Phương pháp học ở bậc Đại Học / Cao Đẳng

Status
Không mở trả lời sau này.

TQV

Thanh viên kỳ cựu
4/6/09
757
4,822
93
30
Trường Đời
kynangsong.org
#1
Hiện nay có rất nhiều tân sinh viên bỡ ngỡ khi bắt đầu bước vào môi trường học tập mới. Thực trạng đó dẫn đến những việc đáng tiếc như : những kết quả kém ( ảnh hưởng trực tiếp đến việc chọn ngành sau này ), thậm chí là bị đình chỉ học, buộc thôi học.

Vì thế topic này là nơi để các bạn thảo luận về phương pháp học ở bậc Đại Học / Cao Đẳng nhằm làm hành trang, bước đệm vững chắc cho các bạn tân sinh viên, cũng như các bạn sinh viên chưa tìm được hướng đi đúng cho mình.


Chú ý : kinh nghiệm phải là thực tế, những bài báo hoặc những kiến thức từ sách vở sẽ không được chấp nhận ở topic này. Thân.
 
Last edited by a moderator:
Thích: 10 people

ananchip

Thanh viên kỳ cựu
9/8/09
59
899
83
#2
Kinh nghiệm xương máu với ai học những ngành Xã hội
Đừng siêng năng lên lớp quá mức, đừng nuốt từng lời thầy cô rồi chép lấy chép để vào sổ sach. Hãy nghe và liên tưởng, so sánh với những gì mình biết. Đọc nhiều tài liệu xem cách nhìn nhận vấn đề khác nhau như thế nào. Làm ngay thẻ thư viện trong thời gian sớm nhất vì bạn sẽ rất cần nó ngay khi bắt đầu học.
Học cách nghi ngờ đặt câu hỏi với những gì xảy ra hàng ngày trên TV, báo đài vì đó có thể sẽ là đề thi giữa kì và cuối kì của bạn. Và cũng chính vì vậy không có đáp án nào hoàn toàn đúng hoặc hoàn toàn sai. Quan trọng bạn bảo vệ được quan điểm của mình trước sự phản biện của mọi người.
Tìm hiểu về văn hóa dân tộc, những nét đẹp trong cách đối nhân xử thế, bạn sẽ thấy có những điều mình chưa bao giờ ngờ tới là nó lại thú vị như vậy
Tập làm quen với việc đọc nhiều sách, đọc nhanh, ghi nhớ thông tin cụ thể rõ ràng. 1 cuốn sổ tay luôn luôn cần thiết để ghi chú dàn bài, hay những ý tưởng bất chợt.
Học các ngành Xã hội không có nghĩa đoạn tuyệt với Toán hay Tin học. Ngược lại, bạn sẽ đụng phải những côn thức xác suất, thống kê, sử dụng phần mêm SPSS như cơm bữa. Hơn nữa, cũng nên biết cách tìm thông tin trên mạng 1 cách hiệu quả, vì bạn sẽ được giao làm bài thuyết trình, bài tiểu luận liên miên.
Với những môn đại cương chung đừng mât công học trước làm gì, gần tới thi hẵng học thì mới còn nhớ. Bạn được quyền chọn lựa thông tin tốt nhất, phù hợp nhất với mình mà.
:dangyeu: chừng nào nhớ ra nữa sẽ nói tiếp
 
Thích: 13 people

mèo mắc ma

Thanh viên kỳ cựu
17/4/09
247
1,660
93
ĐH KHXH&NV TPHCM
Họ và tên
Nguyễn Thị Kim Anh
#3
Với sách, bạn có thể tận dụng những cuốn sách của bạn bè trường khác hoặc các anh chị khóa trước để tiết kiệm chi fí, nhất là các môn đại cương. Sẵn tiện hỏi những bí kíp thi cử và kỹ năng cho môn học.

Giữ liên lạc với văn phòng khoa, phòng đào tạo, website trường, thầy cô và bè bạn để cập nhật thông tin cần thiết, kịp thời và 1 số trường hợp cần khiếu nại...

 
Thích: 8 people

TQV

Thanh viên kỳ cựu
4/6/09
757
4,822
93
30
Trường Đời
kynangsong.org
#4
Những môn học thầy cô dạy bằng Power point, thường thì tất cả slide bài giảng của môn học sẽ được gửi đến sinh viên ( bằng nhiều cách ). Cách học này tăng sự sinh động cho bài giảng, giúp thầy cô khỏe hơn, giảng giải được nhiều hơn, học sinh sẽ đọc trước được trọng tâm của bài học nếu xem trước ở nhà... Một số câu hỏi được đặt ra :

  1. Như thế đã đủ để bỏ qua sách giáo trình chưa ?
  2. Trong quá trình nghe giảng, sinh viên có cần phải ghi chép lại tất cả nội dung trong slide không ?
  3. Nhiều sinh viên quan niệm rằng : học toàn trên máy tính, không cần đọc sách, không cần ghi chép. Có chính xác không ?
 
Status
Không mở trả lời sau này.

Bình luận bằng Facebook