Những kỹ năng sơ cứu cơ bản cho tín đồ du lịch

  • Thread starter phuongxinhxinh
  • Ngày gửi
P

phuongxinhxinh

Guest
#1
Những chuyến du lịch thú vị, hấp dẫn nhưng cũng tiềm ẩn những nguy cơ mà chúng ta không thể lường trước hết được. Mùa hè – mùa của những chuyến du lịch lý thú – chúng ta hãy cùng nhau ôn lại nắm vững những kỹ năng sơ cứu cơ bản để sử dụng trong các trường hợp cần thiết khi đi du lịch nhé!

1. Cầm máu và làm garô

Vì lý do nào đó, trên đường đi du lịch hay phượt mà bạn bị trầy xước hoặc chảy máu, hãy nhớ những lưu ý mà Cẩm Nang nhắc bạn hôm nay!

Nếu máu chảy ít (chảy máu mao mạch) bạn hãy dùng khăn hoặc tay sạch loại bỏ bụi bẩn, các mảnh nhỏ, dùng tay giữ chặt vết thương hở để cầm máu. Tiếp đó dùng urgo hoặc gạc sạch băng lại trong 1 – 2 ngày tùy theo độ sâu và rộng của vết thương.

Nếu vết thương có máu đỏ sậm, chảy thành dòng (chảy máu tĩnh mạch) và máu đỏ tươi bắn thành tia (chảy máu động mạch) thì bạn cần bình tĩnh xử lý như sau: Trước tiên phải làm garô để cầm máu. Nếu không có dây garô chuyên dụng, bạn hãy tận dụng một đoạn dây cao su hoặc dây vải xoắn vừa đủ chặt vào ngay phần phía trên của vết thương để làm ngừng lưu thông máu xuống phía dưới.


Tự tạo garo nhanh

Cẩm Nang cần bạn chú ý phải đảm vài điều về việc garo theo các nguyên tắc sau: đặt garô là lộ ra ngoài (không để bị quần áo che), chuyển nhanh người bị garô về tuyến sau và nới lỏng garô 60-90 phút/lần, ghi rõ giờ garô, giờ nới, đặt garô trên một chiếc khăn mỏng quấn quanh phía trên vết thương để không bị hằn và hoại tử cho người bị nạn.

Thêm nữa, bạn phải lưu ý với những vết thương chứa dị vật quá lớn hoặc đâm quá sâu thì bạn không được cố gắng lấy nó ra bằng tay vì như thế có thể làm chảy máu nhiều hơn và nhiễm trùng vết thương. Hãy để các ý tá, bác sĩ hay người biết chuyên môn làm việc đó cho bạn.

2. Băng bó

Băng bó là bước làm thứ 2 sau khi garo.

Cách đơn giản nhất đối với vết thương ở những bộ phận có độ lớn đều nhau như ở cánh tay, cẳng chân là băng xoắn ốc. Đầu tiên bạn quấn 2 vòng để cố định gạc, tiếp theo cho đường băng quấn vòng đi lên tức là vòng băng sau sẽ đè lên vòng băng trước khoảng 2/3. Hãy tiếp tục quấn sao cho che kín được toàn bộ vết thương rồi hãy buộc băng lại.

Ở những vết thương trên bộ phận có độ lớn không đều nhau như khuỷu tay, khuỷu chân bạn sử dụng cách băng chữ nhân. Bạn làm giống như băng xoáy ốc nhưng mỗi vòng đều gấp lại. Sau khi cố định gạc, quấn một vòng xoáy, ngón cái tay trái đè lên chỗ định gấp để giữ chặt vòng băng. Tiếp đó bạn nới dài cuộn băng khoảng 15cm, dùng tay phải của bạn lật băng kéo xuống dưới và gấp lại. Xong rồi thì quấn chặt chỗ băng, quấn thêm hai vòng tròn nữa để kết thúc và cố định.Với các vết thương ở các vùng vai, nách, cẳng tay, bẹn, mông hay gót chân… cách băng hình số 8 với các đường băng bắt chéo nhau sẽ phù hợp hơn.

Nguyên tắc cho cả 3 cách băng trên là phải băng kín vết thương và độ chặt vừa phải.

3. Hà hơi thổi ngạt và ép tim lồng ngực

Với các trường hợp bị đuối nước bạn hãy sử dụng kỹ năng này.

Cách làm:

- Cứu và đưa nạn nhân vào nơi khô ráo gần nhất, chỗ nằm bằng phẳng, dùng khăn hoặc áo kê dứoi cổ nạn nhân, đặt nghiêng đầu rồi dùng khăn sạch móc hết đờm, dãi trong họng.

- Đặt thẳng lại đầu, quỳ bên cạnh nạn nhân (ngang tim), đặt bàn tay trái lên 1/3 dưới xương ức, bàn tay phải úp lên mu bàn tay trái, hai tay duỗi thẳng, hai vai vuông góc với tay. Dồn sức nặng của toàn thân ép xuống lồng ngực của nạn nhân nhịp nhàng, liên tục 60-80 lần/1 phút.Cứ khoảng 20-30 lần ép tim thì bạn chuyển sang thổi ngạt 2 lần.

Cách làm: Đặt một tay lên trán lấy hai ngón tay bịt mũi nạn nhân, một tay lên cằm nạn nhân, kéo về phía sau sao cho miệng nạn nhân mở ra. Tiếp theo dùng miệng đưa vào miệng nạn nhân để thổi ngạt từ từ sao cho không khí từ miệng bạn dần đi vào phổi nạn nhân.

Cả hai động tác ép tim lồng ngực và hà hơi thổi ngạt bạn làm khoảng 30 phút cho đến khi nạn nhân tỉnh lại và đưa đến cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ theo dõi tiếp nhé!

Bị thương hay gặp việc không may là điều không ai mong muốn khi đặc biệt là khi đi du lịch. Nhưng dù muốn hay không bạn cũng nên trang bị một số kiến thức căn bản để có thể tự giúp mình hay người đi cùng. Hy vọng bài ôn tập hôm nay sẽ giúp ích cho bạn trong tour du lịch tới.
 
Chỉnh sửa cuối:

Bình luận bằng Facebook