[Tình Yêu] Làm thế nào để bạn không hành động như tên ngốc khi mới yêu ai đó

Hong nga

Thanh viên kỳ cựu
3/8/12
661
463
63
Đà Nẵng
#1
Tham khảo
How to Stop Love From Making You Act Like A Fool
You can control those unattractive impulses with a simple strategy.
Published on August 5, 2011 by Heidi Grant Halvorson, Ph.D. in The Science of Success

Mới bắt đầu yêu làm cho những người thông minh, tự trọng cảm nhận và hành động thật lố bịch. Đây là 1 sự thật. Cho dù đó là tìm những cái cớ thật lâm ly để gọi điện lần nữa khi anh ấy không gọi lại ngay lập tức, hoặc chạy đến cơ quan của cô ấy "một cách tình cờ".

Khi điều đó xảy ra, bạn ít nhất không thể không nghi ngờ rằng mình là 1 thằng ngốc. Nhưng điều đó không giúp bạn, vì bạn tìm cách giải quyết hành động ngu ngốc của bạn bằng sức mạnh ý chí để xoá sổ những xung động ngu ngốc của bạn. Điều này không bao giờ hiệu quả. Đó là lý do tại sao, mặc cho bạn thề thốt trước bản thân và bạn bè là bạn sẽ tỏ ra lạnh lùng lần này, nhưng bạn sẽ kết thúc lời thề bằng cách vào phòng tắm để kiểm tra tin nhắn lần nữa, 20 lần ngày hôm đó. Bạn cần 1 cách tiếp cận tốt hơn.

Sự thật là bạn không thể làm cho bản thân dừng ham muốn làm những điều ngu ngốc khi bạn yêu ai đó, giống như bạn không thể làm bản thân dừng thèm muốn bánh kem pho mát, hoặc 1 điếu thuốc, hoặc rượu martini, hoặc bất kỳ điều gì cám dỗ bạn.

Tin tốt là bạn có thể thực sự chấm dứt những hành động làm bạn trông giống 1 thằng ngốc, mặc cho sự thật là bạn thực sự muốn làm chúng, nếu bạn sử dụng chiến lược đúng. Bạn có thể dừng cơn thôi thúc muốn kiểm tra email, voicemail, liên tục nhắn tin và xem Facebook. Bạn có thể dừng việc tìm tên của anh í trên Google. Bạn có thể chấm dứt tất cả những suy nghĩ vội vã về đám cưới của bạn sẽ như thế nào, bạn sẽ đặt tên gì cho con bạn. Và khi bạn đang tự hỏi liệu cô í có yêu bạn không, bạn có thể ngừng bản thân hỏi cô í.

Giải pháp bắt đầu với việc đi theo quan điểm hẹn hò giống như ăn kiêng. Không ai giảm cân bằng cách quyết định rằng họ sẽ không muốn ăn những món giàu năng lượng nữa. Bạn không thể yêu cầu bản thân dừng ham muốn khoai tây chiên. Và nếu bạn trông chờ vào sức mạnh ý chí để vượt qua cơn thèm ăn, bạn kết thúc sẽ ăn rất nhiều khoai tây chiên.

Bước tiếp theo là lên kế hoạch "nếu-thì khi đó". Hơn 100 nghiên cứu khoa học - về mọi thứ từ ăn kiêng và tập kiềm chế chi tiêu và bỏ thuốc lá - đã cho thấy, quyết định bạn sẽ làm gì để xử lý những thôi thúc ( ví dụ, "Nếu tôi đang đói và tôi muốn ăn nhẹ, tôi sẽ lựa chọn những món khỏe mạnh như trái cây hoặc rau," "Nếu tôi muốn hút thuốc thì khi đó tôi sẽ ra ngoài trời và hít thở sâu") sẽ tăng gấp đôi hoặc gấp 3 cơ hội thành công.

Chìa khoá cho 1 kế hoạch thành công bao gồm việc quyết định những gì bạn sẽ làm để thay vào. Vì vậy khi bạn đang khao khát theo dõi anh í trên Facebook hoặc "không chắc liệu anh í đã nhận được tin nhắn của bạn chưa" bạn sẽ thay thế chúng bằng những hành động gì? Mẹ tôi từng khuyên tôi về 1 người bạn trai tôi đã bị ám ảnh. "Nếu con cảm thấy muốn gọi điện cho anh ta, thì khi đó hãy gọi điện cho mẹ." Bạn không cần phải gọi cho mẹ khi tình yêu làm bạn rối trí, mà hãy có 1 số kế hoạch thay thế.

Kế hoạch "Nếu-thì khi đó" rất đơn giản, dễ dàng tạo ra và cực kỳ hiệu quả khi bạn cần kháng cự cám dỗ.Nguồn: PsychologyToday

 

Bình luận bằng Facebook