Thành công

Status
Không mở trả lời sau này.

vermouth

Thanh viên kỳ cựu
7/11/09
270
3,933
93
DH kinh te TPHCM
#1
Viết bởi Bill Greer - Thục Hân (dịch)

Khi lớn lên, tôi cũng mong mỏi được thành công, như một giám đốc sang trọng, một doanh nhân giàu có, một chính khách mà ai cũng nể phục... Theo tôi, đó là "thành công".

Nhưng tôi cũng cho rằng có những cách thành công khác nữa. Mẹ tôi dậy từ 5h sáng và đi ngủ khi đã quá 12h đêm. Mẹ làm việc nhà, giặt giũ, nấu nướng, quét dọn. Khi công việc đã vơi bớt, đáng lẽ nên ngả lưng nghỉ thì mẹ chạy sang hàng xóm, đem biếu một nửa giỏ hoa quả mà nhà tôi cũng mới được tặng. Cô hàng xóm mới ốm dậy, chồng lại mất việc làm. Mẹ thậm chí còn dọn nhà thay cho cô ấy và mang quần áo của cô ấy về nhà giặt. Vậy mà trong suốt cả ngày, mẹ vẫn tươi cười, thậm chí có lúc còn hát lên khe khẽ. Mẹ tự hào và hạnh phúc khi làm một-người-mẹ-ở-nhà, nhưng vẫn luôn giúp ích cho cuộc sống của những người xung quanh. Đối với tôi, đó là thành công.Bố tôi là một người yêu vợ chưa từng thấy. Bố ngắm nhìn mẹ cả khi mẹ không nhìn, và mỉm cười. Thỉnh thoảng, trước khi đi làm, bố đính lên tủ lạnh những miếng giấy ghi những lời nhắn cho mẹ "Đừng bỏ bữa trưa!", hay "Nhớ đeo găng tay khi rửa bát"... Bố nói rằng chưa từng có một ngày nào trôi qua mà bố không học được một cái gì đó từ mẹ. Đối với tôi, đó là thành công.

Ông bà tuổi đã cao, nhưng không sáng nào không đi dạo cùng nhau vào lúc sương còn chưa tan hết. Ông thường cầm theo một chiếc ô, để những hôm nào trời nặng sương, ông sẽ giương ô lên che cho bà. Ông nói sương thấm có thể khiến bà bị nhức đầu. Những cuộc đi dạo của ông bà, đối với tôi, cũng là thành công.

Tôi nhìn đứa bạn thân của tôi - nó bị bệnh tim từ nhỏ, cứ phải đi khám thường xuyên, tránh những phấn khích quá mạnh, kiêng ăn một vài món, và phải kiên trì tập những bài thể dục nhẹ nhàng. Nhưng lần nào gặp, tôi cũng nghe nó ríu rít kể về "những niềm vui trong ngày". Nào là thấy que kem cốm trong tủ lạnh vào lúc đi học về đang nóng bức. Nào là được "anh hàng xóm" khen cắt tóc kiểu mới quá xinh. Nào là mới phát hiện ra rằng có thể vươn vai hít thở đến cái thứ 50 mà không bị chóng mặt nữa. Rất nhiều ngày, khi gặp nó, câu đầu tiên tôi nghe nó kêu lên là: "Mày ơi, hôm nay tao vui quá...". Tôi thì thấy rằng sống tích cực được như bạn tôi, đó là thành công.
Cũng có nhiều cách định nghĩa thành công khác. Thành công là được làm những gì bạn yêu thích nhất, đam mê nhất. Thành công là sự trưởng thành của tâm hồn. Thành công là khi biết rằng bạn không đơn độc trên thế giới này. Thành công là được yêu thương bởi gia đình và bạn bè. Mẹ tôi thì bảo: "Thành công không phải là những gì mình làm ra, mà là những gì mình để lại".

Tôi biết rằng tôi vẫn chưa học được hết thành công là gì. Khi tôi lớn lên, định nghĩa về thành công cũng lớn lên, cũng mở rộng ra. Tôi thấy mỗi người có những cách thành công khác nhau, theo những kiểu khác nhau, thậm chí, theo những cách định nghĩa của riêng họ.

Cuộc sống chính là bài học lớn về thành công, còn tôi chỉ là một học trò nhỏ mà thôi.

Hãy nói cho tôi biết, thành công - đối với bạn là gì?
 
Last edited by a moderator:
Thích: 13 people

Sóng

Thanh viên kỳ cựu
Thành viên BQT
15/9/08
1,274
13,510
113
Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM
kynangsong.org
#2


Cuộc sống chính là bài học lớn về thành công, còn tôi chỉ là một học trò nhỏ mà thôi.

Hãy nói cho tôi biết, thành công - đối với bạn là gì?
Thành công cũng giống như hạnh phúc, mọi người sẽ có nhiều quan niệm khác nhau về nó.
Có nhiều người sẽ tìm kiếm thành công từ những điều bên ngoài như tiền bạc, của cải, danh vọng, sỡ hữu... Họ sẽ tự hào trong một khoảnh khắc, một khoảng thời gian nào đó, nhưng rồi có thể nó sẽ lại qua đi, sẽ lại lãng quên và họ kiếm tìm một thành công khác.
Thành công là cảm giác hài lòng với bản thân khi nhìn nhận thành quả của mình. Sóng nghĩ sự đánh giá của bản thân quan trọng hơn nhiều lần những đánh giá của người ngoài về một thành công nào đó.
Hạnh phúc thật sự xuất phát từ bên trong. Thành công thật sự xuất phát từ sự nỗ lực để đạt tới những mục tiêu có ý nghĩa mà một ai đó đặt ra cho chính họ.
Chúc bạn thành công, và hạnh phúc.:mimcuoi:
 
Thích: 15 people

lapdong

Quản Trị Viên
Thành viên BQT
29/7/09
346
4,685
93
30
ĐH Nông Lâm
#3
Bạn biết không? Tôi đã được thầy tôi dạy rằng: có 3 thứ không thể giữ lại vĩnh viễn trong cuộc đời này là: của cải, giấc mơ và thành công.
Vậy đó, thành công như chị Sóng nói: "
Họ sẽ tự hào trong một khoảnh khắc, một khoảng thời gian nào đó, nhưng rồi có thể nó sẽ lại qua đi, sẽ lại lãng quên và họ kiếm tìm một thành công khác." Chính vì thế, thành công không thể giữ lại vĩnh viễn.
Tuy nhiên, cuộc sống này luôn cần có thành công, mỗi người phấn đấu để thành công là hiển nhiên. Thành công không hẳn là những điều quá lớn lao, thành công giản đơn hơn người ta vẫn hay định nghĩa về nó. Chỉ nên luôn ghi nhớ rằng: đừng nên đánh đổi chính mình vì những mục tiêu ích kỷ, tầm thường, vì kết quả bạn nhận được cũng chỉ là những thành công tầm thường.
 
Thích: 10 people

mrgiang

Thanh viên kỳ cựu
5/11/09
158
1,433
93
cao đẳng kt kt sai gòn
#4
3 thứ không thể giữ lại vĩnh viễn trong cuộc đời này là: của cải, giấc mơ và thành công.Họ sẽ tự hào trong một khoảnh khắc, một khoảng thời gian nào đó, nhưng rồi có thể nó sẽ lại qua đi, sẽ lại lãng quên và họ kiếm tìm một thành công.thành công là ta có thể làm được việc đó ,làm cho mọi nguòi xung quanh mình vui vẻ ,
 
Thích: 5 people
Status
Không mở trả lời sau này.

Bình luận bằng Facebook