[Cuộc Sống] Món quà lớn nhất mà bạn có thể tặng: Bản thân bạn

Hong nga

Thanh viên kỳ cựu
Tham khảo
The Greatest Gift You Can Give: Yourself
Published on December 18, 2012 by Emma M. Seppala, Ph.D. in Feeling It

Năm nay hãy tặng món quả không đắt tiền nhất nhưng lại giá trị nhất: BẠN. Bạn có thể không nghĩ bản thân thân bạn như 1 món quà và không cảm thấy bạn có nhiều thứ để cho đi. Tuy nhiên, nghiên cứu cho rằng điều này không đúng. Bạn đang ngồi trên 1 kho châu báu. Sau đây là cách để lợi dụng nó:

Kết nối

Kết nối, với bất kì ai, với mọi người theo bất kì cách nhỏ bé nào. Mối quan hệ xã hội rất quan trọng cho sức khỏe và hạnh phúc. Nhưng ngày nay con người cảm thấy bị cô lập nhiều hơn, sống xa người khác hơn so với trước đây và sự cô đơn là 1 lí do hàng đầu khiến con người tìm kiếm trị liệu tâm lý. Nghiên cứu cho thấy 1 trên 4 người Mĩ không có bất kì ai mà họ cảm thấy đủ gần gũi để chia sẻ những vấn đề cá nhân! Trong khi sự thiếu kết nối xã hội có thể có những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe như béo phì và hút thuốc thì tin tốt là mối quan hệ xã hội nâng cao sức khỏe thể chất và tâm lý, thậm chí kéo dài tuổi thọ của chúng ta. Chúng ta được sinh ra để kết nối và chúng ta phát triển khi chúng ta kết nối. Vì lí do này, nó luôn luôn đáng để dành thời gian ở cạnh người khác theo bất kì cách nhỏ bé nào. Như Therese de Lisieux viết, “Không bỏ lỡ cơ hội nào để thực hiện 1 số sự hiến dâng nhỏ bé, ở đây bằng 1 cái nhìn vui vẻ, ở đằng kia bằng 1 lời nói tử tể; luôn luôn làm những điều nhỏ bé nhất và làm nó vì tình yêu.”

Cười, đụng chạm, cộng hưởng

Chúng ta có 1 hệ thống bẩm sinh là cộng hưởng với người khác. Khi chúng ta nhìn thấy 1 ai đó đang làm 1 việc gì đó, chúng ta “bắt chước” họ. Nếu bạn cười, bạn làm cho “những vi cơ” cười của tôi hoạt động. Tôi có thể cảm thấy tốt hơn mà không vì lí do nào. Quá trình này được gọi là cộng hưởng. Chúng ta có 1 hệ thống bên trong nhạy cảm sâu sắc trước những người khác. Hãy tạo ra sự cộng hưởng tích cực với người khác. Chúng ta kết nối sâu sắc ở 1 mức độ nội tạng. Trong các mối quan hệ, tác động cơ thể là 1 trong những yếu tố dự báo cao nhất của tình yêu dài hạn. Chúng ta biết rằng những cái ôm phóng thích oxytocin, “hóc mon ôm ấp” kết nối với tình yêu dài hạn và hạnh phúc.

Trung thực và dễ bị tổn thương

Nghiên cứu cho thấy trở nên dễ bị tổn thương, tuy có vẻ đáng sợ, có thể là món quà quý giá nhất mà bạn tặng cho bản thân và người khác. Chúng ta thường bảo vệ bản thân và xây tường rào xung quanh chúng ta. Chúng ta không bộc lộ cho người khác thấy những nỗi sợ hãi hoặc bất an của chúng ta. Chúng ta cố gắng để có vẻ ngoài trông thật hoàn hảo hoặc hành động đúng, hoặc trở nên cứng rắn. Nhưng nghiên cứu cho thấy, sự kết nối thực sự và thân mật với người khác đến từ sự sẵn sàng bị tổn thương. Chúng ta chỉ là con người với những điểm yếu và những bất an, những nỗi sợ và sự phụ thuộc. Chính là thông qua tính dễ bị tổn thương chung ở loài người này mà chúng ta có thể kết nối với người khác theo cách sâu sắc nhất. Dù cần có lòng dũng cảm để dễ bị tổn thương, nhưng nó là món quà đẹp nhất bạn có thể tặng cho bản thân và người khác.

Lắng nghe

Bạn thường xuyên có những cuộc trò chuyện mà ở đó bạn đã thực sự lắng nghe người khác như thế nào? Thường thì mọi người đang chơi với điện thoại của họ, đang bận tâm với những suy nghĩ của riêng họ, hoặc cắt ngang bằng 1 câu chuyện của họ, hoặc đơn giản là bị sao lãng hoặc không hứng thú khi đôi mắt của họ đang nhìn ở nơi khác. Nó xảy ra rất thường xuyên. 1 món quà đơn giản để tặng bất kì ai là ở với người đó 100%. Lắng nghe ai đó 1 cách chú ý mà không cắt ngang, đứng từ quan điểm của họ, cho phép họ bộc lộ bản thân và chỉ để bản thân sao lãng 1 lúc. Bạn sẽ ngạc nhiên trước những điều bạn học được và đây có thể là lần đầu tiên mà bất kì ai được lắng nghe 1 cách sâu sắc và tôn trọng.

Biết ơn

Nghiên cứu cho thấy những điều tích cực xảy đến với chúng ta nhiều gấp 3 lần những điều tiêu cực hằng ngày nhưng chúng ta thường tập trung vào điều tiêu cực. Chúng ta có 1 xu hướng ghi nhớ và chìm đắm vào những điều tiêu cực và chúng ta trở nên quen với những điều tích cực trong cuộc sống của chúng ta. Kết quả là, chúng ta thường chuyện bé xé to và quên chúc mừng những món quà mà chúng ta nhận được mỗi ngày. Biết ơn là 1 giải pháp cho những xu hướng đó và nó liên kết với vô số lợi ích bao gồm việc nâng cao mối quan hệ xã hội và hạnh phúc và cải thiện sức khỏe, tinh thần lạc quan. Lòng biết ơn giúp chúng ta phát triển, mạnh mẽ và có khả năng phục hồi nhanh sức mạnh.

Hạnh phúc

Trong khi 1 số người nghĩ hạnh phúc là 1 thứ ích kỉ, thì hạnh phúc có thể là điều không ích kỉ nhất mà bạn có thể làm! Nghiên cứu cho thấy hạnh phúc của chúng ta ảnh hưởng đến những người xung quanh chúng ta đến 3 mức độ. Bằng cách chăm sóc tốt bản thân, làm những việc bạn thích, và trở nên hạnh phúc, thì bạn đang làm cho những người xung quanh bạn hạnh phúc hơn, và bạn bè của bạn bè của những người xung quanh bạn cũng hạnh phúc hơn! Trong hành trình đi đến hạnh phúc, đừng quên bí mật lớn nhất của nó: sẵn sàng giúp đỡ người khác.

Từ bi với bản thân

Để thực sự hạnh phúc, buông bỏ những lời chỉ trích bản thân. Thay vào đó, chọn từ bi với bản thân: đối xử với bản thân bạn như bạn sẽ đối xử 1 người bạn với sự tử tế và thấu hiểu. Khi sự việc trở nên khó khăn, phát triển 1 quan điểm rộng lớn hơn về hoàn cảnh của bạn. Và cuối cùng, nhớ hít thờ và thiền định, chú ý đến những ý nghĩ và cảm xúc của bạn mà không quá đồng nhất hóa với chúng. Nghiên cứu cho thấy từ bi với bản thân dẫn đến thành công, hạnh phúc, năng suất làm việc lớn hơn và cởi mở trước thách thức và mạo hiểm.

Nguồn: PsychologyToday 

Bình luận bằng Facebook

Similar threads
Thread starter Tiêu đề Diễn đàn Trả lời Date
H [Cuộc Sống] Món quà chúng ta thích nhận nhưng quên cho đi Quà Tặng Cuộc Sống 1
_xU_kUt3_ [Tình Bạn] Hiện tại là món quà của cuộc sống Quà Tặng Cuộc Sống 2
nhoccan219 [Tình Yêu] Món quà tạm biệt của Billy Quà Tặng Cuộc Sống 0
tom4ever [Cuộc Sống] Những món quà vô giá của cuộc sống Quà Tặng Cuộc Sống 5
quoccuongdang [Cuộc Sống] 8 món quà vô giá Quà Tặng Cuộc Sống 1
ivenle [Cuộc Sống] 8 món quà vô giá Quà Tặng Cuộc Sống 1
ivenle [Cuộc Sống] Món quà quý giá nhất Quà Tặng Cuộc Sống 0
vermouth [Gia Đình] Món gà rán của bà Quà Tặng Cuộc Sống 1
bachtuocdo [Cuộc Sống] Nhanh tay lên, click nào: TRÒ CHƠI NHỎ-QUÀ TẶNG CUỘC SỐNG! Quà Tặng Cuộc Sống 4
benny [Cuộc Sống] Bạn là quà tặng của cuộc sống Quà Tặng Cuộc Sống 1
nhok_yeu_hoa [Gia Đình] Quà tặng cuộc sống của sv 9X!!!!!!!! Quà Tặng Cuộc Sống 0
ivenle [Cuộc Sống] Quà tặng cuộc sống. Quà Tặng Cuộc Sống 39
Tom [Gia Đình] Thất bại lớn nhất của cha mẹ: Chu cấp đầy đủ cho con cái nhưng lại không dạy lòng chúng biết ơn Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] 5 dấu hiệu kinh điển của bệnh trầm cảm mà phần lớn mọi người không nhận ra Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Lo lắng về việc làm một “người lớn” có thể khiến bạn tránh né những công việc vặt Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Những em bé xinh xắn sẽ trở thành những người lớn xinh đẹp? Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Nỗi hối tiếc lớn nhất cuộc đời bạn Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] 10 kĩ năng kiểm soát cảm xúc quan trọng cho người lớn Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Sự công bằng có thể là phần thưởng lớn hơn tiền bạc Quà Tặng Cuộc Sống 0
nhoccan219 [Cuộc Sống] Và cũng đã đủ lớn để mong bé lại Quà Tặng Cuộc Sống 1
ivenle [Cuộc Sống] Tài sản lớn nhất! Quà Tặng Cuộc Sống 0

Similar threads

Similar threads

Similar threads

Top