Stress,Muối và nước....

CauCaHoNguyen_96

Thành viên năng động
16/11/11
75
193
33
24
#1
Một nhà hiền triết trở nên mệt mỏi với những lời phàn nàn của học trò mình,vì vậy một buổi sáng nọ ông sai người học trò đi lấy 1 ít muối.


Khi người học trò quay trở lại ông bảo cậu học trò cảm thấy bất hạnh đó bỏ 1 nắm muối vào ly nước và uống nó.nhà hiền triết hỏi:

-Thấy nó thế nào??

-Rất mặn – Người học trò phun ngụm nước trong miệng ra và trả lời.

Người thầy mỉm cười,rồi sai chàng hãy bỏ 1 nắm muối như vậy vào một hồ nước gần đó. Nhà hiền triết bảo người học trò:

-Bây giờ con hãy múc nước dưới hồ mà uống.

-Thấy nó thế nào??

-Rất mát – Người học trò trả lời

-Con thấy vị mặn của nó không?

-Không ạ!!

- Sự đau khổ của cuộc sống là như nắm muối, không hơn không kém.Tuy nhiên vị mặn mà chúng ta cảm nhận được tùy thuộc vào cái vật chất chứa đựng nó. Do đó khi con ở trong sự đau khổ, điều duy nhất mà con có thể làm là mở rộng cảm nhận về vật chất của mình…Đừng là cái ly,hãy trở nên cái hồ nước.


Tác giả bài viết: Khuyết danh


Nguồn tin:diendan.nhunguocmoxanh.org


Hãy đọc và suy nghĩ nha bạn....chúc các bạn hiểu được điều mình cần và biến nó thành của mình....goodluck....
 
Last edited by a moderator:
Thích: 8 people

Happy Life

[♣]Thành Viên CLB
10/8/10
170
1,354
93
26
Happy Island
#2
Cám ơn bạn vì bài viết.

Quả thật trong những lúc buồn bả, chán nản hay đau khổ. Mình rất dễ dàng lung lay, dễ dàng trở nên ích kỷ. Hay nói cách khác là dần dần ích kỷ hóa chính bản thân. Càng lún xâu vô những tư tưởng đó, những tưởng mình sẽ thoải mái. Nhưng mình đã lầm thật sự. Nó làm mình sống mà dần mất đi ý nghĩa, mất đi những gì mình cho là tuyệt, là đẹp của cuộc sống.

Trong bài bạn có viết câu này:


Do đó khi con ở trong sự đau khổ, điều duy nhất mà con có thể làm là mở rộng cảm nhận về vật chất của mình…Đừng là cái ly,hãy trở nên cái hồ nước.


Câu này làm mình nhớ đến 1 trong những bài pháp của Đức Phật. Nếu bạn không theo Đạo Phật, mình nghĩ đọc nó vẫn có ích.Lời đức PHẬT dạy lúc LA HẦU LA 17 tuổi rằng :


- Này LA HẦU LA , con hảy học cách hành xử của
ĐẤT . Dù người ta có đổ hay rải lên đất những thứ tinh sạch và thơm tho như hương hoa , nước ngọt , sữa thơm.. hoạc những thứ hôi hám và dơ dáy như máu mủ, nước tiểu phân rác.. thì đất cũng tiếp nhận những thứ ấy một cách rất thản nhiên, không vướng mắc,tự hào , cũng không oán hờn tủi nhục... Tại sao ? Tại vì đất là địa đại có dung thích rộng lớn, có khả năng tiếp nhận và chuyển hoá.

Nếu tâm con rộng lớn vô lượng như đất, thì con cũng có thể tiếp nhận và chuyển hoá tất cả mọi bất công , oan ức.. và những thứ ấy không thể làm cho con buồn tủi và khổ đau.

- Này LA HẰU LA, CON HÃY HỌC CÁCH ỨNG XỬ CỦA
NƯỚC.
Dù người ta có đổ xuống nước những chất thơm tho đẹp đẽ.. hoặc giặt rửa trong nước những thứ dơ bẩn , hôi hám... , thì cũng không vì thế mà nước bị vương mắc , tự hào, hoặc cảm thấy oán hờn và tủi nhục.... TẠI sao ? Tại vì nước là thuỷ đại có dung tích rộng lớn, có khả năng lưu chuyển, có thể tiếp nhận và chuyển hoá tất cả những gì đã tiếp nhận.

Nếu tâm con rộng lớn bao la vô lương như nước , thì con cũng có thể tiếp nhân và chuyển hoá tất cả mọi bất công, oan ức.. và những thứ ấy sẽ không thể làm cho con đau khổ và buồn tủi.

NÀY LA HẦU LA con hãy học cách cư xử của GIÓ:

- Gió có thể tiếp nhận, thổi và di chuyển hoa mọi mùi hương .. dù thơm, dù thố
mà không bị vướng mắc, tự hào, buồn khổ, hay tủi nhục... Tại sao? Tại vì gió là
phong đại có dung tích rộng lớn, có khả năng di động phi thường.

Nếu tâm con có khả năng chuyển hoá và di động, thì con cũng có thể tiếp nhận và chuyển hoá tất cả mọi bất công và oan ức..mà kẻ khác trút lên con và những thứ ấy không thể làm xáo trộn được sự bình an và hạnh phúc trong con

NÀY LA HẦU LA , con hãy học cách hành xử của
LỬA, Lửa có thể tiếp nhận và đốt cháy mọi thứ , dù là những cái xấu dơ bẩn... , lửa cũng không vì thế mà cảm thấy tủi nhục , buồn khổ, chán chường. Tại sao ?Tại vì lửa là hoả đại có dung tích rộng lớn, có khả năng thiêu đốt và chuyển hoá tất cả nhưng gì người ta đem tới.

Nếu tâm con không kỳ thị, không vướng mắc, con cũng có thể tiếp nhận và chuyển hoá tất cả mọi bất công, oan ức.. và những thứ ấy sẽ không thể nào làm xáo trộn hạnh phúc và bình an trong con.


 
Thích: 5 people

CauCaHoNguyen_96

Thành viên năng động
16/11/11
75
193
33
24
#3
mình cũng giống bạn thôi.Mình có theo lớp "linh hoạt viên" nên khi được đọc câu chuyện này mình cũng nghĩ ra được một điều và muốn gửi thông điệp đó đến tất cả mọi người" hãy yêu thương anh em như chính bản thân mình, dù việc mình làm ra là bé nhỏ nhưng nó sẽ có giá trị trong lòng người khác" mình cũng nói luôn là mình theo đạo Công Giáo.hihi
 

Bình luận bằng Facebook