[Gia Đình] Lời dặn của mẹ ngày thứ sáu

Mr[K]id

Thành viên mới
11/9/08
944
2,736
93
#1
Hà nội ngày 22 tháng 5 năm 2009.
Các con thân yêu của mẹ!
Nếu có ai hỏi mẹ, trên đời này cái gì quý giá nhất đối với mẹ, mẹ sẽ trả lời tài sản quý nhất của mẹ là hai con. Mẹ sẽ không thể làm việc, mẹ sẽ không thể ăn và mẹ sẽ không muốn cố gắng phấn đấu nếu cuộc sống của mẹ thiếu vắng các con.
Trưa nay, tranh thủ giờ nghỉ mẹ về nhà để xem các con ăn uống ra sao, bài vở buổi chiều lên lớp chuẩn bị đến đâu rồi vì các con đang mùa thi cử. Mẹ đi qua trường phổ thông trung học Lê Thánh Tông. Một tốp học sinh gồm những nam thanh, nữ tú trạc bằng tuổi các con đang vác gậy đuổi nhau. Trong số đó có một cậu dáng người nhỏ bé, khuôn mặt xương xương bị các bạn xúm vào đánh đập tới tấp, bạn ấy nằm co quắp trên nền đường, bộ quần áo đồng phục học sinh rách tả tơi.
Dù không biết bạn ấy ở đâu, con cái nhà ai, nhưng trong lòng mẹ lúc đó đau xót vô cùng. Mẹ đứng lại hò hét các bậc phu huynh xung quanh mỗi người một tay can thiệp đám học trò đang trong cơn bừng bừng sát khí. Nhưng ngạc nhiên chưa? Khi mẹ chưa đến thì tất cả già trẻ, lớn bé vây lại xem để thoả tính hiếu kỳ, khi mẹ cầu cứu cần sự giúp đỡ thì ai nấy đều né tránh, việc cuối cùng là mẹ gọi cảnh sát 113. Các chú cảnh sát đã đến và toán học sinh được đưa về đồn để tường trình sự việc.
Rồi như nhận ra điều gì đó bất ổn, mẹ hoà vào dòng người vội vã, về đến nhà không kịp tháo bỏ chiếu mũ bảo hiểm, mẹ chạy lên gác vào phòng các con, mẹ nhìn thấy hai anh em đang ngồi trước máy tính chờ mẹ về ăn cơm. Cái cảm giác lo lắng bỗng chốc vụt tan biến khi hai con quay lại cười tươi nhìn mẹ nhếch nhác trong chiếc mũ bảo hiểm vẫn đang đội trên đầu.
Các con thương yêu!
Từ cảm nhận và trải nghiệm riêng của mẹ về cuộc sống và sự giao thoa trong cộng đồng mẹ muốn dậy các con một số nguyên tắc hy vọng sau này các con có cuộc sống an lành.
1. “Một điều nhịn là chín điều lành” Điều này mẹ học từ ông bà ngoại, ông bà cũng dặn mẹ từ khi mẹ bằng tuổi các con bây giờ.
2. Phải trung thực. Với tất cả những gì các con đang sở hữu tại thời điểm này: vật chất, sức khoẻ, tình cảm, điểm mạnh, thế yếu vv.. Nhưng con có biết không, con giỏi có người giỏi hơn con, con thông minh có người thông minh hơn con, con giàu có nhiều người giàu hơn con, nhưng con trung thực thì không ai trung thực hơn các con và ai cũng muốn trở thành chủ sở hữu của điều này.
3. Khiêm tốn. Điều này mẹ càng khuyến khích các con làm vì các con không mất đi bất cứ thứ gì khi các con khiêm tốn mà ngược lại chỉ đầy thêm sức mạnh.
4. Khôn ngoan. Nếu biết thế thời phải thời thế. Vì thế, được gọi là khôn ngoan. khi nào các con lớn hơn chút nữa mẹ sẽ giải thích cho các con về điều này.
Mẹ đọc nhiều sách nên mẹ còn biết ý tưởng của người Trung Hoa thời nay về phương châm sống cũng sâu sắc và thiết thực, mẹ cụ thể hoá ngắn gọn để các con suy nghĩ nhé:
“Một trung tâm, lấy sức khoẻ làm trung tâm.
Hai một chút, thoải mái một chút; hồ đồ một chút.
Ba quên, quên tuổi tác; quên bệnh tật; quên hận thù.
Bốn có, có nhà ở; có bạn đời; có bạn tri ân; có sổ tiết kiệm.
Năm phải, phải vận động; phải hoà nhã, lịch sự; phải biết cười; phải biết kể chuyện; phải tự coi mình là người bình thường”.
Các con yêu thương, bằng ngần ấy có quá nhiều với các con không, hay quá ít về kinh nghiệm sống. Mẹ sẽ theo sát các con xem các con có thực hiện được bao nhiêu % điều mẹ muốn nói.
Mẹ yêu thương các con thật nhiều! Ngày mai là thứ bảy, cả nhà ta sum họp sau một tuần làm việc, học tập mệt mỏi và căng thẳng, mẹ sẽ làm món gì đó cho cả nhà để giảm stress. Các con muốn gì nào? Gửi yêu cầu của các con vào blog cho mẹ nhé!
Hôn các con thiệt nhiều những cái hôn.
Mẹ của các con!​
 
Thích: 8 people

thythy

Thành viên mới
18/5/09
4
15
3
#3
Bài thật là hay... cám ơn Tổng quản đã chia sẻ
 

Bình luận bằng Facebook