[Sách hay] 5 cuốn sách kinh doanh đáng đọc nhất năm 2009

thaihabooks

Thanh viên kỳ cựu
21/11/09
314
2,133
93
#1
Từ trùm lừa đảo Bernie Madoff đến nữ triết học Ayn Rand, từ lý thuyết kinh tế sai lầm đến sự sụp đổ của những đại gia Phố Wall ngạo mạn, đó là những câu chuyện thú vị nằm trong 5 cuốn sách kinh tế hay nhất do Time đề cử.

1. Lords of Finance - Đại gia ngân hàng trong thảm họa toàn cầu

Tác giả: Liaquat Ahamed, nhà xuất bản Penguin

Nguyên nhân của thảm họa những năm 1930 thường được cho là từ nội bộ nước Mỹ. Tuy nhiên, gần đây, có nhiều nhà kinh tế nghiêng về giả thuyết hệ thống tài chính toàn cầu dựa trên nền tảng thị trường vàng đã gây ra Đại Suy thoái. Hệ thống này vận hành tốt cho đến Thế Chiến lần thứ nhất và bắt đầu có sự cố khi chiến tranh kết thúc.

Những luận cứ cho cả hai giả thuyết trên đều nằm trong cuốn Lords of Finance. Không những thế, quyển sách còn kể lại câu chuyện mang tính bi kịch của 4 nhà điều hành ngân hàng trung ương, những người không thể nhìn xa hơn khuôn khổ thông thường của thời kỳ đó. Cuốn sách là một bức tranh lịch sử đầy cuốn hút, đẹp đẽ và hơn hết, được phát hành vô cùng đúng lúc.

2. Ayn Rand and the World She Made - Đế chế của Ayn Rand

Tác giả: Anne C. Heller, nhà xuất bản Nan A. Talese/Doubleday
Trong khi kinh tế suy thoái khiến nhiều người rơi vào cảnh khốn cùng, đây lại là thời cơ tốt để nhìn lại những di sản mà Ayn Rand, một trong những người tôn sùng chủ nghĩa tư bản tự thân để lại.

Tác giả Heller miêu tả lại một cách kỹ lưỡng tiểu sử của nhà nữ triết học kiêm tiểu thuyết gia gây nhiều tranh cãi Ayn Rand. Cuốn sách giải thích tại sao Ayn Rand lại có khả năng thu hút một lượng lớn những người tôn sùng bà đến mức thành kính, trong đó có cả cựu chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ Alan Greenspan. Lòng tôn sùng Ayn Rand vẫn kéo dài mãi kể cả sau khi bà qua đời vào năm 1982.

Lối viết hàn lâm của Heller được trau chuốt kỹ lưỡng, nhưng cũng không thiếu yếu tố mềm mại tiểu thuyết. Ayn Rand and the World She Made tiết lộ một cuộc sống kỳ lạ và cuốn hút đến từng chi tiết, không kém những cuốn sách gây hiệu ứng cuồng nhiệt siêu nhiên của Ayn Rand như The Fountainhead (Suối nguồn) hoặc Atlas Shrugged (tạm dịch: Atlas nhún vai).

Trong thế giới của Rand, chính sách cứu trợ chỉ dành cho những kẻ yếu đuối. Cuốn sách của Heller sẽ tiết lộ cho người đọc lý do tại sao.

3. Too Good to Be True: Quá trình đi lên và sụp đổ của Bernie Madoff

Tác giả Erin Arvedlund, nhà xuất bản Portfolio
Người duy nhất được lợi trong vụ scandal đình đám Bernie Madoff từ cuối 2008 đến 2009 là các nhà xuất bản. Hàng loạt bài báo, cuốn sách đua nhau ra lò nhằm thỏa mãn trí tò mò của công chúng về người điều hành bộ máy lừa đảo lớn nhất trong lịch sử. Theo lời khai của Madoff, tổng số tiền ông ta lừa được từ nhà đầu tư lên đến 50 tỷ USD.

Người giành được quyền xuất bản cuốn sách tiểu sử về Madoff là Arvedlund. Khác với những ai lâu nay xúm vào chỉ trích Madoff, bà không ngần ngại mắng xối xả vào mặt các nhà đầu tư tham lam và lơ đễnh, tạo điều kiện cho Madoff lừa đảo.

Tác giả không mấy cảm thông với những người “bỏ nhiều thời gian nghiên cứu việc mua một chiếc xe hơi hơn là tìm hiểu về người đang nắm giữ tiền của họ”. Qua cuốn sách, bà vạch trần thủ phạm thật sự của toàn bộ scandal không ai khác chính là sự tham lam.

4. The Myth of the Rational Market - Bí mật của thị trường lý trí

Tác giả: Justin Fox, nhà xuất bản HarperBusiness

Justin Fox là cây bút của tờ Time, phụ trách chuyên mục "Curious Capitalist". Để nhận xét về cuốn sách này, Time trích lời một báo khác là New York Times. Nhà kinh tế học Paul Krugman đã nhận xét trên tờ này như sau: "Cuốn sách của Fox không phải là một bài tập về nhà lười nhác về lịch sử tri thức. Đây chắc chắn là cuốn sách không thể không đọc đối với những ai muốn hiểu về cái đống hỗn độn đang bao quanh chúng ta".

Paul Krugman ngụ ý rằng cuốn sách của Fox đã cho một cái nhìn bao quát về lý thuyết đầu tư đương đại, đó là thị trường phản ánh một cách chính xác tất cả thông tin xoay quanh giá chứng khoán.

Để minh họa cho lý thuyết thị trường lý trí (rational market), tác giả đã tập hợp một loạt ý kiến của các nhà kinh tế lâu nay vẫn bị cho là lập dị. Cùng lúc đó, ông cũng cung cấp những phân tích đầy cuốn hút về sự ra đời và những sai lầm cơ bản của lý thuyết thị trường hiệu quả (efficient-market). Đây là ngón đòn khéo léo của Fox.
5. House of Cards: Câu chuyện về bi kịch Phố Wall

Tác giả: By William D. Cohan, nhà xuất bản Doubleday

Đây là một trong hai cuốn sách xuất sắc viết về sự sụp đổ của ngân hàng từng lớn thứ 5 nước Mỹ Bear Stearns. (Cuốn sách kia là The Last 72 Hours of Bear Stearns của tác giả Kate Kelly). Cuốn House of Cards là một thiên phóng sự về kẻ nổi loạn của Phố Wall.

Trong cuốn sách, tác giả để chính những người thừa kế Ngân hàng Bear Stearns như Chủ tịch cuối cùng Jimmie Cayne dẫn dắt câu chuyện, và đó là câu chuyện thật sự thu hút. Trong những ngày tháng cuối cùng, các nhà lãnh đạo ngân hàng này nhận ra rằng họ đang mắc kẹt với một ván bài không thể thắng trong cuộc chơi thế chấp dưới chuẩn. Cuối cùng, họ bị bóp chết trong bàn tay không khoan nhượng của những đối thủ máu lạnh cũng từ Phố Wall.


Theo VNExpress

Mình chưa đọc một cuốn nào trong số cuốn này cả :-o
 
Last edited by a moderator:
Thích: 7 people

Bình luận bằng Facebook