Những sự thật thú vị về Hergé và nhân vật Tintin

tido123

Thành viên mới
27/5/14
12
2
3
30
Họ và tên
Lý Văn Điều
#1
Hergé đã vẽ gương mặt của Tintin bằng những đường nét rất đơn giản, đó là một khuôn mặt gần như không có biểu cảm, luôn ở trong trạng thái trung lập. Trong mắt độc giả, đây là trạng thái cảm xúc lý tưởng nhất.

Hình ảnh đầu tiên của Tintin xuất hiện trên tờ phụ san Le Petit Vingtième vào ngày 4 /1/1929, mô tả Tintin cùng chú chó Milou đi dạo quanh cung điện Kremlin

Hergé đã từng bị kết tội phân biệt chủng tộc vì cách ông vẽ người da đen mọi rợ, phục tùng người da trắng trong serie Tintin Ở Congo (TinTin Au Congo). Về sau, Hergé đã giải thích:“Vào năm 1930, tôi chỉ biết về Congo như những người khác biết qua lời nói ‘Người da đen là trẻ con và họ may mắn khi có chúng ta ở Châu Phi'”.

Khi sáng tác serie Bí mật đảo đen (L’Île noire) vào năm 1937 lấy bối cảnh tại vùng Sussex và Hebrides (Anh), Hergé đã mắc phải một vài lỗi khiến cho người cộng tác cùng ông là Bod de Moor phải thực hiện một chuyến nghiên cứu ở Scotland và Anh để chỉnh sửa lại tác phẩm này.

Bông sen xanh (Le Lotus bleu) là tập truyện gây ra nhiều tranh cãi nhất của Hergé. Qua người bạn Chang Chong-Chen của TinTin, Hergé thể hiện quan điểm ủng hộ tư tưởng Trung Hoa trong cuộc chiến tranh Nha phiến chống lại phương Tây và Nhật Bản cuối thế kỷ 19. Sau khi tập này phát hành, đại sứ quán Nhật Bản tại Brussels đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ những khẩu hiệu trên đường phố Trung Hoa được vẽ trong truyện như “Tẩy chay hàng hoá Nhật Bản”, “Đả đảo chủ nghĩa đế quốc”.


TinTin trên đường phố Thượng Hải với áp phích quảng cáo thuốc lá bên phải và khẩu hiệu
“Đả đảo chủ nghĩa đế quốc” dán chồng lên poster bên trái

Năm 1940, Hergé đã từng nghĩ đến chuyện chấm dứt loạt truyện Những Cuộc Phiêu Lưu Của Tintin và di cư đến Nam Mỹ do các chỉ trích về hoạt động của ông thời Thế Chiến II.

Hergé đã từng cảm thấy ông là nô lệ của thành công của bản thân, thể hiện qua một bức vẽ vào năm 1947 mô tả ông nhìn bàn vẽ bừa bộn và một bức vẽ Tintin trong tay đang cầm một chiếc roi da, trừng mắt nhìn ông.

Trong loạt truyện, cậu phóng viên TinTin đi phiêu lưu khắp nơi trên thế giới, nhưng trên thực tế, Hergé chưa từng bao giờ đặt chân đến những quốc gia này. Trong hai năm 1971 và 1973, Hergé quyết định cùng vợ là Fanny Vlamynck đi du lịch đến Mỹ và Đài Loan. Trong khoảng thời gian này, ông cảm thấy say mê các triết giáo phương Đông sâu sắc.Hergé qua đời trước khi kịp hoàn thành bộ truyện Tintin và Alph-Art. Tuy vậy, bộ truyện được xuất bản 3 năm sau đó.
 

Bình luận bằng Facebook