[Cuộc Sống] Tại sao họ làm tổn thương tôi?

Hong nga

Thanh viên kỳ cựu
3/8/12
661
463
63
Đà Nẵng
#1

Tham khảo
Why did they hurt me?

Đã bao nhiêu lần bạn từng cảm thấy 1 ai đó cố ý làm tổn thương bạn?

Đã bao nhiêu đêm bạn mất ngủ vì cảm giác bị tổn thương?

Bạn đã từng cố gắng để biết liệu người đó có thực sự cố ý gây tổn thương bạn hoặc liệu đó là do sự thiếu hiểu biết của bạn về bức tranh toàn thể?

Trong hầu hết các trường hợp, con người cảm thấy tổn thương vì họ chỉ nhìn thấy 1 phần của sự thật trong khi bỏ qua bức tranh toàn thể có thể giúp họ nhìn thấy tình huống theo 1 cách hoàn toàn khác.

Tại sao anh ta hét lên với tôi?

Tại sao 1 người lái xe la hét thô bạo với bạn khi bạn chỉ đụng nhẹ vào xe anh ta? Người đàn ông này điên khùng? Hay là anh ta cần học nhiều hơn về kỹ năng kiểm soát tức giận?

Cả 2 đều sai. Anh ta đang sợ. Đằng sau bất kì cảm giác tức giận nào là nỗi sợ. Anh í sợ xe của mình bị phá tan tành!!

Do đó, người đàn ông đang la hét những sự thật là anh ta đang cố nói rằng "Tôi không có đủ tiền và thời gian để sửa xe và bạn đang làm tôi tốn rất nhiều tiền."

Tôi không nói rằng bạn không nên có bất kì cảm xúc nào nếu ai đó la hét với bạn, mà tôi chỉ đang muốn nói là nhìn thấy bức tranh toàn thể sẽ giúp làm giảm những cảm xúc tiêu cực gắn liền với bất kì tình huống nào.

Dưới đây là 1 số ví dụ về những tình huống có thể gây ít tổn thương hơn nếu bạn xem xét toàn bộ bức tranh:

1 ai đó la hét với tôi: Anh í tức giận vì anh í sợ hãi. Nỗi sợ của anh í là lý do làm anh la hét.

Anh í đá tôi: Anh í không biết rằng sự đam mê nhạt dần đi trong 1 mối quan hệ là điều bình thường, và đó là lý do tại sao anh í bỏ tôi. Sớm hay muốn anh ta sẽ phát hiện ra, tìm người con gái khác sẽ không làm cho đam mê kéo dài mãi mãi.

Anh ta kiêu căng!!: Anh í cảm thấy mình xứng đáng nhận được nhiều sự ghi nhận và đó là lí do tại sao anh í cố gắng thu hút sự chú ý của người khác bằng cách trở nên kiêu căng.

Làm thế nào để vượt qua cảm giác tổn thương?

Hãy nhìn vào hoàn cảnh, tiểu sử và những giá trị của người này trước khi bạn giả định là anh ta cố tình gây tổn thương cho bạn.

Những người nhạy cảm thường bị tổn thương vì họ không nhận ra ý định thực sự của người khác trong nhiều tình huống họ gặp phải. Bạn không thể thoát khỏi sự nhạy cảm của bạn nhưng bạn có thể làm bản thân ít tổn thương hơn bằng cách nhìn thấy bức tranh tổng thể.


Nguồn: 2knowmyself

 

Bình luận bằng Facebook