[Sức khỏe] Giáo dục giới tính và sức khỏe sinh sản

Similar threads

chuotcon

Thành viên
14/7/09
9
34
13
HCM Open University
#1
Rào cản trong giáo dục giới tính ở gia đình
Cha mẹ nên chia sẻ các vấn đề liên quan đến giới tính với con cái

Vấn đề giáo dục giới tính cho thanh thiếu niên đang ngày càng được quan tâm. Người ta không còn bàn xem liệu có nên “vẽ đường cho hượu chạy” hay không nữa, mà đang cố gắng để “vẽ đường cho hươu chạy” đúng. Và trong quá trình ấy, vai trò của gia đình, cụ thể là cha mẹ, được nhìn nhận là hết sức quan trọng. Thế nhưng, việc giáo dục giới tính trong gia đình không phải lúc nào cũng dễ dàng.


Trở lực từ phía cha mẹ

Trong các gia đình mà việc giáo dục giới tính cho con thường không được thuận lợi và nguyên nhân từ phía cha mẹ, cũng thường được đặt ra. Có những cha mẹ do thiếu các kiến thức cơ bản về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục nên chẳng thể dạy bảo gì cho con cái, mặc dù rất muốn.

Ngược lại, có cha mẹ có kiến thức nhưng lại không có “năng khiếu sư phạm”, không đủ tự tin (cảm thấy ngượng ngùng khi chia sẻ vấn đề đó với con cái) Một số khác không có thời gian và ít để ý đến con nên để mặc con cái với những băn khoăn về giới tính không biết hỏi ai.

Một số ông bố bà mẹ khác thì lại vẫn giữ quan điểm theo kiểu cũ khi cho rằng giáo dục giới tính là “vẽ đường cho hươu chạy”, để rồi luôn luôn né tránh vấn đề nhạy cảm này, thậm chí né tránh ngay cả khi con cái chủ động tìm hiểu. Cũng vì lo sợ “vẽ đường cho hươu chạy”, không ít không ông bố bà mẹ đưa ra những lời hù dọa, cấm đoán… hoặc vẽ ra một “bức tranh xám xịt” về đề tài giới tính để con cái “nghe thấy mà sợ”, tránh xa.

Ngoài các nguyên nhân trên, còn có trường hợp cha mẹ ỉ lại nhà trường, cho rằng trách nhiệm giáo dục giới tính là của nhà trường hoặc có cha mẹ cho rằng đây là vấn đề mà trẻ cần tự học giống như họ tự mò mẫm tìm hiểu trước đây.


Từ phía con cái

Ngoài những nguyên nhân từ phía cha mẹ thì nguyên nhân từ chính các bạn trẻ cũng góp phần hình thành những rào cản trong việc giáo dục giới tính ở gia đình.

Không ít bạn trẻ cho rằng cha mẹ không thể hiểu và chia sẻ được các vấn đề liên quan đến giới tính mà họ quan tâm, nên họ thường không tìm đến cha mẹ để được “gỡ rối” vì cho rằng cha mẹ thiếu kiến thức hoặc là có những suy nghĩ cổ hủ, lạc hậu so với họ.

Một số bạn trẻ khác thì lại cho rằng có thể cha mẹ không có thời gian, không đủ quan tâm để lắng nghe những tâm tư, thắc mắc của họ, nên họ sẽ tự “gỡ rối” hoặc tìm đến các nguồn khác để được “gỡ rối”.

Bên cạnh đó, có những bạn trẻ tự tin cho rằng mìnhđã có đủ hiểu biết hoặc tự biết cách phải làm gì để trang bị kiến thức cho mình, nên cũng không… cần đến cha mẹ. Không ít bạn trẻ do có những khúc mắc, bất hòa với cha mẹ nên tìm cách làm ngược lại những gì cha mẹ nói như một cách “phản ứng” hoặc làm theo một cách khác để chứng mình là mình “đúng” và bố mẹ đã “sai”.

Vượt qua rào cản

Thực tế cho thấy việc tìm ra các cách để hiện thực hóa việc giáo dục giới tính trong gia không phải là quá khó. Mỗi gia đình có một hoàn cảnh khác nhau và mỗi ông bố bà mẹ sẽ có những cách riêng dựa trên sự hiểu biết và kỹ năng của mình và tâm lý, thái độ của con cái họ để thực hiện việc giáo dục giới tính cho con.

Trong trường hợp việc giao tiếp trực tiếp với con cái không thuận lợi, nhiều ông bố bà mẹ đã tìm những tài liệu nói về tâm sinh lý tuổi dậy thì, rồi làm như vô tình để quên ở giường hoặc bàn học của con. Cũng gần tương tự cách đó, một số ông bố bà mẹ có thể trực tiếp đưa tài liệu cho con xem, hoặc chỉ cho con biết những trang web, tờ báo hoặc chương trình phát thanh – truyền hình về giáo dục giới tính để con tự tìm hiểu.

Cha mẹ, dù bận rộn, cũng nên dành thời gian để lắng nghe con, tìm hiểu những tâm tư, tình cảm hoặc khúc mắc của con để có sự chia sẻ, động viên và giúp đỡ kịp thời. Cần chú ý đến những biểu hiện lạ hoặc sự thay đổi trong các hành vi, cử chỉ và thái độ của con cái, vì nhiều bạn trẻ khi bị lạm dụng tình dục hoặc mang thai ngoài ý muốn đã không không chia sẻ với gia đình.


Trong cách trao đổi, chỉ bảo con cái cha mẹ cũng không nên quát nạt, mắng mỏ hoặc hù dọa cho dù con em họ đã làm gì. Ví dụ hành vi thủ dâm mặc dù là hoàn toàn bình thường, nhưng do thiếu hiểu biết, nhiều ông bố bà mẹ khi thấy con làm vậy đã mắng mỏ và ra sức ngăn cấm. Điều này là hoàn toàn không tốt và có thể dẫn đến những ám ảnh hoặc trục trặc về tình dục sau này cho con cái họ.

Cha mẹ cũng nên đưa ra các thông điệp theo kiểu gợi ý, hướng dẫn chứ không nên theo kiểu dạy bảo, vì tâm lý của các bạn trẻ là không thích bị dạy bảo. Và cách làm như của một bà mẹ người Mỹ với cậu con trai trước khi cậu ta đi chơi tối với bạn gái cũng là một cách hay mà các ông bố bà mẹ có thể tham khảo: bà mẹ nhét chiếc bao cao su vào túi quần cậu con trai và nói “Con hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi dùng đến nó”.

D.G

Ngày đưa tin: 13/7/2009 1:59:37 PM
Nguồn tin: Tâm sự bạn trẻ
 
Thích: 2 people

Bình luận bằng Facebook

Similar threads