[Cuộc Sống] Một bí mật ít biết để sống lâu hơn

Hong nga

Thanh viên kỳ cựu
3/8/12
661
463
63
Đà Nẵng
#1
Một bí mật ít biết để sống khỏe mạnh và lâu hơn liên quan đến việc loại bỏ máy quay phim của bạn. Nếu chức năng quay phim, chụp ảnh được cài vào trong điện thoại của bạn thì một lựa chọn thích hợp là giấu chức năng đó để bạn khó tìm thấy và dùng nó.

Tôi phải thú nhận là tôi bất ngờ khi khám phá ra điều kỳ diệu này. Lần đầu tiên tôi có quan điểm này khi nhìn thấy hiện tượng này cách đây vài năm, khi tôi nhận thấy các máy quay phim dường như được dùng nhiều ở mọi sự kiện quan trọng, thú vị. Dù đó là một buổi hòa nhạc, một sự kiện thể thao hay chỉ là một ngày dã ngoại đẹp trời, tôi thấy đa số mọi người đều dùng máy quay phim để ghi lại. Tôi nhận thấy hiện tượng này còn lan sang cả chuyện thức ăn – những nhà hàng, những chuyến đi chơi và những bữa tối thanh lịch – ngày càng có nhiều người chụp hình bữa ăn của họ và đăng lên mạng xã hội.

Trong dự án của tôi Longevity Project, tôi đã làm qua hơn 20 năm, chúng tôi nghiên cứu hơn 1,500 người Mĩ da trắng, lần đầu tiên họ được kiểm tra khi còn là những đứa trẻ vào những năm 1920. Họ được theo dõi trong suốt cuộc đời của họ, và chúng tôi đã đánh giá về tuổi thọ của họ. Chúng tôi hỏi: Ai sống lâu, khỏe mạnh và giàu có, và tại sao? Sau đó chúng tôi xác minh các kết quả bằng cách kiểm tra những nghiên cứu khác. Nhiều người tham gia quả thực sống rất lâu, hạnh phúc và khỏe mạnh. Người gần đây tôi nói chuyện là người có tuổi thọ 102.

Nhưng những người giàu có, khỏe mạnh không phải là những người nhiếp ảnh.

YouTube thông báo rằng cứ mỗi phút có 100 giờ video được đăng lên trang này và những người dùng của nó xem hơn 6 tỷ giờ video mỗi tháng! Và YouTube chỉ là một trong nhiều site mà mọi người đăng hình ảnh và video. Hơn 55 triệu tấm ảnh Instagram được đăng mỗi ngày. Và tất nhiên có nhiều ảnh và video chưa bao giờ được đăng lên.

Giả sử bạn dùng máy quay phim mỗi 1 giờ mỗi ngày, thực sự không nhiều nếu bạn đang chụp ảnh hoặc quay video về con bạn hoặc chú chó của bạn đang vui chơi; một buổi hòa nhạc trong công viên; một buổi tiệc, bầu trời; những bữa ăn của bạn; một chương trình thời trang…Một số ngày bạn có thể không chụp bất kì tấm ảnh hoặc quay phim nào; những ngày khác thì bạn có thể chụp hoặc quay nhiều.

Hầu hết mọi người chỉ có khoảng 3 hoặc 4 giờ rảnh rỗi trong một ngày (sau khi ngủ, làm việc, đi tắm, thay đồ, đi lại…) Do đó một giờ mỗi ngày có thể là ¼ hoặc 1/3 của tổng thời gian rảnh rỗi của bạn. Nhưng nó lại thực sự là thời gian bạn dành để xem những tấm ảnh hoặc video của bạn. Nếu bạn quay video một buổi hòa nhạc kéo dài 2h thì khi đó bạn có thể xem lại nó sau này, ít nhất 1 lần. Có quá nhiều người không chỉ dành một số lượng lớn thời gian rảnh của họ đằng sau máy quay, mà họ còn dành nhiều thời gian để sau đó xem lại những gì đã quay được!

Máy quay phim có thể rút ngắn kinh nghiệm sống của chúng ta. Tôi thích tập trung vào những sự kiện xảy ra quanh tôi hơn là nhìn nó thông qua kính ngắm (máy ảnh) hoặc đằng sau ipad. Ngay cả nếu kinh nghiệm của bạn về một sự kiện không bị rút ngắn bởi việc quay nó, thì bạn vẫn phải từ bỏ nhiều sự kiện mới mẻ trong lúc xem lại những video cũ.

Trong The Longevity Project và nhiều nghiên cứu khoa học khác, những người hạnh phúc nhất, khỏe mạnh nhất, sống lâu nhất có xu hướng là những người tạo ra những thứ gì đó, làm việc với những người khác hoặc giúp đỡ người khác. (Công việc có hiệu quả dự báo về sức khỏe tốt). Tôi thích xem những bức ảnh trên tường hoặc trên màn hình máy tính của tôi giống như bất kì ai. Chúng là hình của những người thân yêu hoặc cảnh đi du lịch. Nhưng tôi đã học được từ nghiên cứu về sức khỏe và sự trường thọ của chúng tôi là dù những người khỏe mạnh giàu có quả thật khôn ngoan và lên kế hoạch cho tương lai, nhưng họ không quay /chụp lại một nửa cuộc đời của họ để họ có thể phải dành một nửa cuộc đời khác của họ để xem những thứ họ đã quay được.

Khi bỏ máy quay phim, cuộc đời của bạn thực sự kéo dài gấp đôi.


Nguồn
The Little-Known Secret to Longer Life
Stop just one habit and your days may feel twice as long and twice as rich.
Published on February 25, 2014 by Howard S. Friedman, Ph.D. in Secrets of Longevity
Psychologytoday
 

Bình luận bằng Facebook