[Tình Yêu] Những gì thu hút chúng ta về ai đó có thể là điều tương tự làm chúng ta chia tay họ

Hong nga

Thanh viên kỳ cựu
3/8/12
661
463
63
Đà Nẵng
#1
Tham khảo
Fatal Attraction
What attracts us to someone may be the same thing that causes us to break up.
Published on November 30, 2012 by Sean M. Horan, Ph.D. in Adventures in Dating


Các nhà nghiên cứu về mối quan hệ từ lâu đã nghiên cứu về những điều dự đoán về sự thu hút, nhưng quá trình thu hút chết người (fatal attraction) giải thích làm thế nào những điều ban đầu gây thu hút có thể gây ra sự đổ vỡ mối quan hệ của bạn. Về bản chất, sự thu hút chết người xuất hiện khi đặc điểm/hành vi cụ thể nào đó thu hút bạn về người khác là đặc điểm/hành vi tương tự làm 2 bạn chia tay.

Hãy tưởng tượng bạn bị thu hút bởi Jamie vì anh ấy có tính tự phát, không gò bó (spontaneous). Trong những giai đoạn đầu của mối quan hệ của bạn, bạn xem tính tự phát này là vui và thú vị. Khi mối quan hệ tiến triển, bạn bắt đầu xem Jamie là người không thể đoán trước được và sau đó điều này trở thành nguyên nhân chia tay.

Để hiểu rõ hơn về sự thu hút chết người, Felmlee đã nghiên cứu 301 người, phát hiện thấy 81 người trong số họ có thể giải thích về 1 cuộc chia tay thông qua sự thu hút chết người. Bà phát hiện ra 3 kiểu thu hút chết người phổ biến:

1. Từ vui vẻ đến ngu ngốc. Đây là quá trình thu hút chết người phổ biến nhất. Với tình huống này, các cá nhân ban đầu bị thu hút bởi ai đó vì anh/cô ấy "vui vẻ" nhưng hành vi tương tự này trở nên có vấn đề. Hãy hình dung bạn bị thu hút bởi 1 người lúc nào cũng đùa cợt và hiếm khi nghiêm túc. Điều này ban đầu có thể là lôi cuốn nhưng theo thời gian, bạn xem hành vi của anh/cô ấy là thiếu chín chắn và xúc phạm.

2. Từ mạnh mẽ đến độc đoán. Tưởng tượng bạn bị thu hút bởi 1 người vì họ khăng khăng bảo vệ quan điểm của mình và tự tin. Sau đó, bạn bắt đầu nhận thấy những hành vi đó là quá độc tài và độc đoán.

3. Từ tự phát đến không thể đoán trước. Bạn bị thu hút bởi 1 người vì tính tự phát, không gò bó của họ nhưng về sau, bạn xem hành vi này là không thể dự đoán được, và do đó là không đáng tin.

Tại sao quá trình này xảy ra? Sự tương tự, giống nhau là 1 yếu tố dự đoán quan trọng về sự thu hút. Mặc cho những tranh luận mà các sinh viên luôn luôn có với tôi khi tôi đề xuất quan điểm này, sự đối lập không gây ra sự thu hút. Nếu bạn không đồng ý điều này, hãy nhìn vào 1 nhóm bạn thân nhất. Nhóm đó phần lớn giống nhau giữa người này với người kia, ủng hộ quan điểm chúng ta bị thu hút bởi những người giống chúng ta. Do đó, 1 lời giải thích cho sự thu hút chết người là hành vi/đặc điểm thu hút chết người đó quá khác với chúng ta.

Khi chúng ta đối mặt với sự khác biệt thì sẽ gây ra sự không chắc chắn. Và con người không thích sự không chắc chắn. Và lý thuyết làm giảm sự không chắc chắn (Uncertainty Reduction Theory) của Berger và Calbrese lập luận rằng mọi người không thoải mái với sự không chắc chắn và sẽ truyền thông với nhau để làm giảm sự không chắc chắn. Điều này giải thích tại sao, khi lần đầu gặp gỡ 1 ai đó, chúng ta hỏi người đó rất nhiều câu hỏi...và sau đó dừng hỏi khi chúng ta phát hiện thấy 1 lĩnh vực mà ta và họ có 1 số điểm chung, về bản chất là sự giống nhau. Khi bạn gặp 1 người từng học đại học A mà em họ của bạn cũng từng tốt nghiệp trường đó. Xu hướng tự nhiên của bạn là hỏi "Em họ của tôi cũng từng học trường đó. Bạn có biết cô ấy không?" Câu hỏi này vô lý như thế nào khi người đó và em họ của bạn học tại những thời điểm khác nhau và ngôi trường đó có hơn 20,000 sinh viên. Nhưng chúng ta vẫn gắn cho nó sự giống nhau tiềm ẩn.

Vì vậy, lần tới nếu bạn gặp 1 ai đó mới và nghĩ "điều này thật vui! Anh ấy quá khác biệt", hãy nhớ lại bài này.


Tham khảo
Additional reading? See: Felmlee, D. H. (1998). Fatal attraction. In B. H. Spitzberg & W. R. Cupach (Eds.), The Dark Side of Close Relationships (pp. 3-31). Mahwah, NJ: Erlbaum.


Nguồn: PsychologyToday

 

Bình luận bằng Facebook