[Radio] Cảm nhận radio Kỹ năng sống kì 14: "Ngọn đèn"

benny

Thanh viên kỳ cựu
21/11/10
1,241
10,458
113
Phổ Thông Năng Khiếu
#1
Nhắc tới ngọn đèn, bạn thường nghĩ về gì?

- Một ngọn đèn dầu tù mù nơi túp lều tranh của miền quê nghèo khó?
- Ngọn đèn măng-sông bắt cá đêm khuya.
- Ngọn đèn điện sáng choang soi rọi phố phường?
- Những đèn pin, đèn bàn, đèn ngủ...không quá sáng nhưng đủ ấm lòng lúc tối trời.

Ngọn đèn từ lâu đã là một vật không thể thiếu đối với cuộc sống hằng ngày. Mỗi ngọn đèn đều nhắc ta về những kỷ niệm, gợi cho ta biết bao cảm xúc. Vậy thì, tại sao không, hãy cùng chia sẻ những suy nghĩ của mình về ngọn đèn với Radio kì 14 nhé các bạn.

Xin chia sẻ một bài do benny viết trên trang chủ Yume.vn về "Ngọn đèn".

Ngọn đèn và cuộc sống

Len lỏi trong thế giới bao la này luôn có sự tồn tại của những ngọn đèn. Có những ngọn đèn tỏa sáng mạnh mẽ khắp một vùng, lại có những ngọn đèn hiu hắt thầm lặng giữa màn đêm. Nhưng có một điều mà ít ai nhận ra được: mỗi chúng ta đều có một ngọn đèn cho riêng mình. Đó là ngọn đèn mang tên Cuộc Sống.

<center>

</center>

Phải, cuộc sống giống như một ngọn đèn. “Ngọn đèn” – hiểu theo nghĩa thông thường của nó – là một đồ vật dùng để thắp và duy trì ánh sáng, giúp muôn loài tìm được lối đi. Cuộc sống cũng vậy. Cuộc sống cho ta sự tồn tại trên thế gian này, để ta nhìn thấy những sự lựa chọn và tìm ra cho mình một mục tiêu hướng tới. Không có đèn, ánh sáng sẽ mất, mọi thứ chìm trong tối tăm mờ mịt, cả sự tồn tại của những sinh linh cũng tắt lịm dần. Cũng vậy, nếu không có sự sống, thế giới này chỉ là một mảnh đất trơ trọi, âm u. Chính vì những giá cao đẹp ấy, sự sống được ví với ngọn đèn, và ngọn đèn trở thành biểu tượng thiêng liêng cho cuộc sống.Vô hình chung, khi nhắc đến ngọn đèn, người ta nghĩ đến một mầm sống đang tồn tại.
So sánh giữa hai khái niệm ngọn đèn và cuộc sống, họa chăng cũng để ta hiểu thêm về những giá trị của đời mình. Có người khi quan sát một ngọn đèn, bỗng giật mình nhìn lại bấy lâu nay mình sống ra sao. Mỗi ngọn đèn đều có tuổi thọ riêng, có những ngọn đèn mỏng manh, chỉ thắp được vài ba giờ đồng hồ là vụt tắt, nhưng cũng có những ngọn đèn thắp sáng được thật nhiều. Khi đèn đã vỡ rồi thì mọi ánh sáng đều theo đi mất. Đời người cũng vậy, chúng ta không thể biết mình sống được bao lâu, chỉ biết rằng chắc chắn đến một ngày nào đó chúng ta sẽ ra đi vĩnh viễn. Nói như vậy để thấy cuộc sống mong manh đáng quý lắm, giống như ngọn đèn kia.

<center>
</center>

Sự sống đáng quý là thế, ấy vậy mà vẫn có những người coi thường tính mạng, ngày ngày tự dập đi ngọn đèn của của chính mình. Họ hủy diệt cuộc đời bằng những cuộc ăn chơi trác táng, đua đòi theo những tệ nạn xã hội. Một số người khác, biết giữ mình hơn, nhưng lại vu vơ, trầm lặng, sống như một ngọn đèn le lói, chỉ chờ gió đến để thổi tắt đi. Đó là những con người sống không mục đích, không lí tưởng, chỉ biết giữ cho mình một con đường phẳng lặng và tiếp tục bước đi. Họ “sống như chưa từng sống”, chẳng mấy khi đóng góp cho đời. Cũng có những ai đó sống cháy bỏng, nhiệt tình, xông pha cống hiến cho đời bằng sức mình có thể. Họ quan niệm “thà một phút huy hoàng rồi vụt tắt, còn hơn cả đời thầm lặng trong đêm”. Họ cho đi, cho hết mình, những mong giúp ích cho đời. Đã có biết bao thế hệ thanh niên Việt Nam chọn con đường như thế: tham gia những chiến dịch tình nguyện, đóng góp vào việc xây dựng nước nhà… Thế đấy, cuộc sống là một ngọn đèn mà bạn là người chỉnh bấc, chọn cho mình một hường đi đúng đắn cũng là tiếp lửa cho ánh đèn đời.


<center>
</center>
Nhiều người khác, có lẽ sâu sắc hơn, không đồng tình rằng ngọn đèn tượng trưng cho cuộc sống. Đèn hư rồi có khi còn sửa được, hết dầu vẫn có thể đong thêm. Nhưng cuộc sống đã trôi đi rồi thì không thể lấy lại. Mỗi người chỉ được trượt qua trang sách cuộc đời một lần duy nhất và thôi, trước khi bước vào cuộc hành trình thiên thu vô tận. Nhưng dù nói thế nào đi chăng nữa, điều cuối cùng ta nhận được vẫn là sự quý giá của cuộc đời. Hãy biết trân trọng những phút giây của cuộc sống, sống thật trọn vẹn, thật hết mình, để khi ngọn đèn của ta dần trở về nơi tắt lịm, vẫn có thể mỉm cười vì ánh sáng nó đã từng mang lại cho thế gian. Đó cũng chính là thông điệp mà Ngọn đèn cuộc sống muốn gửi gắm đến tất cả chúng ta.

Trên thực tế, chúng ta có thể bắt gặp rất nhiều ngọn đèn, từ đèn chiếu sáng thông thường cho đến ngọn đèn Tri Thức, ngọn đèn Sáng Tạo. Nhưng tất cả chỉ là một phần ánh sáng của ngọn đèn Cuộc Sống, thuộc sở hữu của mỗi chúng ta. Ngọn đèn ấy chỉ có thể soi rọi mạnh mẽ nhất khi bạn biết nâng niu và cháy hết mình cùng nó. Hãy biết yêu thương và cống hiến, để mỗi chúng ta đều góp một ngọn đèn tuyệt diệu lan truyền ánh sáng khắp muôn nơi.


Còn benny, Ngọn đèn của benny như thế nào? Hãy cùng chia sẻ nhé!:mimcuoi:

 
Thích: 13 people

tuyettinhlinh

Thanh viên kỳ cựu
4/4/11
105
723
93
#3
Bài viết của Benny rất hay và mang ý nghĩa sâu sắc.
Nếu ví cuộc sống này cũng giống như ngọn đèn kia, thì chẳng phải tim đèn là điều vô cùng quan trọng hay sao. Cuộc sống này, đến một ngày nào đó khi dầu đã cạn, tức là khi nhiệt huyết đã tiêu tan, con người ta sóng chỉ còn là sự lay lắt qua ngày, cứ lay lắt lay lắt chờ đến ngày tàn, tan theo tro bụi của thời gian.
Nếu không có sợi dây tim đèn, hẳn sẽ không thể thắp lên ngọn lửa dẫu cho dầu có đầy một bình. Phải chăng, bản thân mỗi người, sự nhận thức giá trị sống và sống cho giá trị ấy là điều vô cùng quan trọng?
Một con người cứ mãi sống như ngọn đèn, trăm năm rồi ngàn năm vẫn cứ cháy những luồng sáng nhỏ nhoi không chiếu sáng được thậm chí vùng chân đèn. Cuộc sống ấy có lẽ thật bình yên, bình lặng và bình dị. Nhưng, nếu ai cũng sống như vậy thì cuộc sống này sẽ đi về đâu.

Sống có tim đèn, có dầu để ngọn đèn luôn tỏa sáng. Nuôi dưỡng tâm hồn, nuôi dưỡng ước mơ, cũng là nuôi dưỡng sự sống.

Có hay không một ngọn đèn không tim?
 
Thích: 3 people

Bình luận bằng Facebook