Sinh viên cần chuẩn bị gì trong kỷ nguyên toàn cầu hóa?

Tom

[♣]Thành Viên CLB
12/1/09
194
878
93
#1
Được diễn ra trong bối cảnh giao lưu và hội nhập, sự phát triển mạnh mẽ như vũ bão của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, chương trình giao lưu với chủ đề “Sinh viên cần chuẩn bị gì trong kỷ nguyên toàn cầu hóa” đã diễn ra tại trường Đại học Kinh Tế Luật TP. HCM. Ba khách mời nổi tiếng tham gia với vai trò là diễn giả: Á hậu Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2015 - Lệ Hằng, người đang giữ vai trò dẫn dắt chương trình truyền hình thực tế “Tôi là Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt Nam”, Thạc sĩ Quản lý giáo dục, nhà báo Trọng Phước hiện là thư ký tòa soạn báo Thanh Niên, và Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu, đã cùng nhau “truyền lửa” cho gần 400 sinh viên Đại học Kinh Tế Luật cùng hàng ngàn bạn trẻ theo dõi chương trình trên kênh online.

Những chia sẻ tâm huyết, câu chuyện, kinh nghiệm thực tế từ chính các diễn giả, khách mời đã góp phần trang bị cho giới trẻ những hành trang cần thiết nhất để hội nhập với thế giới ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Từ đó, các bạn trẻ chủ động tiếp cận với những kiến thức, kỹ năng tốt nhất để sẵn sàng khởi nghiệp, góp phần phát triển và định vị hình ảnh đất nước trong kỷ nguyên toàn cầu hóa.


Á hậu Lệ Hằng: “Kỷ luật nghiêm khắc hơn để rèn luyện bản thân trở nên chỉn chu và hoàn thiện”
Tham dự Chương trình với mong muốn truyền cảm hứng cho các bạn trẻ, đặc biệt là sinh viên Đại học Kinh Tế Luật TP. HCM, Lệ Hằng cho biết, bản thân mình đã khát vọng lớn khi mới 18 tuổi, đó là được đại diện Việt Nam tham gia đấu trường nhan sắc quốc tế. Vì vậy, từ năm 2012 đến năm 2013, Lệ Hằng tích cực tham gia các cuộc thi sắc đẹp: Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt Nam, Hoa hậu Việt Nam, Hoa hậu Các Dân Tộc Việt Nam, nhưng không may chỉ dừng ở Top 40 hoặc Top 10. Sau những lần thất bại liên tiếp, Lệ Hằng đã rút ra bài học: “Mình có khát vọng được đại diện cho nhan sắc, trí tuệ Việt Nam trên đấu trường quốc tế, nhưng lại không trau dồi đầy đủ các tố chất cần thiết thì thất bại là điều hiển nhiên. Thế nhưng ước mơ quá lớn và Hằng không muốn bỏ cuộc. Sau mỗi thất bại, Hằng lại tự đặt ra kỷ luật nghiêm khắc hơn để rèn luyện bản thân trở nên chỉn chu và hoàn thiện. Cuối cùng, Hằng cũng đã trở thành người đại diện cho nhan sắc Việt Nam thi đấu tại cuộc thi Hoa Hậu Hoàn Vũ năm 2016”.


Á hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2015 Lệ Hằng tại tọa đàm.
Từ câu chuyện của chính mình, Lệ Hằng nhắn nhủ đến các bạn sinh viên, điều cần thiết nhất khi hội nhập với thế giới: “Bạn phải xác định bạn muốn gì, muốn trở thành người như thế nào, rồi từ đó đào sâu rèn luyện những tố chất cần thiết để đạt được mục tiêu của mình. Bạn cũng đừng sợ thất bại, từ trong thất bại sẽ cho mình những kinh nghiệm quý báu mà chỉ bản thân tự trải nghiệm mới có thể rút ra được chứ không thể học tập từ ai. Hằng thích nhất là câu nói “Khi cánh cửa này khép lại thì cánh cửa khác sẽ mở ra. Và người mở cửa hay đóng cánh cửa chắc chắn phải là chính bản thân mình”.

Lệ Hằng cho biết thêm, sau khi đã đạt được những thành công nhất định trong cuộc thi nhan sắc quốc tế, Hằng đã tìm thấy mục tiêu tiếp theo của mình “Hằng là người thích du lịch, khám phá văn hóa và ẩm thực các vùng miền. Chính vì vậy, Hằng dự định sẽ tiếp tục du học theo ngành quản trị nhân sự hoặc kinh tế. Trong tương lai, Hằng muốn khởi nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm và dịch vụ ăn uống. Hiện tại, dù lịch làm việc rất dày nhưng mỗi ngày Hằng vẫn dành thời gian đọc sách để tích lũy thêm sự hiểu biết về chuyên ngành mà mình chọn”.

Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu “Bạn trẻ phải chọn những hạt giống tốt nhất của mình”

Đưa ra nhiều ví dụ cụ thể về vấn đề toàn cầu hóa tác động trực tiếp đến các bạn trẻ như sự cạnh tranh về thị trường, công nghệ và nhân lực quốc tế, tiến sĩ Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu nhấn mạnh “Xu hướng toàn cầu hóa mang theo cuộc cách mạng công nghệ 4.0, các bạn trẻ không chỉ cạnh tranh việc làm với nguồn nhân lực các nước mà ngay cả máy móc thiết bị công nghệ cao cũng có thể lấy đi việc làm của các bạn. Nhưng những thách thức cũng đi đôi với cơ hội, vấn đề là các bạn phải chuẩn bị tốt nội lực để nắm lấy cơ hội đó”.


Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu chia sẻ với các bạn sinh viên Đại Học Kinh Tế - Luật.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu, mỗi bạn trẻ đều cần chuẩn bị tâm thế ngay từ những năm đầu đại học: “Trong thế giới phẳng, ai tạo được sự khác biệt sẽ chiến thắng. Sự khác biệt này phải đến từ việc dám nghĩ lớn, dám hiện thực hóa giấc mơ của mình. Các bạn sinh viên phải bứt phá ngay từ năm nhất. Mỗi người tự tìm cho mình những “hạt giống tốt” để gieo trồng, tức là phải xác định thế mạnh của bản thân và tập trung nghiên cứu, thu nạp kiến thức để phát triển khả năng đó. Các bạn trẻ cũng không nên sợ thất bại, phải dám thách thức với áp lực, đừng tìm kiếm sự thảnh thơi. Khi nỗ lực nhiều hơn thì thành công cũng đến nhanh hơn”.

Bản thân Khắc Hiếu cũng đã từng đương đầu với thất bại, nhưng bằng nỗ lực không ngừng anh đã vượt qua và thu gặt được thành công “Hiếu đã từng khởi nghiệp thất bại và thua lỗ 2.5 tỷ đồng. Đó là khoảng thời gian căng thẳng không thể ngủ được. Hiếu đã vượt qua bằng cách hình dung đến thành công đang ở ngay trước mặt, chỉ cần cố gắng thêm một chút nữa thôi. Và Hiếu lại tiếp tục đứng dậy thực hiện tiếp những kế hoạch của mình. Khi gần đến đích luôn là lúc bạn có cảm giác cùng cực nhất, tồi tệ nhất, nhưng nếu bỏ cuộc thì bạn cũng bỏ lỡ luôn cơ hội thành công. Gặp sóng gió bạn mới trở thành thủy thủ tài ba”.

Nhà báo Trọng Phước “Chúng ta phải có quá trình chuẩn bị đủ nội lực”

Nhận định quá trình toàn cầu tác động đến các bạn trẻ theo khuynh hướng tích cực lẫn tiêu cực, nhưng các bạn trẻ cần thiết phải có sự thay đổi để thích ứng. “Xã hội phát triển từng ngày, các bạn không thể thay đổi điều đó. Điều các bạn có thể thay đổi là giá trị của bản thân, phải tìm thấy điều mình làm giỏi nhất và phát triển điều đó. Nếu chưa tự tin thì mỗi ngày hãy nhắc nhở bản thân rèn luyện để bộc lộ được sự tự tin”. Nhà báo Trọng Phước chia sẻ đến các bạn trẻ.

Nói về sự tự tin, một trong những yếu tố quyết định sự thành công của các bạn trẻ khi hội nhập, Nhà báo Trọng Phước hóm hỉnh chia sẻ: “Khi Á hậu Lệ Hằng vẫy tay chào các bạn và ngồi xuống bên cạnh tôi, đó là lúc tôi cảm thấy ít tự tin nhất trong ngày. Bởi vì tôi đã biết Lệ Hằng là cố vấn cuộc thi Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt Nam. Thần thái tự tin của Lệ Hằng khiến tôi giảm tự tin hẳn. Sự tự tin trước đám đông sẽ đến khi bạn có đầy đủ kiến thức để giao tiếp, có thái độ lễ phép, vui vẻ. Và điều này các bạn trẻ hoàn toàn có thể tự rèn luyện được.”


Nhà báo Trọng Phước tâm huyết chia sẻ.

Bên cạnh việc chia sẻ đến các bạn trẻ về hành trang cần chuẩn bị trước khi hội nhập, Nhà báo Trọng Phước cùng các diễn giả cũng khuyên các bạn sinh viên nên dành thời gian để đọc sách và chia sẻ đến các bạn trẻ cuốn sách “gối đầu gường” của mình. Với tiến sĩ Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu, những cuốn sách do Trung Nguyên trao tặng sẽ là nguồn kiến thức và cảm hứng để bạn trẻ tự rèn luyện, bồi dưỡng tư duy lập chí khởi nghiệp để đạt được những mục tiêu mà các bạn mong muốn. Tiến sĩ cũng nhấn mạnh rằng: “Các bạn trẻ nên đầu tư nhiều hơn cho trí tuệ của mình, bởi đầu tư cho trí tuệ sẽ không bao giờ lỗ.”


Buổi tọa đàm đã diễn ra thành công tốt đẹp với những câu hỏi thắc mắc đến từ các bạn sinh viên Đại Học Kinh Tế - Luật TP.HCM, và các giải đáp tận tình từ các vị diễn giả khách mời, buổi trò chuyện kết thúc trong niềm vui và phấn khởi của các bạn sinh viên tham gia, từ đây các bạn sinh viên đã có thể hiểu rõ hơn chân dung cũng như định hướng nghề nghiệp cho mình trong sự phát triển của xu thế cạnh tranh toàn cầu hiện nay

Hành trình Lập chí Vĩ đại – Khởi nghiệp Kiến Quốc cho Thanh niên Việt là hành trình do Tập đoàn Trung Nguyên khởi xướng và triển khai từ năm 2012 đến nay. Hơn 2 triệu cuốn sách đã được trao tặng đến các tầng lớp thanh niên trên khắp cả nước. Hành trình cũng đã hỗ trợ nhiều chương trình khởi nghiệp và kết nối nhiều nhân vật truyền cảm hứng trong và ngoài nước. Mong muốn lớn nhất của Hành trình là chia sẻ Hệ thức thành công với 5 yếu tố: Khát vọng lớn – Xác định năng lực lõi – Lập kế hoạch thực thi – Kết nối nguồn lực và Dám thách thức thất bại - được đúc kết trong những cuốn sách của Tủ sách nền tảng đổi đời nhằm giúp các bạn trẻ định hướng được hướng đi và vững bước trên con đường đến với thành công.Trong thời gian sắp tới, Trung Nguyên sẽ tiếp tục đồng hành cùng các cơ quan uy tín để đưa Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho Thanh niên Việt đến các trường Đại học - Cao đẳng trong cả nước. Các chương trình giao lưu – toạ đàm với các diễn giả và khách mời nổi tiếng nhằm chia sẻ những câu chuyện thành công, những kinh nghiệm thực tế và truyền cảm hứng cũng như định hướng khởi nghiệp cho các bạn trẻ cũng đang được diễn ra định kỳ vào các sáng thứ bảy hằng tuần tại các không gian Trung Nguyen Legend và Cà Phê Thứ Bảy ở Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.
 

Bình luận bằng Facebook