[Sách hay] Chuyện con mèo dạy hải âu bay

Similar threads

mèo mắc ma

Thanh viên kỳ cựu
17/4/09
247
1,660
93
ĐH KHXH&NV TPHCM
Họ và tên
Nguyễn Thị Kim Anh
#1
Bị nhấn chìm trong váng dầu do con người đổ bừa bãi trên biển, cô hải âu Kengah bị đàn bỏ lại giữa một mình, chờ đợi cái chết mòn mỏi. Nhưng, cô đã tìm được cách cất cánh bay lên tìm được tới đất liền và rơi xuống ban công của con mèo mun to đùng mập ú Zorba. Không thể từ chối lời trối trăn của Kengah, con mèo Zorba hứa với cô rằng nó sẽ không ăn quả trứng cô sinh ra, chăm sóc quả trứng cho tới khi nó nở và dạy con hải âu con tập bay.

Một truyện có chất ngụ ngôn hiện đại. Nhưng xa hơn tính ngụ ngôn dân gian, nó tạo ra nhiều kịch tính và các chiều diễn tiến tâm lý, được kể với một giọng dí dỏm và đầy rung cảm giữa một thế giới mà loài vật sống chung với nhau, yêu thương bảo vệ nhau. Chúng không ngừng nghĩ về con người. Không ngừng đặt ra các câu hỏi về môi trường sống mà con người đang tác động có ảnh hưởng đến chúng, cả chiến tranh và sự bất đồng ngôn ngữ trong thế giới loài người…

Thế giới ấy vẫn đầy những bất ngờ “khó xử”. Quả trứng đẻ vội trước khi chết của một con hải âu dính váng dầu đã được trao gởi, ấp, nở bởi một con mèo. Và tình mẫu tử đã nảy sinh giữa con mèo với chú chim hải âu con bé bỏng, tha thiết đến độ chú chim non quên cả chuyện tập bay, nó đinh ninh mình là một con mèo. Câu hỏi đặt ra: những con mèo phải làm sao để chú chim hải âu non hiểu rằng “gốc gác” của nó là hải âu?

Con mèo mun mập ú đã đi đến tình huống phải giảng giải với “con gái” mình: “Chúng ta yêu con bởi vì con là một con hải âu. Một con hải âu xinh đẹp. Chúng ta chưa từng phủ nhận khi nghe con nói con là mèo, bởi điều đó an ủi chúng ta rằng con muốn giống chúng ta, nhưng con khác với chúng ta và chúng ta vui với sự khác biệt đó. Chúng ta đã không cứu được mẹ con, nhưng chúng ta có thể giúp con. Chúng ta đã bảo vệ con từ khoảnh khắc con mổ vỡ lớp vỏ trứng ra đời. Chúng ta đã dành cho con sự chăm sóc mà không hề nghĩ tới việc biến con trở thành một con mèo. Chúng ta yêu con như yêu một con hải âu. Chúng ta cảm thấy con cũng yêu chúng ta như vậy, chúng ta là bạn con, là gia đình của con, và chúng ta muốn con biết rằng nhờ con, chúng ta đã học được một điều đáng tự hào: chúng ta học được cách trân trọng, quý mến và yêu thương một kẻ không giống chúng ta! Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thật sự rất khó khăn, và con đã giúp chúng ta hiểu được điều đó. Con là chim hải âu, và con phải sống cuộc đời của một con hải âu. Con phải bay”.

Thế giới được trả về đúng như tự nhiên của nó khi con hải âu non cất cánh bay trên vùng trời tự do. Nó phải trở về với bản nguyên giống loài của mình, với bầu trời phóng khoáng sau khi trải nghiệm tình yêu thương nơi cái góc cảng trên mặt đất. Nó không ám ảnh bởi cái chật chội hẹp hòi của bọn chuột mưu toan, con đười ươi xấu tính hay những kẻ gây ô nhiễm mặt biển, mà sẽ ghi tâm những lòng tốt, khát vọng tự do của một anh thi sĩ làm thơ cho thế giới tâm hồn thêm bay bổng, những con mèo dám làm cái công việc không dành cho loài mèo để bảo vệ sự sống của những giống loài khác!

Cuốn sách văn chương bay bổng và có minh hoạ sống động này có thể giúp cho cái nhìn của trẻ em chúng ta tươi mới, tinh tế và nhân hậu hơn khi cảm nhận vạn vật. Và quan trọng hơn, nó gợi mở những cuộc du hành bất tận vào cái không gian thiên nhiên đầy khai phóng, vượt thoát cho trí tưởng tượng, từ đó, độ lượng, nhân ái hơn trong những mối quan hệ với “người khác mình” ở trong đời sống này.


Nguyễn Vĩnh Nguyên


Bên cạnh thông điệp nhân văn : yêu thương người giống mình rất dễ, cái khó là chấp nhận và yêu thương những ai khác mình. Câu chuyện còn mang đến 1 bức thông điệp về nghị lực sống: đứng trước khó khăn, dữ dội, nỗi sợ có thể đè nặng đôi cánh của bạn xuống, kìm hãm sức mạnh và làm bạn nhụt chí, lùi bước. Nhưng, khi niềm tin trong bạn đủ lớn, thì mọi trở ngại chẳng là gì cả.

Bởi vì, chỉ trong bão táp, hải âu mới sải cánh bay được. Chỉ trong khó khăn, sức mạnh ý chí trong mỗi chúng ta mới được giải phóng.

 
Thích: 26 people

mọt sách

Thành viên
8/10/09
5
30
13
#3
Mình đã đọc cuốn sách này cách đây một thời gian. Mặc dù đây là một truyện dành cho thiếu nhi, nhưng những người lớn chúng ta sau khi đọc xong cũng phải suy ngẫm nhiều. Chúng ta vẫn thường có cái nhìn theo định kiến của mình về những cái gọi là "lạ, khác thường" xung quanh mình và thật khó để chấp nhận một ai đó hoàn toàn khác mình, hay nói chung là khác những tiêu chuẩn được coi là "bình thường". Để chấp nhận được sự "khác" đó, cần một tấm lòng vị tha và nhân hậu. Thành thực với chính mình, chúng ta có luôn được như vậy không?
Một tác phẩm sau khi đọc xong khiến ta phải suy nghĩ và thấy mình cần phải hành động tốt hơn là một cuốn sách đáng đọc.
"chuyện con mèo dạy hải âu bay" là một cuốn sách đáng đọc, cho thiếu nhi, và càng cho người lớn.
 
Thích: 8 people

Snow_31

Thành viên
27/10/09
18
88
13
34
#5
Mình thấy ấn tượng sâu sắc về việc giữ lời hứa của mèo Zorba-Vượt qua mọi khó khăn, sự cám dỗ để thực hiện được lời trăn trối của Kengah-thật ko dễ.
 

Linh Nguyen

Thành viên mới
28/10/09
2
6
3
#6
Linh cũng đã đọc quyển sách này rồi, thích lắm. Và thích nhất là câu nói "Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thật sự rất khó khăn". Đọc xong phải suy nghĩ thật nhiều...
 
Thích: 3 people

devil2elf

Thành viên mới
31/10/09
4
16
3
DH KHXHNV TPHCM
#7
Nếu mình nhớ không lầm thì mình đã từng đọc truyện này trên báo Khăn Quàng Đỏ hồi nhỏ. Đúng là câu chuyện rất hay và có ý nghĩa, xin cảm ơn bạn đã chia sẻ.
 

lapdong

Quản Trị Viên
Thành viên BQT
29/7/09
346
4,685
93
30
ĐH Nông Lâm
#8
"Con là chim hải âu, và con phải sống cuộc đời của một con hải âu. Con phải bay"

Câu chuyện mang tình nhận văn sâu sắc; khiến người đọc phải chần chừ, ngẫm một chút, suy tư một chút. Có biết bao điều diệu kì khi tình yêu khiến cho ta có nhiều sức mạnh đến vậy. Vượt ra ngoải những mối quan tâm ích kỳ không hề khó khăn. Lòng nhân ái và niềm tin, cái chất Chân - Thiện sáng như viên ngọc quý của cuộc đời!
 

Bình luận bằng Facebook

Similar threads