[Cuộc Sống] Sự bừa bộn và thói quen tích trữ đồ đạc ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn như thế nào

Hong nga

Thanh viên kỳ cựu
3/8/12
661
463
63
Đà Nẵng
#1
Theo sách “Bí Quyết Đơn Giản Hóa Cuộc Sống “- How To Simplify your life ( Tiki Kustenmacher. Lothar J.Seiwert)

Những người sống bừa bộn thường dễ bị thừa cân. Có thể sự mập mạp lẫn việc sở hữu nhiều đồ vật đều nhằm mục đích bảo vệ bản thân bạn. Bệnh béo phì thường có liên quan đến chứng “ táo bón về mặt cảm xúc “. Khi ko thể bộc lộ cảm xúc, bạn sẽ chất chứa những sự việc cũ rích trong lòng và cơ thể bạn sẽ ngưng trao đổi chất và chuyển sang phương thức tích trữ.

Có 1 mối dây liên hệ tương tự giữa sự hỗn độn trong môi trường sống với động lực làm việc. Bừa bộn là nguyên nhân của sự chần chừ. Những đống bừa bộn có khả năng phong tỏa nguồn năng lượng và ngăn chặn sự tập trung của bạn. Đống bừa bộn khiến bạn hao tốn tiền bạc nhiều hơn mọi thứ khác.

Những người đam mê sưu tập mọi thứ nghĩ rằng họ đang tiết kiệm tiền bạc . Tuy nhiên trong thực tế nguồn vốn của họ đang bị cột chặt vào những thứ có thể xài đến 1 ngày nào đấy. Họ dễ bị quyến rũ bởi những lời mời gọi đặc biệt rồi quyết định mua các vật dụng mà chẳng hề cần đến. Họ chi tiền bạc vào việc mua sắm kệ , vali , tủ , hộp và thậm chí sửa sang ngôi nhà 1 cách ko cần thiết. Thường thì họ chẳng có thời gian để sử dụng những vật dụng đó bởi họ luôn phải chú tâm vào việc bảo dưỡng và cất trữ chúng. Những người thích sưu tầm mọi thứ thường sống trong các ngôi nhà quá lớn. Có thể nói khoảng 45% không gian trong ngôi nhà của họ có thể được giải phóng bằng 1 chính sách cứng rắn. Chúng ta bị vây quanh bởi sự hỗn độn.

Chúng ta thường tích cóp nhiều thứ như sách vở, bao diêm, thú nhồi bông, trưng bày 1 vài thứ ở trên kệ rồi nhanh chóng lan nhanh khắp cả căn nhà. Phía sau đó là nhu cầu xây dựng bản sắc của riêng mình bằng 1 thứ gì đấy thật độc đáo. Hãy cân nhắc kĩ lưỡng trước những đồ vật mà bạn sưu tập. Bạn bắt đầu sưu tập từ khi nào , nguyên nhân của việc sưu tập đó là gì. Việc sưu tập của bạn có gắn kết bạn với quá khứ ? Những đồ vật sưu tập tiêu tốn thời gian và năng lượng của bạn vì bạn có quá nhiều và bạn ko thể quản lý nổi. Có rất nhiều lý do khiến nhiều người thích tích trữ đồ đạc mà ít khi dùng đến: lòng tôn trọng , dự phòng cho những lúc khó khăn trong tương lai.

Sàn nhà nói lên tình trạng tài chính của bạn. Khi các loại tủ , kệ đều đầy ắp đồ đạc thì sàn nhà sẽ đóng vai trò cất trữ đồ đạc. Tất cả các loại đồ đạc trên sàn nhà sẽ cướp đi sự tự do di chuyển của bạn trong nhà. Một quan sát gây kinh ngạc là những người sống trong ngôi nhà bừa bộn hầu như thường gặp phải các vấn đề tài chính. Khi ko thể di chuyển thoải mái trong nhà, chúng ta đã tự làm giới hạn bản thân , làm cho đời sống vật chất của mình sa sút. Sự phồn thịnh của bạn phụ thuộc vào khoảng trống sàn nhà mà bạn có được. Có thể xem sàn nhà rộng rãi thoáng đãng là biểu tượng của sự giàu có. Ngày nay phòng và bàn làm việc của các sếp bao giờ cũng được giữ sạch sẽ một cách có chủ đích.

6 nguyên tắc vàng để giữ cho mọi thứ có trật tự:

1. Nếu lấy ra thứ gì đấy hãy đặt nó về chỗ cũ.

2. Nếu mở cái gì ra hãy đóng nó lại ngay sau khi sử dụng.

3. Nếu làm rơi vật gì đó hãy nhặt nó lên.

4. Nếu lấy vật gì đó xuống hãy treo nó lên lại.

5. Nếu định mua 1 món đồ gì đấy hãy ghi nó ra giấy.

6. Nếu muốn sửa chữa món đồ gì đấy hãy làm việc đó trong vòng 1 tuần.

Nguyên tắc 30 giây để vượt qua sự miễn cưỡng khi thực hiện 1 việc gì đó : Nếu bạn tốn khoảng 30 giây hoặc ít hơn để thực hiện 1 việc gì đó thì hãy thực hiện ngay lập tức. Hãy bấm đồng hồ tính xem để hoàn thành 1 việc lặt vặt nào đó tốn bao nhiêu thời gian. Nếu bạn biết việc ủi đồ chỉ mất khoảng 5 phút thì bạn sẽ ko chần chừ đến ngày mai mới ủi đồ .
 

Bình luận bằng Facebook