Lý tưởng sống của bạn là gì ? - Bạn sống để làm gì ?

Status
Không mở trả lời sau này.

ting

[♣]Thành Viên CLB
Lý tưởng sống – Ngọn hải đăng dẫn bạn đến thành công
Là con người, ai chẳng mong mình thành đạt, gia đình hạnh phúc, cuộc sống sung túc… Những ước mơ chân chính đó luôn là động lực thúc đẩy bao người cố gắng để đạt được. Nhưng là thế nào để đạt được chúng?

Nếu có một bà tiên cho các bạn những điều ước thì có lẽ các bạn cũng như tôi, luôn thích một cuộc sống an bình, vui vẻ, không phải ưu tư, buồn khổ, giận hờn oán trách, sống trong sự sung túc của cải… hơn là những sóng gió, rủi ro và nghèo đói. Nhưng liệu rằng cứ muốn như vậy là đạt được không? Ai cũng MUỐN có những điều tốt đẹp đó nhưng số người ĐẠT ĐƯỢC thì không phải là nhiều.

Để đạt được niềm khát vọng đó, người ta luôn tìm cho mình một lẽ sống cho cuộc đời, hay nói đúng hơn là một lý tưởng. Lý tưởng này sẽ hướng dẫn đời họ vượt qua mọi chông gai và can đảm chấp nhận mọi nghịch cảnh. Vì có một lý tưởng để theo đuổi, có một lẽ sống cho cuộc đời, bạn sẽ như con thuyền lênh đênh trên biển nhưng luôn có một ngọn hải đăng sáng chói soi đường và chỉ lối bạn đi về đâu. Và phải chăng những người không có lý tưởng sống, sống cuộc sống không có một mục đích nào để theo đuổi cũng như miếng dẻ trôi trên dòng sông vô định?

"Bạn sẽ không làm được gì nếu bạn không có mục đích, bạn cũng không làm được gì vĩ đại nếu mục đích của bạn tầm thường" (Điđơro)

Bạn có bao giờ tự hỏi vì sao mình tồn tại, mình tồn tại để là gì không?

Một câu hỏi tưởng chừng là đơn giản nhưng nó làm cho chúng ta phải trầm tư mà suy ngẫm về chính bản thân mình. Cũng giống như một tổ chức, một doanh nghiệp, khi thành lập, họ luôn phát biểu tôn chỉ, mục đích – hay nói cách khác là sứ mạng của mình. Sứ mạng của hang giày dép Bitis được thể hiện ngay trong câu slogan “Nâng niu bàn chân Việt”, của mạng di động EVN là “Kết nối sức mạnh”… Vậy, bạn xác định sứ mạng cuộc đời mình là gì?

Đây là băn khoăn của không ít những bạn trẻ thời nay. Nhiều người cho rằng cuộc sống bận rộn như vậy thì làm gì có thì giờ để đặt vấn đề niềm tin hay lý tưởng sống. Cũng có bạn cho rằng cứ sống tự nhiên, đến đâu hay đó, làm gì phải bận tâm đến niềm tin hay lý tưởng sống. Những người nói như vậy thật ra là cũng đã có niềm tin hay lý tưởng sống cho chính mình. Niềm tin hay lý tưởng đó là sống đến đâu hay đó, không cần suy nghĩ hay đặt vấn đề.

Lý tưởng sống từ những việc gần gũi

Có không ít người còn nhớ nội dung truyện ngắn “Phấn thông vàng” của Xuân Diệu. Câu chuyện kể rằng có một chàng họa sĩ rất buồn rầu vì thất bại trong tình yêu đang đi lang thang trong rừng thông. Lòng chàng bi ai. Cuộc sống như đang trôi đi những ngày vô vị. Bỗng chàng thấy phấn thông vàng bay khắp nơi. Chàng liên tưởng đến chuyện trong vườn ngô vàng bỗng nhiên có những bắp ngô trắng xen vào, và giải thích đó là do vườn ngô trắng ở phương xa nào đó hào phóng gửi tặng những bụi phấn hoa đến vườn ngô vàng này. Những bụi phấn thông vàng cũng vậy, hào phóng cho đi rất nhiều cái tinh túy của mình dẫu biết rằng chỉ có rất ít được tạo quả, thành cây. Hiểu được điều đó, lòng chàng họa sĩ bỗng vui trở lại. Chàng nghĩ rằng chàng sống là để cống hiến, để cho đi những cái hay cái đẹp của mình – cho dù không phải ai cũng sẵn sàng đáp lại.

Cuộc sống cần phải có lý tưởng dẫn đường! Bạn có thể ra đi từ nhiều nơi, đi theo những lối khác nhau, nhưng cuối cùng mỗi người phải lựa chọn cho mình một cái đích để hướng đến. Ta sống cho ta, cho những người thân, bạn bè và cho mọi người vì ta yêu chính ta, mọi người yêu ta và ta cũng yêu mọi người. Lý tưởng dẫn dắt sự nghiệp, tăng thêm sức mạnh cho mọi người để đạt đến thành công trong sự nghiệp. Lý tưởng tiếp thêm sức mạnh cho ta mỗi khi ta yếu lòng để có thể vượt qua khó khăn và thử thách trên con đường đi đến đích cuối của cuộc đời.

Trần Bình
(HieuHoc.com)

Comment của một bạn: Bạn dừng nghĩ lý tưởng phải là một cái gì đó phải thật đẹp đẽ và hào nhoáng, mà có khi nó chỉ là những mục tiêu rất đời thường: sống có ích cho gia đình, cho cộng đồng. Chỉ vậy cũng đã đủ.​
 
Last edited by a moderator:

ananchip

Thanh viên kỳ cựu
Ngày xưa lúc mình học Văn, cô bảo lí tưởng là 1 bậc cao hơn cả ước mơ, nó đẹp đẽ và lớn lao lắm. Và rằng khi sống có lí tưởng, con người ta cảm thấy cuộc đời rất có ý nghĩa vì được sống chết hết mình cho lí tưởng ấy. Giống như thế hệ của ngoại mình, lí tưởng duy nhất là tự do và độc lập cho đất nước. Nói thì có vẻ hơi sách vở 1 tí, nhưng kì thực nếu bạn có người thân từng đi qua những năm tháng của chiến tranh, từng đứng giữa lằn ranh giữa sự sống và cái chết, thì bạn mới phần nào hiểu được lí tưởng là gì. Vậy nên, suy ra bản thân mình, có lẽ chưa thể gọi là sống có lí tưởng, mà chỉ mới dừng lại ở mức hoài bão nhỉ?
Nếu có thể làm cho người khác cảm thấy bình yên, thoải mái mà chia sẻ với mình nhiều thứ, điều đó tốt mà đúng không? Nếu có thể hiểu được phần nào con người đối diện với mình, và khắc họa lại bằng những câu chữ phù hợp để mọi người cùng được trải nghiệm 1 nhân diện mới mẻ nhưng cũng rất gần gũi trong cuộc sống, là 1 điều thú vị chứ? Hoặc là việc cầm máy ảnh lên chụp lại những khoảnh khắc mà mình trải qua và chia sẻ với người khác, với mình cũng rất ý nghĩa. Nhìn sự vật, sự việc, con người theo những góc cạnh khác nhau và nếu có thể thì luôn muốn chia sẻ những gì mình cảm nhận, mình hiểu với người khác. Theo cách này, cuộc sống của mình sẽ luôn trong tâm thế chuyển động không ngày nào giống ngày nào, cũng không theo bất kì khuôn mẫu nào cho trước. Đó cũng chính là hoài bão, có thể sẽ tiến xa hơn thành lí tưởng trong tương lai. Hì, đó là 1 chút ý kiến của mình
:dangyeu:
 

[AK]

Thanh viên kỳ cựu
Cuộc sống luôn gặp gềnh chứa đựng nhiều bất hạnh, trắc trở bất ngờ.Nó là 1 chuỗi liên tiếp vui - buồn, may măn- khổ đau....Sống trên cuộc đời, ai ai cũng đã từng vấp ngã,suy sụp.Có 1 số ng đã bỏ cuộc nhưng cũng có 1 số ng với bản lĩnh vững vàng hơn quyết tam vượt qua cuộc sống có thể bằng cách này hoặc cách khác.
+Đôi lúc có những chuyện xảy ra không như ý muốn, 1 số ng lại đổ lỗi là đời bất công không công bằng .
+Đôi lúc, ta vấp ngã rồi lại đổ thừa ,tránh lỗi lầm của mình.Đôi lúc tình bạn thật là đẹp nhưng vì công việc trở nên phai mờ.
+Đôi lúc vì 1 chút tư lợi gì đó dù nhỏ thôi rồi vô tình nói ra những lời nói, tin đồn thật ác ý làm sao làm con ng bị heartbreak.
Sống trong cuộc đời không biết già đi khi nào rồi phải die nữa nên hãy sống sao cho thật tốt.Vâth sống tốt là sống như thế nào .
+Suy nghĩ tích cực
+Thay đổi thái độ về cuộc sống
+ Hòa nhập vào xã hội
+ Lao động
+Trau dồi kiến thức bất kỳ lúc nào cũng như bất kỳ nơi đâu
Nhưng để làm dc các điều trên thì phải có mục đích vì sao sống chứ
+Để trưởng thành
+Để cảm nhận
+Để khám phá những giá trị , ý nghĩa đích thực của cuộc sống
Vậy phải làm gì với cái đống suy nghĩ hỗn tạp, đại vô duyên của con ng xuất hiện cũng 1 cách vô duyên
+Nghe 1 bài nhạc thật vui vui ( tốt nhất đừng nghe nhạc buồn dễ làm con ng điên vô cớ lắm)
+Đạp xe đạp với cái headphone( tốt nhất đừng nhác vì ai mà đi xe máy lâu thì có siêng cũng nhác lém)
+Tụ họp bạn bè off 1 bữa (mà nói thật off cũng đâu có dễ, nào là : thiếu xe nì, bận đi cắt lúa nì,bận đi bưng cafe nì, bận ngó nhà nì, hết tiền nì nhưng phải vượt qua rào cản dời thời gian ta sẽ thấy quý và báu và vui lém )
+Đi học siêng hơn nì ( với ak thì do thầy đẹp trai nên cũng thích đi lém vì muốn dc ngắm phong cách dạy của thầy trẻ nì rất chi là giản dị dù đi học 2 tay không, lại học chui nữa ..đau tim dễ sợ)
Nếu con ng cứ buồn, cứ nản ,cứ chán thì làm sao đây
Đánh đầu vô tường mà chết cha cho rồi, lớn rồi mà còn bày đặt buồn đồ rứa nữa .Không thấy lãng phí thời gian ah`, điên thiệt đi mất .Dòm ra ngoài mà xem, lé con mắt bên phải đi, liếc con mắt bên trái coi , thấy hay lắm đó: người nghèo đầy rẫy, đau thương bệnh tật, tuổi trẻ lại cứ ngày càng năng động nữa ( thích nhất là tiếp lửa tài năng quốc học, thằng ngọc hân quỷ cái..xí).Rứa thì bản thân ngồi buồn mà mọc rễ nơi cái mông ah`, nhổm dậy mà lắc mông bên trái , vẹo hông bên phải, chạy bộ thể dục kìa, đi ăn sáng tề, đi bigC kìa ( dù đi trăm lần vẫn thấy thích máy lạnh ở đó,mát quá trời ), đi học chui cho tim to hơn kìa, đi uống cafe cho nổi mụn kìa .....
1 ngày 24h rãnh rỗi thì sao
+Vạch kế hoạch
+Thực hiện
+Tự khên thưởng và chê bai
+Lao động là vinh quang
+Chơi nữa nghen kẻo tẩu hỏa hí
Big Big Zero
+Luôn lấy quảng cáo ni làm động lực
+Bắt đầu là số 0
+Tôi sẽ thành công
+Tôi sẽ trở nên giàu có
+Tôi sẽ có cuộc sống hạnh phúc
------> Niềm tin của tôi thật mãnh liệt dù tôi bàn tay trắng, đi chân đất, đội đầu trần,mảnh dẻ rách nhưng tôi tin tôi sẽ có mọi thứ và tôi sẽ trở nên giàu có, sống hạnh phúc.
P/S:Try and Try luôn là thử thách đối với bản thân tôi( đó cũng là lý thưởng sống của tôi dù đơn giản nhưng chẳng giản đơn với tôi 1 chút nào )
 

TQV

Thanh viên kỳ cựu
Và rằng khi sống có lí tưởng, con người ta cảm thấy cuộc đời rất có ý nghĩa vì được sống chết hết mình cho lí tưởng ấy
Câu này vào
thế hệ của ngoại
an thì có lẽ là đúng. Nhưng thời bây giờ, câu nói này có quan trọng hóa vấn đề không nhỉ ?

Vậy nên, suy ra bản thân mình, có lẽ chưa thể gọi là sống có lí tưởng, mà chỉ mới dừng lại ở mức hoài bão nhỉ?
Theo V cảm nhận thì lại khác : cả 2 đều có ý nghĩa giống nhau nhưng một cái thì ta quyết tâm thực hiện, 1 cái thì ta chỉ ôm ấp ý niệm nên nó có vẻ xa vời. ( mọi người cho ý kiến nhé )

Nếu có thể làm cho người khác cảm thấy bình yên, thoải mái mà chia sẻ với mình nhiều thứ, điều đó tốt mà đúng không? Nếu có thể hiểu được phần nào con người đối diện với mình, và khắc họa lại bằng những câu chữ phù hợp để mọi người cùng được trải nghiệm 1 nhân diện mới mẻ nhưng cũng rất gần gũi trong cuộc sống, là 1 điều thú vị chứ? Hoặc là việc cầm máy ảnh lên chụp lại những khoảnh khắc mà mình trải qua và chia sẻ với người khác, với mình cũng rất ý nghĩa. Nhìn sự vật, sự việc, con người theo những góc cạnh khác nhau và nếu có thể thì luôn muốn chia sẻ những gì mình cảm nhận, mình hiểu với người khác. Theo cách này, cuộc sống của mình sẽ luôn trong tâm thế chuyển động không ngày nào giống ngày nào, cũng không theo bất kì khuôn mẫu nào cho trước. Đó cũng chính là hoài bão, có thể sẽ tiến xa hơn thành lí tưởng trong tương lai.
Cái này là điều mà mọi người thường muốn đạt tới, 2 chữ : hạnh phúc. Nhưng thực tế có bình yên giản dị như thế ko ?
Cách nhìn cuộc sống như vầy rất hay, nếu mọi người đều hiểu được thì xã hội thật tuyệt vời... Nhưng nếu mọi người đều theo lý tưởng như vậy thì xã hội có phát triển được chăng ?

Sống trong cuộc đời không biết già đi khi nào rồi phải die nữa nên hãy sống sao cho thật tốt
Khi đã suy nghĩ tới vấn đề này thì có còn tích cực nữa ko nhỉ ?

Nếu con ng cứ buồn, cứ nản ,cứ chán thì làm sao đây
Cách giải quyết tình huống này của [AK] rất hay. Nhưng nó có " động " quá không, có những phương pháp " tĩnh " hơn ko ? :mimcuoi:

1 ngày 24h rãnh rỗi thì sao
Nhưng thực tế không rảnh rỗi thì sao [AK] :mimcuoi:, phải chăng kế hoạch của [AK] sẽ không thể thực hiện ?. Có nên thiết lập những điều ưu tiên chăng ?. Vì không có gì là tuyệt đối cả.

Big Big Zero
Hôm bữa đi chung xe với 1 em bé Việt kiều, thấy bé cũng ngâm nga bài hát này. Chắc phải down clip quảng cáo này về nghiên cứu :mimcuoi:

Niềm tin của tôi thật mãnh liệt dù tôi bàn tay trắng, đi chân đất, đội đầu trần,mảnh dẻ rách nhưng tôi tin tôi sẽ có mọi thứ và tôi sẽ trở nên giàu có, sống hạnh phúc.
[AK] sẽ cố gắng trở nên giàu có trước rồi mới thực hiện cuộc sống hạnh phúc ?

Try and Try luôn là thử thách đối với bản thân tôi( đó cũng là lý thưởng sống của tôi dù đơn giản nhưng chẳng giản đơn với tôi 1 chút nào )
Không đơn giản chút nào đâu :nghichngom: Thường thì try 1 lần thôi cũng đã là khó khăn lắm rồi. :cuoihaha:
 
Status
Không mở trả lời sau này.

Bình luận bằng Facebook

Similar threads
Thread starter Tiêu đề Diễn đàn Trả lời Date
H [Xã Hội] Chinh phục tâm lý để thành công Bàn Tròn Thảo Luận 0
H Q: học khóa học về tâm lý ở đâu? Bàn Tròn Thảo Luận 0
Trần Mít Bạn Hiến Máu vì lý do gì? Chia sẻ nha... Bàn Tròn Thảo Luận 82
vermouth Triết lý cà chua Bàn Tròn Thảo Luận 8
Twisted [Xã Hội] Những lầm tưởng về "cái chết" của các siêu thị điện máy Bàn Tròn Thảo Luận 0
N [you] nghĩ gì về " Hội chứng hoang tưởng bản thân " ? Bàn Tròn Thảo Luận 33
K Làm gì khi bạn được người khác tin tưởng Bàn Tròn Thảo Luận 5
Twisted [Xã Hội] Facebook đã phá hủy cuộc sống của bạn như thế nào? Bàn Tròn Thảo Luận 0
soo in lee [Nghề Nghiệp] Kỹ năng giảng dạy "Kỹ năng sống" Bàn Tròn Thảo Luận 1
codon.9x [Xã Hội] Tâm sự về các mối quan hệ trong cuộc sống Bàn Tròn Thảo Luận 1
bluesea88 Giới trẻ Việt Nam đang sống thế nào? Bàn Tròn Thảo Luận 6
benny [Giải Trí] [TL-10/2011] Nếu được chọn,[you] muốn được sống ở vùng đất nào của Tổ quốc? Bàn Tròn Thảo Luận 14
phuongtroixala Yêu để chết hay học để sống? Bàn Tròn Thảo Luận 3
_xU_kUt3_ [TL - 06/2011] Môi trường với cuộc sống nhân loại... Bàn Tròn Thảo Luận 3
lion_bl Châm ngôn sống của [you] là gì? Bàn Tròn Thảo Luận 93
ivenle [Xã Hội] Người sống với nhau như thế nào? Bàn Tròn Thảo Luận 0
songha Theo bạn sống nội tâm là như thế nào? Bàn Tròn Thảo Luận 26
mnizeky “Giữ” cho con gái, con trai nhé!(trả lại bài Sống Thử) Bàn Tròn Thảo Luận 13
KendyDat [Tình Yêu] Sống thử ? Tại sao không ? Bàn Tròn Thảo Luận 35
Tin Yêu [you] đã SỐNG ĐÚNG? Bàn Tròn Thảo Luận 63
P Điều gì là khó nhất trong cuộc sống......? Bàn Tròn Thảo Luận 11
H Theo bạn ''Sống để làm gì'' Bàn Tròn Thảo Luận 18
H Sống thật?!! Bàn Tròn Thảo Luận 5
M Sống có ước mơ Bàn Tròn Thảo Luận 5
khuongduy7 Sống để làm gì?.. Bàn Tròn Thảo Luận 9
pencilstructure Chia sẻ Học bổng kỹ năng sống - chuyên đề 1 Bàn Tròn Thảo Luận 27
Y Nếu biết chỉ còn một ngày để sống!! Bạn sẽ làm gì? Bàn Tròn Thảo Luận 71
ting Giá trị sống Bàn Tròn Thảo Luận 0
redrosevn1110 Công thức sống tích cực = 2K + 3D Bàn Tròn Thảo Luận 3
T Những việc cần để thành lập câu lạc bộ "Kỹ năng sống" Bàn Tròn Thảo Luận 3
Tin Yêu [you] sống vì điều gì? Bàn Tròn Thảo Luận 274

Similar threads

Similar threads

Similar threads

Top