Review Wednesday: phần tiền truyện về cô con gái có xu hướng chống đối xã hội trong gia đình Addams

Thanh Đoan

Thành viên mới

Review Wednesday: phiên bản live-action của Tim Burton của Netflix có cốt truyện hấp dẫn pha trộn sự hài hước – ly kỳ – điều tra, nhịp điệu nhanh, tạo hình độc đáo, thoại phim hơi châm biếm thông minh và nhiều tri thức. Bộ phim đan xen những câu chuyện diễn ra giữa thế giới thực và giả tưởng, giữa chất liệu kinh dị hồi hộp và một câu chuyện học đường của những đứa trẻ thanh thiếu niên tại một trường nội trú đặc biệt.


Wednesday được lấy cảm hứng từ nhân vật cô con gái lớn trong The Addams Family, một trong những câu chuyện nổi tiếng được xuất bản lần đầu thông qua ấn phẩm truyện tranh New Yorker của Charles Addams vào những năm 30. Sau đó các nhân vật này ra mắt trên màn ảnh trong bộ phim truyền hình The Addams Family năm 1964, hai bộ phim hoạt hình The Addams Family năm 2019 và năm 2021.

Live-action-The-Addams-Family-1024x683.jpeg

Gia đình Addams trong Wednesday của Tim Burton

Tuy vậy nhân vật Wednesday không hoàn toàn bám sát vào các hình tượng trước đó, mà được phát triển với tính cách kỳ quái, hơi kiểu rối loạn nhân cách chống đối xã hội… ở trong độ tuổi đang dần phát triển tâm sinh lý. Phần gắn kết gia đình của nhân vật cũng chưa được hoàn thiện, khi cô nàng có xu hướng muốn tự do, không muốn chịu ảnh hưởng từ mẹ của mình.

Nội dung Wednesday của Tim Burton


Phim bắt đầu khi Wednesday Addams (Jenna Ortega) thực hiện cuộc trả thù dã man đối với những kẻ đã bắt nạt Pugsley em trai của cô ấy, cùng lời cảnh báo ngoài cô thì không ai được bắt nạt em mình. Hành động này khiến cô bị đuổi học và bố mẹ của cô, Gomez (Luiz Guzman) và Morticia (Catherine Zeta-Jones) đã cố gắng để gửi cô đến Học viện Nevermore, ngôi trường mà cả hai từng học và gặp gỡ nhau trước đây.

Ban đầu Wednesday phản kháng và lập kế hoạch bỏ trốn khỏi đó. Tuy nhiên khi chứng kiến những cái chết kỳ lạ tại thị trấn này và bản thân bị cuốn vào đó, cô nàng đã quyết định ở lại để tìm ra sự thật. Từ đó cô nàng cũng dần trở nên hòa nhập hơn khi quen biết với những người bạn mới ở đây.

Thông qua nhân vật Wednesday Addams, loạt phim không chỉ kể một câu chuyện bí ẩn, kinh dị siêu nhiên xoay quanh những cái chết đáng ngờ đang diễn ra trong thị trấn, mà còn đan xen những câu chuyện học đường của những cô cậu bé thanh thiếu niên. Rât nhiều những câu chuyện về việc tìm kiếm cái tôi của bản thân, sự hòa nhập với những người bạn, các cuộc thi, các câu lạc bộ, vũ hội tại trường, tình yêu và sự cạnh tranh tại trường trung học…

Wednesday Addams của Jenna Ortega

Wednesday Addams của Jenna Ortega

Wednesday phiên bản truyền hình thanh thiếu niên của Tim Burton


Wednesday có cốt truyện hấp dẫn pha trộn sự hài hước – ly kỳ – điều tra, nhịp điệu nhanh với những tình huống bất ngờ diễn ra liên tục, tạo hình độc đáo, thoại phim hơi châm biếm thông minh nhưng có cá tính và nhiều tri thức. Phim thể hiện rõ phong cách của Tim Burton không lẫn đi đâu được khi bình thường hóa mấy thứ dị dị, hơi kiểu rối loạn nhân cách chống đối xã hội và các hành động mang màu sắc “animation”.

Tim Burton vốn là một đạo diễn có tầm nhìn độc đáo, khi thế giới trong những bộ phim của ông luôn được thiết lập một bầu không khí kỳ quái độc đáo, giữa nhưng chất liệu thực tế và giả tưởng như: The Nightmare Before Christmas, Big Fish, Edward Scissorhands... và Wednesday cũng không ngoại lệ. Từ tạo hình nhân vật cho đến thế giới trong phim, hay trường trung học Nevermore đều đem đến cảm giác độc đáo và hấp dẫn. Người xem có thể có cảm giác như thể loạt phim là sự kết hợp giữa Harry PotterChilling Adventures of Sabrina.

The-Addams-Family-Netflix.jpeg

Wednesday của Tim Burton mang màu sắc phim kinh dị thanh thiếu niên

Nhân vật Wednesday của Jenna Ortega gây ấn tượng mạnh bởi chủ nghĩa khắc kỷ ngây thơ và pha một chút chống đối xã hội, mong muốn được tách biệt khỏi những ảnh hưởng gia đình, nhất là người mẹ của mình. Ở cô có sự chắc chắn không bị ảnh hưởng bởi cách đánh giá của người khác, những phần tính cách kỳ quái của cô được thể hiện tự nhiên và mức độ cạnh tranh, đối phó với những khía cạnh xấu xa khá quyết liệt.

Việc Wednesday quyết định ở lại Nevermore đã giúp cho việc phát triển khả năng ngoại cảm của cô ổn định hơn, ngăn chặn những vụ án giết người tại địa phương và tìm ra chân tướng của một án mạng bí ẩn đã khiến bố mẹ của Wednesday lao đao 25 năm về trước. Nhờ đó mà phần chống đối gia đình dần được giảm lại và tạo tiền đề chắc chắn hơn khi nhân vật gắn kết hơn với gia đình, giống như cách mà cả nhà luôn đoàn kết và yêu thương trong các bộ phim trước đó.

Tuy nhiên Wednesday của Tim Burton hơi nghiêng theo hướng dành cho thanh thiếu niên nên mức độ kinh dị của phim không quá nặng nề và yếu tố trinh thám cũng không quá phức tạp. Dù vậy cách dẫn dắt hóm hĩnh, thông minh của bộ phim đủ để hài lòng những khán giả tìm kiếm một tổ hợp giải trí dễ chịu.

Trailer Wednesday của Tim Burton – Netflix
 

Bình luận bằng Facebook

Similar threads

Similar threads

Similar threads

Top