[KN] Những cần thiết của chương trình giáo dục kns trong nhà trường

vungochung

Thành viên
NHỮNG CẦN THIẾT CỦA CHƯƠNG
TRÌNH GD. KỸ NĂNG SỐNG CHO HỌC
SINH TRONG NHÀ TRƯỜNG


I. NHỮNG LỢI ÍCH VÀ CẦN THIẾT CỦA VIỆC TRANG BỊ KNS:
+. Học sinh với tâm lý tò mò , thích tìm hiểu và bắt chước nên dễ sa vào các tệ nạn hút thuốc, uống rượu, ma túy, quan hệ tình dục sớm …,dễ bị kẻ xấu lợi dụng…
+. Lớp trẻ ngày càng phải đối phó với sức ép mạnh mẽ của những tiêu cực xã hội và lắm khi không có người lớn bên cạnh . Tự bản thân các em phải biết đánh giá các tình huống , xem xét và tìm giải pháp cho các vấn đề, tự quyết định, tự nói không với cái xấu…
+. Trước những nguy cơ mà tuổi trẻ phải đối phó như tội phạm, tệ nạn xã hội ( ma túy, mại dâm, lạm dụng tình dục, HIV/AIDS…) các em càng cần thiết được trang bị những KNS để đối phó với những thách thức của cuộc sống hàng ngày.
+. Nhiều học sinh rất lúng túng trong việc tìm cách thoát khỏi tình trạng khủng hoảng, vượt qua stress, những khúc mắc về tình cảm…Để tồn tại và phát triển các em cần đứng vững và bước vững chắc trên đôi chân của mình. Tức là cần được trang bị KNS.
+. Giáo dục KNS không chỉ giúp các em có cuộc sống an toàn, khỏe mạnh mà còn có tác dụng góp phần giáo dục tình cảm, đạo đức, hình thành nhân cách trở thành người có ích cho xã hội.
+. Nhà trường chưa chú trọng phổ cập các kiến thức về sinh sản, tình dục lành mạnh, cha mẹ hs thì né tránh các vấn đề nhạy cảm này vì sợ “ vẽ đường cho hưu chạy”, khiến các em tự tìm hiểu thông tin, gây hậu quả tiêu cực.
+. Các trường hiện nay quá nặng về dạy kiến thức, ít quan tâm đến việc dạy KNS cho hs. Một bộ phận lớn hs thiếu hụt hiểu biết về môi trường xung quanh, những ứng xử cần thiết trong cuộc sống , dẫn đến những hành vi, lối sống, đạo đức lệch lạc
+. Những bài học đạo đức, những câu ca dao tục ngữ thuộc lòng một cách máy móc không còn tác dụng . Các em phải được trang bị nội lực tâm lý xã hội mà ngày nay gọi là KỸ NĂNG SỐNG

II. NHỮNG KHÓ KHĂN :

+. Đưa giáo dục KNS vào nhà trường sẽ góp thêm vào sự căng thẳng, nặng nề vì thực tế các em đang gánh chịu 1 chương trình quá tải.
+. Phát sinh thêm kinh phí về thù lao cho giáo viên giảng dạy, DDDH…
+. Cần có 1 lực lượng giáo viên tâm huyết, hiểu rõ sự cần thiết của chương trình giáo dục KNS cho học sinh, và được tập huấn 1 cách bài bản về KNS
+ Phần lớn giáo viên còn rất mơ hồ về KNS
+ Tập thể sư phạm nhà trường cần nhận thức đươc sự hữu ích của chương trình giáo dục KNS, và thấy được trách nhiệm của mình… nhằm tránh tình trạng đối phó, chạy theo báo cáo, hình thức, chiếu lệ …
Vũ Ngọc Hùng
 
Last edited by a moderator:

Kẻ giấu mặt

Thành viên
Tôi trước hết rất cảm ơn bài viết của tác giả nhưng tôi nhận thấy, con đường đưa KNS vào trong các nhà trường không tới mức nhiều những khó khăn như trên. Thiết nghĩ sẽ không sợ quá tải hay sợ nhà trường, đội ngũ giáo viên không đáp ứng được nhu cầu...Điều quan trọng là chúng ta xây dựng chương trình thế nào? có hấp dẫn thu hút đc đối tượng học sinh hay không? Tìm hiểu tổng quan xem mức độ nhận thức và nhu cầu của các em về KNS như thế nào?
Hơn nữa, tôi cũng thấy là chương trình dạy KNS có thể đưa vào các trường từ bậc tiểu học. Tức là ngay từ nhỏ các em phải có sự chuẩn bị về mặt tâm lý cũng như có những kĩ năng ứng phó cơ bản để bước vào cuộc sống và các hoạt động. Song cũng sẽ vấp phải những khó khăn nhất định. KNS thực sự là một mảng nghiên cứu mới cần được quan tâm. Hiện nay ở một số trường PT cũng như đại học đang xây dựng chương trình thử nghiệm dạy KNS. Hi vọng mô hình đó sẽ đc nhân rộng hơn.
 

Xu Xu

Thanh viên kỳ cựu
Tớ cũng đang làm chương trình kỹ năng sống trong trường học

Cùng nhau thảo luận cách làm nha@
 

montecristo

Thành viên
Thân chào,
Hiện tại, tôi cũng là 1 giáo viên cấp 3. Môi trường hiện tại của tôi thực sự thân thiện, thuận lợi cho việc áp dụng những kỹ năng sống cho các em học sinh. Hiện nay, tôi cũng đã có áp dụng một số kỹ năng mềm cho học sinh xen kẽ kiến thức cơ bản như: kỹ năng thuyết trình, tìm hiểu vấn đề, làm việc nhóm... tuy nhiên, tôi vẫn chưa tìm được một hệ thống bài viết hoàn chỉnh để có thể áp dụng (thực tế, tôi đã tự tổng hợp lại nhưng chưa đủ).
Rất mong các bạn giúp đỡ để chúng ta cùng thực hiện 1 trong những điều tốt đẹp là: hướng dẫn cho học sinh cả kiến thức cũng như kỹ năng.

Chân thành cảm ơn.
 
Last edited by a moderator:

Thuanvan

Thành viên
Các bạn mến,
Tôi hiện đang là Giám Đốc chi nhánh Cần Thơ, Cty TNHH Hướng Nghĩa chuyên về giảng dạy Kỹ năng sống và kỹ năng mềm. Chúng ta hãy làm quen cùng nhau và có thể trao đổi những điều cần thiết nhiều hơn về KNS này nhé. Xin liên hệ: thuantrn9@gmail.com. Tôi sẽ giúp các bạn miễn phí hoàn toàn về tư vấn.
 

nguyenhieu8187

Thành viên năng động
xin chào mọi người!!! Mình hiện đang giảng dạy kỹ năng sống cho học sinh 1 trường cấp 2, thực sự để truyền đạt đến các em những kỹ năng sống cần thiết khó hơn đối tượng là học sinh cấp 3 và sinh viên đại học rất nhiều!!!
Phải luôn thay đổi phương pháp giảng dạy để các em tiếp thu bài, cần nói rằng với kỹ năng sống thì chúng ta cần phải vận động liên tục về tư duy và các bài tập giúp các em ý thức được tầm quan trọng cũng như dễ dàng tiếp thu bài mà không phải chịu áp lực như các môn học khác...
Rất mong giao lưu, học hỏi cùng các Anh, Chị và các bạn qua nick yahoo nguyenhieu8187@yahoo.com.vn (nguyenhieu8187@gmail.com)
 

Thuanvan

Thành viên
Reply tới nguyenhieu!

xin chào mọi người!!! Mình hiện đang giảng dạy kỹ năng sống cho học sinh 1 trường cấp 2, thực sự để truyền đạt đến các em những kỹ năng sống cần thiết khó hơn đối tượng là học sinh cấp 3 và sinh viên đại học rất nhiều!!!
Phải luôn thay đổi phương pháp giảng dạy để các em tiếp thu bài, cần nói rằng với kỹ năng sống thì chúng ta cần phải vận động liên tục về tư duy và các bài tập giúp các em ý thức được tầm quan trọng cũng như dễ dàng tiếp thu bài mà không phải chịu áp lực như các môn học khác...
Rất mong giao lưu, học hỏi cùng các Anh, Chị và các bạn qua nick yahoo nguyenhieu8187@yahoo.com.vn (nguyenhieu8187@gmail.com)

nguyenhieu mến,
Tôi rất hiểu niềm trăn trở của em và chia sẻ cùng em. Đúng là đối vối lứa tuổi dậy thì ở cấp 2 rất "phức tạp" do những biến đổi về tâm sinh lý. Tuy nhiên, em hãy cứ soạn nội dung bài thích hợp với độ tuổi này, cách giảng cũng nên vận dụng tâm lý vào để giúp cho các em càng lúc càng thích thú với những gì mà em đang thao giảng cho các em. Hãy biến cái khó thành cái dễ trong "tầm tay" em nhé! Em sẽ gặp sự thành công mà chính em sẽ không ngờ, và- đó chính là kinh nghiệm của em rồi đó!
Chúc em thành công và nhiều tốt lành!
Thân ái,
Thạc Sĩ. Bác Sĩ. Trần Văn Thuận
Trưởng Hướng Đạo (ScoutMaster)
 

Bình luận bằng Facebook

Similar threads
Thread starter Tiêu đề Diễn đàn Trả lời Date
N NHỮNG CÂU HỎI KHÓ CẦN TỰ HỎI NẾU MUỐN PHÁT TRIỂN BẢN THÂN Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 0
N MUỐN VỮNG VÀNG ĐI ĐẾN THÀNH CÔNG CẦN TRÁNH NHỮNG THÓI QUEN NÀY Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 0
N HOÀN THÀNH NHỮNG GÌ MÌNH ĐÃ BẮT ĐẦU Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 0
N ĐỪNG CHƠI NHỮNG TRÒ TỰ HẠI Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 0
N Đừng lao vào những cuộc chiến vặt vãnh… Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 0
T Những biện pháp cai nghiện game cho con thành công. Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 0
Twisted Tiếng Anh Trong Những Tình Huống Khẩn Cấp Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 0
vhngocmai Những kỹ năng đem đến cơ hội cho bạn Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 2
TQV [KN] Yêu cầu của nhà tuyển dụng về những kỹ năng đối với sinh viên mới tốt nghiệp Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 1
N 4 VẤN ĐỀ CẦN NHÌN LẠI KHI TEAM CHƯA WORK… Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 0
N MÌNH CẦN AI TRONG ĐỜI ĐỂ PHÁT TRIỂN BẢN THÂN? Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 0
N 7 điều cần làm để xây dựng được niềm tin Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 0
N ĐÔI KHI, TA CẦN BƯỚC RA… Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 0
N Chỉ cần con “lơ ngơ” là đủ Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 0
Thanh Đoan 5 sức mạnh tinh thần cần có để thành công Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 0
Đó là con tôi Con cái chúng ta giỏi một thứ và chỉ cần phát huy điều đó??? Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 0
tritai [KN] Mình cần giúp đỡ về trò chơi lớn Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 8
K [KN] Kat muốn thành lập CLB KNS ở Cần Thơ? Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 12
kieuphuong [KN] Kỹ năng sống - hành trang cần có của thanh niên hiện đại Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 11
Sóng [KN] Học sinh cần học kỹ năng gì? Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 5
N 7 KỸ NĂNG QUAN TRỌNG & THIẾT THỰC ÍT AI ĐỂ Ý Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 0
hero_hnam [KN] Phương Pháp Thiết lập Mục Tiêu Cá nhân Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 2
D [KN] 5 Kỹ năng giao tiếp thiết yếu đối với các chủ doanh nghiệp Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 3
Xu Xu [KN] Top 10 Kỹ năng thiết yếu Thảo luận chung về Kỹ Năng Sống 4

Similar threads

Similar threads

Similar threads

Top