[Sinh Viên] Những điều cấn biết dành cho tân sinh viên

lapdong

Quản Trị Viên
Thành viên BQT
cánh cổng trường đại học đang mở ra chào đón bạn ,cả một chân trời mới với biết bao điều mới lạ làm bạn bỡ ngỡ .bạn hãy vững tin chúng tôi sẽ giúp đỡ bạn làm quen với thế giới mới mẻ này và chúc bạn gặt hái được thật nhiều thành công.!
1.chuẩn bị hồ sơ làm thủ tục nhập trường
-giấy báo nhập học ,hồ sơ trúng tuyển (bản chính)
-CMND ,giấy tạm vắng ,sổ đoàn
-giấy khai sinh (bản sao có thị thực) ,bằng tốt nghiệp ,học bạ
-hồ sơ ,giấy CN ưu đãi ,ảnh 4x6
Ngoài ra bạn nên chuẩn bị sinh hoạt phí ,học phí theo mức thu mà nhà trường thông báo .
2.Đối tượng miễn giảm học phí:
- miễn hoàn toàn: sv là con LS ,anh hùng LLVT ,anh hùng LĐ ,thương binh ,gia đình chính sách ,sv là người tàn tật suy giảm trên 21% khả năng lao động ,sv mồ côi cả cha lẫn mẹ ,sv thuộc diện hộ nghèo có cha ở vùng sâu vùng xa.
-giảm 50% học phí:sv là con thương binh ,bệnh binh ,con những người hưởng chính sách như thương binh mất sức lđ từ 21->60% ,con cán bộ CNVC bị tai nạn lao động được hưởngtrợ cấp ,có gia đình thuộc hộ nghèo theo quy định .
3.chế độ cho HS-SV nghèo vay tiền học.
những HS-SV có hoàn cảnh khó khăn hiện đang theo hoc hệ chính quy tập trung tại các trường ĐH-CĐ ,TCCN sẽ được ngân hàng chính sách XH cho vay vốn ,theo lãi suất vay cho hộ nghèo .Hộ giâ đình đại diện cho sv trực tiếp vay vốn ,trả nợ .Mức cho vay sẽ được xác định theo năm học ,khoá học và do ngân hàng quyết định và công bố.
4.điều kiện sinh viên được vào ở ktx
Ưu tiên sv thuộc diện chính sách xã hội :sv là con anh hùng LLVT ,anh hùng LĐ ,con LS ,con thương binh ,bệnh binh được xếp hạng sv là dân tộc ít người ,sv thuộc hộ nghèo ,sv mồ côi cả cha lẫn mẹ ,sv khuyết tật ,tàn tật.
5.SV nên chọn ktx hay nhà trọ
-Nhà trọ :độc lập ,thuận tiện cho sinh hoạt cá nhân ,song có những hạn chế như :ít môi trường rèn luyện và học tập tốt ,chi phí cao ,an ninh phức tạp...
-ktx :lệ phí phòng thấp ,môi trường thi đua học tập tốt ,an ninh ,có sự quản lý chặt chẽ ,nhưng phòng chật chội ,sinh hoạt cá nhân bị ảnh hưởng .Thống kê cho thấy hầu hết các bạn sv ở ktx thường giành được kết quả học tập cao.
6.kinh nghiệm tìm nhà trọ
-mức giá nhà trọ dành cho sv dao động từ khoảng 200.000->600.000đ/phòng/tháng với dt:8-16m2 (chưa có điện nước). đối với nhà nguyên căn thì giá trên 1tr .giá điện 1500->2000đ/ký .Giá nước 3000->5000đ/m3 .Không nên tìm các trung tâm giới thiệu nhà trọ mà hãy nhờ người thân hoặc các tổ chức đoàn giúp đỡ .sau khi tìm được nhà trọ hãy tới trụ sở công an phường khai báo tạm trú .
7. quy định tuyển chọn hệ dự bị ĐH
các thí sinh thuộc nhóm ưu tiên 1 (có cha mẹ là người dân tộc ít người) đã dự thi có kết quả điểm thấp hơn 0.5 so với điểm chuẩn trúng tuyển (tuỳ thuộc vào ngành đó có xét tuyển hệ dự bị ĐH hay không).
8.phương pháp học ở ĐH-CĐ
các bài giảng trên lớp của giảng viên chỉ mang tính giới thiệu ,gợi ý ,định hướng cho sv ,còn sv phải tự ngiên cứu ,tìm tòi thêm .Bên cạnh đó khả năng tự bổ sung kiến thức ở các lĩnh vực khác nhau là điều không thể thiếu trong quá trình học.
9.SV có nên đi làm thêm ?
Nên ,song cần phải cân đối thời gian để không ảnh hưởng tới học tập .
-tìm việc :tại các trung tâm giới thiệu việc làm ,trung tâm hỗ trợ sv của ĐTN ,HSV ,báo chí ,truyền hình ,internet ,hội chợ việc làm ,hoặc nhờ người giới thiệu.
-công việc nên chọn :những công việc mà bạn học hỏi được nhiều nhất ,đắc biệt là những việc liên quan tới lĩnh vực bạn đang học .Hãy coi việc đi làm không chỉ là để kiếm tiền mà còn là cơ hội để bạn bổ sung kiến thức thực tế ,kỹ năng nghề nghiệp sau khi ra trường.
CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG​
(sưu tầm)
admin_07.gif
 

TQV

Thanh viên kỳ cựu
Vì không quen với nếp tự học ở đại học, ở cấp 3 đa số là thầy cô, gia đình thúc ép, nên bước đầu đa số sinh viên sẽ bỡ ngỡ, không hiểu bài dần dần sẽ thấy nản và một số bỏ cuộc. Nhiều người quan niệm chỉ cần thi xong đại học là sẽ được ăn chơi thoải mái ở 2 năm đầu đại học, mình không biết các trường khác ra sao, nhưng ở trường mình thì suy nghĩ đó là tự sát. ( rút ra từ kinh nghiệm bản thân ).
Hiện nay đã đổi sang chương trình mới nhưng mình thấy bài sưu tầm dưới đây vẫn có ích phần nào đó.
Phương pháp học các môn đại cương tại Bách Khoa

Sau một năm khổ cực, bị đày ải chả khác gì trâu bò H_D_S đã rút ra một vài kinh nghiệm khi học các môn đại cương ở BK (đây chỉ là kinh nghiệm của tui khi học ở BK thôi còn nếu mà bạn có phương pháp hay kinh nghiệm hay hơn thì vui lòng Share nha :honnhien: )
Trước hết phải nói rằng chương trình học ở BK không nặng NẾU như bạn giữ được cung cách học tập ở dưới phổ thông, tức là ngày nào về cũng làm bài tập, cũng học bài ko để dồn bài lại - cũng có lúc bạn sẽ rơi vào tình trạng thầy cô giảng mà mình cứ như vịt nghe sấm (cái này gặp hoài à), nhưng nếu bạn cứ giữ vững phương pháp học như vậy và chịu khó hỏi bài thì chuyện này sẽ chóng qua thôi :honnhien: - tuy nhiên để giữ được phương pháp học tập đó quả là không dễ (nhất là mấy thằng con trai - trong đó có tui :009:) lên đây có rất nhiều cám dỗ, hãy tưởng tượng một lớp ngày đầu đến trường thì tới trăm đứa, vậy mà sau này chỉ còn lại khoảng 30 đứa là đi học đầy đủ thôi, bạn có muốn đi học cũng khó (nhất là gặp phải cảnh không hiểu bài nữa thì lại chán ko muốn đi)
bởi vậy đây là một trong những cách cứu vớt đối với những ai muốn đậu cao mà lại thích rong chơi :honnhien:

 • [*] Đối với những môn tự nhiên
  Có thể ko cần nắm lý thuyết vững (Có những ông thầy toàn giảng lý thuyết ko à hiểu dc chết liền), bạn chỉ cần nắm vững kỹ năng giải bài là được - cách tốt nhất là mua các đề thi của mấy năm trước về làm (mua ở các tiệm photo trong trường) học tới đâu làm các câu có trong đề thi tới đó, chỉ cần vậy là được

  [*] Còn đối với những môn học bài(Triết - KTCT- CNXHKH -Tư tưởng HCM - Lịch sử Đảng)
  Nếu ai siêng thì bài chép tới đâu thì học tới đó (cái này khó à - tỉ lệ số người ở dạng này trên dưới 10%), nếu ko thì tới lúc thi học vẫn kịp, cứ mượn vở của bạn photo mà học (nên mượn vở của bạn cùng lớp vì ai là người dạy thì người đó chấm - và ko nên mua các tài liệu photo của các môn này ở các tiệm photo học trong tập là dc rồi), ở các môn này ai mà học thầy cô ra đề thì rất là đỡ (cái này dễ biết lắm cứ giữa ký ai mà ra đề thì cuối kỳ người đó ra) vì học sinh sẽ biết được phần nào học phần nào bỏ, còn nếu bạn ko học những người ra đề thì hãy hỏi những đứa học các thầy cô ra đề để biết trước đề cuơng (nếu ko học dài hơn hay trật tủ thì ráng mà chịu)

  [*] Cách học chi tiết

  • [*]a Toán 1:
   Số chỉ 2
   Hình thức thi: giữa kỳ trắc nghiệm 20 câu (45') 20% tổng điểm
   cuối kỳ viết đáp số và 2-3 câu tự luận (90') 80% tổng điểm
   Các kiến thức cần nhớ: Cách lấy tích phân, tính giới hạn.
   Thầy nên học: Ngô Thu Lương

   [*]b Toán 2
   Số chỉ 3
   Hình thức thi: giữa kỳ trắc nghiệm 20 câu (45') 20% tổng điểm
   cuối kỳ viết đáp số và 2-3 câu tự luận (90') 80% tổng điểm
   Thầy cô nên học: Thầy Vinh
   Trang web của thầy

   [*]c Triết học
   Số chỉ 3
   Hình thức thi: giữa kỳ tự luận (45') 20% tổng điểm
   cuối kỳ tự luận (90') 80% tổng điểm
   Cách học: đơn giản là học bài
   Thầy ra đề: Võ Phổ

   [*]d Lý 1
   Số chỉ 3
   Tổng quan: Cơ Nhiệt
   Hình thức thi: giữa kỳ trắc nghiệm 20 câu (45') 20% tổng điểm
   cuối kỳ trắc nghiệm 40 câu (90') 80% tổng điểm
   Thầy cô: Nguyễn Thị Bé Ba

   [*]d Pháp luật
   Số chỉ 2
   Hình thức thi: giữa kỳ trắc nghiệm 20% tổng điểm
   cuối kỳ trắc nghiệm 80% tổng điểm
   cách học: đơn giản là học bài

   [*]e Thí nghiệm vật lý
   Số chỉ 1
   Hình thức thi: thi 1 lần và thi ở BK thì xử lý các số liệu (còn ở LT thì ko bit nhưng nghe nói vừa phải làm TN vừa phải xử lý số liệu)
   Cách đạt điểm cao: Tự mình làm các bài báo cáo thì nghiệm, trong nhóm ai mà làm thì người đó được điểm cao hơn

   [*]f Hóa đại cương
   Số chỉ 3
   Hình thức thi: giữa kỳ trắc nghiệm (60') 30% tổng điểm
   cuối kỳ trắc nghiệm 60 câu (90') 70% tổng điểm
   Cách học: Giải trong cuốn đề cương bài tập và các bài mấy năm trước (có thể ko cần hiểu cần thuộc đáp án là dc - nhất là mấy câu lý thuyế hóa)

   [*]g Toán 3 (học kỳ 2)
   Số chỉ 3
   Hình thức thi: giữa kỳ trắc nghiệm (45') 20% tổng điểm
   Cuối kỳ viết đáp số và 2-3 câu tự luận (90') 80% tổng điểm
   Các thầy cô nên học: Thầy Vinh
   Các kiến thức cần nhớ: Chuỗi Maclaurin của toán 1
   Trang web của thầy

   [*]h Toán 4 (học kỳ 2)
   Số chỉ 2
   Hình thức thi: giữa kỳ trắc nghiệm (45') 20% tổng điểm
   Cuối kỳ viết đáp số và 2-3 câu tự luận (90') 80% tổng điểm
   Các kiến thức cần nhớ: Chuỗi Macluarin của toán 1, Trị riêng vectơ riêng của toán 2
   Thầy cô nên học : Ngô Thu Lương, thầy Luân

   [*]i Kinh tế chính trị (học kỳ 2)
   Số chỉ 3
   Hình thức thi: giữa kỳ tự luận (45') 20% tổng điểm
   cuối kỳ tự luận (90') 80% tổng điểm
   Cô ra đề: Nguyễn Đề Thủy

   [*]i Lý 2(học kỳ 2)
   Số chỉ 2
   Tổng quan: phần điện từ trường
   Hình thức thi: giữa kỳ trắc nghiệm 20 câu (45') 20% tổng điểm
   cuối kỳ trắc nghiệm 40 câu (90') 80% tổng điểm

   [*]j Tin học
   Số chỉ 3
   Tồng quan: Học về khái niệm máy tính, lập trình hướng đối tượng và lập trình VB
   Hình thức thi: giửa kỳ trắc nghiệm (45') 20% tổng điểm
   Cuối kỳ trắc nghiệm (90') 80% tổng điểm
   Cách học: cố gắng thuộc các câu nhỏ nhặt trong sách vì đề sẽ lấy những câu trong đó làm trắc nghiệm, và cố gắng thực hành VB càng nhiều càng tốt (nhưng nên làm ở nhà vì máy thực hành ở trường :009: )
Cuối cùng tôi hy vọng với những kinh nghiệm của tôi sẽ giúp các bạn ko bị rớt bất cứ môn nào ( tỉ lệ rớt là 30-40% đặc biệt với các môn cơ thì tỉ lệ là 70-80%)
 

Thiên Sứ

[♣]Thành Viên CLB
Hi vọng là em sẽ được học ở trường BK nếu nguyện vọng 2 cho em vào được đó. Một tháng rưỡi nữa em sẽ biết! Cảm ơn mọi người nhiều về mấy điều này nhé! Rất hữu ích và quý giá đối với ai sắp là sinh viên. Em sẽ send hết list cho mấy đứa bạn em cũng tham khảo. Bổ ích thế này, không biết thì phí lắm, hi hi :cuoihaha:
 

ananchip

Thanh viên kỳ cựu
Sau khi học xong năm 1 ở KHXHNV nên cũng muốn bon chen tí chút
Một đặc điểm của trường học chuyên về khoa học xã hội : sách dày cộp, chi chít chữ. Với dân khối D thường không quen đọc những cuốn sách đồ sộ và có khi còn khô khan nữa nên rất dễ rơi vào trạng thái buồn ngủ, phê như con tê tê. Lời khuyên hữu ích là các bạn nên đọc tựa bài, các mục rồi mường tượng xem trong đó sẽ nói về vấn đề gì. Hãy gạch chân ý chính rồi từ đó hình dung ra 1 dạng đường "link" kiến thức với nhau. Đừng chăm chăm lên lớp chép lấy chép để những gì thầy cô nói vì đến kì thi là cơ hội để các bạn chém gió, quăng bom và tưởng tượng.
Cũng đừng nghĩ vào NV là đoạn tuyệt với các môn tự nhiên nhé. Sai lầm to lớn này có thể dẫn tới hệ quả là những ngày vật vã với Toán xác xuất thống kê, sử dụng phần mềm SPSS.... Cái kiểu dạy môn này của NV giống như là xén bớt từ sách của dân kinh tế vậy. Nó thiếu chỗ này tí, thiếu chỗ kia tí nên chẳng biết đâu mà lần. Gặp thầy cô giảng dễ hiểu còn đỡ, chứ gặp người đặt trọn nềm tin vào trí tuệ sinh viên là thua luôn. Vì vậy hãy chăm chỉ lên lớp, đọc sách, chăm hỏi các bạn mình học ktế or ngân hàng, nói túm lại là không được giấu dốt, phải hỏi cho hiểu bằng được mới thôi. Tới gần kì thi nhớ thám thính coi đề thi ra kiểu gì, có khi còn vớ đc đáp án nhưng đừng dại dột mà tin tưởng :D
vài lời hình dung lại 1 năm qua :p
 

Bình luận bằng Facebook

Similar threads
Thread starter Tiêu đề Diễn đàn Trả lời Date
_xU_kUt3_ [Sinh viên] Học tập theo phương pháp P.O.W.E.R cho sinh viên năm 1 Học Tập - Thi Cử 1
T [Sinh Viên] Lịch Khai Giảng Tháng 08/2011 - CISNET (Ưu đãi đặc biệt giảm 20-30% HP) Học Tập - Thi Cử 1
lady [Sinh Viên] Sự thật về kỹ năng làm việc nhóm của sinh viên Học Tập - Thi Cử 5
K [Sinh Viên] 7 sai lầm khi học anh văn của người việt và pp học anh văn hiệu quả (p.1) Học Tập - Thi Cử 7
tangnam2 [Sinh Viên][you] sẽ nhắn gì với các sĩ tử của chúng ta? Học Tập - Thi Cử 38
huxu456 [Sinh Viên] Khi khối C 'trượt giá' Học Tập - Thi Cử 1
_xU_kUt3_ [Sinh Viên] Làm thế nào học bài nhanh thuộc và nhớ lâu ? Học Tập - Thi Cử 3
lecaoson9192 [Sinh Viên] Chữa bệnh mất lửa trong khi học Học Tập - Thi Cử 2
cogaihoabachhop [Sinh Viên] Tương lai ơi...! Học Tập - Thi Cử 0
lecaoson9192 [Sinh Viên] Làm sao cho hết bệnh... lười? Học Tập - Thi Cử 2
txtzeus [Sinh Viên] Thi học kỳ, Ôi sao mà mệt. Học Tập - Thi Cử 0
KendyDat [Sinh Viên] Khảo sát giúp Ten Millions Team Học Tập - Thi Cử 7
benny [Sinh Viên] Bí quyết học thi Học Tập - Thi Cử 1
benny [Sinh Viên] Bản đồ tư duy Học Tập - Thi Cử 1
bachtuocdo [Sinh Viên] HỘI THẢO LỚN :ỨNG DỤNG TƯ DUY ĐỘT PHÁ TRONG KINH DOANH 31/10/2010 Học Tập - Thi Cử 0
D [Sinh Viên] Tỷ lệ “chọi” vào các trường Học Tập - Thi Cử 0
tritai [Sinh Viên] Bác nào học luật kinh tế giúp em với Học Tập - Thi Cử 0
B [Sinh Viên] Khuân viên Trường Đại Học???? Học Tập - Thi Cử 7
KendyDat [Sinh Viên] Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT và ĐH, CĐ 2010 Học Tập - Thi Cử 0
trantuya6 [Sinh Viên] Nghe nhạc Baroque trong khi học giúp nâng cao năng suất học tập. Học Tập - Thi Cử 6
tritai [Sinh Viên] Cần các bro giúp đây Học Tập - Thi Cử 6
H [Sinh Viên] Là sinh viên - bạn nghĩ gì về thực trạng này? Học Tập - Thi Cử 7
M [Sinh Viên] Cách học lạ mà hiệu quả Học Tập - Thi Cử 4
swynts [Sinh Viên] Học Tiếng Việt , Giáo Trình Học Tiếng Việt ? Học Tập - Thi Cử 1
ananchip [Sinh Viên] [you] có học TOEIC? Học Tập - Thi Cử 119
quaden [Sinh Viên] kinh nghiệm thi B là gì? Học Tập - Thi Cử 1
M [Sinh Viên] Địa điểm thi các trường ĐH năm 2009 Học Tập - Thi Cử 1
thanhdat1004 [Sinh Viên] Phương pháp nghiên cứu khoa học trong sinh viên Học Tập - Thi Cử 1
kieuphuong [Sinh Viên] Kinh nghiệm học tiếng anh hiệu quả Học Tập - Thi Cử 5
P [Sinh Viên] Học TOEF ITP Học Tập - Thi Cử 2
LuckyStar [Sinh Viên] Chương trình Khởi nghiệp cùng Prudential Học Tập - Thi Cử 2
Sóng [Sinh Viên] Trường Đại học hay Cao đẳng nào thú vị nhất? Học Tập - Thi Cử 27

Similar threads

Similar threads

Similar threads

Top