vermouth
Thanh viên kỳ cựu
Cà phê là một loại đồ uống khá phổ biến, nhưng có những điều có thể bạn chưa biết về cà phê, ví dụ như cà phê vừa có thể giết chết bạn lại vừa tốt cho bạn hay cà phê do những con dê phát hiện ra...
1. Caffeine có thể giết chết bạn
Caffeine giết chết bạn nếu bạn uống 80 đến 100 cốc cà phê lúc đang đói. Đó là lời khẳng định của các chuyên gia sức khỏe. Tuy vậy, chúng tôi khuyên bạn không nên dại dột thử.
2. Cà phê có thể tốt cho bạn
Một nghiên cứu chỉ ra rằng, người Mỹ có được những chất chống ôxy hóa nhờ những cốc cà phê họ uống hàng ngày. 1 đến 2 cốc cà phê một ngày sẽ thực sự tốt cho bạn. Hoặc nếu bạn không thích cà phê, bạn nên thử trà đen, đây là loại đồ uống đứng thứ 2 trong việc chứa chất chống ôxy hóa.
Ngoài ra, các nhà khoa học cũng cho biết, chuối, đậu khô và ngô cũng là những loại thực phẩm nằm trong top 5 sản phẩm chứa nguồn chất chống ôxy hóa.
3. Caffeine có thể thúc đẩy khả năng tình dục cho nữ giới
Kết quả nghiên cứu trên dù sao mới được tiến hành trên những con chuột thí nghiệm. Nhưng các nhà nghiên cứu cho hay với con người, cà phê có thể tác dụng nâng cao khả năng ham muốn tình dục chỉ với những người không có thói quen uống cà phê.
4. Caffeine có thể làm giảm cơn đau
Một nghiên cứu nhỏ cho hay, dùng lượng caffeine vừa phải - khoảng 2 cốc cà phê - có thể làm đau cơ khi tập thể dục. Nghiên cứu cũng chỉ ra, phương pháp giảm đau này có tác dụng tốt hơn với những người không thường xuyên uống cà phê.
5. Caffeine khiến bạn mất ngủ vào ban đêm
Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo nên tránh uống cà phê trong khoảng 6 giờ trước khi đi ngủ để không bị mất ngủ ban đêm.
6. Không thể lọc hết chất caffeine
Lượng caffein trong 5 đến 10 cốc cà phê được lọc cũng tương đương với định lượng caffeine khi ta uống 1 - 2 cốc cà phê.
7. Lọc caffeine phải dùng hóa chất
Những hạt cà phê được hấp lên để chất caffeine bị phân hủy nổi lên trên bề mặt, nơi mà nó sẽ được làm sạch bằng một loại chất hòa tan được gọi methylene chloride.
8. Caffeine không phải là “thủ phạm” làm cà phê đắng
Caffeine không phải là hợp chất làm đắng chủ yếu trong cà phê. Mà thực chất, “thủ phạm” làm cà phê đắng lại chính là những chất chống ôxy hóa.
9. Cà phê tuyệt hảo hay không phụ thuộc vào việc rang hạt cà phê và phương thức pha chế
Để có một cốc cà phê với hương vị tuyệt hảo phần lớn phụ thuộc vào việc rang hạt cà phê và phương thức pha chế cốc cà phê thế nào. Khi rang hạt cà phê, tinh dầu trong hạt cà phê bắt đầu nổi lên ở nhiệt độ khoảng 400 độ. Càng nhiều tinh dầu, hương vị cà phê càng đậm đà hơn.
Cà phê bình thường có nhiều caffeine hơn những loại cà phê khác như cà phê hơi (espresso) hoặc cà phê sữa (cappuccino). Cà phê rang cháy có chứa nhiều chất caffeine.
10. Cà phê do những chú dê phát hiện ra
Một thiên niên kỷ trước trên một sườn dốc núi ở châu Phi, một bầy dê đã khiến người chăn dê mất ngủ suốt đêm sau khi ăn quả cà phê đỏ. Người chăn dê đã mang loại quả do những con dê phát hiện đến một số thầy tu và loại quả này đã có tác dụng giúp những nhà tu hành cầu nguyện trong thời gian dài với trạng thái hoàn toàn tỉnh táo.