TET-07: Tục đốt lửa vào đêm giao thừa

hoaihuong_8x

[♣]Thành Viên CLB
#1
Họ và tên: Vương Huỳnh Hoài Hương.
Ngày tháng năm sinh: 01/12/1989
Điện thoại: 0902 36 33 30
Email: huong.vuong@kynangsong.org
------------------------------------


Mấy năm nay khi về Tết ở quê thấy nhà nào cũng đốt 1 đống lửa trước thời khắc giao thừa nên thấy ngồ ngộ. Cũng không biết vì sao có tục lệ này, dò tìm trên mạng thì cũng thấy có nhiều nơi cũng đốt lửa.

Có thông tin thì tục lệ đốt lửa đêm giao thừa trước nhà có nguồn gốc từ Campuchia. Ở xứ người, bà con thường đốt một đống lửa lớn ở đầu làng vào đêm giao thừa để cùng nhau nhảy múa, uống rượu và chúc mừng nhau. Sau này di cư tới Việt Nam, vẫn giữ thói quen đốt lửa đêm giao thừa cho ấm cúng nhà cửa.

Lại cũng có người cho rằng, từ khi nhà nước cấm đốt pháo, bà con có lệ đốt lửa đêm giao thừa thay pháo. Thấy nhà người khác đốt lửa thì mình bắt chước đốt, lâu dần thành thói quen. Nhà nào khéo tay thì chất đống củi đẹp, không khéo thì chất thành đống sao cho dễ cháy là được.

Thật là vui, cứ gần tới giờ khắc giao thừa thì cả xóm tập trung ra đường, người lớn cúng giao thừa, thanh niên và trẻ em xúm quanh những đống lửa sáng. Đẹp lắm các bạn à, lại còn thêm phần sưởi ấm nữa chứ, đặc biệt là ở xử lạnh như quê mình. :)

Riêng bản thân cũng có chút si nghĩ, một đống lửa sáng trong thời khắc giao thừa ấy có ý nghĩa xua đuổi, đốt cháy đi những xui rủi, khó khăn trong năm cũ và sưởi ấm những hi vọng tươi sáng trong năm mới. Nó cũng giống như việc đổt lửa để xua đuổi thú dữ của đồng bào dân tộc vậy nhỉ. :)

Còn bạn, bạn nghĩ sao?
 
Thích: 12 people

Bình luận bằng Facebook

Similar threads