[Cuộc Sống] Làm thế nào để biến những tính cách xấu thành sức mạnh với một mẹo tâm lý dễ dàng

Hong nga

Thanh viên kỳ cựu
3/8/12
661
463
63
Đà Nẵng
#1


Tin rằng một nét tính cách tiêu cực có một khía cạnh tích cực đã đủ làm tăng thành tích trong lĩnh vực đó, một nghiên cứu mới phát hiện.

Ví dụ, một người rất bi quan có thể tin rằng một mặt tích cực của nét tính cách 'tiêu cực' này là nó làm họ sống thực tế hơn.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Journal of Experimental Social Psychology, phát hiện thấy những người tán thành quan điểm cho rằng tính bốc đồng có liên quan đến tính sáng tạo lớn hơn, trong thực tế đã sáng tạo hơn trong một bài test sau đó (Wesnousky et al., 2014).

Alexandra Wesnousky, tác giả dẫn đầu nghiên cứu, nói:

"Người ta biết rằng một điểm yếu cũng có thể là một điểm mạnh, nhưng các kết quả đó chỉ ra nếu chúng ta thực sự tin nó thì chúng ta có thể sử dụng những niềm tin đó để có lợi cho chúng ta."

Trong nghiên cứu, những người tham gia không phải là người có tính bốc đồng, nhưng một số bị dẫn dụ làm cho tin rằng họ là người bốc đồng bởi thực nghiệm.

Trong nhóm này, một nửa được cho biết rằng có một mối quan hệ được khoa học chứng minh giữa tính bốc đồng và tính sáng tạo, trong khi một nửa khác được cho biết mối quan hệ là chuyện nhảm nhí.

Trong thực tế, cho đến nghiên cứu này, có ít bằng chứng cho cả hai điều đó - 'khoa học' được bịa ra để giúp con người tin (hoặc không tin) vào mối quan hệ.

Các kết quả cho thấy những ai tán thành mối quan hệ giữa tính bốc đồng và tính sáng tạo thì đã thực hiện tốt ở bài kiểm tra về tính sáng tạo sau đó hơn những người không tin.

Trong khi nghiên cứu chỉ kiểm tra về mối quan hệ tích cực giữa tính bốc đồng và sáng tạo, thì mọi người được thoải mái tin theo mọi kiểu quan hệ tích cực khác với những nét tính cách họ cho là tiêu cực.

Sau đây là một số mặt tích cực khác mà con người tán thành về bản thân họ (nét tính cách tiêu cực trước, sau đó là mặt tích cực):

Tiêu cực: Vô tâm. Mặt tích cực: Tốt bụng, hiền lành.

Trầm cảm - Sống thực tế.

Sợ thất bại - Có động lực làm tốt trong mọi thứ.

Lười biếng - Kiên nhẫn

Phân tích quá mức - Cẩn thận, tỉ mỉ

Bi quan - Sống thực tế

Nhút nhát - Khiêm tốn


Có lẽ điều quan trọng không phải là những mặt tích cực đó là 'đúng', mà là người ta tin chúng đúng.

Thật may mắn, dường như đa số mọi người tin rằng những nét tính cách tiêu cực của họ có điểm tích cực.Rubi dịch
Nguồn
http://www.spring.org.uk/2014/12/how-to-...-trick.php
 
Thích: 2 people

Bình luận bằng Facebook