Thanh Bình - cầu nối của du học sinh tại New Zealand

kieuphuong

Thanh viên kỳ cựu
Bùi Thanh Bình là một cái tên khá nổi trong giới sinh viên (SV) Việt đang du học tại New Zealand vì thành tích học tập cũng như hoạt động xã hội đều rất đáng nể. Tuy nhiên điều khiến cô trở nên đặc biệt trong mắt mọi người lại chính là sự kiên nhẫn, cố gắng không mỏi mệt để biến ước mơ của mình thành hiện thực.

ImageView.aspx
Bình (phải) chụp hình với Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trong dịp ông thăm New Zealand
Thời còn ở VN, dẫu gia đình rất nghèo và không có điều kiện đi học thêm nhưng Bình vẫn tốt nghiệp cấp III Trường Hà Nội - Amsterdam loại giỏi với giải 3 toàn quốc môn tiếng Anh, rồi liên tiếp là giải 1 Olympic tiếng Anh của Đại học Kinh tế quốc dân, nhiều giải thưởng lớn về Đoàn, Đội...
Những tưởng với bảng thành tích đáng nể này, mơ ước được đi du học của Bình là chuyện không nằm ngoài tầm tay. Nhưng hàng chục trường ĐH nước ngoài mà cô đã “rải đơn” (cách dùng từ hóm hỉnh của Bình) đều chỉ đồng ý cấp học bổng bán phần và điều này vẫn ngoài khả năng chi trả của gia đình, Bình đành nhìn cơ hội lần lượt trôi qua...
Tuy thất vọng là vậy, nhưng cô vẫn nuôi một niềm tin mãnh liệt. Năm 3 đại học, cô có dịp gặp một giáo sư từ Trường Victoria University of Wellington (VUW) khi ông sang VN dạy một khóa ngắn hạn. Bằng sự kiên trì, thuyết phục một cách sắc bén cũng như thể hiện mạnh mẽ nỗi khát khao học tập của mình, Bình đã được ông tin tưởng, tạo cơ hội phỏng vấn trực tiếp bởi phó hiệu trưởng của Trường VUW.
Điều hoàn toàn bất ngờ là cô không những đã vượt qua thành công kỳ kiểm tra, phỏng vấn này mà còn tạo ra một tiền lệ chưa từng có khi là người nước ngoài đầu tiên giành được học bổng toàn phần bậc đại học tại Trường VUW!
Sau khi qua VUW, Bình nhanh chóng vạch kế hoạch “đua nước rút” và vươn lên các thứ hạng đầu trong khóa ngay từ những tháng đầu vào trường. Sự phấn đấu của cô còn được ghi nhận bằng việc: sau khi tốt nghiệp, Bình là người VN duy nhất được mời làm giảng viên cho SV bậc đại học chuyên ngành luật thương mại và kế toán, một ngành học rất khó ngay cả với người bản xứ!
Với thành tích nổi trội, cô được nhà trường trao tiếp học bổng toàn phần cho khóa cao học và tiến sĩ. Luận án tiến sĩ “Tác động của luật kiểm soát ô nhiễm không khí mà Chính phủ New Zealand lên chiến lược, chính sách và hoạt động của các doanh nghiệp” mà cô vừa bảo vệ thành công vào tháng 12 vừa qua được đánh giá là một trong những luận án thú vị và có tính thực tiễn cao nhất, thu hút được nhiều sự quan tâm của giới học thuật cũng như giới kinh doanh tại New Zealand.
Điều đáng nói là tuy việc học chiếm gần hết thời gian, nhưng Bình luôn tìm cách giúp đỡ hết mình những người bạn đồng hương và luôn xung phong làm thủ lĩnh trong các hoạt động tập thể, kết nối giữa du học sinh tại New Zealand với quê nhà một cách không mệt mỏi. Chính vì thế mà không khó để Bình được mọi người tin tưởng giao nhiệm vụ làm chủ tịch đầu tiên của Hội SV VN tại New Zealand.
Ở tuổi 28, cô tiến sĩ trẻ tuổi này cho biết mình sẽ không bao giờ ngừng tham gia hoạt động xã hội...
Những dòng email cuối cùng, cô viết: “Mình rất thấu hiểu tâm trạng của những ai bị cánh cửa du học khép lại do trở ngại về tài chính, vì vậy Bình sẽ luôn sẵn lòng hỗ trợ các bạn thông tin và cách để chinh phục học bổng, cũng như những câu chuyện về việc thất bại không phải là dấu chấm hết qua email: Binh.bui@vuw.ac.nz. Mình chưa về VN liền được nên đây có lẽ chỉ là điều nhỏ nhoi duy nhất mà mình có thể làm được cho quê nhà mà thôi...”.
CÔNG NHẬT
 

Bình luận bằng Facebook

Similar threads

Similar threads

Similar threads

Top