Tìm hiểu nguyên nhân vô sinh ở nam giới

khampha123

Thành viên mới
17/10/14
1
0
1
33
ivfhongngoc.com
Họ và tên
Khanh Sở
#1
Hiện nay vô sinh đang trở nên phổ biến và định kiến xã hội thường coi đó như là một vấn đề của phụ nữ. Những thực tế thì nam giới là nguyên nhân của 1/3 các trường hợp vô sinh. Để có được cách điều trị vô sinh nam đúng hướng thì trước tiên cần nắm rõ được nguyên nhân vô sinh nam giới.
Để có thể chẩn đoán chính xác được nguyên nhân vô sinh nam giới thì cần làm một số thủ tục khám và xét nghiệm như đánh giá sức khỏe toàn diện, kiểm tra tinh dịch đồ, xét nghiệm nước tiểu, sinh thiết tinh hoàn, kiểm tra di truyền…


Có rất nhiều nguyên nhân, tựu chung lại có thể phân ra thành 3 yếu tố chính như sau:


Nguyên nhân y tế


Một số vấn đề liên quan đến sức khỏe và điều trị y tế có ảnh hưởng lớn tới khả năng sinh sản ở nam giới bao gồm:


- Vấn đề về sản xuất tinh trùng: Sự bất thường trong quá trình sản xuất tinh trùng trong tinh hoàn (ít tinh trùng hoặc thậm chí là không có tinh trùng) là một trong những nguyên nhân phổ biến gây vô sinh ở nam giới. Thường là do sưng tĩnh mạch dẫn máu tinh hoàn làm số lượng tinh trùng giảm đi và ít di chuyển.


- Tắc nghẽn đường đi của tinh trùng trong ống dẫn tinh: Đây là trường hợp mà tinh trùng không thể di chuyển từ tinh hoàn tới dương vật do ống dẫn tinh bị thắt, sẹo gây ra bởi các bệnh tình dục, viêm tuyến tiền liệt… Đây là nguyên nhân phổ biến thứ hai khiến nam giới bị vô sinh.


- Kháng thể tinh trùng: Ở một vài trường hợp, các tế bào hệ miễn dịch trong tinh dịch hoặc trong máu xác định nhầm tinh trùng là có hại và có xu hướng loại bỏ chúng. Điều đó sẽ làm giảm sự chuyển động của tinh trùng và ngăn cản quá trình thụ tinh.


- Vấn đề tình dục: Một số nam giới gặp vấn đề trong quan hệ tình dục như khó cương cứng, khó xuất tinh hoặc xuất tinh sớm sẽ hạn chế khả năng thụ thai.


- Xuất tinh ngược: Thay vì xuất ra đầu dương vật, tinh dịch lại được xuất vào bang quang. Tình trạng này thường xảy ra khi nam giới mắc một số bệnh như tiểu đường, tổn thương cột sống…


Nguyên nhân về môi trườngSự tiếp xúc quá mức với các yếu tố bất lợi từ môi trường bên ngoài như hóa chất độc hại, nhiệt độ quá cao… có thể làm giảm chức năng tinh trùng và giảm khả năng sản xuất tinh trùng.


- Hóa chất công nghiệp: bao gồm thuốc trừ sâu, benzenes, xylene, thuốc diệt cỏ, dung môi hữu cơ, vật liệu sơn và chì…


- Nhiệt độ quá nóng: Khoa học đã chứng minh rằng, nếu người đàn ông thường xuyên tắm bồn nước nóng hoặc phòng tắm hơi sẽ gây ra bất lợi tạm thời cho việc sản xuất tinh trùng. Ngoài ra nếu bạn mặc quần bó chật trong một thời gian dài hay luôn có thói quen để máy tính xách tay lên đùi khi làm việc cũng sẽ làm giảm số lượng tinh trùng.


- Tiếp xúc với kim loại nặng: Một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng việc tiếp xúc với chì hoặc các kim loại nặng khác cũng sẽ khiến nam giới bị suy giảm khả năng sinh dục gây ra vô sinh.


- Tiếp xúc với bức xạ: Thực tế đã chứng minh rằng liều chiếu xạ cao hơn 1000 rơnghen sẽ làm giảm tạm thời việc sản xuất tinh trùng ở nam giới và nếu tiếp xúc với liều bức xạ cao 5000 rơnghen trong thời gian dài thì nam giới có thể mất vĩnh viễn khả năng sinh dục.


Sức khỏe, lối sống và các nguyên nhân khác


Lối sống ngày nay cũng là một trong những yếu tố tạo thành nguyên nhân vô sinh ở nam giới. Trong đó, các yếu tố chính khiến khả năng sinh sản của nam giới giảm bảo gồm:

- Sử dụng ma túy

- Uống rượu và hút thuốc là nhiều

- Đi xe đạp trong một thời gian dài.

- Căng thẳng kéo dài

- Tuổi tác cao


Theo Ivfhongngoc.com
 

Bình luận bằng Facebook