[Cuộc Sống] Mỉm cười với thất bại

ivenle

Thanh viên kỳ cựu
1/7/09
1,318
14,848
113
41
Tập đoàn EasyPha-max của Malaysia
#1
Trên bãi cỏ lau sau nhà nhỏ bạn, tôi ngồi cùng nó vào trước ngày thi đại học năm ấy.

Chúng tôi nói với nhau về rất nhiều chuyện, những gì đã trải qua và những gì đang chờ đợi ở phía trước.
Nó là một cô gái thông minh và lanh lợi. Luôn nằm trong top ten bảng xếp hạng của một lớp chuyên trường điểm. Cơ bản là thành tích của tôi đem so với nó sẽ là một sự khập khễnh lớn lao.
Hôm ấy, tôi hỏi nó về những dự định sau kỳ thi đại học này. Nó đã nói rất nhiều trong niềm say mê và hân hoan chờ đón thành công. Vào một trường đại học danh tiếng, mở party khao bạn bè, về quê chia vui cùng ông bà, vừa học chính quy vừa trau dồi một môn ngoại ngữ, cố gắng giành học bổng ở trường, tốt nghiệp đại học, đi làm ở...vân vân và nhiều thứ khác. Tôi chặn ngang bằng một câu hỏi: “Sao không tính đến trường hợp thứ hai?”. Nó cười khẩy: “Không thể xảy ra chuyện đó được đâu!”
Tôi cũng tin như thế. Vì với sức học của nó và một ngôi trường với điểm chuẩn trung bình thì nó hoàn toàn có khả năng. Nhưng sau lần thi ấy, tôi, và cả nó học được một điều trong cuộc sống “Không có gì là không thể”.
Những kế hoạch đã vẽ nên nhanh chóng phai nhạt và biến mất, thay vào đó là những gì xảy ra không nằm trong dự báo. Gương mặt thất thần của nó khi tra đáp án các môn thi, không có buổi party ăn mừng nào, kế hoạch về quê bị trì hoãn vì nó muốn tránh mặt tất cả, bước vào một trung tâm luyện thi chứ không phải cánh cổng đại học, môn ngoại ngữ trong dự định được dời đến sang năm... Nó tìm đến những viên thuốc ngủ như muốn trốn tránh những điều khó khăn sắp phải đối mặt, những giọt nước mắt của nó trên giường bệnh làm tôi không khỏi xót xa. Bạn tôi ơi, giá như bạn biết rằng tất cả chỉ là một thử thách mà Thành Công bắt bạn phải trải qua: Đó là bạn phải bắt tay với Thất Bại - người nắm giữ chìa khoá mở cửa đến Thành Công.
***
Bất kỳ ai trong chúng ta đều mong muốn một cuộc sống tốt đẹp, được đi trên thảm đỏ rải đầy hoa hồng ngát hương. Chúng ta thường mường tượng về những gì tột đẹp nhất mà ít khi nào dám đối mặt với tình huống không như mong đợi. Bạn biết không, điều đó sẽ làm bạn cảm thấy hụt hẫng và nhìn nhận lại mình như một hình nhân thất bại trong cuộc đời. Bạn tự trách và xỉ vả mình hàng tỷ tỷ lần chỉ vì bạn bất ngờ gặp phải một tảng đá to trên con đường từ trước giờ trơn tru và không cạm bẫy.
Thật ra, không có con đường nào mãi mãi bằng phẳng, con đường càng đầy chông gai thì đích đến sẽ càng vinh quang, ngay cả thảm đỏ rải hoa hồng mà bạn muốn bước đi dù đẹp đến mấy thì cũng không thể thiếu những gai nhọn xuất hiện, bạn hãy chuẩn bị tâm lý để “cầm máu” và bước tiếp thay vì ngồi đó than khóc cho đôi chân đang rỉ máu, bạn sẽ chẳng thể bước đi tiếp với đôi chân không còn nghị lực.
Nhanh thôi, kết quả kỳ thi tuyển sinh cuối cùng rồi sẽ được công bố. Bạn sẽ ngóng chờ và lên những kế hoạch mỹ mãn sắp tới. Nhưng, đừng quên vạch ra một con đường vòng và những gì phải đối mặt, trang bị một đôi vai cứng cáp cho những áp lực sắp phải gánh nếu chẳng may tình huống xấu nhất xảy ra. Chuẩn bị tâm lý trước sẽ giúp bạn không phải “sốc” và can đảm hơn để đối mặt với thất bại. Mỉm cười với thất bại đi, rồi thành công sẽ lại mỉm cười với bạn.
 
Last edited by a moderator:
Thích: 19 people

she is pr

Thành viên năng động
31/7/09
29
209
28
31
TP.HCM
#3
Có phải khi thất bại vì quá đau khổ người ta thường cười không nhỉ? E thì hay cười nhưng khi thất bại cái mặt chỉ đơ ra thui chứ ko cười bao giời cả.hihi
 
Thích: 5 people

Khôi Nguyên

Thành viên
1/8/09
11
71
13
Chưa rõ nữa
#5
Mỉm cười với thật bại. Đó là một cách hay để đối diện với những khó khăn phải không bạn?
Mình cũng vừa trải qua cái cảm giác thất bại khi trượt chân trong kì chạy đua nước rút vào đại học. Tệ nhỉ? Nhưng mỉm cười và đứng lên cũng không phải điều gì quá khó khăn.
Cảm ơn bạn vì một bài viết hay nhé!
 
Thích: 10 people

ting

[♣]Thành Viên CLB
28/4/09
305
2,068
93
#6
Hi Khôi Nguyên, thất bại là một điều đáng quý khi bạn biết mỉm cười đón nhận và vượt qua. Nó sẽ giúp bạn trưởng thành hơn trong cuộc sống. Mình tin tưởng bạn sẽ làm được nhiều hơn những gì bạn đã trãi qua để vươn lên thành công trong cuộc đời. Tất cả mới chỉ bắt đầu. Bài viết đầu tiên của bạn là bài viết chia sẻ cảm giác chưa thành công trong kì chạy đua nước rút vào đại học. Điều đó thật đáng trân trọng!
Rất vui mừng chào đón bạn tới với CLB Kĩ năng sống với những người bạn vui tính và đã gặp không ít thất bại trong học tập, trong cuộc sống cũng như khi xây dựng CLB :snicker:!
 
Thích: 10 people

J©uRn€¥

Thanh viên kỳ cựu
7/8/09
209
1,859
93
29
Đại học Hoa Sen
#7
Nãy đang viết thì tự nhiên nổi hứng đi nộp hồ sơ xin việc cho KFC nên bài post bị "trì hoãn" đến h :">

E hèm, tình hình là Ney vừa trải qua kì thi Đại học nên Ney hiểu cảm giác đó hơn ai hết. Mọi người cứ bảo cười rồi sẽ ổn. Nhưng mọi người làm được không? Thử hỏi bao nhiêu người có thể cười được?

Là con đầu, vốn từ bé đã học tốt hơn em trai mình, Ney biết ba mẹ kì vọng biết bao nhiêu. Mỗi người sống trên đời phải có niềm vui và sự kiêu hãnh, và cả ba mẹ Ney cũng thế. Ney phải đậu, đậu cho cao để ba mẹ có thể ngẩng đầu, đi ăn đám cưới còn có thể nói chuyện, còn có thể khoe.

Mẹ nói không đậu cũng không sao, có thể học RMIT, nhưng mọi chuyện không phải chỉ đơn giản như vậy.

Nếu như Ney không đậu, có lẽ Ney cũng chọn con đường giống như bạn ấy. Làm sao có thể trả lời được những câu hỏi thăm đầy quan tâm như "ồ, năm nay con lớp mấy?", và " thế con thi thế nào, làm bài được không?"

Nhìn cảnh bạn bè đậu, mình mình rớt, mọi người nghĩ thế nào? Nó hớn hở, khoe chuyện trường mới, lớp mới, mình ngậm ngùi cái lớp ôn thi lại, mọi người cảm thấy sao? Bạn của Ney vốn tự hào môn văn, nó đạt giải thành phố, olympic đầy ra, và chỉ một lần duy nhất, môn văn đã phản bội nó. Đúng vậy, vào lúc nó kì vọng môn văn nhất, môn văn đã làm nó thất vọng. Kì thi đại học trượt qua kẽ tay nó khi nó thiếu 1 điểm. Tại sao có những người vốn ban A nhưng thi ban D cũng đậu? Tại sao có những người chẳng cần ôn chi nhiều cũng được 5 điểm văn? Tại sao đề lại ra "Chiếc thuyền ngoài xa"? Tại sao đề lại dễ...? Tại sao những người phải học hết chương trình 11 và 12 như nó, và như Ney cũng chỉ được 5? Tại sao vậy?

Ó, đau là thế, khi có những kẻ đậu 2 ban, và có những kẻ tự tử....
 
Thích: 7 people

mèo mắc ma

Thanh viên kỳ cựu
17/4/09
247
1,660
93
ĐH KHXH&NV TPHCM
Họ và tên
Nguyễn Thị Kim Anh
#8
"Khi thất bại quật ngã bạn, bạn có quyền tiếp tục nằm đấy, hoặc đứng lên"
1 nụ cười ko thể giúp xoa dịu nỗi thất vọng về bản thân mình, nỗi đau khi người cười còn ta khóc bởi khó ai có thể "vui với người vui, khóc với người khóc"
Ta dễ dàng khóc với người khóc, vì ta đang ở thế thượng phong phía trên họ, còn với người vui, nhìn nhận thật lòng, thường là "tủi với người vui"

Mỉm cười với thất bại, theo suy nghĩ của méo, đó là nụ cười tê tái khi cười cợt chính bản thân mình, nhìn nhận những sai sót chủ quan. Tiếng cười ấy mới thật "đắt" và có sức mạnh để trong lòng có ý chí, ý muốn và lí trí vươn lên.
 
Thích: 9 people

ivenle

Thanh viên kỳ cựu
1/7/09
1,318
14,848
113
41
Tập đoàn EasyPha-max của Malaysia
#9
Đồng cảm với Méo, khi thất bại chúng ta phải biết cảm ơn thất bại và mĩm cười vì có như vậy chúng ta mới bớt thêm một sai sót trong cuộc đời. Nghị lực giúp chúng ta vững tin bước tiếp trên con đường đã chọn.
Đồng cảm với Ney và Khôi Nguyên, thành công không chỉ có trên con đường Đại học, 70% những tỷ phú trên thế giới chưa có bằng Đại học, quan trọng là bạn biết nắm bắt cơ hội hay không?

:)
 
Thích: 8 people

Bình luận bằng Facebook