Phương pháp học tập siêu tốc - Bobbi Deporter. Mike Hernaki

TQV

Thanh viên kỳ cựu
PHƯƠNG PHÁP HỌC TẬP SIÊU TỐCPhuongPhapHoctapsieutoc.jpgTác giả: Bobbi Deporter. Mike Hernaki.
Dịch giả: Lê Yến. Thu Hiền.
Nhà xuất bản: Nxb Tri Thức
Ngày xuất bản: 03 - 2007
Số trang: 352
Kích thước: 15x23 cm
Số trang: 352
Giá bìa: 49.000 VNĐ


Giữa bối cảnh nền giáo dục Việt Nam đang cải cách nhưng vẫn còn nhiều bộn bề, đặc biệt là trong phương pháp giảng dạy, người học sinh – sinh viên cần chủ động tìm cho mình cách thức học tập hiệu quả và phù hợp. Làm được việc đó thì không những kiến thức chuyên môn được nâng cao, mà kỹ năng làm việc, kỹ năng sống cũng dần được cải thiện. Học tập tốt hứa hẹn cho người học sinh – sinh viên tương lai sáng lạn với một mức sống cao.


Việt Nam đang bước vào sân chơi chung của thế giới và có quá nhiều điều lạ lẫm đối với chúng ta. Vì vậy, học hỏi và nắm bắt những thông tin, kiến thức mới một cách thường xuyên là nhiệm vụ bắt buộc của từng công dân Việt Nam dù già hay trẻ, để tránh cho mình khỏi hiểm hoạ bị thụt lui trong mức chung đang ngày càng nâng cao của toàn xã hội.


Công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ trong gần ba thập kỷ gần đây đã, đang và sẽ đưa người Việt tiến tới gần hơn với phần còn lại của thế giới, đặc biệt là với toàn bộ vốn tri thức nhân loại đã tích tụ hàng mấy thiên niên kỷ. Đó chẳng phải là cơ hội học hỏi, nghiên cứu ngàn năm sao?

Thế nhưng, rất nhiều người trong chúng ta lại phải lặn ngụp vất vả trong bể kiến thức ấy, thậm chí đôi người vẫn đang mắc cạn giữa một hai trang sách, hay như biết rất nhiều mà tản mạn, vụn vặt, rồi lúc viết thì “chưa đi đã vào ngõ cụt”, cắn bút vò đầu trên trang giấy trắng. Ấy là bởi ta chưa có phương pháp học, hoặc giả đã có thì cũng lệch lạc, không có hệ thống. Chúng ta như vậy khác nào những người vừa mù vừa cụt!


Người Việt bao năm nay được dạy rất nhiều và phải học rất nhiều. Nhưng, đã bao giờ chúng ta được dạy cách học? Đã đến lúc phải thay đổi tình hình này. Chúng ta, ngay lập tức, phải tự tìm cho mình một phương cách học tập “tổng lực”, phát triển đồng đều cả ba mặt: kỹ năng lý thuyết, kỹ năng sống và rèn luyện sức khoẻ. Chúng ta phải học đọc, học viết, học ghi chép, học suy nghĩ tư duy. Rồi chúng ta phải học cách có được tinh thần học tập tích cực, chứ không chỉ học để “lấy lệ”, học tủ, học gạo cho qua mùa thi, học cách in phao gấp phao. Còn rất nhiều điều nữa mà chúng ta cần học để học, nhưng điều quan trọng là phương pháp đó cần có hệ thống và có tính ứng dụng cao.

Trên đây là những gì chúng ta cần khám phá, đồng thời đó cũng là nội dung của một cuốn sách tôi muốn giới thiệu cùng các bạn, cuốn “Phương pháp học tập siêu tốc”.

Cuốn sách của hai tác giả Bobbi Deporter và Mike Hernaki, dựa trên kết quả nghiên cứu và ứng dụng thực tiễn trong dự án SuperCamp từ năm 1982. Hai tác giả chủ trương cách thức học toàn diện cả về phương diện sức khoẻ, tinh thần và tri thức. Cuốn sách đưa ra những phướng pháp hiệu quả mà dễ thực hiện, nhằm đánh thức khả năng tiềm tàng của bộ não bạn. Bạn sẽ biết cách ghi chép nhanh, đầy đủ, dễ hiểu, dễ nhớ thông qua kỹ thuật Lập Bản Đồ Tư Duy (Mind Maps hay Bản Đồ Ý), kỹ thuật ghi chép TM (kết hợp ghi chép và những câu hỏi, những đánh giá, liên hệ của mình). Bạn sẽ biết cách đọc nhanh hiểu kỹ bằng cách kết hợp việc đọc có trọng tâm và lật trang nhanh. Bên cạnh đó, bạn sẽ biết được những phương cách thần kỳ giúp mình có khả năng viết trơn tru, lưu loát với tốc độ nhanh và sự tự tin cần thiết.

Còn rất nhiều điều nữa trong cuốn sách nhỏ này cho bạn khám phá. Tôi tin rằng, nếu đọc và áp dụng sách một cách đúng đắn, những phương pháp trên sẽ mang lại cho các bạn một sự đổi thay thật sự, năng suất học tập, lao động cùng năng suất sống được nâng cao, lòng tự tin yêu đời được củng cố.


Bài trích từ blog của anh Nguyễn Hoàng Dương (Yang)
Thực hiện ebook : TVE
Download here :
Mã:
http://www.mediafire.com/?jljj5vtsb9s

 

Sóng

Thanh viên kỳ cựu
Thành viên BQT
Cuốn này hay lắm. Chị được đọc lướt qua một lần, nhưng chưa có thời gian nghiên cứu kỹ.
Em có áp dụng được nhiều không? Phần nào tâm đắc nhất em post lên đây cho mọi người xem thử nhé!
 

TQV

Thanh viên kỳ cựu
Phần nào em cũng tâm đắc hết chị.
Nó thay đổi thái độ học của mình rồi dạy mình những kỹ năng cơ bản. Nên đọc hết cuốn sách ( cũng ko tốn nhiều thời gian lắm đâu )
LỜI TỰA
“Một cuốn sách quý giá xuất hiện đúng lúc và hơn hẳn mọi cuốn sách viết về kỹ năng học tập khác... Dù bạn ở lứa tuổi nào, có nhiều hay ít kinh nghiệm thì đây vẫn là một cuốn sách vô cùng hữu ích và có thể mang lại niềm vui cho tất cả mọi người!” - Chungliang Al Huang Tác giả cuốn Embrace Tiger, Return to Mountain -
“Cuốn sách trình bày rõ ràng các bài luyện tập, các mẹo nhỏ và các chiến thuật để thành công, giúp bạn trở thành người đứng đầu trong lớp học - người chiến thắng trong cuộc sống.”- Tiến sĩ Thomas Armstrong Tác giả cuốn In Their Own Way –
“Với những kết quả không thể tin được khi áp dụng tại các trường công lập danh tiếng, cuốn sách “Phương pháp học tập siêu tốc” này quả là một cuốn sách cần phải đọc. Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy cạnh tranh và chính những kỹ năng nêu ra trong cuốn sách này sẽ giúp chúng ta, dù ở lứa tuổi nào, tìm ra được lợi thế cạnh tranh để có thể thành công trong cuộc sống”. - Patrick Foley Chủ tịch Hãng chuyển phát nhanh DHL Worldwide Express -
“Khi còn ngồi ghế nhà trường, tôi là một học trò thông minh và xuất sắc, nhưng việc học đối với tôi không bao giờ là niềm ham thích. Tuy nhiên, giờ đây tôi lại thấy đam mê học tập, và không bao giờ cảm thấy vất vả, gian truân như tôi đã cảm thấy trước đó”. - Rosemary Bove, Chủ tịch hiệp hội Bova, thành viên ban cố vấn quản lý New York, Thành phố New York -
“Cảm hứng học tập đã giúp tôi vượt ra khỏi những hạn chế của bản thân. Giờ đây, tôi hiểu được rằng, tôi có khả năng học tất cả mọi điều! Có thể nói không một chút cường điệu là, khả năng hiểu biết của tôi đã tăng lên gấp 10 lần”. - D.C.Cordova, Viện nghiên cứu San Diego, California -
“Những đứa trẻ nhà tôi đã nâng cao được trình độ, và điều quan trọng hơn, chúng đã nâng cao nhận thức về giá trị bản thân và động cơ học tập của chúng”. - Tiến sĩ James Powell Canton, Ohio -

LỜI GIỚI THIỆU
Đã bao giờ bạn cảm thấy chán nản vì việc học hành quá vất vả và cực nhọc chưa? Phương pháp học tập siêu tốc sẽ là một cứu cánh giúp bạn thấy phấn chấn, vui tươi và say mê công việc học tập. Cuốn sách không chỉ bổ ích đối với học sinh, sinh viên, mà còn phù hợp với người học ở mọi lứa tuổi. Với những mẹo nhỏ, những gợi ý và những kỹ thuật đặc biệt, sách giúp bạn tiết kiệm thời gian, tăng cường khả năng lĩnh hội và ghi nhớ, đồng thời biến việc học hành thành một quá trình thú vị, hấp dẫn và bổ ích. Đọc sách sẽ khiến bạn thay đổi quan điểm và cách nhìn nhận về chính bản thân mình và về việc học tập. Bạn sẽ phát hiện ra khả năng học tập tiềm tàng trong mình, để rồi sẽ thấy việc học thật dễ dàng và hứng thú. Sách được trình bày một cách đặc biệt, bên trái là những trang kín chữ như những cuốn sách khác, còn bên phải là những hình vẽ, sơ đồ, kí hiệu, v.v… Đầu và cuối mỗi chương đều có những trang đặc biệt. Đầu chương nêu tóm tắt những lợi ích bạn sẽ có được khi đọc nội dung và cuối chương là phần kiểm tra giúp bạn kiểm nghiệm xem đã học được những gì. Có một số nội dung được tác giả nhắc lại nhiều lần dưới hình thức khác nhau. Các kỹ thuật đưa ra rất phù hợp với phương thức làm việc của não bộ, giúp bạn học với kết quả tốt nhất. Những kỹ thuật này đã được thử nghiệm, đánh giá trong nhiều năm và rất có hiệu quả trong thực tế. Bạn hãy đọc với tâm hồn cởi mở, gạt sang bên những ý nghĩ như: cuốn sách này như thế nào và nói về điều gì. Cũng không nên để ý việc bạn đã học nhanh đến mức nào và học được những gì. Hãy làm cho chính bạn phải ngạc nhiên về khả năng của mình. Và hãy vui với mỗi bước đi trên con đường học tập của bạn. Chúc các bạn thành công!
 

Bình luận bằng Facebook

Top