[Cuộc Sống] Ngày hôm nay...

ivenle

Thanh viên kỳ cựu
Trong một tuần, có hai ngày ta không phải e ngại, sợ hãi hay lo âu. Ðó là:

Ngày Hôm Qua, với tất cả những lỗi lầm và lo lắng, với khuyết điểm và vấp ngã, với đau đớn và nhức nhối.

Ngày Hôm Qua đã qua đi vĩnh viễn khỏi tầm kiểm soát của ta.

Tất cả mọi thứ tiền bạc, của cải trên đời này không bao giờ quay trở lại vào Ngày Hôm Qua.

Từng việc ta đã làm đều là: "hạ thủ bất hoàn"

Không thể xóa đi một lời nói.

Ngày Hôm Qua đã ra đi mãi mãi.

Còn một ngày nữa mà ta không nên sợ hãi: Ngày Mai.

Với tất cả những tai ương và gánh nặng; những mơ ước cao xa và những thực thi khiêm tốn.

Ngày Mai mặt trời sẽ mọc, mọc cả trong ánh dương lộng lẫy hay sau tấm mặt nạ của đám mây đen.

Và ta vẫn chưa biết điều gì sẽ đến trong Ngày Mai.

Chỉ còn lại, Hôm Nay.

Ðó là ngày duy nhất, để ta có thể chiến đấu. Ðó là lúc ta chất đầy thêm cho gánh nặng bất tận của Ngày Hôm Qua và Ngày Mai.

:cute:
 

kieuphuong

Thanh viên kỳ cựu
Ngày Hôm Qua, với tất cả những lỗi lầm và lo lắng, với khuyết điểm và vấp ngã, với đau đớn và nhức nhối.

Ngày Hôm Qua đã qua đi vĩnh viễn khỏi tầm kiểm soát của ta.:cute:
chính xác là như vậy, nhưng dù nó có qua đi hay nằm ngoài tầm kiểm soát thì những tác động của nó đến chúng ta vẫn còn, vậy tại sao ta lại k sợ nó????
 

mèo mắc ma

Thanh viên kỳ cựu
Ngày hôm wa mang đến sự khởi đầu, ngày mai mang đến sự kết thúc. Nhưng đâu đó giữa hôm wa và ngày mai, chúng ta đã làm những j tốt nhất có thể.
=> ngẩng cao đầu và nhìn thẳng :)
 

ivenle

Thanh viên kỳ cựu
Đúng vậy đó các bạn, ngày hôm qua để cho ta học hỏi và làm tốt hơn ở ngày hôm nay...!
 

longteo

[♣]Thành Viên CLB
Cả nhà nói không sai. Ngày hôm qua để cho ta học hỏi và làm tốt hơn ở ngày hôm nay. Tuy nhiên có những lỗi lầm và lo lắng, đau đớn và vấp ngã của ngày hôm qua vẫn còn ám ảnh, vẫn chi phối mọi hành động và suy nghĩ của chúng ta trong ngày hôm nay. Cả nhà có cao kiến gì để gạt bỏ quá khứ qua một bên không?
Ví dụ: hôm qua chúng ta thi làm bài không tốt => hôm nay chúng ta vẫn cảm thấy buồn. Làm thế nào để không phải suy nghĩ nhiều về việc đó nữa?
 

kieuphuong

Thanh viên kỳ cựu
Triết lý sống
Nguyễn Chính Kết


Cuộc đời là một thực tại sống động, muôn mặt, nó thay đổi một cách hết sức linh động nơi mỗi người. Hoàn cảnh sống, tính tình, cấu tạo tâm lý, thể lý của mỗi người rất khác biệt nhau, nên không có cuộc đời nào giống cuộc đời nào cả. Vì thế, mỗi người nhìn cuộc đời một cách khác nhau, có lập trường sống khác nhau.
Nếu triết lý là chính cuộc sống, là những suy tư về cuộc sống, để sống cho khôn ngoan, sáng suốt và hạnh phúc, thì hẳn nhiên triết lý rất đa dạng và không bao giờ chấm hết được, vì không bao giờ người ta khám phá được chân lý toàn diện về cuộc đời cả. Vì thế, có thể định nghĩa cách khác về triết lý: triết lý là một nỗ lực không ngừng của con người đi tìm chân lý của cuộc đời. Nhưng chân lý luôn luôn vượt thoát khỏi ý muốn chiếm đoạt của con người. Khi con người cảm thấy mình nắm chắc được nó trong tay, thì đó chính là lúc con người thấy nó vuột ra khỏi tầm tay của mình. Vì cuộc sống là một cái gì hết sức sống động, luôn luôn thay đổi, nên không thể định thức nó trong một cách diễn tả hay quan niệm nào được. Nghĩa là không bao giờ cầm nắm nó được.
Cuộc đời của ta hay của bất cứ ai không phải là một ý niệm, một thực tại khách quan ở ngoài mình, nhưng cuộc đời luôn luôn ở trong ta và chính là ta. Và ta chỉ có thể là ta trong hiện tại. Cái ta của quá khứ hoàn toàn vuột khỏi tầm nắm bắt của ta, ta không còn làm chủ nó, không sửa đổi được nó, nó không còn là ta nữa. Còn cái ta của tương lai, ta cũng không làm chủ được, ta không thể biết cái ta tương lai sẽ ra sao, ta hoàn toàn mù tịt, nó chưa phải là ta. Ta chỉ làm chủ được ta trong giây phút hiện tại, ta muốn cái ta hiện tại thế nào thì tùy ý ta, ta muốn nó tốt thì nó sẽ tốt, ta chấp nhận cho nó xấu thì nó sẽ xấu.
Chỉ có cái ta trong hiện tại mới chính là ta, ta muốn ta thế nào thì ta sẽ thế nấy, miễn là ta ý thức được điều ấy. Vậy, ta hãy làm chủ nó, tận hưởng nó. Chỉ có sống giây phút hiện tại thật tràn đầy mới giúp ta hạnh phúc và giải thoát ta khỏi những ràng buộc của quá khứ và tương lai. Nhưng giây phút hiện tại không phải là cái gì có thể cầm nắm hay giữ lại được. Ta vừa mới ý thức về nó thì nó đã trở thành quá khứ, nhường chỗ cho một giây phút khác trở thành hiện tại. Hiện tại quả là một mầu nhiệm. Bí quyết sống hạnh phúc, chìa khóa của giải thoát chính là sống hiện tại cho thật tràn đầy, cho thật ý nghĩa.
Cuộc đời là một mầu nhiệm. Càng chấp nhận nó thì nó càng trở nên dễ chấp nhận, thậm chí nó có thể trở nên rất đẹp, rất vui. Càng không chấp nhận nó thì nó càng trở nên khó chấp nhận, thậm chí nó có thể trở nên rất buồn, rất khổ. Cuộc đời sướng hay khổ, ý nghĩa hay không ý nghĩa, chủ yếu tùy thuộc vào tư tưởng của ta, tùy thuộc vào việc ta có chấp nhận cuộc đời như nó là hay không. Nghĩa là cuộc đời xảy ra như thế nào, sướng khổ ra sao, thì hãy chấp nhận nó y như vậy. Đó là cách tốt nhất để được hạnh phúc.
Hạnh phúc là một cái gì đó mang tính chủ quan hơn khách quan, nó tùy thuộc vào tâm trạng của ta hơn vào hoàn cảnh bên ngoài. Thật vậy, hai người cùng sống trong một hoàn cảnh y như nhau, nhưng một người cảm thấy hạnh phúc, một người cảm thấy đau khổ. Người cảm thấy hạnh phúc là do người ấy bằng lòng với cảnh mình đang sống, cho rằng cảnh mình đang sống là hạnh phúc. Kẻ cảm thấy đau khổ là do người ấy không bằng lòng với cảnh mình đang sống, cho rằng cảnh mình đang sống là đau khổ. Điều ấy khác gì hai tù nhân kia cùng nhìn qua song cửa sổ, một người nhìn thấy trăng sao đẹp tuyệt vời trên bầu trời bao la, còn người kia chỉ nhìn thấy trước mắt một vũng bùn dơ bẩn hôi hám. Thấy trăng sao hay thấy vũng bùn đâu tùy thuộc vào ngoại cảnh, mà tùy thuộc vào người nhìn : có nhìn lên trời thì mới thấy trăng sao, còn nhìn xuống đất làm sao khỏi thấy vũng bùn ?
Cùng nhìn một vấn đề, nhưng người thì lạc quan, kẻ thì bi quan. Cũng như cùng nhìn một ly nước, người nói : «Ly này đã đầy được một nửa», kẻ nói : «Ly này đã cạn mất một nửa». Cả hai đều đúng, nhưng hai câu nói phát sinh hai thái độ khác nhau và đi tới hai kết quả khác nhau, một kết quả tốt và một kết quả xấu.
Cũng như một thầy bói bị chém đầu vì nói với nhà vua : «Vào cuối đời, bệ hạ phải sống trong cô đơn, vì bệ hạ không còn một người thân nào nữa, tất cả những người thân của bệ hạ đều chết trước bệ hạ thậm chí hàng mấy chục năm». Còn một thầy bói khác cũng nói một nội dung y như vậy thì lại được trọng thưởng : «Bệ hạ thật là tốt phước nên được sống lâu hơn tất cả mọi người thân của mình, thậm chí lâu hơn họ mấy chục năm». Ý tưởng y như nhau, nhưng một câu nói nghe xong thì buồn, một câu nghe xong thì vui.
Cách nhìn của ta về cuộc đời định đoạt số phận của ta. Một cái nhìn ảm đạm về cuộc đời tất nhiên phải làm cho cuộc đời thêm buồn thảm. Nhưng cái nhìn phấn khởi về cuộc đời ắt phải làm cho cuộc đời thêm vui tươi. Ca dao ta có câu : «Người vui thì cảnh cũng vui, người buồn cảnh có vui đâu bao giờ?»
Con người tạo ra tư tưởng, cách nhìn, nhưng chính tư tưởng hay cách nhìn ấy lại có thể ảnh hưởng lại con người, có thể làm con người hạnh phúc hay đau khổ. Rất nhiều người tưởng tượng ra một con ma, rồi lại sợ chính con ma do mình tưởng tượng ra. Uy lực của con ma không có thật ấy vô cùng to lớn, nó có thể làm tê liệt thần kinh người tưởng tượng ra nó, làm cho người ấy sợ run bắn người lên, thậm chí có thể đứng tim mà chết.
Nếu người ta có thể tưởng tượng ra một điều gây sợ hãi cho họ, thì trái lại, người ta cũng có thể tưởng tượng ra một điều giúp họ vững tin, phấn khởi, hăng hái. Con người có thể hưởng lợi từ tư tưởng mình, mà cũng có thể là nạn nhân của tư tưởng mình. Vì thế, người khôn ngoan chỉ nghĩ và nuôi những tư tưởng tốt lành, vui tươi, lạc quan. Còn người khờ dại thích nghĩ và nuôi trong lòng những tư tưởng xấu, buồn thảm, bi quan.
Suy tư về cuộc đời, tạo cho mình một quan niệm về cuộc đời, chính là làm triết lý. Do đó, triết lý quan trọng biết bao đối với cuộc sống! Cuộc đời ta hạnh phúc hay đau khổ, đầy ý nghĩa hay vô nghĩa, đầy hữu lý hay toàn là phi lý… tùy thuộc rất nhiều vào triết lý sống của ta.
Như vậy, bạn có triết lý của bạn chứ? Triết lý của bạn ra sao? Nó ảnh hưởng đến đời bạn thế nào? Nếu bạn đang hạnh phúc, cảm thấy cuộc đời thật đáng sống, chắc chắn là do triết lý của bạn rất thực tế và đầy lạc quan. Còn nếu bạn đang đau khổ, cảm thấy cuộc đời đầy cay đắng và vô vị, bạn hãy thay đổi triết lý của bạn đi. Vì triết lý của bạn không thực tế và đầy bi quan. Chúc bạn thành công!
 

Bình luận bằng Facebook

Similar threads
Thread starter Tiêu đề Diễn đàn Trả lời Date
H [Cuộc Sống] Những gì bạn cần kết thúc ngày hôm nay vì 1 ngày mai tốt hơn? Quà Tặng Cuộc Sống 0
kieuphuong [Cuộc Sống] Ngày hôm nay tôi sẽ ... Quà Tặng Cuộc Sống 5
jodiepham2204 [Tình Yêu] Một ngày ta chán nhau Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Niềm vui mỗi ngày Quà Tặng Cuộc Sống 1
H [Cuộc Sống] Một thay đổi đơn giản về thói quen hằng ngày có thể chống lại những ý nghĩ tiêu cực Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Đừng lãng phí 2 giờ đồng hồ giá trị và có năng suất nhất của bạn trong ngày Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Tình Yêu] Nỗi buồn ngày Valentine Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Điều chỉnh cảm xúc để đương đầu với những rắc rối nhỏ hằng ngày Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Tại sao chúng ta không cảm thấy hạnh phúc hơn trong suốt những ngày lễ? Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Sự chú tâm có thể giúp bạn cải thiện những công việc lặt vặt hằng ngày Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Những ngày điểm mốc có thể mang lại động cơ để thay đổi hành vi Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Tâm trí con người suy nghĩ lan man gần 1 nửa số thời gian trong ngày Quà Tặng Cuộc Sống 1
H [Tình Yêu] Tôi yêu bạn nhiều hơn mỗi ngày? Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Tình Yêu] Tôi sẽ luôn luôn yêu bạn, nhưng chỉ vào những ngày cuối tuần. Quà Tặng Cuộc Sống 0
M [Cuộc Sống] Những lời chúc ngày 8/3 ý nghĩa nhất! Quà Tặng Cuộc Sống 3
_xU_kUt3_ [Cuộc Sống] Để hứng khởi mỗi ngày! Quà Tặng Cuộc Sống 8
mr.ken007 [Cuộc Sống] Ngày không âu lo Quà Tặng Cuộc Sống 0
lecaoson9192 [Cuộc Sống] hãy nói lời cảm ơn và tiếng yêu thương mỗi ngày Quà Tặng Cuộc Sống 0
ivenle Ngày đùa – Nguyễn Ngọc Tư Quà Tặng Cuộc Sống 1
nhok 2J [Cuộc Sống] Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui Quà Tặng Cuộc Sống 3
bluesea88 [Tình Bạn] Ngày gã về hoa phượng có còn không? Quà Tặng Cuộc Sống 7
thanh4190 Chút suy tư trong ngày Quà Tặng Cuộc Sống 0
ivenle [Tình Yêu] Valentine - Ngày Tình Yêu Trở Lại Quà Tặng Cuộc Sống 36
vì sao nhỏ [Cuộc Sống] Hãy sống trọn vẹn từng ngày Quà Tặng Cuộc Sống 2
votacthien [Cuộc Sống] Ngày hạnh phúc và hạnh phúc Quà Tặng Cuộc Sống 0
M [Gia Đình] Lời dặn của mẹ ngày thứ sáu Quà Tặng Cuộc Sống 2

Similar threads

Similar threads

Similar threads

Top