Rèn luyện kỹ năng đánh giá

kimoanh2012

Thanh viên kỳ cựu
4/7/10
107
645
93
#1
Có một câu chuyện được đăng trong tạp chí Reader’s Digest như sau :

“Một người bạn của tôi trên chuyến trở về Nam Phi sau một thời gian sống ở Âu châu, đã phải chờ khá lâu ở phi trường Heathrow của London. Sau khi mua một ly cà phê và một gói bánh bích quy, cô kéo lê hành lý lỉnh kỉnh tới một cái bàn trống để đọc báo và ăn bánh trong khi chờ đợi máy bay.

Khi đang đọc tờ báo buổi sáng, cô nhận ra có người đang sột soạt gì đó ở bàn mình. Hé nhìn từ phía sau tờ báo, cô sửng sốt thấy một anh chàng ăn mặc lịch sự đang với tay lấy bánh của cô rồi bỏ vào miệng. Không muốn làm ầm ĩ, cô chỉ nghiêng mình để lấy một cái cho mình. Hai phút sau, cô lại nghe tiếng sột soạt. Anh chàng kia lại lấy thêm bánh để ăn.

Cho đến lúc cả hai đã ăn đến cái bánh cuối cùng trong gói, cô đã tức giận hết sức nhưng vẫn không nói được câu nào. Rồi chàng trai bỗng bẻ cái bánh cuối cùng làm hai, đẩy một nửa về phía cô và ăn nửa còn lại, rồi bỏ đi.

Lát sau, khi loa phóng thanh gọi tên cô, và yêu cầu cô xuất trình vé, cô vẫn còn bừng bừng cơn giận.

Các bạn hãy thử tưởng tượng sự xấu hổ của cô khi cô mở túi xách ra và khám phá ra rằng gói bánh của mình vẫn còn nằm nguyên trong đó.

Thì ra từ nãy tới giờ cô đã ăn bánh của người khác. Chàng trai kia đã chia sẻ với cô đến miếng bánh cuối cùng. Thật là một con người tốt bụng.”

Câu chuyện cho thấy cái nhìn của chúng ta về người khác không luôn luôn chính xác, thậm chí nhiều khi còn nhầm lẫn nữa.

Vì thế đừng vội xét đoán, kết án. Và cũng phải sẵn sàng thay đổi cái nhìn của mình khi chúng không còn đúng với sự thật nữa. Quan trọng hơn nữa, nếu chúng ta muốn có những thay đổi lớn trong cuộc đời mình thì trước hết phải thay đổi cách nhìn về người khác. Hãy đeo cặp kính khác rồi mọi sự sẽ thay đổi theo ta.


Bạn thấy đó,

Trong cuộc sống, do nhu cầu của cuộc sống, chúng ta thường xuyên đứng trước một con người hay một sự việc, và đều có những nhận định riêng của mình.

Về con người: hành động, tính cách...để ta có thể định hướng cách ứng xử cho phù hợp.

Về các lĩnh vực khác: công việc, tình yêu, tình bạn... để có thể giải quyết mọi việc đúng đắn.

Những nhận định của ta về con người cũng như những lĩnh vực mà ta quan tâm, ta gọi là ĐÁNH GIÁ.

Vậy, có phải tất cả trong chúng ta, ai ai cũng biết cách đánh giá một con người hay một sự việc, để từ đó đưa ra những nhận xét, những cách ứng xử hợp lí ???

Không đơn giản để có thể làm việc ấy.

Vì thế ta có thể xếp nó vào một loại kỹ năng mà ta cần phải rèn luyện. Nhằm, giúp ta có những nhận định đúng đắn về những người xung quanh ta. Nhằm, giúp ích cho ta trong công việc.

Topic này, tôi và bạn sẽ cùng nhau chia sẽ những bài học kinh nghiệm về việc đánh giá con người, cũng như mọi mặt trong cuộc sống.

Để rèn luyện cho mình thêm một kỹ năng mềm: KỸ NĂNG ĐÁNH GIÁ

[BUBBLE]bằng những kinh nghiệm của người khác
hay nhìn lại những trãi nghiệm của mình,
đồng thời nhận được những lời khách quan về những trãi nghiệm của ta[/BUBBLE]
,

để làm phong phú thêm cho hành trang của mình trong cuộc sống...
 
Thích: 4 people

bluesea88

[♣]Thành Viên CLB
2/11/09
931
9,447
93
ĐH Bách Khoa Tp HCM
#2
Đọc câu chuyện, cứ nghĩ anh chàng đó sẽ là nhân viên soát vé chứ!:cuoihaha::cuoihaha:
Khi gặp bất cứ ai chưa quen mình đều muốn đoán xem họ như thế nào để có làm quen hay không, giao tiếp thế nào. Thường thì mình hay đánh giá họ qua vẻ bề ngoài và thái độ của họ.
Hải có thử phương pháp DISC. Thấy nó khá hay.
 
Thích: 2 people

Bình luận bằng Facebook