[Cuộc Sống] Tại sao sống chậm dẫn đến hạnh phúc và thành công

Hong nga

Thanh viên kỳ cựu
3/8/12
661
463
63
Đà Nẵng
#1
Tôi và các sinh viên đã trải qua 10 ngày ở Ghana, thu được những hiểu biết sâu sắc về chính trị, kinh tế và lịch sử văn hóa của đất nước tuyệt vời này. Điều đầu tiên gây ấn tượng cho bạn về Ghana là người dân rất thân thiện. Bắt đầu với văn phòng nhập cư, tôi bắt gặp những khuôn mặt tươi cười và sự giúp đỡ cho đến những nhân viên lễ tân ở khách sạn. Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy những người hay giúp đỡ và tốt bụng thì hạnh phúc hơn, nên không ngạc nhiên khi Ghana là một trong những nước hạnh phúc nhất ở Tây Phi.

Một điều khác gây ấn tượng với bạn về Ghana là nhịp sống chậm. Nhân viên phục vụ nhà hàng mất 40 phút để phục vụ bữa ăn Banku và Tilapia cho tôi.

Trong 1 giờ nhúng mình trong nền văn hóa Ghana, một câu hỏi xuất hiện trong đầu tôi: Liệu có mối liên quan giữa tốc độ của cuộc sống và hạnh phúc? Cụ thể là, con người có hạnh phúc hơn khi sống chậm?

Để trả lời câu hỏi này, hãy xem xét những phát hiện về mối liên kết giữa cảm giác kinh ngạc và sự tri nhận về thời gian. Trong một bài báo, các đồng nghiệp của tôi Melanie Rudd, Kathleen Vohs, và Jennifer Aaker thông báo rằng trải nghiệm kinh ngạc làm chậm sự tri nhận về thời gian, con người tin là họ có nhiều thời gian hơn khi họ vừa trải nghiệm sự kinh ngạc.

Thoạt đầu, thật kì lạ khi sự kinh ngạc lại có liên quan đến sự tri nhận về thời gian. Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ thêm một chút thì điều đó là có lý. Thông thường, cảm giác kinh ngạc được gây ra bởi nhận thức rằng một người đang đứng trước sự hiện diện của một thứ gì đó to lớn hơn và vĩ đại hơn bản thân họ – như một ngọn núi hùng vĩ, hoàng hôn xinh đẹp. Trước sự hiện diện của một “lực lượng” như thế, bạn nhận ra, những rắc rối và thách thức của bạn không trọng đại như chúng là khi bạn ở trong trạng thái xem mình là trung tâm. Từ quan điểm cho mình là trung tâm, chúng ta nằm ở trung tâm của vũ trụ và do đó, những vấn đề và mục tiêu của chúng ta dường như đều quan trọng. Sự kinh ngạc cho phép chúng ta bước ra ngoài quan điểm cho mình là trung tâm bằng cách trình chiếu trước chúng ta một cảnh tượng vĩ đại hơn; nó làm chúng ta nhận ra, theo một cách tốt đẹp, là chúng ta không cần quá chú ý đến bản thân. Và để có thể làm theo quan điểm này, sự kinh ngạc cho phép chúng ta tiếp cận những vấn đề và thách thức của chúng ta một cách ít nghiêm trọng hơn và với sự bình thản hơn, do đó làm chúng ta cảm thấy mình có nhiều thời gian hơn trong tay để làm những việc chúng ta muốn (hoặc phải) làm.Phong cảnh gây kinh ngạc làm chậm sự tri nhận về thời gian


Nếu như sự kinh ngạc làm chậm sự tri nhận về thời gian bằng cách hạ thấp tính nghiêm trọng của những thách thức trong cuộc sống, thì khi đó chắc chắn là sự kinh ngạc cũng làm tăng mức độ hạnh phúc, vì những vấn đề của chúng ta càng có vẻ ít nghiêm trọng thì chúng ta sẽ càng cảm thấy thư giãn, thoải mái hơn. Trong một nghiên cứu, Rudd et al. phát hiện thấy những người trải nghiệm sự kinh ngạc (đối lập với một tâm trạng trung tính) thì cảm thấy thỏa mãn hơn với cuộc sống của họ.

Thoạt đầu, nó làm chúng ta bất ngờ khi biết một cảm xúc không-vị kỷ như kinh ngạc lại là một thứ nâng cao hạnh phúc; sau tất cả, đa số mọi người tin rằng sự thỏa mãn những mong muốn vị kỷ, như mong muốn giàu có, danh tiếng, quyền lực, sắc đẹp và sự kiểm soát sẽ đem lại hạnh phúc. Nhưng hãy xem xét điều này: sự kinh ngạc là một trong những cảm xúc không-vị kỷ – hai cảm xúc khác là tình yêu và lòng biết ơn – từng được chứng minh là nâng cao hạnh phúc. Trong nghiên cứu của Sonja Lyubomirsky và Joseph Chancellor, khám phá ra cảm xúc không-vị kỷ khác – khiêm tốn – có thể có một tác động tốt tương tự lên hạnh phúc.

Nếu những cảm xúc không-vị kỷ nâng cao hạnh phúc bằng cách giúp chúng ta nhận ra chúng ta không cần quá chú ý và xem trọng những rắc rối và thách thức của chúng ta như chúng ta thường làm, thì khi đó bất cứ điều gì giúp chúng ta làm theo quan điểm vô tự lự đó nên có một tác động tích cực tương tự lên hạnh phúc.

Liệu ở cạnh những người sống chậm và ung dung, thanh thản – đối lập với ở cạnh những người luôn vội vàng – có thể giúp chúng ta làm theo quan điểm này?Nhìn thấy những người khác sống chậm có thể khiến bạn cũng sống chậm


Điều đó có thể, nhưng chỉ khi ở cạnh những người khiến bạn nghĩ rằng, nếu họ không quá chú ý, xem trọng những vấn đề và mục tiêu của họ như những người hay vội vã, thì có lẽ khi đó bạn cũng không nên quá xem trọng những vấn đề và mục tiêu của bạn.


Nguồn

Slow the Seed to Happiness and Success

Why taking it slow and easy leads to happiness and success

Published on May 28, 2013 by Raj Raghunathan, Ph.D. in Sapient Nature

PsychologyToday
 

Bình luận bằng Facebook