[Sách hay] 30 tuổi không có thói quen đọc sách là… hết cách

thaihabooks

Thanh viên kỳ cựu
21/11/09
314
2,133
93
#1
(TT&VH) - Trong Hội chợ và Triển lãm sách Quốc tế vừa diễn ra tại Triển lãm Giảng Võ, buổi tọa đàm “Văn hóa đọc, kĩ năng chọn sách và đọc sách siêu tốc” với sự diễn giải của TS Nguyễn Mạnh Hùng, người được mệnh danh là “Tiến sĩ Văn hóa đọc” đã thu hút rất nhiều người quan tâm, nhất là với các bạn trẻ.

Ông cho biết:

- Tôi đã đến nhiều nơi trên đất nước Việt Nam, chủ yếu là các nhà trường và doanh nghiệp để tuyên truyền về văn hóa đọc đến mọi người. Tôi cũng có những nghiên cứu về văn hóa đọc của người dân chúng ta. Tôi cho rằng người dân nước ta nói chung và các bạn trẻ bây giờ nói riêng, khi đọc sách vấp phải những sai lầm cơ bản sau đây: 10 sai lầm khi đọc theo tổng kết của tôi là: 1 - Chậm và kỹ; 2 - Từng từ; 3 - Thành chữ; 4 - Phải hiểu hết 100% nội dung; 5 - Phải nhớ hết 100% nội dung đọc; 6 - Đọc ngược lại; 7- Tìm hiểu kỹ vấn đề chưa hiểu rồi mới đọc tiếp; 8 - Không ghi chú, không gạch chân; 9 - Động cơ đọc không liên quan đến tốc độ; 10 - Không thể tăng tốc độ đọc.

Theo đó, tôi nghĩ rằng, văn hóa đọc của chúng ta đang “đi số lùi”. 82% không có kỹ năng đọc sách; 91% có vấn đề về tập trung.
* Ông cho rằng hiện nay người dân chúng ta, nhất là giới trẻ mắc rất nhiều “lỗi” trong việc đọc sách. Vậy, những lỗi đó xuất phát từ đâu?

- Có nhiều nguyên nhân, nhưng trước hết có lẽ là lỗi của nền giáo dục, của nhà trường, sau là ý thức và quan điểm của từng người đối với việc đọc sách. Chúng ta, nhất là giới trẻ không được hướng dẫn đọc, không có nhiều buổi sinh hoạt về sách, nói chuyện về sách, kể sách... Hiện nay, các bạn học sinh thậm chí bị nhồi nhét đọc sách giáo khoa, do đó thiếu hẳn đi mảng sách công cụ, sách kiến thức phổ thông, sách kỹ năng. Nhiều khi đọc sách giáo khoa cả ngày, cả đêm. Mệt quá rồi nên không muốn đọc nữa! Không cẩn thận cứ đà này các em sẽ “chán”, “ngấy” sách và mọi điều sẽ tồi tệ hơn.

Nguyên nhân khác là nhiều bạn đọc chậm quá. Nếu đọc chậm sẽ chán rồi lười đọc. Ở VN không thấy ở đâu hướng dẫn đọc không có các chương trình về văn hóa đọc, về đọc sách nhanh. Tôi là 1 trong những người đầu tiên đã làm chuyện này mấy năm nay và thu hút được rất nhiều bạn đọc. Biết cách đọc, biết cách biến kiến thức của người khác, của các chuyên gia thành của mình sẽ rất thích và tạo ra sự hứng thú. Nếu không sẽ chán. Giống như bạn học càng giỏi càng thích học, còn bạn học kém càng muốn bỏ hay nghỉ học.

* Vậy phải làm gì để văn hóa đọc không bị mai một?

- Cần đưa việc dạy đọc sách, nói về sách và văn hóa đọc vào trường học. Học là tự đọc. Nói thật với anh, nếu 30 tuổi không có thói quen đọc sách là hầu như hết phương cứu chữa. Có thói quen đọc sách từ cấp 1 là quan trọng nhất.

Mỗi gia đình cần chú ý đến đọc sách. Cha mẹ hãy dành thời gian đọc sách cùng con, hướng dẫn con cách đọc, cách chọn sách. Mỗi gia đình cần có 1 tủ sách. Cần phải rèn luyện các em nhỏ có thói quen đọc sách, nhà văn Nguyên Ngọc có kể rằng ở Phần Lan ngày sinh cháu bé, thay vì tặng quà người ta tặng giỏ sách. Thật là tuyệt vời.

Bên cạnh đó, các nhà xuất bản, các công ty sách cần có trách nhiệm về những cuốn sách mình xuất bản. Và nói thật, những ai muốn làm giàu, nhất là giàu nhanh xin tránh xa ngành xuất bản. Ngành xuất bản là ngành của tri thức, của phục vụ, của cống hiến. Nếu anh chị muốn làm giàu mà chưa đủ tâm huyết, chưa đủ hiểu biết thì nên chuyển sang mở loại hình kinh doanh khác.

Nhà nước cũng nên quan tâm hơn đến văn hóa đọc. Cần có ngân sách lớn hơn cho việc xây dựng các thư viện, hỗ trợ xuất bản sách, có ngân sách mua sách cho các thư viện từ trung ương đến làng xã. Có sách sẽ có tri thức. Tri thức có từ sách và văn hóa đọc sách, mà tri thức là nền tảng để phát triển đất nước.

* Xin cảm ơn ông!

Quỳnh Phạm (thực hiện

---------- Post added at 09:01 AM ---------- Previous post was at 09:00 AM ----------

http://thaihabooks.com/index.php?option=com_content&task=view&id=3108&Itemid=103
 
Thích: 9 people

KendyDat

Thanh viên kỳ cựu
2/1/10
1,709
16,013
113
Bách Khoa University
www.kendydat.com
Họ và tên
Kendy Đạt
#3
Đến bây giờ (19 tuổi) mình mới nhận thức được tầm quan trọng của sách. Có câu thành ngữ "Cho con hũ vàng không bằng cho con cuốn sách", nó luôn đúng trong mọi thời đại, sách là tài sản vô giá, nhưng không có nghĩa là tất cả cuốn sách đều có giá trị, chúng ta phải biết chọn lọc và trước hết là những cuốn sách phục vụ cho mục tiêu cuộc đời mình.
 
Thích: 8 people

kimoanh2012

Thanh viên kỳ cựu
4/7/10
107
645
93
#4
Bài viết chỉ dừng lại ở thực trạng về việc đọc sách ở nước ta hiện nay mà không thấy đề cập gì đến phương pháp đọc sách. Lúc đầu đọc mình cứ nghĩ vị giáo sư này sẽ đưa ra một vài cách đọc sách đúng. Hiện tại bây giờ mình cũng đang mắc một số lỗi về đọc sách như giáo sư nói. Nhưng cũng không biết khắc phục từ đâu nữa.
 
Thích: 4 people

moon_tsuki

<b><font color=green>Giải Nhất Cuộc Thi Kỹ Năng Số
22/3/10
539
6,164
93
ĐHKT TP.HCM
#5
Sách là một tài sản. Đọc sách đúng mang lại nhiều kiến thức bổ ích... Nhưng mình không đồng tình lắm với quan điểm "30 tuổi không có thói quen đọc sách là... hết cách" như tựa đề topic.

Có những diễn giả giảng về tác dụng của sách, về lợi ích của việc đọc sách lại quá đề cao, quá "sùng bái" sách đến nỗi một lần tham gia (tại Hội chợ sách ở Công viên Lê văn Tám) mình lại thấy phản cảm...

Mình thích sách và có nhiều sách (chủ yếu là sách "học làm người", sách kinh tế, tâm lý, văn học). Mình cũng đọc sách từ bé (ở nhà mình có tủ sách của bà nội và cha mình với nhiều loại sách khoa học, tâm lý, truyện ngày xưa)... Nhưng mình chưa bao giờ ủng hộ cái suy nghĩ người không đọc sách là "hết cách" cả.
 
Thích: 3 people

KendyDat

Thanh viên kỳ cựu
2/1/10
1,709
16,013
113
Bách Khoa University
www.kendydat.com
Họ và tên
Kendy Đạt
#6


Mình thích sách và có nhiều sách (chủ yếu là sách "học làm người", sách kinh tế, tâm lý, văn học). Mình cũng đọc sách từ bé (ở nhà mình có tủ sách của bà nội và cha mình với nhiều loại sách khoa học, tâm lý, truyện ngày xưa)... Nhưng mình chưa bao giờ ủng hộ cái suy nghĩ người không đọc sách là "hết cách" cả.
=> Đúng là như vậy, mục đích của tác giả chỉ để khích lệ người khác đọc sách mà thôi. Ở một khía cạnh khác, những người nông dân không biết đến sách báo thì sao? Hết cách ở đây là hết cách về cái gì? Mình nghĩ chỉ là thói quen. Khi đã qua cái tuổi 30, những bộn bề, lo toan trong cuộc sống luôn hiện ra trước mắt, làm gì còn thời gian mà rèn luyện thói quen đọc sách.
 
Thích: 2 people

Bình luận bằng Facebook