Tôi là kẻ thèm khát tự do

TQV

Thanh viên kỳ cựu
Xin chia sẻ với các bạn bài viết của một blogger

Tôi là kẻ thèm khát sự tự do

Tôi đang đứng trước một bế tắc bạn ạ, một bế tắc mà dù trao đổi với nhiều người và nhận được những lời khuyên khác nhau nhưng tôi vẫn chưa tìm ra lối thoát cho mình. Nhưng, trong hành trình đi tìm lối thoát ấy, tôi đã đúc kết được những bài học mà có lẽ sẽ chẳng thể nào nhận ra nếu không gặp phải bế tắc như lúc này!
Hoàng Yến Anh

(Cho tôi và cho tất cả những ai đang khát thèm tự do)
Khi sếp không đồng ý cho tôi rút ngắn thời gian học và làm từ 3 năm xuống 2 năm (dù tôi thừa tiêu chuẩn), tôi đã thấy mình như một kẻ bị lừa dối, vì ông không thực hiện những gì ông đã hứa với tôi hơn một năm về trước.
Ông muốn giữ tôi ở lại công ty, chính vì thế nên ông không cho rút ngắn thời gian học và làm với một cái lý do và một cái cớ hết sức... buồn cười. Dù thất vọng nhưng tôi không thể bỏ công ty mà đi, tôi phải hoàn thành chương trình học của mình, dù mọi thứ có thế nào. Ngay lập tức, trong đầu tôi hình thành những ý tưởng mới.

Tôi sẽ không ở lại công ty làm việc khi kết thúc chương trình học, dù công ty ấy là một công ty lớn và tôi có thể có một công việc tốt và những đồng lương đủ để trang trải cho cuộc sống gia đình. Sẽ có người nói tôi dại dột với những quyết định như vậy, nhưng tôi thì không nghĩ như vậy. Đơn giản, tôi cần sự tự do, tôi cần những thay đổi trong cuộc sống và công việc. Tôi muốn tìm thêm cho mình sự trải nghiệm và hoàn thiện trước khi tôi thấy mình già và không còn đủ khả năng nữa.
090930085156-980-461.jpg
Tôi tâm đắc câu nói trong một cuốn sách của nhà văn Pháp Marc Levy: "Hãy chấp nhận những điều mà mình không thể thay đổi nhưng hãy dũng cảm chấp nhận những điều mà mình có thể thay đổi". Tôi thấy mình cần có quá nhiều điều phải thay đổi, tôi cần phải thực hiện những đam mê của mình khi còn trẻ bởi tôi còn sức, còn cơ hội, còn niềm tin. Ai sẽ nói trước được với tôi rằng 10 năm hay 20 năm nữa cái nhiệt huyết ấy trong tôi vẫn còn nguyên?

Tôi bắt đầu lên kế hoạch cho mình, rằng tôi sẽ làm gì sau một năm rưỡi nữa, tức là sau khi kết thúc hợp đồng cùng công ty? Hoặc là tôi sống bằng những đồng tiền trợ cấp thất nghiệp của nhà nước, hoặc là tôi tự tìm một con đường, một lối đi cho riêng mình. Tôi chỉ có hai sự lựa chọn đó và tôi không cần mất quá 2 giây để quyết định mình sẽ sống như thế nào.

Có một câu nói của nhà văn Trang Hạ tôi đọc được trên một trang web, chị nói rằng: "Thật ra người ta không chiến thắng bởi khoẻ hơn, giỏi hơn, nhiều bằng cấp hơn mà chiến thắng bởi quan niệm sống và năng lực làm việc". Tôi thừa nhận rằng tôi không giỏi, thậm chí tôi chưa có trong tay cái bằng cử nhân. Tốt nghiệp phổ thông ở một trường trung học Đức, tôi không chọn con đường vào Đại học như giới trẻ Việt Nam vẫn thường làm, mà nộp hồ sơ vào một công ty của Đức, vừa đi học vừa đi làm - đó là một sư kết hợp giữa lý thuyết và thực tế.

So với nhiều người, tôi thua kém họ rất nhiều. Ở Việt Nam người ta đua nhau học cao học, tiến sĩ, bởi xã hội Việt Nam dù đã văn minh hơn rất nhiều nhưng vẫn là một xã hội bằng cấp. Có người học cao hơn vì họ yêu nghề và muốn tiến xa hơn, có người khác như bạn tôi thì nói: "Đôi khi thấy người ta học cao học thì mình cũng học theo dù công việc mình đang làm không đòi hỏi đến những kiến thức như thế, nhưng nếu mình không học thì mình sẽ bị sa thải".
Một bạn khác lại nói: "Chỉ đơn giản, cái bằng thạc sĩ sẽ giúp mình nhiều hơn khi chuyển việc". Tôi nhìn lại mình và tự hỏi: " Nếu trở về Việt Nam lúc này, mình sẽ làm được gì? Và có thể lắm chứ, tôi cũng dễ dàng bị sa thải!". Những kinh nghiệm học hỏi và những quan niệm sống tôi học được ở nước ngoài liệu có giúp cho tôi được gì lúc đó? Ở Đức, ngoài thời gian đi học và đi làm ở công ty, tôi cũng làm những công việc vặt hết sức đời thường xuất phát từ niềm đam mê như đi phiên dịch hộ, viết báo, viết phóng sự cho các tờ báo ở Việt Nam, đồng thời tôi đảm luôn chức "Thư ký toà soạn" của tờ Tạp chí Hương Việt - một tờ tạo chí nhỏ do những người Việt trẻ chủ trì ở Đức với ước mơ "níu quê hương trở lại thêm gần". Những công việc đó tôi không kiếm ra tiền, nhưng nó cho tôi thêm vô vàn kinh nghiệm sống ở đời. Có lẽ đó là điều mà một số người vẫn nghĩ về tôi, rằng với những suy nghĩ như thế tôi hẳn phải là người phụ nữ ngoài 30. Tôi chưa đạt đến ngưỡng cửa ấy, tôi còn thiếu rất nhiều năm nữa.

Mẹ thường nói với tôi bà muốn tôi chú tâm học một ngành học nào đó, ví như Thương Mại, một ngành học mà tôi đang học lúc này. Một người bạn trai cũ thì nói tôi hãy học xong bên này đi rồi về Việt Nam, cơ hội để làm giàu không khó, chỉ sợ tôi không đủ sức và anh ấy nói rằng: "Hãy nghĩ mình là một người phụ nữ, có một công việc ổn định và chăm sóc cho gia đình của mình. Chỉ cần như thế thôi thì mọi thứ sẽ cuốn em vào cuộc sống!". Nhưng tôi thì lại không như thế, tôi đầu tư quá nhiều thời gian cho những việc mà người khác nhìn vào sẽ nói "chẳng đâu vào đâu". Có thể rồi sau này tôi sẽ là một người giàu kinh nghiệm nhưng cái giá tôi phải trả cho cuộc sống tự do ấy là tôi không biết vị trí của mình trong xã hội.

Tôi từng mất nhiều đêm để đắn đo, suy nghĩ, lập những kế hoạch cho tương lai của mình. Tôi nhận thấy mình cần phải thay đổi, tôi muốn về Việt Nam đi làm tình nguyện, tôi muốn qua Anh vài tháng để học thêm tiếng Anh, tôi muốn qua Thuỵ Sĩ học đào tạo về du lịch, tôi muốn tiếp tục làm báo, được viết lách... Có lúc một ý nghĩ lo sợ cũng thoáng bay qua đầu tôi, rằng hay là mình nên yên phận thì tốt hơn, rằng hay là mình nên xin vào làm ở một công ty có thể làm ở đó đến cuối đời, rồi lập gia đình, rồi có con... nhưng có lẽ tôi sẽ không như thế. Tôi là kẻ khát thèm tự do để rồi nhiều lúc bần thần tôi lại không biết mình nên làm gì.
Một người bạn trai trong một cuộc trao đổi, đã "chọc ngoáy" tôi bằng câu đùa: "Vâng! Cô ấy không có sự lựa chọn nào vì cô ấy có quá nhiều sự lựa chọn". Có lẽ người bạn trai đó nói đúng, tôi cũng còn trẻ mà, tôi còn những cơ hội để dấn thân và chấp nhận thay đổi những gì tôi có thể thay đổi.
Tôi sợ một cuộc sống phải đắm chìm trong một nhiệm sở và cùng già với nó. Một ông thầy người Đức của tôi từng nói: "Ở đời không mấy ai làm những công việc mà họ đã theo học chuyên môn đâu, vì một lý do nào đó dù là chủ quan hay khách quan mà họ vẫn làm trái nghề đó thôi. Một người học sư phạm có thể sau này sẽ là một nhà kinh doanh, một người học xây dựng có thể sau này sẽ làm về viễn thông và một người học về du lịch vẫn có thể đi làm ở ngân hàng!". Và đúng là tôi đã gặp nhiều, rất nhiều những trường hợp như thế thật.
Vậy thì với một người chẳng có chút chuyên môn gì như tôi thì có thể làm được gì nhỉ? Tôi chưa làm được gì đâu, nhưng tôi đang bắt đầu thực hiện những ước mơ và những thay đổi của mình đấy. Không ai nói cho tôi biết được ngày mai trên con đường tôi đi sẽ trải thảm thành công hay những giọt nước mắt thất bại, nhưng nếu có khóc tôi vẫn sẽ khóc trong tự hào vì tôi là người chủ động, dám làm và dám thay đổi. Đó chẳng phải là một điều quí báu trong cuộc đời đó sao? Và vì "thực ra người ta không chiến thắng bởi khoẻ hơn, giỏi hơn, nhiều bằng cấp hơn mà chiến thắng bởi quan niệm sống và năng lực hành động!".
Tôi tin vào những quan niệm sống và năng lực của mình. Hãy cùng chúc cho tôi sự thành công, bạn nhé!
Vài nét về blogger:
Cuộc sống thật thú vị khiến cho ta nửa khóc nửa cười, song nó chỉ dung nạp những ai vững bước đi lên! - Hoàng Yến Anh.


Nguồn : tin247.com
V cũng là một kẻ thèm khát tự do nên cũng phần nào hiểu được tâm trạng của chị Yến Anh. Nhưng V lại không có sự can đảm như chị.
Không ai nói cho tôi biết được ngày mai trên con đường tôi đi sẽ trải thảm thành công hay những giọt nước mắt thất bại, nhưng nếu có khóc tôi vẫn sẽ khóc trong tự hào vì tôi là người chủ động, dám làm và dám thay đổi.
Hoặc cũng có lẽ vì chị có nhiều lựa chọn...


Sau khi đọc bài này, suy nghĩ trong V đã bắt đầu thay đổi ít nhiều ( hoặc là mới bắt đầu làm việc ). Cảm ơn chị.
Chúc cho sự thành công của chị và những ai đang cố gắng thỏa mãn cơn thèm khát sự tự do.
Còn [you] thì sao ? Đã từng suy nghĩ về vấn đề này bao giờ chưa ? Nếu chưa thì hãy thử 1 lần và cùng chia sẻ với cả nhà nhé.
 
Last edited by a moderator:

bebehappy

Thanh viên kỳ cựu
Tớ cũng thèm khát tự do ^^


Tôi là kẻ khát thèm tự do để rồi nhiều lúc bần thần tôi lại không biết mình nên làm gì.

Một người bạn trai trong một cuộc trao đổi, đã "chọc ngoáy" tôi bằng câu đùa: "Vâng! Cô ấy không có sự lựa chọn nào vì cô ấy có quá nhiều sự lựa chọn". Có lẽ người bạn trai đó nói đúng, tôi cũng còn trẻ mà, tôi còn những cơ hội để dấn thân và chấp nhận thay đổi những gì tôi có thể thay đổi.
Tôi sợ một cuộc sống phải đắm chìm trong một nhiệm sở và cùng già với nó.
=>:ngu: đây là mình.
Tự do, chỉ là tương đối mà thôi.....
Em thoát khỏi nhà tù này để chui vào một gông cùm khác.
Mong là dễ thở hơn, em ước.


Không ai nói cho tôi biết được ngày mai trên con đường tôi đi sẽ trải thảm thành công hay những giọt nước mắt thất bại, nhưng nếu có khóc tôi vẫn sẽ khóc trong tự hào vì tôi là người chủ động, dám làm và dám thay đổi. Đó chẳng phải là một điều quí báu trong cuộc đời đó sao? Và vì "thực ra người ta không chiến thắng bởi khoẻ hơn, giỏi hơn, nhiều bằng cấp hơn mà chiến thắng bởi quan niệm sống và năng lực hành động!".

V cũng là một kẻ thèm khát tự do nên cũng phần nào hiểu được tâm trạng của chị Yến Anh. Nhưng V lại không có sự can đảm như chị.
Hoặc cũng có lẽ vì chị có nhiều lựa chọn...


=> lựa chọn là do mình thôi Vịt à.

 

lehoainam

Thành viên mới
Mình cũng đã và đang ở trong hoàn cảnh giống như bạn ở bài viết trên. Nhưng cảm giác của mình là bế tắc thì đúng hơn. Mình đang làm việc ở một công ty mà theo nhiều người nhìn nhận là rất có "tiềm năng". Nhưng đấy chỉ là bề nổi, còn thực chất thì công việc rất là nhàm chán. Phong cách làm việc thì thiếu khoa học, chuyên nghiệp và khiến mình càng ngày càng trì trệ hơn. Giờ đây mình muốn thử sức ở một môi trường mới nhưng để tìm được một chỗ như chỗ cũ này thì cũng khó, nên mình băn khoăn nhiều lắm. Có những đêm trong đầu nảy ra bao nhiêu là hướng đi mới nhưng sáng ra mình lại vẫn bắt đầu công việc mà mọi ngày vẫn làm. Mình cũng sợ là nếu không hành động nhanh, không sớm có hướng đi mới thì liệu đến 5, 10 năm nữa nhiệt huyết trong mình còn được như bây giờ không? Hay lại bằng lòng với thực tại này.
 

TQV

Thanh viên kỳ cựu
Tự do, chỉ là tương đối mà thôi.....
Em thoát khỏi nhà tù này để chui vào một gông cùm khác.
Mong là dễ thở hơn, em ước.
Nhìn đâu cũng thấy gông cùm, liệu có bi quan quá không ?
=> lựa chọn là do mình thôi Vịt à.
Tất nhiên lựa chọn là do mình chọn lựa, nhưng nếu lựa chọn đó chỉ ảnh hưởng tới 1 mình mình thì đơn giản rồi...
Giờ đây mình muốn thử sức ở một môi trường mới nhưng để tìm được một chỗ như chỗ cũ này thì cũng khó
Khó ở chỗ là phải giống cái bề nổi của chỗ cũ ư ? Điều đó có đáng để bạn băn khoăn không ?
Mình nghĩ bạn chưa thoát khỏi cái áp lực sống dưới sự đánh giá của mọi người ? Đó là điều bạn cần phải cố gắng vượt qua.
Vẫn câu nói :
Không ai nói cho tôi biết được ngày mai trên con đường tôi đi sẽ trải thảm thành công hay những giọt nước mắt thất bại, nhưng nếu có khóc tôi vẫn sẽ khóc trong tự hào vì tôi là người chủ động, dám làm và dám thay đổi. Đó chẳng phải là một điều quí báu trong cuộc đời đó sao?

 

boconganhsg

Thành viên năng động
Tôi là kẻ thèm khát sự tự do :dangyeu:

Khi đọc bài viết này, bỗng nhiên bca nhớ đến bài hát Khát Vọng của nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn. Có thể nói người trẻ nào cũng mang trong mình một Khát vọng TỰ DO: được đi đến cùng trời cuối đất, được làm những việc mình thích, khẳng định sức trẻ trên nhiều phương diện...Những điều đó được xem như là hoài bão của những người trẻ tuổi, tự do bay nhảy trong thế giới riêng của mình. Đôi khi, sự thèm khát được tự do được vươn lên khi gặp những trở ngại trong cuộc sống cũng là một liều thuốc tinh thần giúp chúng ta tự tin bước về phía trước nếu chúng ta đủ bản lĩnh để đứng dậy, còn bằng không khát vọng về một miền tự do huyễn hoặc nào đó sẽ không bao giờ thành sự thật khi con người ta không dám dấn thân, không dám bước tiếp khi đã vấp ngã. Hay như những cánh hoa bồ công anh chấp chới bay trong gió về một miền miên viễn nào đó, mà nào biết những rủi ro trên con đường phía trước ấy. Hoa cứ bay cao, bay xa hoài bay mãi...với khát vọng về một miền hạnh phúc, có nắng gió chan hòa, đồng cỏ xanh tươi. Những nơi hoa đi qua đều để lại những mầm xanh của sự sống.

Qua đó, ta có thể thấy rằng tự do không phải là điều quá khó để đạt được. Chỉ cần ta nắm vững phương thức và hành động, cùng một cái đầu tỉnh táo, một trái tim tràn đầy nhiệt huyết, tự do đã ở trong tầm tay. Cuộc sống lại bắt đầu bằng những điều giản dị...thế đấy bạn ah !!


Khát vọng - Phạm Minh Tuấn
1254546165_bo-cong-anh3.jpg


Hãy sống như đời sông, để biết yêu nguồn cội
Hãy sống như đời núi, vươn tới những tầm cao
Hãy sống như biển trào, để thấy bờ bến rộng
Hãy sống và ước vọng, để thấy đời mê
nh mông

Và sao không là gió, là mây để thấy trời bao la
Và sao không là phù sa dâng mỡ màu cho hoa
Sao không là bài ca của tình yêu đôi lứa
Sao không là mặt trời gieo hạt nắng vô tư

Và sao không là bão, là giông, là ánh lửa đêm đông
Và sao không là hạt giống xanh đất mẹ bao dung
Sao không là đàn chim gọi bình minh thức giấc
Sao không là mặt trời gieo hạt nắng vô tư...

 

duongngoc

Thành viên năng động
Tự do là cho đi..............
Hãy mang kỹ năng tới mọi miền tổ quốc.
Cho đi em vì cho mới nhận
Nhận đi em vì ta đã cho
Nhận và cho cùng đi bên nhau
Nhận thật tốt cho nhau tuyệt vời.
 

thanhdat1004

[♣]Thành Viên CLB
Ai cũng muốn được tự do bay nhảy mà không bị gò bó bởi một điều gì nhưng điều đó là không thể.Lúc thì chúng ta bị gò bó bởi công việc, học hành, lúc thì chuyện cá nhân,...Nhưng các bạn có thể sắp xếp mọi việc sao cho khoa học nhất để mình cảm thấy thoải mái nhất.Như thế bạn sẽ có cảm giác được tự do.Hihi
 

canh buom do

Cây đang thụ phấn
Thành viên BQT
hi! câu chuyện rất hay. Mình thấy tùy mối quan niệm mà mọi người sẽ cho rằng mình tự ho hay ko tự do. Nhiều lúc thấy mình thật hèn nhát vì không dám theo đuổi những sở thích của mình, rồi sau đó đổ lỗi cho thời gian. Chúc cho chị Yến Anh có đủ nghị lực để làm những gì mà chị mong ước.
 

Sarah

Thành viên mới
Khóc trong nước mắt tự hào và niềm vui ở phía sau đang chờ đợi

:phanno: một câu nói của nhà văn Trang Hạ tôi đọc được trên một trang web: "Thật ra người ta không chiến thắng bởi khoẻ hơn, giỏi hơn, nhiều bằng cấp hơn mà chiến thắng bởi quan niệm sống và năng lực làm việc". :ngammieng:Tôi chưa làm được gì, nhưng tôi đang bắt đầu thực hiện những ước mơ và những thay đổi của mình đấy. Không ai nói cho tôi biết được ngày mai trên con đường tôi đi sẽ trải thảm thành công hay những giọt nước mắt thất bại, nhưng nếu có khóc tôi vẫn sẽ khóc trong tự hào vì tôi là người chủ động, dám làm và dám thay đổi. Đó chẳng phải là một điều quí báu trong cuộc đời đó sao? :metmoi:
 

tuli

Thành viên mới
để thay đổi là cả một sự dũng không dễ để vượt qua

Tôi tâm đắc câu nói trong một cuốn sách của nhà văn Pháp Marc Levy: "Hãy chấp nhận những điều mà mình không thể thay đổi nhưng hãy dũng cảm chấp nhận những điều mà mình có thể thay đổi". Tôi thấy mình cần có quá nhiều điều phải thay đổi, tôi cần phải thực hiện những đam mê của mình khi còn trẻ bởi tôi còn sức, còn cơ hội, còn niềm tin. Ai sẽ nói trước được với tôi rằng 10 năm hay 20 năm nữa cái nhiệt huyết ấy trong tôi vẫn còn nguyên?
Đoạn văn trên thật đúng tâm trạng của tôi lúc này, nói thì thật dễ nhưng thực hiện được thật sự rất rất khó
 

doandangphong

Thanh viên kỳ cựu
Hãy cứ đi theo con đường mà mình đã chọn.Dẫu biết rằng con đường khó đi và chông chênh nhiều khó khăn,nhưng hãy tin rằng mình đang đi chính con đường mình khai hoang.
Đọc bài viết của bạn,tôi tìm thấy mình trong đó.Gia đình tôi cũng đã vạch rõ con đường cho tôi đi và kỳ vọng rất nhiều về tôi,nhưng tôi lại làm hoàn toàn ngược lại,tôi thích đi trên con đường mình đã chọn.Trong mắt mọi người thân đối với tôi bây giờ là một đứa ngang ngạnh và tôi luôn nhìn thấy sự khinh thường trong mắt họ dành cho tôi.Nhưng tôi luôn nói với bản thân mình:"hãy cố gắng thực hiện những điều mình mong muốn,để khi đạt được những thành công trên con đường mình chọn,thì hãy cho họ thấy mình là ai."
Tôi biết những việc làm của tôi không là gì hết nhưng tôi tin những việc mà mình làm đem lại cho tôi sự tự do trên con đường mà tôi đã chọn,tôi không thích cách sống gò ép và sống "phải nhìn mặt người ta" để biết người ta có thích những việc mình làm họ thích hay không thích,tôi ko thích an phận giống như là đã được lập trình sẵn.Mỗi người chỉ sống được một kiếp người,vậy tại sao chúng ta không sống cho những khát khao,những lý tưởng cao đẹp cho cuộc sống và cho xã hội,tại sao chúng ta không sống mãnh liệt để thấp lên ngọn lửa tuổi trẻ trong người chúng ta,tại sao chúng ta lại chịu để cho gia đình "giam cầm" ngọn lửa tuổi trẻ chúng ta.Cuộc sống này là của chúng ta,chúng ta hãy tự quyết định và có trách nhiệm với những quyết định đó.Để sau này chúng ta không bao giờ phải thốt lên:"giá như...","nếu mà...".
 

TQV

Thanh viên kỳ cựu
Đi theo con đường mà mình đã chọn.
Cho dù thành công hay thất bại. Thì đó cũng là quyết định của mình.
 

Bình luận bằng Facebook

Similar threads
Thread starter Tiêu đề Diễn đàn Trả lời Date
H [Cuộc Sống] Sử dụng đại từ tôi thường xuyên là một dấu hiệu của trầm cảm hoặc địa vị xã hội thấp Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Điều làm tôi hạnh phúc đó là tôi kiếm được nhiều tiền hơn bạn Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Tôi là 1 người nhàm chán, tôi không tìm thấy điều gì thú vị để nói Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Tôi không còn là tôi nữa Quà Tặng Cuộc Sống 1
H [Cuộc Sống] Tại sao tâm trí không thích hợp để trả lời câu hỏi Tôi là ai? Quà Tặng Cuộc Sống 0
dothanhvietquynhon [Tình Bạn] Bạn là tài sản của tôi Quà Tặng Cuộc Sống 0
nhungmtv [Cuộc Sống] Tôi tự hào là người Việt Nam , còn [you] thì sao ? Quà Tặng Cuộc Sống 38
Hayami [Cuộc Sống] Tôi là người hạnh phúc. I love living life Quà Tặng Cuộc Sống 1
H [Cuộc Sống] 7 Điều Chúng Tôi Vừa Được Biết Về Bản Chất Con Người Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Dừng hỏi câu ‘Tôi nên làm gì?’ Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Tình Yêu] Tôi muốn những gì cô ta đang có Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Làm gì đây khi tôi không thể có được thứ tôi muốn nhất? Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Ngụy biện của tôi về Facebook Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Tôi trông thật xấu xí trong những tấm hình Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Chữa lành sự phân chia có hại giữa cái tôi thực tế và cái tôi lý tưởng Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Tình Yêu] Bạn nên tin tưởng câu “Tôi yêu bạn” nhiều thế nào? Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Cái tôi tốt nhất có thể của bạn Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Tại sao họ làm tổn thương tôi? Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Tại sao những quan điểm “của tôi” tốt hơn “của bạn”. Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Xấu hổ - Hóa ra không chỉ có mình tôi. Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Tôi muốn điều tốt nhất cho bạn, điều dễ dàng cho tôi Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Tình Yêu] Tôi yêu bạn nhiều hơn mỗi ngày? Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Bạn có thực sự thích tôi? Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Gia Đình] Tôi yêu đứa con này nhiều hơn những đứa khác Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] Hội chứng 'Tôi cảm thấy mình giống như 1 đứa trẻ' Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Tình Yêu] Tôi có nên cố gắng giải thích tình yêu của tôi với bạn? Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Tình Yêu] Tôi sẽ luôn luôn yêu bạn, nhưng chỉ vào những ngày cuối tuần. Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Tình Yêu] Tôi có nên biết ơn tình yêu của chúng tôi ? Quà Tặng Cuộc Sống 0
_ice_ [Cuộc Sống] Khi tôi đứng hát Quà Tặng Cuộc Sống 0
kực_kì_lì [Cuộc Sống] Cười lên nhé...bạn của tôi .... Quà Tặng Cuộc Sống 2
benny [Cuộc Sống] Xung quanh tôi sao chỉ thấy đại bàng Quà Tặng Cuộc Sống 4
hongquy [Cuộc Sống] Tôi học được rằng: Quà Tặng Cuộc Sống 2
haiyen [Cuộc Sống] Dung mạo của tôi không đủ hấp dấn để thành công??? Quà Tặng Cuộc Sống 5
elsonhoang [Cuộc Sống] Tôi đã bắt đầu biết ... nói dối Quà Tặng Cuộc Sống 0
nhok 2J [Cuộc Sống] Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui Quà Tặng Cuộc Sống 3
nhok 2J [Tình Bạn] Xin lỗi vì tôi đã làm bạn đau Quà Tặng Cuộc Sống 3
Hoài Niệm [Cuộc Sống] Xin thầy hãy dạy cho con tôi! Quà Tặng Cuộc Sống 1
KendyDat [Gia Đình] Bài học lạc quan của mẹ tôi Quà Tặng Cuộc Sống 3
KendyDat [Tình Yêu] Nếu tôi biết rằng Quà Tặng Cuộc Sống 0
kieuphuong [Cuộc Sống] Ngày hôm nay tôi sẽ ... Quà Tặng Cuộc Sống 5
vì sao nhỏ [Cuộc Sống] ♥ Điều tôi muốn biết... ♥ Quà Tặng Cuộc Sống 2
vì sao nhỏ [Cuộc Sống] Tôi cần... giấy chứng nhận làm người! Quà Tặng Cuộc Sống 5
ivenle [Cuộc Sống] Cuộc sống và tôi Quà Tặng Cuộc Sống 4
ivenle [Cuộc Sống] Nếu tôi biết rằng.... Quà Tặng Cuộc Sống 0
M Thói quen đọc sách là khởi đầu thành công: Tri thức là gốc rễ tạo nên sự khác biệt giữa người thành công và số đông còn lại Quà Tặng Cuộc Sống 0
M Tổng thống Abraham Lincoln: Nhân phẩm là cây, thanh danh là bóng Quà Tặng Cuộc Sống 1
jodiepham2204 Sống là phải biết chấp nhận đánh đổi, bạn chọn gia đình, bạn bè, sức khỏe hay công việc Quà Tặng Cuộc Sống 0
M Quen nhau là nhờ duyên phận, hòa thuận dựa vào bao dung Quà Tặng Cuộc Sống 0
H [Cuộc Sống] 15 dấu hiệu bạn là một người hướng nội, cho dù bạn không cảm thấy như vậy Quà Tặng Cuộc Sống 2
H [Cuộc Sống] Những kẻ troll trên mạng là những người tự yêu bản thân, thái nhân cách và ác dâm Quà Tặng Cuộc Sống 0

Similar threads

Similar threads

Similar threads

Top