuẩn bị trước, có cân nhắc, không hỏi ngẫu hứng. Nếu không hỏi gì chứng tỏ bạn chuẩn bị kém, thiếu quan tâm với cơ quan tuyển dụng.

Các câu hỏi bạn đặt ra với người phỏng vấn nên xoay quanh chủ đề làm thế nào để mình có thể phục vụ tốt nhất, đạt hiệu quả cao nhất. Ví dụ:
- Hướng phát triển, các sản phẩm và dịch vụ của công ty trong tương lai gần?
- Yêu cầu cao nhất đối với người làm việc ở vị trí tuyển dụng là gì?
- Cơ hội để được học tập, nâng cao trình độ và tay nghề.
- Vị trí xin vào trước đây đã có ai làm chưa? Người đó đã thực hiện công việc này thế nào?

Bạn không nên đặt câu hỏi quá quan tâm về vật chất như tiền lương, tiền thưởng, thời hạn nâng lương, nghỉ phép... Nhưng nếu được hỏi anh chị muốn có mức lương bao nhiêu thì câu trả lời hay nhất là "Tôi muốn hưởng mức lương phù hợp với năng lực và sự đóng góp của tôi".


(Theo Cẩm nang tìm việc cho lao động trẻ)
 

golden_age90

Thành viên năng động
Vài mẹo trả lời phỏng vấn qua điện thoại

Vài mẹo trả lời phỏng vấn qua điện thoại


Ngày nay rất nhiều nhà tuyển dụng lựa chọn việc phỏng vấn ứng viên qua điện thoại. Cuộc phỏng vấn tưởng chừng khó khăn ấy sẽ trở nên đơn giản nếu bạn tìm hiểu những lời khuyên dưới đây.

Nhà tuyển dụng muốn phỏng vấn bạn qua điện thoại vì:

- Nơi bạn sống xa công ty
- Cách nói chuyện qua điện thoại cũng là một kỹ năng quan trọng của công việc
- Bạn có thể làm việc tại nhà

Phỏng vấn qua điện thoại quả là một thử thách bởi vì bạn không thể nhìn thấy người phỏng vấn mình cũng như họ không thể nhìn thấy bạn. Điều bất lợi đó là bạn phải “lăng xê” mình bằng ngôn từ và giọng nói. Tuy nhiên, bạn lại có sẵn những ghi chép ngắn gọn để “quảng bá” kỹ năng và kinh nghiệm của mình.

Nếu nhà tuyển dụng gọi điện và muốn phỏng vấn bạn ngay lập tức, bạn luôn có hai lựa chọn:

- Nhận cuộc điện thoại
- Lịch sự đề nghị một thời gian khác (có thể để sau một vài phút)

Nếu bạn đang ở trong một môi trường thích hợp với bản lý lịch trích ngang trên tay, đây chính là thời điểm tốt nhất để bạn thực hiện cuộc trò chuyện. Tuy nhiên, nếu bạn đang ở một địa điểm ồn ào, bạn nên giải thích khéo léo tình huống hiện tại của mình bây giờ và nếu có thể xin được phỏng vấn ở một thời điểm khác.

Khi bạn “quảng cáo” trình độ và kỹ năng của mình cho nhà tuyển dụng, hãy để ý tới những bước sau đây:

Lập kế hoạch từ trước: Nếu bạn dễ “nằm trong” những ứng viên được phỏng vấn qua điện thoại, hãy thực hành trước đó với những lời quảng bá kỹ năng ngắn gọn cùng những khẳng định thú vị của mình liên quan đến công việc.

Chuẩn bị: Bỏ tờ lý lịch tóm tắt của bạn sang một bên, chuẩn bị những câu hỏi có thể xảy ra. Thêm vào đó, bạn nên có một cây bút và một vài tờ giấy cạnh bên để có thể ghi lại những thông tin của cuộc trò chuyện nếu bạn muốn gọi lại lần sau.

Không ăn uống hoặc hút thuốc khi phỏng vấn: Điều đó chỉ đem đến nhà tuyển dụng những sự chú ý không cần thiết.

Ăn mặc thích hợp và ngồi ngay ngắn: Điều này nghe có vẻ buồn cười vì nhà tuyển dụng đâu có thấy được bạn. Thế nhưng tạo ra một môi trường làm việc tinh thần chuyên nghiệp cho chính bạn là điều rất cần thiết.

Đưa ra những câu trả lời ngắn gọn: Thứ duy nhất nhà tuyển dụng có thể dựa vào đó là giọng nói của bạn. Những câu trả lời ngắn gọn luôn dễ hiểu hơn những lời đáp dài lê thê, những câu giải thích lan man. Trả lời ngắn gọn cho phép bạn và nhà tuyển dụng có thời gian trò chuyện và khiến cuộc phỏng vấn thoải mái và thú vị hơn.

Thực hành cùng băng ghi âm: Nhờ có vậy bạn có thể luyện tập cho giọng nói của mình - nhà tuyển dụng nào cũng mong muốn sự nhiệt tình và quan điểm tích cực từ ứng viên.

Hỏi lại câu hỏi: Bạn nên hỏi lại nếu bạn chưa chắc mình phải trả lời thế nào. Việc hỏi lại câu hỏi sẽ cho bạn thêm thời gian để suy nghĩ câu trả lời. Đảm bảo rằng bạn hiểu rõ câu hỏi và tránh để nhiều thời gian chết. Vì sự im lặng quá 10 giây khiến cuộc phỏng vấn trở nên kéo dài, chán ngắt cũng như gây mệt mỏi cho nhà tuyển dụng.

Hỏi liệu bạn có đưa ra một câu trả lời phức tạp: Đây là cơ hội để nhà tuyển dụng hỏi thêm bạn và tránh được hiểu lầm không đáng có.

Trả lời một cách lịch sự: Biểu hiện khó chịu nào đó trong giọng nói của bạn sẽ “lộ” hơn nhiều so với phỏng vấn trực tiếp. Hãy nói một cách thoải mái và tự tin. Cười khi trò chuyện cũng là một cách thể hiện phản ứng tích cực với câu hỏi của nhà tuyển dụng.
(Sưu tầm)
 

Bình luận bằng Facebook

Similar threads
Thread starter Tiêu đề Diễn đàn Trả lời Date
vermouth [KN NGHỀ NGHIỆP] Những kiểu phỏng vấn đặc biệt Kỹ năng trả lời phỏng vấn 0
thanhssong1010 [ KĨ NĂNG NGHỀ NGHIỆP] Khóa học giúp phỏng vấn thành công công ty nước ngoài nè! Kỹ năng trả lời phỏng vấn 0
_xU_kUt3_ [KN NGHỀ NGHIỆP] Thủ thuật phỏng vấn: "Ếch" lại là khôn! Kỹ năng trả lời phỏng vấn 0
benny [KN NGHỀ NGHIỆP] trangdang có biết cách trả lời phỏng vấn không? Kỹ năng trả lời phỏng vấn 6
huxu456 [KN NGHỀ NGHIỆP] 3 điều nên làm sau cuộc phỏng vấn Kỹ năng trả lời phỏng vấn 0
_xU_kUt3_ [KN NGHỀ NGHIỆP] Kỹ năng trình bày của người thuyết trình thành công Kỹ năng trả lời phỏng vấn 2
nhoccan219 [KN NGHỀ NGHIỆP] "Bạn hãy giới thiệu đôi nét về bản thân" Kỹ năng trả lời phỏng vấn 5
trangdang [KN NGHỀ NGHIỆP]: Mang gì theo mình khi đi phỏng vấn (Kết hợp với việc học Tiếng Anh) Kỹ năng trả lời phỏng vấn 3
nhoc_1247_bk [KN NGHỀ NGHIỆP] 1000 doanh nhân truyền đạt kinh nghiệm cho thanh niên! Kỹ năng trả lời phỏng vấn 0
nhoccan219 [KN NGHỀ NGHIỆP] 10 câu hỏi giúp bạn làm chủ cuộc phỏng vấn Kỹ năng trả lời phỏng vấn 0
trangdang [KN NGHỀ NGHIỆP] phỏng vấn xin việc thành công với "4t" Kỹ năng trả lời phỏng vấn 4
vermouth [KN NGHỀ NGHIỆP] Một phút rưỡi - Thế là đủ!! Kỹ năng trả lời phỏng vấn 0
vermouth [KN NGHỀ NGHIỆP] Để biết mức lương nhà tuyển dụng có thể trả cho bạn Kỹ năng trả lời phỏng vấn 2
Bhji Onj [KN NGHỀ NGHIỆP] Bỏ sót nhân tài vì... phỏng vấn Kỹ năng trả lời phỏng vấn 5
L [KN NGHỀ NGHIỆP]hỏi đáp kỹ năng phỏng vấn Kỹ năng trả lời phỏng vấn 7
ananchip [KN NGHỀ NGHIỆP] Bạn muốn có một công việc ở google, microsoft, ebay? Kỹ năng trả lời phỏng vấn 1
TQV [KN NGHỀ NGHIỆP] [Video clip] Cậu bé 11 tuổi phỏng vấn tổng thống Mỹ Kỹ năng trả lời phỏng vấn 2
thanhdat1004 [KN NGHỀ NGHIỆP] Cách giữ bình tĩnh khi đi phỏng vấn Kỹ năng trả lời phỏng vấn 2
TQV [KN NGHỀ NGHIỆP] Thành công nhờ… nói dối Kỹ năng trả lời phỏng vấn 3
accessdeny [KN NGHỀ NGHIỆP] Nhà tuyển dụng "kỵ" điều gì nhất ở ứng viên? Kỹ năng trả lời phỏng vấn 1
accessdeny [KN NGHỀ NGHIỆP] Tác phong chuyên nghiệp trong phỏng vấn Kỹ năng trả lời phỏng vấn 0
cobala [KN NGHỀ NGHIỆP] Chuyện thú vị ở phòng tuyển dụng Kỹ năng trả lời phỏng vấn 3
M 7 thói quen của những người làm việc không hiệu quả Kỹ năng trả lời phỏng vấn 1

Similar threads

Similar threads

Similar threads

Top