[Cuộc Sống] Những vết đinh và cảm xúc

longteo

[♣]Thành Viên CLB
15/9/08
265
1,106
93
Trường Đời
#1
Ngày xưa có một cậu bé xấu tính. Bố cậu đưa cho cậu một túi đinh và bảo cậu cứ mỗi lần cậu mất kiên nhẫn và/hoặc cãi nhau với ai, thì đóng một cái đinh vào hàng rào.

Ngày đầu tiên, cậu đóng 37 cái đinh vào hàng rào. Các tuần sau, cậu biết cách tự kềm chế, nên số đinh đóng vào hàng rào bớt dần ngày qua ngày : cậu đã khám phá ra là tự kềm chế thì dễ hơn là đóng đinh.

Cuối cùng, đến một ngày kia, cậu không phải đóng cái đinh nào vào hàng rào nữa. Thế là cậu đi gặp bố và thưa rằng hôm nay cậu không phải đóng cái đinh nào.

Ông bố mới bảo cậu là cứ ngày nào cậu không mất kiên nhẫn, thì nhổ một cái đinh khỏi hàng rào. Ngày lại ngày trôi qua, và cuối cùng cậu bé có thể nói với bố là cậu đã nhổ mọi cái đinh khỏi hàng rào.

Ông bố dẫn cậu con ra trước hàng rào và bảo:

« Con này, con đã xử sự tốt rồi, nhưng con nhìn tất cả các cái lỗ đinh trên hàng rào đi.Hàng rào này sẽ không bao giờ như trước được nữa. Khi con cãi nhau với ai và nói điều gì xấu xa, con đã để lại cho người ấy một vết thương như vết đinh này. Con có thể đâm con dao vào một người rồi rút dao ra, nhưng sẽ mãi mãi còn một vết thương. Con có xin lỗi bao nhiêu lần đi nữa, vết thương vẫn còn đó. Một vết thương do lời nói cũng làm đau như một vết thương trên thân thể. Những người bạn là những viên ngọc quý hiếm, họ làm cho con cười và khuyến khích con. Họ sẵn sàng lắng nghe con khi con cần họ, họ nâng đỡ con và mở lòng ra với con. Con cũng hãy cho các bạn con thấy là con yêu thương họ đến đâu ».

1 người bạn dễ thương đã gửi cho mình link về bài này và mình cảm thấy rằng nó khá hay nen post len đay cho mọi người tham khảo. Bạn có bao giờ nghĩ rằng vết thương đôi lúc cũng khiến cho tình cảm thêm mặn nồng???
 
Last edited by a moderator:
Thích: 7 people

Sóng

Thanh viên kỳ cựu
Thành viên BQT
15/9/08
1,274
13,510
113
Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM
kynangsong.org
#2
Theo quy luật tâm lý, những gì làm người ta có những cảm xúc mạnh, quá vui hay quá buồn đều ghi sâu vào tâm trí. Bạn cứ nghiệm lại mà xem, chúng ta thường nhớ về thời quá khứ với những khoảnh khắc đẹp nhất, hạnh phúc nhất và cả những lúc đau đớn nhất. Bởi vậy, cũng có 2 cách trái ngược để người khác không bao giờ quên bạn: làm cho họ hạnh phúc, vui vẻ hoặc làm cho họ thật đau khổ. Bạn sẽ lựa chọn cách nào?
Không có một đáp án hoàn hảo nào trong cuộc sống, đôi khi cũng phải cảm ơn ai đó vì đã làm cho ta đau. Einstein đã nói rằng: " Con người vốn ì từ bản tính tự nhiên. Nếu không có cái gì làm cho nó đau, thì nó hầu như không suy nghĩ, và cứ hành động theo thói quen như một cái máy tự động".
Lời nói có sức mạnh rất kinh khủng, nó có thể mang lại sức mạnh, niềm tin mà cũng có thể mang lại sự yếu đuối, thất vọng. Bởi vậy, hãy luôn tự nhắc nhở mình về những vết đinh...
 
Thích: 3 people

Thiên Sứ

[♣]Thành Viên CLB
18/9/08
414
3,489
93
29
Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM
yeuthuongnhobe.wordpress.com
Họ và tên
Đinh Thị Thu Hiền
#3
Công nhận kiềm chế cảm xúc là một điều khó, nhưng theo em nghĩ nếu lúc nào cũng kiềm chế, giới hạn mình thì sẽ tạo một sức ép lớn trong bản thân và điều đó còn nguy hiểm hơn là thể hiện cảm xúc ngay lúc đó. Điều quan trọng là kiềm chế NHƯ THẾ NÀO và BẰNG CÁCH GÌ để đảm bảo cho đôi bên đều cảm thấy thoải mái hơn trong giao tiếp cũng như không làm ảnh hưởng lâu dài tới tâm lí????
 
Thích: 3 people

candle

Thành viên mới
#4
Công nhận kiềm chế cảm xúc là một điều khó, nhưng theo em nghĩ nếu lúc nào cũng kiềm chế, giới hạn mình thì sẽ tạo một sức ép lớn trong bản thân và điều đó còn nguy hiểm hơn là thể hiện cảm xúc ngay lúc đó. Điều quan trọng là kiềm chế NHƯ THẾ NÀO và BẰNG CÁCH GÌ để đảm bảo cho đôi bên đều cảm thấy thoải mái hơn trong giao tiếp cũng như không làm ảnh hưởng lâu dài tới tâm lí????
Kiềm chế cảm xúc sẽ không tạo ra xung đột nhưng cũng là người khác không hiểu mình. Mà kiềm chế cảm xúc cũng sẽ gây ra ức chế cho bản thân, mà theo Candle được học thì ức chế nhiều quá sẽ làm bản thân bị biến đổi. Hic. Chẳng hạn khi chúng ta ngồi nói chuyện và phát hiện ra là mình bị người bạn mà mình tin tưởng bấy lâu nay lừa mình. Rất là nổi giận đúng không, vậy làm thế nào bây giờ. Vẫn nói chuyện với người đó mà không biểu hiện sự tức giận à, vậy là mình biến thành giả dối đúng không.
Theo quyển " cái bẫy của cơn giận" thì tác giả khuyên là hãy tìm ra căn nguyên của cảm xúc của mình, và và xem xét ở nhiều khía cạnh khác nhau là làm thế này thế này thế này có phù hợp không. Nhưng kiểu này thì rất là " mất thời gian và đau não" tớ làm thử vài lần và cảm thấy... đuối.
Cách tốt nhất hiện nay tớ đang học là hãy cứ thể hiện cảm xúc của bạn nếu như nó không gây hại cho chính bạn và không tạo thế bất lợi trong giao tiếp, và hãy hạn chế những trường hợp sau khi bạn giao tiếp trong lúc tức giận hay có chiều hướng đại loại như thế : đó là không xài xể, chỉ trích hay nói nặng lời của người khác.
Đó là quan điểm của mình khi mình bị tức giận thôi. Còn lúc mình buồn và một số cảm xúc khác thì pó tay vẫn chưa biết cách giải quyết với nó.
 
Thích: 3 people

tuyetmy

Thành viên năng động
1/6/09
29
198
28
33
#5
câu chuyện này my đọc hoài mà ko thấy chán, càng đọc càng thấm...thank ban hen
 

Bình luận bằng Facebook