Sáng tạo là nhờ lao động.

canh buom do

Cây đang thụ phấn
Thành viên BQT
27/11/08
494
4,911
93
Vinh- Hồ Chí Minh
#1
Hồi mình còn nhỏ, Ba mình thường hay giảng cho mình nghe rằng, có lao động thì con mới sáng tạo được và rằng những người nông dân, không được đi học cao nhưng vẫn có thể sáng chế ra các công cụ hữu ích cho cuộc sống và công việc. Những điều Ba nói, thực ra mình chưa hiểu hết, mình chỉ cố gắng chăm chỉ học hành và giúp đỡ ba mẹ việc nhà thôi và mình cũng chẳng sáng tạo được cho lắm :)
Mãi đến bây giờ, khi mình đã học xong 4 năm đại học và 1 năm đi làm. Khi mà mình vô tình nhận dạy kèm cho một học sinh lớp 6, lúc dạy môn lịch sử mình mới bừng tỉnh điều này.
"Con người chúng ta tiến hóa là do đâu?". Mình đã hỏi học trò mình như vậy. Và câu trả lời là: trải qua hàng ngàn, thậm chí là hàng trăm năm, con người thông qua lao động đã biết chế tạo ra các công cụ như rìu, cung, dáo, mác để thuận lợi cho việc tìm kiếm thức ăn của mình. Và do đó họ càng ngày càng phát triển nhờ việc phát hiện rà sáng tạo các công cụ, dụng cụ, phương tiện để phục vụ cho đời sống của mình. Nhờ sự phát triển đó, cộng thêm việc sống theo bầy đàn nên họ tạo ra xã hội, tạo ra các phong tục tập quán, sáng tạo nên ngôn ngữ, chữ viết, con số,... và rất nhiều công trình nghệ thuật độc đáo.
Uhm, chỉ có bây nhiêu đó thôi, cũng được trả lời ngắn gọn là " do lao động", mình cũng đã từng học những bài học như thế này, nhưng tại sao đến bây giờ mình ngộ ra điều này.
Bởi vậy mới có câu " Trên con đường thành công, không có dấu chân của kẻ lười nhác" và nhớ lại 5 điều bác Hồ dạy có câu " Học tập tốt, lao động tốt"
Khi mình bé thì mình làm việc bé, lớn hơn thì làm việc lớn hơn như trong bài hát có câu " Chổi to, Bà quét sân to, ấy còn chổi nhỏ, Bà để giành bé, bé chăm lo quét nhà" !
 
Thích: 2 people

nguyenminhthi90

Ban Cố Vấn
Thành viên BQT
8/11/09
454
3,141
93
30
HCMUT
me.zing.vn
#2
Hì, cảm ơn chị, e lại muốn đóng góp 1 góc nhìn khác :mimcuoi:
Sự sáng tạo là nhờ lao động, nhưng xã hội này phát triển được lại là nhờ những người lười biếng, chứ không phải những người siêng năng. Vì lười đi bộ, người ta mới sáng tạo ra xe ngựa, vì lười chăm sóc ngựa, người ta sáng tạo ra xe đạp, và vì lười đạp, người ta lại tạo ra xe máy, rồi lại vì "lười" đổ xăng, người ta lại đang nghiên cứu cả xe năng lượng mặt trời; lười leo cầu thang, người ta sáng tạo ra thang máy, thang cuốn; lười di chuyển ra tận sân khấu, người ta sáng tạo ra truyền hình trực tiếp; lười tính toán nên người ta sáng tạo ra máy tính v.v. Vậy nên phải cảm ơn người "lười" lắm ạ :cuoihaha:
 
Thích: 2 people

canh buom do

Cây đang thụ phấn
Thành viên BQT
27/11/08
494
4,911
93
Vinh- Hồ Chí Minh
#3
Góc nhìn của Minh Thi quả thật là thú vị. " Xã hội phát triển được là nhờ người lười biếng" hì hì, nghe cũng hơi mắc cười nhỉ, cũng đúng nhưng không phải hoàn toàn ( theo ý kiến chị ). Ví dụ: vì lười thắp đèn dầu nên người ta mới chế tạo ra bóng điện. Nhưng việc " lười" ở đây được hiểu theo nghĩa nào đây? phải mất hàng nghìn thì nghiệm thì Edison mới chế tạo ra bóng đèn cho chúng ta. Vậy thì chúng ta phải đề cao Edison, những người cần cù lao động để sáng tạo chứ nhỉ? hay phải chăng ta cám ơn người lười " thắp đèn" :)
 
Thích: 2 people

minhtranarc

Thành viên
31/10/12
18
26
13
26
thành phố hồ chí minh
#4
lười=> mong muốn tạo ra cái gì đó để giảm nhẹ công việc.
chăm chỉ để biến mong muốn thành hiện thực...
=> nên tập lười biếng trước rồi tập chăm ghỉ sau....:cuoinhamhiem:
 
Thích: 2 people

Bình luận bằng Facebook