[Cuộc Sống] Mặt tích cực của những đầu óc đen tối

Hong nga

Thanh viên kỳ cựu
3/8/12
661
463
63
Đà Nẵng
#1
Tham khảo
The Upside of Dark Minds
By Matt Huston, published on May 07, 2013 - last reviewed on May 06, 2013

1 số nét tính cách của kẻ sát nhân có thể làm thế giới trở thành 1 nơi tốt đẹp hơn

Lần tới khi bạn đang đi trên đường, hãy nhìn ngó xung quanh: Trong đám đông 100 người, khả năng là 1 vài người trong số đó rơi vào phổ nhân cách bệnh lý (psychopathic). Đừng lo, hãy chọn người qua đường trông đáng sợ nhất. Người đó cũng có thể đẹp trai như Don Draper trong bộ comle đắt tiền, và bạn có thể muốn hỏi anh ta 1 vài điều.

Trong cuốn sách The Wisdom of Psychopaths, nhà tâm lí Kevin Dutton cho rằng, 1 số nét tính cách thúc đẩy những kẻ giết người và hủy hoại người khác, thực sự có thể làm thế giới thành 1 nơi tốt đẹp hơn. Bằng cách so sánh những lính biệt kích, những bác sĩ phẫu thuật, những giám đốc điều hành doanh nghiệp và những tên tội phạm nguy hiểm đặc biệt, Dutton trình bày 1 bản đồ nhân cách bệnh lý cung cấp thông tin cơ bản về sức mê hoặc, tính can đảm, tính tàn nhẫn và 1 sự tập trung nhanh như laze. Ở mức cực đoan, những tính cách đó sẽ đưa bạn vào tù nhưng nếu được áp dụng 1 cách khôn ngoan, thận trọng thì họ có thể trở thành những người hùng và những vị thánh.

Các thực nghiệm cho thấy người có số điểm tương đối cao trong thang đo nhân cách bệnh lý – và áp dụng những đặc điểm tính cách đó vào những bối cảnh phù hợp – thường hành động có lý trí hơn những người không có nhân cách bệnh lý, có xu hướng không đắm chìm vào những cảm xúc hoặc cảm thấy bị tổn thương. Trong khi nhiều giao dịch viên Wall Street sụp đổ bởi những mất mát của họ, thì những người có nhân cách bệnh lý gạt bỏ sự thất bại và bắt đầu lại lần nữa vào ngày tiếp theo. Theo nhà tâm lý học tội phạm Robert Hare, 1 người có nhân cách bệnh lý có khả năng trở thành người đứng đầu 1 công ty cao hơn gấp 4 lần so với người quét nhà. Và trong 1 bài báo gần đây, nhà tâm lý Scott Lilienfeld và các cộng sự ở đại học Emory liên hệ về tính thống trị dũng cảm của 1 người có nhân cách bệnh lý với hào quang của tổng thống. Teddy Roosevelt từng có 1 bài phát biểu với 1 viên đạn nằm trong ngực của ông; ông có 1 phong thái như sư tử, mà không có xu hướng chống đối xã hội và tính bốc đồng của những tên tội phạm.

Khi ở trong tình huống, bạn sẽ giết 1 người để cứu 5 người chứ? Những người có nhân cách bệnh lý “thiết thực” đã biết câu trả lời của họ, làm cho họ là người không thể thiếu được.


Nguồn: PsychologyToday

 

Bình luận bằng Facebook